Toàn quốc Whey Protein Isolate và Concentrate: Cái nào tốt hơn?

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi fit store, 8/6/21.

Chia sẻ trang này

 1. fit store New Member
  BB Model:
  0931341609

  Tham gia:
  28/8/20
  Số bài viết:
  9
  Được thích:
  0
  [​IMG]
  Bạn có thể biết protein là một phần quan trọng của quá trình xây dựng cơ bắp. Nhưng chất dinh dưỡng đa lượng này quan trọng hơn bạn có thể nghĩ - nó cũng đóng một vai trò thiết yếu trong việc phục hồi và thậm chí là sức khỏe của xương.

  Mặc dù phần lớn protein nên đến từ các nguồn thực phẩm nguyên hạt như thịt bò, gà, cá, trứng, sữa và đậu, nhưng một loại bột protein tốt có thể cung cấp protein chất lượng cao ở dạng cô đặc, tiện lợi hơn.

  Và whey protein được coi là tiêu chuẩn vàng vì nó có tất cả các axit amin mà cơ thể bạn cần để cung cấp năng lượng cho quá trình tăng cơ và phục hồi.

  Hiểu rằng whey là một lựa chọn tuyệt vời là một phần dễ dàng. Nhưng trước khi bạn lấy bất kỳ loại bột whey cũ nào, các chi tiết tạo nên sự khác biệt trong việc đảm bảo bạn đang cung cấp cho cơ thể những gì nó cần - và không bị gạt ra ngoài.

  Dưới đây là những điều bạn cần biết về whey protein isolate và concentrate - và mỗi loại whey protein có thể đóng vai trò như thế nào trong chế độ ăn của vận động viên.

  Whey Protein là gì?

  Whey có nguồn gốc từ sữa và là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất pho mát. Các enzym được thêm vào sữa để tách chất lỏng khỏi sữa đông. Sau khi sữa đông được rút hết, chất lỏng còn lại là váng sữa.

  Chất lỏng này ban đầu được coi là một sản phẩm "phế thải". Sau đó, các nhà sản xuất thực phẩm bổ sung nhận ra whey có thể được sử dụng như một loại protein có giá trị và chất lượng cao.

  Bởi vì sản xuất whey là một quá trình gồm nhiều bước, có nhiều biến thể khác nhau. Whey protein chủ yếu được cung cấp dưới dạng hai biến thể khác nhau: whey protein cô đặc và whey protein cô lập.

  Biết được sự khác biệt (và những gì cần tìm trên nhãn) sẽ giúp bạn tận dụng tối đa chất bổ sung protein.

  Whey Protein Isolate VS. Concentrate

  Sự khác biệt chính giữa whey protein cô lập và whey protein cô đặc là hàm lượng protein.

  Whey protein concentrate là dạng whey protein phổ biến nhất. Để hiểu whey protein cô đặc được chế biến như thế nào, hãy tưởng tượng whey rơi khỏi băng chuyền thành xô. Tất cả những gì bạn cần làm là lọc bỏ tạp chất, khử nước, tạo hương vị và gọi nó là "Chocolate Whey Concentrate thơm ngon". (Sắp có cửa hàng bổ sung gần bạn!) Một số công ty bổ sung có thể làm nhiều hơn thế đối với các sản phẩm cô đặc của họ, nhưng không bắt buộc.

  Điều đó có nghĩa là whey protein cô đặc có thể rất khác nhau về hàm lượng protein. Whey protein có thể được dán nhãn là "cô đặc" nếu 25 đến 80 phần trăm trọng lượng của nó là protein. Vì vậy, nếu bạn lấy ra 100 gam bột protein, nó có thể được gọi là whey protein cô đặc nếu có khoảng 25 đến 80 gam trong số đó là protein.

  Mặt khác, sản phẩm tách whey protein phải có ít nhất 90% protein tính theo trọng lượng. Nếu bạn múc 100 gram whey cô lập, bạn sẽ nhận được 90 gram protein trở lên - một sự khác biệt đáng kể so với thức ăn đậm đặc.

  Whey Protein Hydrolyzed

  Một loại whey protein nữa mà bạn có thể nghe nói đến là whey protein hydrolysate. Loại whey protein này đã được phân hủy một phần bằng axit và nhiệt cao nên dễ tiêu hóa hơn. (Vì lý do này, nó thường được sử dụng trong sữa bột trẻ em.)

  Hydrolysate được hấp thụ nhanh hơn so với chất cô lập, nhưng không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy tốc độ nhanh hơn có thêm bất kỳ lợi ích nào cho việc tăng hoặc phục hồi cơ bắp.

  Lợi ích của mỗi loại whey protein là gì?

  Hầu hết các nghiên cứu về bột protein đều phát hiện ra rằng whey protein là cách tốt nhất để xây dựng cơ bắp. Whey protein chứa một hỗn hợp lý tưởng của các axit amin thiết yếu. Và khi tiêu thụ, whey protein có thể mang lại kết quả.

  Ví dụ, một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng đã so sánh protein đậu nành với whey protein. Những người tham gia có chế độ ăn bao gồm whey protein trong 23 tuần có vòng eo nhỏ hơn những người tiêu thụ đậu nành.


  (Nếu bạn đang tìm kiếm một loại bột protein không phải sữa, nghiên cứu cho thấy rằng protein từ hạt đậu tạo ra kết quả tương tự như whey. Nếu bạn đang theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật, thì bột protein từ hạt đậu có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn).

  Nhưng có một vài lợi ích độc đáo của whey protein cô lập so với cô đặc.

  Thức ăn đậm đặc có xu hướng là nguồn bổ sung protein rẻ nhất. Điều này không có nghĩa là sản phẩm có chất lượng thấp, nhưng nó không có nghĩa là nó không phải là sản phẩm có độ tinh khiết cao nhất đối với bột protein.

  Whey phân lập có xu hướng có giá cao hơn so với cô đặc vì bốn lý do:

  Chất lượng protein. Bởi vì nó là một dạng protein tinh khiết hơn, bạn sẽ nhận được tỷ lệ protein trên calo cao hơn.

  Độ tinh khiết của protein. Whey protein cô lập lọc ra phần còn lại của các chất dinh dưỡng đa lượng, có nghĩa là bạn có ít carbs, đường và chất béo hơn.

  Tiêu hóa. Whey protein cô lập thường có ít hơn một phần trăm lactose, có nghĩa là bạn sẽ dễ bị đau bụng hơn nếu bạn có bất kỳ nhạy cảm nào với sữa.

  Cải thiện khả năng trộn lẫn. Whey protein cô lập có độ hòa tan tốt hơn, có xu hướng làm cho nó trở thành một ly sinh tố protein ngon hơn, ngon hơn.

  Protein Whey tốt nhất cho bạn là gì?

  Cả whey protein cô đặc và whey protein cô lập đều có những lợi ích quan trọng, nhưng whey protein cô lập là một dạng whey protein tinh khiết hơn và có tỷ lệ protein cao hơn - đôi khi cao hơn nhiều so với whey cô đặc.

  Nếu bạn mua thức ăn đậm đặc, có thể bạn đang nhận được một loại protein chỉ có 25% protein tính theo trọng lượng.

  Trong khi nếu bạn sử dụng whey protein cô lập, bạn sẽ nhận được 90% protein theo trọng lượng - vì vậy bạn sẽ biết mình đang nhận được tất cả protein và axit amin cần thiết để hỗ trợ mục tiêu của mình.
   
Đang tải...