Vì sao cần dạy kỹ năng sống cho trẻ ngay từ bậc tiểu học?

Thảo luận trong 'Những bài không biết post ở đâu - Chuyện phiếm' bắt đầu bởi hongvang, 23/6/20.

Chia sẻ trang này

 1. hongvang New Member

  Tham gia:
  23/6/20
  Số bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  Giáo dục kỹ năng sống ở lứa tuổi tiểu học giúp trẻ hình thành nhân cách từ sớm và lớn khôn một cách tốt hơn trong xã hội. Có rất nhiều kỹ năng mà một người cần học trong cả cuộc đời, phụ huynh nên lựa chọn những gì là quan trọng và phù hợp nhất để truyền đạt cho con.

  Kỹ năng sống là gì?

  Kỹ năng sống được hiểu đơn giản là những khả năng và hành vi tích cực, giúp con người thích nghi với môi trường sống xung quanh. Kỹ năng này được hình thành từ quá trình giáo dục và trải nghiệm thực tế.

  Một đứa trẻ khi được trang bị những kỹ năng sống tốt sẽ có một cuộc sống tự chủ và năng động hơn so với những trẻ đồng trang lứa luôn được bao bọc bởi ba mẹ. Kỹ năng sống giúp trẻ hình thành những thói quen hợp lý để chủ động xử lý các tình huống cụ thể xảy ra trong hiện tại hoặc trong tương lai.

  [​IMG]


  Một số kỹ năng sống cần thiết dành cho trẻ tiểu học:

  1. Kỹ năng tự lập
  Phụ huynh cần rèn luyện cho trẻ khả năng tự lập ngay từ bậc tiểu học bởi đây sẽ là nền tảng cơ bản để con có thể tự chủ động giải quyết những vấn đề thường gặp trong cuộc sống. Phụ huynh có thể bắt đầu từ việc khuyến khích con làm những công việc đơn giản như: dọn đồ chơi, sắp xếp bài vở, dọn bát đĩa sau mỗi bữa ăn, tự học, tự tắm rửa, tự mặc quần áo,... Bất kì việc gì trẻ có thể làm cứ để trẻ làm, đừng quá lo lắng khi giao việc cho con, hãy bình tĩnh quan sát, nhận xét và động viên để trẻ có thể tiếp tục phát huy.

  Trong một số việc quá khó so với khả năng của trẻ, phụ huynh có thể giúp đỡ và chỉ làm ở mức độ hỗ trợ chứ không làm thay.

  2. Kỹ năng thuyết trình

  Một trong những yếu tố giúp trẻ trở thành một nhà lãnh đạo trong tương lai đó là khả năng thuyết trình thuyết phục trước đám đông. Trẻ cần biết trình bày vấn đề của mình không chỉ với bố mẹ, những người trẻ thân thiết mà còn trước thầy cô, các bạn ở trên lớp. Tuy nhiên đối với nhiều trẻ đây là việc khá khó khăn, thậm chí còn khiến trẻ sợ hãi.

  Các bậc phụ huynh có thể áp dụng một số phương pháp để giúp con rèn luyện kỹ năng thuyết trình như: Khuyến khích con đảm nhận vai trò lãnh đạo ở lớp, trường, cho trẻ xem những video thuyết trình online, cho trẻ tiếp xúc nhiều với đám đông, khuyến khích trẻ đặt nhiều câu hỏi, tham gia các lớp học ngoại khóa.

  3. Kỹ năng giao tiếp

  Giao tiếp là một kỹ năng tất yếu trong cuộc sống cần được phụ huynh bồi dưỡng thêm cho trẻ. Đặc biệt, trang bị kỹ năng giao tiếp cho trẻ từ sớm sẽ giúp trẻ làm chủ ngôn ngữ, biết vận dụng ngôn ngữ để cư xử lịch sự, nhã nhặn hay thể hiện quan điểm, cá tính của bản thân; kết nối hiệu quả với mọi người xung quanh.

  Kỹ năng giao tiếp sẽ dần được hình thành thông qua cách dạy trẻ giao tiếp với người lớn như thế nào là ngoan ngoãn, lễ phép, cách nói chuyện với những bạn bè bằng tuổi hoặc các em nhỏ sao cho phù hợp. Bên cạnh giao tiếp bằng ngôn ngữ nói, có thể dạy cho trẻ cách giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể, cách sử dụng ngôn từ cho từng hoàn cảnh khác nhau. Tại một số chương trình học ngoại khóa cho trẻ, các bài tập đóng vai và những đoạn quay video sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng giao tiếp một cách tự nhiên và có thể bộc lộ những khả năng mới của mình

  4. Kỹ năng làm việc nhóm

  Làm việc theo đội nhóm là kỹ năng sống cần thiết đối với trẻ trong quá trình học tập sau này. Trẻ sẽ biết sống có trách nhiệm với bản thân và những công việc được giao, chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm vì những mục tiêu và lợi ích chung của nhóm. Làm việc nhóm còn giúp trẻ phát triển phát huy được khả năng lãnh đạo và tự tin trong vấn đề lập kế hoạch bản thân. Phụ huynh có thể tạo ra những công việc để cả nhà cùng thực hiện với nhau, như dọn nhà, nấu ăn,… Ngoài ra, vào mỗi mùa hè, phụ huynh cũng có thể đăng ký cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa như trại hè quân đội, dã ngoại,…

  [​IMG]
  Vì sao cần dạy kỹ năng sống cho trẻ ngay từ bậc tiểu học?

  Kỹ năng sống quan trọng là vậy, nhưng đối với một số phụ huynh quan điểm rằng việc cho trẻ học kỹ năng sống khi con còn nhỏ, như ở bậc tiểu học là quá sớm, vì lúc này con chưa thể học và tiếp thu toàn bộ những thông tin được dạy. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây mới chính là thời điểm thích hợp nhất, khi khả năng giao tiếp và vốn từ gần như hoàn thiện, năng lực ghi nhớ và tự lập của trẻ cũng phát triển mạnh mẽ hơn thì việc cho trẻ tiếp cận với kỹ năng sống là rất hợp lý.

  Có thể nói, trang bị kỹ năng sống từ sớm cho trẻ góp phần xây dựng nền tảng vững chắc, giúp trẻ ứng phó tốt với những thay đổi trong tương lai. Trẻ có thể chủ động giải quyết các vấn đề thường gặp mà không cần sự giúp đỡ từ người lớn. Khi được trang bị đầy đủ kỹ năng sống, trẻ cũng sẽ có một cuộc sống tươi đẹp, tích cực, ý nghĩa và biết quan tâm đến mọi người xung quanh hơn.

  Phụ huynh có thể tham khảo lớp học Fastrackids, một trong những phương pháp tốt để nâng cao kỹ năng sống cho con trẻ. Đây là chương trình dạy kỹ năng sống chất lượng cao được nhượng quyền từ Hòa Kỳ, tập trung vào độ tuổi mầm non và tiểu học vì tuổi thơ chính là khoảng thời gian quan trọng nhất trong cuộc đời của một đứa trẻ để phát triển kỹ năng học tập và tư duy, cũng như giúp bé phát triển bản thân.

  Liên hệ ngay Sao Khuê để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình Fastrackids

  FASTRACKIDS BIÊN HOÀ

   
  Tags:
Đang tải...