Toàn quốc Whey Protein có tốt cho bạn không? Lợi ích của Whey Protein là gì?

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi fit store, 18/6/21.

Chia sẻ trang này

 1. fit store New Member
  BB Model:
  0931341609

  Tham gia:
  28/8/20
  Số bài viết:
  9
  Được thích:
  0
  [​IMG]
  Whey protein là gì?

  Whey protein đề cập đến một nhóm tám loại protein được tìm thấy trong sữa. Các protein này, theo thứ tự từ lượng lớn nhất đến lượng nhỏ nhất trong sữa, là:

  Beta-lactoglobulin.

  Alpha-lactalbumin.

  Glycomacropeptit.

  Các globulin miễn dịch.

  Albumin huyết thanh bò.

  Lactoferrin.

  Lactoperoxidase.

  Lysozyme.

  Các nhà sản xuất thêm enzym vào sữa trong quá trình sản xuất pho mát. Các enzym làm đông sữa, tách whey lỏng khỏi sữa đông đặc. Sữa đông, chứa hầu hết chất béo của sữa, là thành phần chính trong pho mát.

  Khi phần sữa đông đặc được loại bỏ, bạn sẽ còn lại whey protein dạng nước, có nhiều lượng lactose (đường sữa) và chất béo khác nhau. Thông thường, các nhà sản xuất thanh trùng whey để diệt vi khuẩn sau đó sấy khô. Thì đấy! Bột whey protein.


  Các loại whey protein

  Whey protein sau đó trải qua một quá trình khác để tạo ra một trong ba loại chính:


  Cô đặc: Các sản phẩm có whey protein cô đặc rất khác nhau về hàm lượng protein, lactose và chất béo. Whey protein cô đặc có trong nhiều thức uống protein, thanh và các sản phẩm dinh dưỡng. Nó cũng được sử dụng trong sữa bột trẻ em.

  Isolate: Loại này luôn chứa nhiều protein và ít chất béo hoặc lactose. Bạn có thể thấy nó được liệt kê trên nhãn của các chất bổ sung protein, chẳng hạn như thanh và đồ uống. Whey protein cô lập có thể là lựa chọn phù hợp cho những người không dung nạp lactose - nhưng đừng thử bất kỳ loại nào trong số này nếu bạn bị dị ứng sữa.

  Hydrolysate: Còn được gọi là whey protein thủy phân, whey hydrolysate là loại dễ tiêu hóa nhất. Nó giúp tiêu hóa nhẹ nhàng vì các chuỗi protein dài của nó, được gọi là peptit, được chia nhỏ thành các chuỗi ngắn hơn. Các loại sữa công thức chuyên biệt dành cho trẻ sơ sinh thường sử dụng đạm whey thủy phân. Bạn cũng có thể thấy nó trong các chất bổ sung y tế cho sự thiếu hụt dinh dưỡng.


  Axit amin và whey protein

  Whey protein là một loại protein hoàn chỉnh, chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu. Smith cho biết: “Các axit amin rất quan trọng đối với nhiều chức năng trong cơ thể, từ xây dựng cơ bắp đến tạo ra các tế bào miễn dịch mới.

  Cơ thể của bạn tự tạo ra nhiều axit amin, nhưng không phải là axit amin thiết yếu. Bạn phải nhận được các axit amin thiết yếu thông qua chế độ ăn uống của mình và tiêu thụ whey protein là một cách để làm điều đó.

  Nhưng đừng giảm giá các protein "không hoàn chỉnh". Hầu hết các protein thực vật, như các loại đậu và quả hạch, không chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Nhưng chúng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi bạn ăn nhiều loại protein không hoàn chỉnh, bạn sẽ nhận được nhiều hơn đủ các axit amin thiết yếu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

  Lợi ích của whey protein

  Whey protein có thể hữu ích cho:

  Xây dựng cơ bắp: Cơ bắp thích protein, đặc biệt là protein hoàn chỉnh như whey. Smith nói: “Whey protein chứa các axit amin chuỗi nhánh, một loại axit amin cụ thể giúp xây dựng cơ bắp.

  Chữa lành vết thương: Các axit amin trong whey protein giúp phục hồi da và các mô do vết thương hoặc phẫu thuật.

  Tăng cân và tăng cường dinh dưỡng: Những người cần tăng cân có thể được hưởng lợi từ whey protein. Nó cũng hữu ích nếu một người bị bệnh lâu năm và cần bổ sung dinh dưỡng. Smith cho biết: “Nếu bạn không thể nhận đủ protein từ các nguồn thực phẩm toàn phần, thì thực phẩm bổ sung whey protein có thể giúp ích cho bạn. "Nó có lợi cho những người bị rối loạn nhai hoặc nuốt hoặc chán ăn."


  Tác dụng phụ và rủi ro của whey protein

  Whey protein thường an toàn cho hầu hết mọi người, miễn là họ không bị dị ứng với sữa. Nhưng có một số hạn chế:

  Hàm lượng calo: Whey protein có thể ít chất béo và ít carb, nhưng nó vẫn có calo. Smith giải thích: “Quá nhiều calo từ bất cứ thứ gì, kể cả protein, đều dẫn đến tăng cân.

  Thêm đường hoặc các thành phần đã qua chế biến: Nhiều loại bột và hỗn hợp protein chứa các thành phần đã qua chế biến như hương vị nhân tạo, chất làm ngọt hoặc đường thêm vào. Smith nói: “Tốt hơn là bạn nên lấy protein từ thực phẩm toàn phần và một chế độ ăn uống đa dạng hơn là thực phẩm bổ sung, thanh hoặc lắc”. “Nếu bạn sử dụng thực phẩm bổ sung, hãy tìm loại có liệt kê whey protein là thành phần duy nhất.”

  Các chất gây ô nhiễm có thể xảy ra: Thực phẩm bổ sung protein không có quy định nghiêm ngặt như thực phẩm và thuốc. Smith nói: “Độ tinh khiết có thể không được chứng minh trong một số chất bổ sung protein. “Chúng có thể có chất độn hoặc chất gây ô nhiễm kim loại nặng không được liệt kê trên nhãn.” Chọn các sản phẩm whey protein đã được Chứng nhận NSF cho Thể thao hoặc được chứng nhận bởi Informed Choice. Các sản phẩm này đã được kiểm tra độc lập về độ tinh khiết.

  Các vấn đề tiêu hóa có thể xảy ra: Một số người bị táo bón, tiêu chảy hoặc buồn nôn khi dùng whey protein, đặc biệt nếu họ dùng một lượng lớn.

  Đừng ăn quá nhiều protein

  Whey protein có vị trí của nó nếu bạn là một vận động viên đang xây dựng cơ bắp hoặc đang cố gắng lấp đầy một số khoảng trống dinh dưỡng. Nhưng hầu hết mọi người đã có đủ protein và không cần bổ sung.

  Smith nói: “Cơ thể bạn chỉ có thể sử dụng 20 đến 40 gam protein mỗi lần. “Ngay cả khi bạn đang cố gắng tăng số lượng lớn, việc lấy số tiền cao hơn mức này cũng không hữu ích. Hầu hết mọi người không cần whey protein để đáp ứng các yêu cầu về protein của họ nếu họ đang ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. "

  Như với bất kỳ chất bổ sung nào, tốt nhất bạn nên thảo luận với bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung protein. Chúng có thể gây trở ngại cho một số loại thuốc hoặc thực sự có thể gây hại cho những người mắc một số bệnh nhất định.
   
Đang tải...