Việt Nam có thể sản xuất smartphone mà không cần Trung Quốc

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi betong, 28/5/13.

Chia sẻ trang này

 1. betong Well-Known Member
  BB Model:
  8120

  Tham gia:
  30/5/12
  Số bài viết:
  248
  Được thích:
  461
  [​IMG]

  Qualcomm cho rằng hiện tại Việt Nam đã đủ chín muồi để xây dựng nền công nghiệp di động và cần có chiến lược cho lĩnh vực này. Qualcomm sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam để sản xuất các thiết bi di động như smartphone, máy tính bảng.

  Thời cơ cho Việt Nam đã đến

  Tuy nhiên thực tế việc phát triển điện thoại thương hiệu Việt trong thời gia vừa qua chịu cảnh “ba chìm bẩy nổi” trên thị trường. Chỉ 3 năm trước, Qmobile được xem là thương hiệu Việt phát triển nhanh nhất với dòng sản phẩm bình dân. Thế nhưng, những “đại gia” như Nokia, LG… đã tung ra hàng loạt sản phẩm cạnh tranh ở phân khúc này nên đã khiến Qmobile gặp khó. Hàng loạt các tên tuổi điện thoại thương hiệu Việt khác cũng âm thâm rút lui khổi thị trường. Hai “đại gia” ICT được xem là có khát vọng trong việc xây dựng công nghiệp di động thì cũng chỉ có Viettel bắt đầu có được một vài sản phẩm “Made in Việt Nam” còn phần lớn vẫn là “Made by” mà thôi.

  Tuy nhiên, ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc khu vực Đông Dương của Qualcom, lại tỏ ra lạc quan cho nền công nghiệp đi dộng Việt Nam. Ông Nam cho rằng, hiện tại Việt Nam đã đủ chín muồn để xây dựng nền công nghiệp di động. Những hãng điện thoại lớn nhất cũng đã đặt nhà máy sản xuất điện thoại ở Việt Nam như Samsung, Nokia. Khi các doanh nghiệp này đặt nhà máy tại Việt Nam thì hàng loạt các doanh nghiệp phụ trợ sẽ đi cùng. Đây sẽ là lợi thế cho các doanh nghiệp của Việt Nam muốn sản xuất điện thoại di động và máy tính bảng có thể sẽ không phải mua của Trung Quốc nữa.

  Có thể nói những nhà sản xuất hàng đầu thế giới thường sản xuất thiết bị cao cấp và với đại đa số người dùng những thiết bị đó nằm ngoài khả năng kinh tế. Do đó, vẫn còn cơ hội thị trường cho nhà sản xuất trong nước. Họ có thể sản xuất thiết bị sở hữu tính năng phù hợp với người dùng và có mức giá phù hợp. Đây không phải thị trường ngách mà là một thị trường chính thống, đàng hoàng” ông Thiều Phương Nam nói.

  Qualcomm sẽ cho Việt Nam dùng các sáng chế

  Ông Thiều Phương Nam, cho rằng Việt Nam cần có chiến lược xây dựng nền công nghiệp sản xuất các thiết bị di động. Trong đó, Việt Nam cần có quyền sử dụng các phát minh mà các hãng hàng đầu thế giới phát minh ra trong lĩnh vực di động. Hiện Qualcomm đang có vài nghìn sáng chế liên quan đến lĩnh vực này. Trong khi đó Qualcomm có thể chia sẻ những sáng chế này cho các quốc gia để phát triển nền công nghiệp di động này.

  Hiện các quốc gia có nền công nghiệp di động mạnh đều sử dụng các sáng chế của Qualcomm. Việt Nam cũng có thể được chia sẻ những sáng chế này để phát triển nền công nghiệp di động trong tương lai. Việt Nam chỉ cần tham gia các chương trình ký hợp đồng bản quyền với Qualcomm là sẽ được sử dụng tất cả các sáng chế này. Nếu công ty nào đó ký kết với Qualcomm sẽ được sử dụng tất cả các bằng sáng chế hiện tại và cả trong tương lai. Lúc đó Qualcomm sẽ chỉ thu phí trên đầu thiết bị được sản xuất ra. Ngay tại Trung Quốc có tới mấy chục công ty sản xuất thiết bị di động sử dụng sáng chế của Qualcomm. Nếu Việt Nam không có chiến lược cho công nghiệp di động thì sẽ chỉ là mua các thiết bị Trung Quốc và gắn thương hiệu Việt Nam mà thôi” ông Thiều Phương Nam nói. Ông Thiều Phương Nam cho biết, với sự hỗ trợ của Qualcomm thì các nhà sản xuất có thể đủ sản xuất các thiết bị di động. Hiện tại Viettel cũng đã ký với Qualcomm để sử dụng sáng chế trong sản xuất USB 3G.

  Theo nhận định của Qualcomm, thị trường Việt Nam đang chuyển từ 2G sang 3G và đi cùng với nó là sự chuyển đổi từ feature phone (điện thoại phổ thông) sang smartphone (điện thoại thông minh) là quá trình chyển đổi rất lớn tại Việt Nam, tạo ra sân chơi, thị trường hoàn toàn mới. Thị trường smartphone sẽ lớn hơn rất nhiều, những nhà sản xuất điện thoại trong nước có lợi thế rất lớn nếu nhìn vào yếu tố nội dung ứng dụng trên smartphone. Tầm nhìn của Qualcomm là “smartphone for everyone” - Tất cả người dân Việt Nam có cơ hội tiếp cận với smartphone và công nghệ 3G.

  Sự hỗ trợ của Qualcomm cho các nhà sản xuất nội địa của Việt Nam không chỉ về khâu tiếp thị mà còn giúp họ kiểm chuẩn điện thoại thông minh trên mạng Việt Nam cũng như kiểm tra chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, Qualcomm đóng vai trò quan trọng khi kết nối các nhà sản xuất smartphone trong nước với chuỗi cung ứng để có được sản phẩm với chi phí hợp lí nhất” ông Nam nhấn mạnh.
  NT​
  Nội dung đã đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 63 ra ngày 27/5/2013
   
  Tags:
  amoloso, vuhoainam, BurningIce9 người khác thích bài này.
 2. Humans

  Humans Member

  Tham gia:
  27/5/13
  Bài viết:
  90
  Được thích:
  95
  BB Model:
  BlackBerry Q10
  Câu hỏi của bài báo đặt ra hơi thừa.

  Việt Nam là ai trên bản đồ thế giới? Lịch sử Việt Nam nói chung ghi nhận những thành tựu gì về Xây dựng và bảo vệ đất nước? Con người Việt Nam được bàn bè thế giới nhìn nhận thế nào về tố chất và đức tính?

  • Lịch sử Việt Nam ghi nhận 4000 năm xây dựng và giữ nước
  • Con người Việt Nam hiền hoà, nhân hậu. Đàn ông anh dũng, mưu lược và có tài trong quân đội, nghiên cứu và sản xuất, đàn bà tháo vát đảm đang...
  Ở bất kỳ lĩnh vực nào, Việt Nam cũng có những vì tinh tú, dù không nhiều nhưng mỗi một lính vực đều có một người xuất chúng, có thể xếp vào những người đứng đầu trên thế giới. Chúng ta dễ dàng tìm kiếm những cái tên ấy qua Wikipedia; Người hùng Vũ Trụ Phạm Tuân, Giáo sư Lưu Lệ Hằng (Đạt giải Shaw 2010 - Được coi như Nobel Thiên Văn), giáo sư hàng đầu thế giới về Thiên Văn Học, rồi GS Trịnh Xuân Thuận... Toán học có GS Ngô Bảo Châu, Lê Bá Khánh Trình... Lĩnh vực Xe hơi có Kỹ sư Tăng Thái Hậu, Giám đốc thiết kế của Mustang...

  Không cần nhiều kiến thức, chỉ cần biết sử dụng Internet hoặc chịu khó đọc báo mạng cũng thấy, Việt Nam không thiếu nhân tài và vật lực để có thể làm những điều lớn lao cho Đất nước, thậm chí là tạo ra những sản phẩm tầm vĩ mô, cạnh tranh với các nước trong khu vực. Cái chính là ở cơ chế, mà cái này thì mình xin miễn bàn. Nó nhạy cảm và liên quan nhiều thứ.

  Đọc bài báo lại thấy thêm buồn cười. Cái điện thoại là cái gì đâu mà cần phải nhờ tới Trung Quốc. Càng không phải bây giờ mới là thời điểm, cơ hội ấy phải được nắm bắt từ khoảng hai thập kỷ trước. Cái thời mà Đại lý uỷ quyền của Nokia nhiều hơn quán phở ý.

  Việt Nam ta có "rừng vàng biển bạc", nhưng "miệng ăn núi nở". Chẳng lẽ có nhiều tài nguyên là con cháu chỉ hưởng thụ? Ngó qua Nhật mà xem, không hẳn họ không có tài nguyên đâu, họ là một trong số nước có nền nông nghiệp, đánh bắt thuỷ hải sản rất lớn đấy. Thế mà họ vẫn bảo họ chẳng có gì, họ "ghi xương khắc tuỷ" vào con cháu, phải phấn đấu gấp 5 gấp 10 lần các nước khác. Thật là ngưỡng mộ!

  Ngồi viết bài này, lại nhớ tới cái ông gì đứng đầu Ẹp Pí Tì, nói phét là sản xuất cái điện thoại ngon lành hơn cả BlackBerry. Ngẫm thấy mà não muốn nổ tung. Ông ý nên đi sản xuất Bomb nguyên tử thay vì chơi bời Công nghệ viễn thông. Còn các ông "buôn bomb bằng nước bọt" như thế thì con cháu chúng ta còn được nhờ.
   
 3. code

  code Active Member

  Tham gia:
  13/6/12
  Bài viết:
  170
  Được thích:
  67
  BB Model:
  bold 9000 + z10
  nhưng thực sự là các máy mang nhãn hiệu VN bây h đa phần toàn linh kiện TQ , và với cơ chế , cách quản lý nhân tài , quan trọng nhất là cái tính thành tích và sĩ diện hão của VN ngày nay thì còn lâu mới tự sản xuất đc cái gì
   
  petertinh, betong, thamkt824 người khác thích bài này.
 4. mrcantona

  mrcantona Well-Known Member

  Tham gia:
  5/8/11
  Bài viết:
  1.836
  Được thích:
  1.112
  BB Model:
  10
  nguyên cái comment của bác Humans cho làm 1 bài viết đc đấy hehe (thực tế là nó cũng dài hơn rất nhiều bài trên trang chủ :)) )

  VN là 1 nc nông nghiệp, xuất khẩu lúa đứng hàng 2 TG, nhưng ko nghiên cứu hay tạo ra đc 1 giống lúa nào tốt mà giống là...của TQ \:D/
   
  tomcat87, hieu1994, kid1412no14 người khác thích bài này.
 5. phongINTER

  phongINTER New Member

  Tham gia:
  7/3/11
  Bài viết:
  24
  Được thích:
  6
  Đúng là Việt Nam luôn sỹ diện hảo và mang nặng tính thành tích. trong bất cứ lĩnh vực gì.
   
  ntson, code, Humans1 người nữa thích bài này.
 6. thamkt82

  thamkt82 Member

  Tham gia:
  21/2/12
  Bài viết:
  112
  Được thích:
  13
  BB Model:
  9000
  Việt Nam thực chất muốn sản xuất gì cũng đủ khả năng. Tuy nhiên việc còn lại là các chú í có chịu làm hay không thôi ..... Hay chỉ ngồi đấy và sang anh bạn vàng mua về gắn cái mác VN rồi bán cho khỏe mà lại còn được $ .....
   
  Humans thích bài này.
 7. duc501613

  duc501613 Member

  Tham gia:
  26/2/11
  Bài viết:
  76
  Được thích:
  3
  BB Model:
  8900- 9630- 8700- 81
  Anh hùng vũ trụ là Phạm Tuân chứ bạn, Cụ Nguyễn Tuân là nhà văn. với các tác phẩm nổi tiếng về Hà nội mà
   
  codeHumans thích bài này
 8. Humans

  Humans Member

  Tham gia:
  27/5/13
  Bài viết:
  90
  Được thích:
  95
  BB Model:
  BlackBerry Q10
  Con xin lỗi cụ Nguyễn Tuân và cụ Phạm Tuân ạ :(
   
  phuochongts thích bài này.
 9. sonhin

  sonhin Well-Known Member

  Tham gia:
  15/4/11
  Bài viết:
  997
  Được thích:
  292
  BB Model:
  PP
  E gái trong ảnh xinh nhỉ? trông đáng yêu kinh!!!
   
  Humans thích bài này.
 10. lonelycat91

  lonelycat91 Member

  Tham gia:
  6/4/12
  Bài viết:
  206
  Được thích:
  7
  BB Model:
  9000
  Phải công nhận là Người Việt mình sỹ diện rất cao :)) thế nên cho dù có cái dt y chang con IP về chất lượng lẫn mẫu mà mà chỉ cần ghi chữ Q-mobile lên đó thôi thì các bác cũng chẳng thèm xài :D
   
  beoandlun, ti teoHumans thích bài này.
 11. xmanhua

  xmanhua Active Member

  Tham gia:
  17/3/11
  Bài viết:
  140
  Được thích:
  64
  BB Model:
  8700-963-9700-PB-Z10
  Ông nào sản xuất mà chả đc!
  Mấy bác nhà mình thì cứ thích, cái gì cũng làm được, cái gì cũng phải giỏi, nước ta đâu phải cái gì cũng có, mà có thì đâu phải cái gì cũng làm được.
  Nói thật là em thấy nước mình cái gì cũng mạnh, nhưng chẳng chuyên một cái gì! Thành ra...cũng khó!
  --- Em trăn trở nhé, không phải tuyên truyền bậy bạ đâu ạ:-/ ---
   
  Humans thích bài này.
 12. tonyhieu

  tonyhieu Active Member

  Tham gia:
  31/7/11
  Bài viết:
  476
  Được thích:
  166
  BB Model:
  8900
  thôi , em không thích đồ vn hơặc sx tại vn , không phải tự nhiên vn hay tq sính ngoại đâu .
   
  bb_no_moneyHumans thích bài này
 13. vitxiem02

  vitxiem02 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/3/11
  Bài viết:
  2.918
  Được thích:
  889
  BB Model:
  87 + 97
  Toàn là mác Việt Nam nhưng ruột TQ, thử hỏi vậy làm sao mà khá nổi cơ chứ
  Đến cái dao lam bây giờ Việt Nam còn chả sản xuất được thì điện thoại chắc còn lâu, nản
   
  feeling1301 thích bài này.
 14. tuyenngocpham

  tuyenngocpham Member

  Tham gia:
  10/8/12
  Bài viết:
  83
  Được thích:
  28
  BB Model:
  9900
  Cái gì là thế mạnh của mình thì phải đầu tư nghiên cứu và phát huy, từ đó vươn lên đứng đầu thế giới ( như xuất khẩu gạo và cà phê ). Chứ thấy người ăn khoai cũng vác mai đi đào thì muôn đời chạy theo đuôi người ta thôi.

  Dám hỏi ở đây có bao nhiêu người dùng điện thoại made by Vietnam ?
   
  ngocdai102 thích bài này.
 15. PhucKK

  PhucKK Active Member

  Tham gia:
  23/4/12
  Bài viết:
  108
  Được thích:
  40
  BB Model:
  Z10
  Em chỉ có một điều ước. Ước gì các bác ở đây mà được làm cán bộ to thì có lẽ đất nước mình sẽ phát triển lắm đây! Toàn những người tâm huyết cả. Không biết giả sử đến khi có bác nào đấy trong đây làm sếp to thì tâm huyết đó có đỡ đi ít nào không?
   
  ntson thích bài này.
 16. chipintel_li

  chipintel_li Active Member

  Tham gia:
  21/11/12
  Bài viết:
  236
  Được thích:
  115
  BB Model:
  Z10+ 9630 + 8707
  bác Humans đang bức xúc ... hihi
  Like cái câu " Rừng vàng biển bạc" mà chúng ta tự sướng bấy lâu, cộng thêm CCCP nữa :D
   
  thamkt82, ResearchInMotionlonelycat91 thích bài này.
 17. quocdung336

  quocdung336 Member

  Tham gia:
  5/8/12
  Bài viết:
  55
  Được thích:
  23
  BB Model:
  8700
  chủ yếu do cơ chế nhà nước khôg mạnh dạn đầu tư thôi....
  P/S: em gái trong ảnh xinh quá:x
   
  ResearchInMotion thích bài này.
 18. code

  code Active Member

  Tham gia:
  13/6/12
  Bài viết:
  170
  Được thích:
  67
  BB Model:
  bold 9000 + z10

  Cũng đúng , nếu VN mà SX cái đt giống hệt Iphone thì mình cũng chả bao h thèm mua , vì nó là đồ nhái , ăn cắp thiết kế , còn chuyện thích mua hàng nội hay ko nó ko phải là tính sĩ diện , mà thực sự là hàng ngoại tốt hơn , vấn đề là có mua đc hay không thôi , bao giờ hàng nội tốt đc như thế thì ko phải nói , tự nhiên người tiêu dùng sẽ mua hàng nội thôi
   
 19. Hudson

  Hudson New Member

  Tham gia:
  3/3/12
  Bài viết:
  23
  Được thích:
  8
  Có 1 câu hỏi mà e cứ canh cánh trong lòng từ lúc đọc xong bài này nhưng vẫn chưa tìm đc câu trả lời, đó là: "Cái e PG mặc áo vàng đang cầm điện thoại kia là con cái nhà ai mà lại xinh thế k biết ?!?" :-/
   
  PhucKKResearchInMotion thích bài này
 20. hoangdtb

  hoangdtb Member

  Tham gia:
  8/5/13
  Bài viết:
  45
  Được thích:
  37
  BB Model:
  9780
  Sẽ làm được thôi mà, người còn sản xuất được nữa huống hồ chỉ là cái Smartphone:D
  E nói vui thế thôi, chứ thời đại toàn cầu hóa, VN lại được sự ủng hộ và tạo đk rất tốt như Qualcomm đã cam kết thế cơ mà, hi vọng sẽ nhanh chóng có smartphone made in Vietnam các bác nhỉ, để có nhiều sự lựa chọn cho người dùng.
   
  ResearchInMotion thích bài này.
Đang tải...