Vì sao hệ thống báo cháy dễ "bị lừa" đến vậy?

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi tung111ndvn, 28/2/19.

Chia sẻ trang này

 1. tung111ndvn Member
  BB Model:
  bbvietnam.com

  Tham gia:
  10/1/19
  Số bài viết:
  42
  Được thích:
  0
  Vì sao hệ thống báo cháy dễ "bị lừa" đến vậy?


  Bạn có cho rằng, hệ thống báo cháy gồm nhiều hệ thống tinh vi nhưng lại dễ "bị đánh lừa"?


  Như đã đưa tin, vào khoảng 20h45 ngày 13/10, còi báo động cháy tại tòa nhà VP5, khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai (Hà Nội) bất ngờ vang lên khiến nhiều người dân hốt hoảng, tháo chạy nháo nhác.
  Xem thêm: May dong phuc bao ho

  Xe cứu hỏa được điều đến hiện trường báo cháy.


  Tuy nhiên, theo ghi nhận tại hiện trường không phát hiện ra khói, lửa. Nguyên nhân của hiện tượng còi báo động vang lên là do có người vứt tàn thuốc vào thùng rác ở hành lang bộ, lửa bén vào thùng xốp - khiến hệ thống báo cháy báo động.


  Bạn có thắc mắc vì sao hệ thống báo động có thể kêu khi không có cháy và nguyên lý hoạt động của chúng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.


  Cấu tạo của một hệ thống báo cháy


  Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống gồm tập hợp các thiết bị có nhiệm vụ phát hiện và báo động khi có cháy xảy ra.


  Việc phát hiện ra tín hiệu cháy có thể được thực hiện tự động bởi các thiết bị hoặc bởi con người và hoạt động liên tục trong 24/24 giờ.


  Một hệ thống báo cháy tự động cơ bản sẽ có cấu tạo 3 phần chính: trung tâm báo cháy, thiết bị đầu vào, thiết bị đầu ra. Trong đó, trung tâm báo cháy được thiết kế dạng tủ, bao gồm các thiết bị chính: một bảng điều khiển chính, các module, một biến thế, pin.


  Thiết bị đầu vào gồm đầu báo khói, đầu báo nhiệt, báo gas, báo lửa… và công tắc khẩn. Thiết bị đầu ra gồm bảng hiển thị phụ, chuông báo động, đèn báo động, đèn thoát hiểm, bộ quay số điện thoại tự động.


  Tất cả những thiết bị này sẽ được hoạt động theo một cơ chế đơn giản nhưng hiệu quả, đảm bảo tính chính xác cao.


  Vì sao hệ thống báo cháy dễ bị "đánh lừa"?


  Hoạt động tinh vi là thế nhưng hệ thống báo cháy dường như dễ dàng "bị đánh lừa", như trường hợp báo cháy giả ở Xa La mới đây, hay rất nhiều vụ việc tương tự xảy ra trong quá khứ.


  Tất nhiên, mọi chuyện đều có nguyên nhân và nó đến từ chính các thiết bị đầu vào của hệ thống báo cháy.


  Như đã nói ở trên, hệ thống đầu vào bao gồm đầu báo nhiệt. Tuy nhiên, tốc độ truyền nhiệt trong không khí rất chậm nên cho đến khi đầu báo nhiệt nhận được tín hiệu thì có khả năng đám cháy đã vượt quá tầm kiểm soát.
  Xem thêm: Kinh bao ho

  Do đó, nhằm tăng khả năng nhận biết đám cháy sớm, người ta gắn thêm đầu báo khói, làm việc rất nhạy bén. Khói truyền trong không khí với vận tốc có thể lên tới 122m/phút nên có thể sớm truyền tín hiệu về cho trung tâm báo cháy.


  Hệ thống báo khói thường hoạt động rất nhạy


  Nhưng cũng vì thế mà có nhiều trường hợp hệ thống báo cháy đã kêu rất... thảm thiết chỉ vì có người hút thuốc. Hoặc nếu như có ai đó vô tình gây ra một đám cháy nhỏ có khói và nhiệt (như đốt vàng mã), hệ thống báo cháy sẽ lập tức bị kích hoạt.


  Nút báo động khẩn cấp bằng tay


  Bên cạnh đó, hệ thống đầu vào cũng có thiết bị báo động khẩn cấp bằng tay, để khi hệ thống gặp trục trặc, người ta vẫn có thể tự tay khởi động chuông báo cháy.


  Tuy nhiên, một số cá nhân có thể lợi dụng điều này để tạo báo động giả nhằm trục lợi cho bản thân, hoặc đơn giản chỉ là họ muốn... nghịch ngợm.
  Xem thêm: Khau trang phong doc
   
  Tags:
Đang tải...