VNREVIEW: Ứng dụng thậm tệ đã giết chết BlackBerry

Thảo luận trong 'Tin tức BlackBerry' bắt đầu bởi leekun, 26/9/13.

Chia sẻ trang này

 1. leekun Active Member
  BB Model:
  Z10

  Tham gia:
  8/6/12
  Số bài viết:
  192
  Được thích:
  175
  726135.
  BlackBerry khoe với người dùng của mình rằng họ có 120.000 ứng dụng. Song điều mà người hùng smartphone một thời này không nói với bạn là phần lớn trong số 120.000 ứng dụng đó, bao gồm cả những ứng dụng phổ biến, là rất tệ.

  Tình trạng thảm hại của chợ ứng dụng BlackBerry App World là một trong số những lý do chính dẫn tới sự sụp đổ của BlackBerry. Vào ngày thứ Hai vừa qua, Dâu đen tuyên bố sẽ trở lại làm một công ty tư nhân trong một thương vụ có giá chỉ 4,7 tỉ USD. Bộ phận di động của BlackBerry gần như không có chút giá trị gì trong khoản tiền 4,7 tỉ USD nói trên.
  Phần cứng của BlackBerry đã liên tục nhận được nhiều phản hồi tốt, nhưng phần mềm là một câu chuyện khác. Phần lớn các ứng dụng phổ biến trên Android và iPhone không có mặt trên BlackBerry: không có Instagram, không có Netflix, không có Candy Crush và không có cả Google Maps. Tệ hơn nữa, những ứng dụng lớn có mặt trên BlackBerry như Facebook, Twitter và Whatsapp đều bị người dùng đánh giá rất thấp và không được cập nhật thường xuyên.
  Trang tin chuyên về BlackBerry, BerryReviews đã tiết lộ rằng một công ty tại Hong Kong có tên S4BB đã phát triển tới... 48.000 ứng dụng cho BlackBerry, tương đương với 40% tổng số ứng dụng mà BlackBerry App World sở hữu. Trong khi một vài ứng dụng trong số này tỏ ra khá hợp lệ và hoạt động tốt, hầu hết đều là các bản sao không có chiều sâu hoặc không có giá trị sử dụng thực tế.

  Ví dụ, một ứng dụng được tung ra bởi S4BB là một chương trình "quét camera" cho phép chuyển ảnh thành định dạng PDF. Một ứng dụng khác có nhiệm vụ... tắt âm thanh trong ứng dụng camera. S4BB cũng tung ra hàng trăm ứng dụng dạng sách thông tin, bản đồ tàu điện ngầm và cẩm nang du lịch.

  726131.

  BlackBerry World ra mắt với 70.000 ứng dụng

  Thực tế, không phải một mình chợ ứng dụng của BlackBerry gặp phải tình trạng "ngập trong đống rác": hàng triệu ứng dụng có mặt trên iTunes App Store và Google Play cũng có chất lượng rất tệ. Vấn đề với BlackBerry là ở chỗ Dâu đen không hề có bất cứ động thái nào để kiểm soát chợ ứng dụng của mình.
  Người dùng đang rời bỏ BlackBerry với tốc độ chóng mặt, và các công ty ứng dụng lớn không muốn dành tài nguyên để phát triển cho một nền tảng đang chết dần chết mòn. Mặt khác, BlackBerry đã cho phép các nhà phát triển nhỏ tung ra quá nhiều ứng dụng rác trên chợ ứng dụng của mình.
  Chính sách "mở" này có thể là có lợi đến một mức độ nào đó cho cả BlackBerry cả các nhà phát triển nhỏ, nhưng việc để yên cho các ứng dụng rác tung hoành sẽ đem lại những hậu quả rất lớn về lâu về dài: ngay đến cả các nhà phát triển nhỏ cũng sẽ bỏ BlackBerry vì người tiêu dùng không có cách nào để tìm ra ứng dụng của họ trong một đống ứng dụng rác ngập tràn.

  726212.

  Nhìn sang thành công của Apple và Google, có thể dễ dàng nhận thấy các ông lớn này sẽ không để cho các nhà phát triển ứng dụng muốn làm gì thì làm.
  Apple có quá trình xét duyệt ứng dụng rất nghiêm ngặt và thậm chí còn bị qui kết là "sai lầm vì quá bảo thủ". Nhờ chính sách này, trường hợp "spam" ứng dụng lên iTunes App Store trên diện rộng chưa bao giờ xảy ra.
  Ngay cả Google với khẩu hiệu "mở" dành cho Android cũng đặt ra các giới hạn cho các ứng dụng. Trong khi không cấm người dùng không được tải và cài ứng dụng từ bên ngoài chợ ứng dụng Google Play, gã khổng lồ tìm kiếm sẽ phản ứng gay gắt với các ứng dụng có nội dung tương tự nhau trên Play Store. Các nhà phát triển ứng dụng sẽ phải nộp từng ứng dụng một để Google xét duyệt, và đây cũng là một cách hữu hiệu để chống tình trạng ứng dụng rác.
  726139.

  Google gần như đã thẳng thừng từ chối đem dịch vụ của mình lên BlackBerry trong một sự kiện do ATD tổ chức

  Trái ngược lại, BlackBerry cố gắng thu hút người dùng bằng cách cung cấp cho các nhà phát triển Android khả năng chuyển ứng dụng từ nền tảng của Google sang BlackBerry 10 một cách dễ dàng. Thực tế là phần lớn các ứng dụng được chuyển đổi này vẫn là các ứng dụng rác, và những ứng dụng "tốt" vẫn đem lại trải nghiệm kém cỏi hơn các nền tảng khác.
  Khó có thể phủ nhận được rằng BlackBerry là một trong những công ty sản xuất phần cứng di động tốt nhất thế giới. Thế nhưng, các tiêu chuẩn quá thấp của chợ ứng dụng BlackBerry App World và những cố gắng ít ỏi mà Dâu đen đã thực hiện để cải thiện tình trạng này cuối cùng đã khiến người dùng dần xa lánh BlackBerry, dẫn tới sự sụp đổ của công ty.
  Nguồn: VNREVIEW
   
 2. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  Bài này thông tin cũ và nhiều cái không chính xác lắm :D

  Ví dụ: số 48.000 ứng dụng của S4BB là cho cả BBOS, PlayBook và BB10 chứ không phải tất cả là của BB10. Bây giờ lên BB World search cái là ra thôi mà.

  Và như vừa công bố tại BlackBerry Jam Asia thì kho ứng dụng BBWorld hiện có 256,668 ứng dụng, như vậy con số 48K chỉ chiếm gần 20% thôi :). Và hiện tại số ứng dụng cho BB10 đã là hơn 131.700 ứng dụng. :)

  Và 4.7 tỷ là số tiền mà Fairfax bỏ thêm ra để mua nốt 90% cổ phần còn lại (vì họ đang giữ 10% rồi). Hơn nữa đây là cách mua lại cổ phiếu chứ không phải mua công ty như cách Microsoft mua Nokia. Vì lúc này họ định giá theo giá trị cổ phiếu trên thị trường chứ không phải giá trị thực của công ty. Vì nếu theo giá trị thực thì chúng ta cũng đã biết những bài đánh giá trước đây đều cho rằng BlackBerry có giá trị khoảng gần 10 tỷ USD kia mà :D
   
 3. leekun

  leekun Active Member

  Tham gia:
  8/6/12
  Bài viết:
  192
  Được thích:
  175
  BB Model:
  Z10
  Em thấy đa số giờ tất cả các báo mạng đều nhắm vào ném đá Blackberry, có lẽ hy vọng sau thương vụ Fairfax hãng sẽ thoát khỏi cảnh bị châm chọt như thế này.
   
 4. brew

  brew Member

  Tham gia:
  12/2/12
  Bài viết:
  45
  Được thích:
  13
  BB Model:
  9900
  48.000 đúng là bao gồm tất cả nhưng chỉ riêng cho BB10 thì nó là 47.000 rồi, trên tổng số 120.000 tại thời điểm phát hiện vấn đề. Với OS7 trở về trước thì BB kiểm soát chợ ứng dụng tốt hơn, đến BB10 thì BB coi như cố tình buông hoặc bất lực khi kiểm soát chợ ứng dụng. Cứ cho rằng số ứng dụng BB10 đã lên 131.000 và S4BB không thả bom nữa, và không có những S4BB một phẩy, hai phẩy nữa thì tỷ lệ 30% không phải là thảm họa ư, nên lưu ý ở đây mới chỉ là một nhà cung cấp. Cho dù với tỷ lệ 20% cũng đã là không chấp nhận được, không nói đến các ứng dụng lớn khác bị thiếu hoặc chất lượng kém.
  Mình vẫn dùng 9900 cho công việc của mình, vẫn vào các diễn đàn để cập nhật tin tức, phần mềm mới và hài lòng với những gì nó mang lại nhưng mình vẫn nhìn nhận tình trạng BB là càng ngày càng kém
   
 5. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  brew rác thì ở đâu cũng thế thôi bạn AppStore hay Play Store cũng quá trời rác. Nhưng bạn lên BBWorld search thử thì sẽ thấy ngay thôi.

  Nếu để all devices thì Search theo từ khóa S4BB sẽ ra khoảng hơn 48.000 kết quả. Còn nếu chọn thiết bị của mình là BlackBerry Z10 (đây là thiết bị mà hầu như ứng dụng nào cho BB10 cũng đều hỗ trợ) thì sẽ thấy kết quả tìm kiếm chỉ có 668 ứng dụng của S4BB mà thôi.

  [​IMG]

  Như vậy ứng dụng của S4BB (668) chỉ chiếm 0.5% trên tổng số 131.700 ứng dụng cho BB10 mà thôi.

  Xem thêm: Thông tin mới nhất về hệ sinh thái BlackBerry - BlackBerry World
   
Đang tải...