Về các loại hệ điều hành BETA: BB10; iOS; Windows Phone và Android

Thảo luận trong 'Những bài không biết post ở đâu - Chuyện phiếm' bắt đầu bởi Hoangcamapas, 20/6/15.

Chia sẻ trang này

 1. Hoangcamapas Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/11
  Số bài viết:
  1.475
  Được thích:
  448
  Chào anh em,

  Hôm trước mình bình loạn về 4 hệ điều hành điện thoại: Android, iOS, BB10 và Windows Phone

  Giao diện của 4 loại đây:
  [​IMG]

  Mình thấy rất nhiều anh em vào cũng nêu lên những suy nghĩ rất hay, và sau một hồi Quote đi Quote lại, thì mình cũng có cái nhìn rõ hơn về 4 loại, thông qua đóng góp. Mà cái lạ của mấy anh em dùng BB là có tranh luận cỡ nào cũng không lôi bố mẹ, ông bà ông vải người khác ra. Hình như BB nó thổi cái gì vào con người dùng BBers thì phải?. Chắc phải hỏi lại nhà sản xuất BlackBerry… Ở các forum khác khi bình loạn mình có thấy…. tranh luận hơi quá lời.

  Mình đang ở xa, cuối tuần nghỉ tranh thủ vọc vạch tý, rất may là thời điểm này cả mấy ông lớn Apple, Windows Phone 10 và BB10 đều cho ra bản mới. Sự khác nhau giữa các hãng khi đưa ra một cái mới là như nào? Mời anh em bình loạn! Còn đây là sự trải nghiệm và cảm nhận của mình

  Trải nghiệm điện thoại thì không nhất thiết phải máy mới, mua cũ tiết kiệm khá nhiều. Lời khuyên cho các bạn là nên tìm mua hàng cũ nhưng còn bảo hành, rủi có vấn đề gì trong khi cài cắm, nghịch thì đi bắt đền nhà sản xuất (hehe)

  Quick setting của 4 loại:
  [​IMG]
  1. BBOS & BlackBerry 10.3.2

  Người dùng BlackBerry hầu như ai cũng có thói quen và sở thích UPROM. Với BBOS trước khi UP lại còn cook được nữa, nhặt bản này ghép vào bản kia để cho ra 1 bản Hybrids. Tới BB10 thì không cho phép trộn lẫn nữa và anh em cũng ít UP nghịch ngợm hơn so với BBOS trước kia. Có lẽ một phần do bản ROM lớn tới 2.4Gb trong khi BBOS thì chỉ 200Mb thôi

  Ở BB10 thì không có bản nào gọi là BETA mà gọi là bản LEAK (rò rỉ). Thật ra gọi là rò rỉ nghe cho nó sang mồm chứ có khi chính mấy ông Blackberry bắn lên mạng để nghe ngóng thông tin từ người dùng thôi.

  Ở BBOS và lên tới BB10 mình thấy có vẫn lối mòn là ra bản rò các bản Leak mới, hết nhà mạng này tới nhà mạng kia rò nhưng chẳng có cái cóc gì mới ở bản mới đó. BB10 thì “em” đã lớn hơn xưa, dung lượng tới gấp 10 lần và lại chia ra làm 3 file: Debrick, Core và Radio, chưa kể “Newer than…”. Tuy lớn nhưng không biết do cá tính của bố em ý truyền lại, hay do xã hội làm em ý đua đòi mà những cái đặc tính của ông cha (BBOS) em ý lại không học, đi chạy theo thằng dân chơi - Playboy (Android). Điều này văn hóa Á Đông rất kỵ.

  Từ bản 10.1 tới giờ là 10.3.2 không thấy sự lột xác nào từ BB cả. Mình nói là lột xác chứ ko nói là BB ko có gì đổi mới nhé. Rất đúng ở BB, dù bản Leak cũng không thấy lỗi nhiều, nhưng cũng không mới nhiều.

  Blackberry gần đây có tin đồn sẽ dùng Android. Xùy! Mình nghĩ lãnh đạo Blackberry như một con rối và mất đi lập trường. Đã có rất nhiều cuộc cải “lùi” ở Blackberry, các lãnh đạo đi nhiều và thay vào đó là 1 đám bù nhìn. Nếu xuất phát điểm là “MỚI” thì BB10 và WindowsPhone10 đều non nớt như nhau, ứng dụng nghèo như nhau, và đều đi kêu gọi sự ủng hộ tiếp đón của cộng đồng. Nhưng WindowsPhone giờ đã rất khác! Phía dưới mình nói kỹ hơn.

  2. iOS 9 BETA
  [​IMG]
  Vừa rồi nhà Táo có hội nghị gì đó mà họ khoe ra iOS 9 làm dân mạng xôn xao bàn tán. Mình hí hoáy cũng thử thì phát hiện ra là thằng Apple nó bắt phải trả 99USD/năm mới cho thử nghiệm bản này. Đây là điều lạ mà chỉ có Apple mới làm vì lẽ ra BETA là phải năn nỉ người dùng đông đảo để lấy gì kiến cơ mà?

  Rất may có mạnh thường quân UP lên và chia sẻ, mình load 1 phát vào con iphone 5S. Ngay sau khi lên đời thì ưu điểm như tối ưu PIN, hay mượt mà ổn định của Apple mất hẳn. Biết là bản BETA nên mình cũng không nề hà gì, tiếp tục thử xem có gì mới….

  Beta của Apple thì vấp phải lỗi mặc dù không nhiều lắm nhưng nếu dùng máy cho công việc thì nên STOP ngay ko nên up. Máy mất đi sự ổn định và tin tưởng, pin sụt nhanh vô cớ. Thay đổi ở bản BETA của Apple thường không nhiều lắm(trừ lên iOS7 thì thay đổi giao diện hoàn toàn).

  Apple hơn đứt Blackberry là có đổi và khoe ngay là đổi chỗ này, chỗ khác. Apple vẫn nổi tiếng là tăng trải nghiệm và chỉn chu nên họ thường đưa cái mới vào nhưng vẫn không quên làm cho cái cũ tốt hơn. Đây là điểm rất hay, và hay hơn là khi ra bản chính thức thì tất cả các máy iPhone trên trái đất này được UP bản mới qua OTA mà không phụ thuộc bạn là Viettel hay Verizon bên Mỹ. Hiện nay chỉ Apple mới làm được, Blackberry, Microsoft chưa và Android thì càng chưa.

  Beta thì lỗi rồi đấy, nhưng bản official ban đầu cũng vẫn gặp lỗi. Ví dụ 8.0 lên mãi 8.1 mà Apple vẫn lỗi WIFI kém ổn định. Mình dùng 8.3 thì thấy khả năng WIFI khi bị rớt tự động quay lại là thua Blackberry.

  3. Windows Phone 10 (build 10136)
  Windows Mobile 10 thì lại không phải Leak mà chẳng phải Beta, nó lại là bản Technical Preview. Những ai đang dùng Windows Phone 10 TP(Technical Preview) đều mong chờ bản update cả vì lỗi kinh khủng. Coi như không dùng được việc gì ra hồn và mình phải cất máy vào vali luôn. Tới đêm 16/6 thì có bản BETA nghe đồn là ổn định hơn nhiều (Build 10136). Mình thức tới 4h sáng đợi bản đó, thì thất vọng là không thể UP lên trực tiếp mà phải từ bản WP10 TP quay về 8.1 rồi mới nhảy lên Technical Preview mới nhất.
  [​IMG]
  Các bạn chắc biết là Microsoft lắng nghe người dùng nhất, tới thời của CEO Satya Nadella thì mới có chuyện đó thôi. Nhưng ở bản thử nghiệm của các loại hệ điều hành thì Windows Phone là dã man nhất, tệ tới mức những ứng dụng là con đẻ như Internet Explorer, Project Spartan; Skype hay Keyboard đều ko ổn.

  Trước khi có bản Build 10136 thì các bản TP trước đó đều là đồ bỏ. Ngay cả gọi điện cũng không được do khi bấm gọi thì màn hình tối đen lại, luôn trực ốp lên tai để đợi đầu kia trả lời.

  Còn các settings trên WP10 không khác trên 8.1 là mấy, điểm chung của WP là tìm 1 số tùy chỉnh phải vào rất sâu. Ví dụ như “Browser Caption” phải vào Settings > Ease of access > có 1 mớ các thay đổi ở đây, nhưng chưa đủ đâu - bạn muốn chỉnh Browser Caption thì kéo xuống dưới cùng và vào 1 tùy chọn khác mới ra….

  WP10 TP trải nghiệm chụp ảnh thì ngón tay cứ gọi là dạng háng ra hết cỡ để với tới góc-trên-cùng-bên-phải, trong khi đó cả thế giới người ta đặt ảnh đã chụp ở dưới bên trái. Màn hình Lumia 930 bóng trơn láng, 5inches nhưng các phím bấm chụp ảnh hay chuyển camera trên màn hình bé như hạt đỗ vỡ đôi. Microsoft làm ra cái Hệ Điều Hành dở như vậy mà Blackberry cũng không thắng nổi!

  Mọi chuyện đã có thay đổi lớn trên bản 10136, vẫn là Technical Preview thôi nhưng mình nghĩ là Microsoft đã biết đặt người dùng cuối làm trọng tâm (BB thì vẫn đang đặt chính phủ với tổ chức làm tâm điểm). Trước đây dùng Winphone thì ứng dụng nghèo nàn vô cùng, mình đã nghĩ WP sẽ thua xa Blackberry về ứng dụng vì BB còn chạy được android(Trước mấy lãnh đạo BB quảng cáo kinh lắm) chứ WP đơn thương độc mã. Nhưng kho ứng dụng WP tăng một cách nhanh chóng sau vài tháng mình chạm tới. Chứng tỏ WP được quan tâm hơn hẳn so với BB10.
  [​IMG]

  Theo mình là Microsoft đang đi rất đúng hướng, họ quyết tâm phát triển sự đồng nhất trên tất cả các thiết bị từ Máy tính (PC); tablet và các thiết bị cầm tay. Riêng với hệ điều hành thì họ đang đuổi theo iOS và Android theo cách của họ, đó chính là sự lắng nghe và tăng tính trải nghiệm dựa trên những phản hồi của khách hàng. Hàng ngày vào xem thì phần phản hồi tăng lên chóng mặt, mà cứ phản hồi nào được “upvote” nhiều thì Microsoft sẽ ưu tiên sửa cái đó trước.
  Riêng với Lumia 930 của tôi, tôi thích máy nhẹ hơn và bớt trơn trượt hơn. Đây là con điện thoại nặng nhất tôi từng cầm, và dễ rơi rớt nhất vì rất trơn. Riêng về màu sắc thì Lumia 930 tuyệt vời, trên WP10 càng tuyệt vời hơn.

  4. Android L/M
  [​IMG]
  Không có nhiều thứ để bình loạn về Android, vừa rồi Google có giới thiệu về Android M. Mình chưa hiểu lắm về hệ điều hành này, chỉ đọc qua báo đài. Mình chưa từng thấy Google đưa ra bản Beta nào cho Android mà chỉ từ các bản ROM Cook (loại này thì BETA có nhiều). Đặc điểm chung của Android là tính mở và nếu bạn là người say mê vọc vạch với cái mới, thì Android luôn chào đón. Vốn là OS mở nên mới tạo ra một hệ sinh thái phức hợp như Android với đủ các loại, đủ đời máy và đủ giá tiền. Giả sử bạn mua Samsung nhưng lại muốn đập đi cài 1 hệ điều hành khác lên, thì Romcook là lựa chọn tốt nhưng nó sẽ không ổn định như bản đi kèm máy, bù lại bạn có vô vàn những tính năng mà bản đi với máy không có.

  Google đã lắng nghe nhiều hơn (mình nghĩ thế) và bản Android M họ nói rằng sẽ tăng tính trải nghiệm và thời lượng PIN vốn là thứ sống còn trên điện thoại. Các máy chạy Android thường có cấu hình mạnh, CPU RAM PIN đều rất lớn nhưng không tận dụng được hết sức mạnh cơ bắp đó.

  Mình thích vọc vạch lẽ ra mua Nexus sẽ được Google ưu tiên nâng cấp hơn, nhưng dở một nỗi là máy Nexus thường chất lượng phần cứng không tốt. Máy xuống nhanh và dính lỗi vặt (thuê LG sản xuất thì tốt sao được) nên mình đành chọn Sony. Mà Sony thì lại chậm chạp nhất.

  Túm lại:
  BB10 và Windows Phone 10 là hai đứa trẻ, một thằng thành phố, 1 thằng nông thôn. Trẻ phố nó bạo dạn tung hoành và lắng nghe cái mới để học hỏi. Còn đứa trẻ nông thôn (BB10) thì lại giỏi võ chẳng ai dám chạm vào, suốt ngày tắm sông lội suối chẳng biết xóm bên nó làm ăn ra sao. Sau này WP10 có công ăn việc làm ổn định, tung hoành khắp nơi. Lúc đó BB10 vẫn rùi mài võ học (bảo mật) để chết già ở xóm nghèo. WP10 chấp nhận vứt bỏ để chạy theo cái mới, vì nó biết cái đó sẽ giúp nó đổi đời…

  Android như đứa trẻ đang lớn, ăn tạp, nên phong cách vẫn còn bầy hầy... to xác rất nhanh nhưng lại không đần độn. Dần nhận ra là mình cũng cần cưa gái, cũng cần lập gia đình và nó đã ngẫm lại: To chưa đủ mà phải Tinh.

  iOS là gã đàn ông trưởng thành, mày râu nhẵn nhụi, quần áo thời trang và luôn chọn mốt mới. Đặc điểm của đàn ông này hơi gia trưởng, ép người ta phải theo mình. Dám yêu gái mới nhưng không quên vợ cũ
   
  Sửa lần cuối: 20/6/15
  Tags:
  wetfootkhaisilk1910 thích bài này
 2. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.114
  Được thích:
  19.091
  BB Model:
  Passport
  Sai, LEAKED và BETA là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. BB10 cũng có BETA như tất cả các hệ điều hành khác. Chắc chắn chú đã biết đến Beta Zone, và chắc cũng đã đọc bài này:
  LEAKED là "rò rỉ", đúng với nghĩa đen của nó, LEAKED OS có thể là bản beta bị rò rỉ ra bởi các beta tester, nó cũng có thể là một bản "sẽ" chính thức, khi đưa cho các nhà mạng test ... rồi bị "rò rỉ" ra, hoặc cũng có thể do chính nội bộ nhân viên của BB "cố tình" làm "rò rỉ" ra ... Nhưng 1 bản "rò rỉ" ra thì người dùng không biết được đó là bản Beta hay đó sẽ là bản Official được phát hành chính thức trong 1 tương lai gần.

  Chẳng qua BB nó không gắn thêm cái từ BETA vào 1 bản OS như Apple hay Microsoft thôi, chứ BB10 nó cũng như bất kỳ 1 sản phẩm phần mềm nào, bao giờ cũng phải trải qua Alpha, Beta, RC rồi mới Official :).
   
  Hoangcamapas thích bài này.
 3. wetfoot

  wetfoot Super Moderator

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  4.221
  Được thích:
  1.072
  BB Model:
  BlackBerry Passport
  Chỉ sai tên gọi Leak / Beta nhưng nói thẳng: bạn này trải nghiệm hơi bị nễ.

  Mình thích cái nhận xét: BlackBerry không có nhiều cái mới để khoe...
   
  Hoangcamapas thích bài này.
 4. izal

  izal Well-Known Member

  Tham gia:
  1/7/12
  Bài viết:
  2.312
  Được thích:
  1.405
  BB Model:
  6S Z30
  10.1 đến 10.2 là một lần lột xác
  10.2 đến 10.3 là một lần lột trần trụi nữa nhé :D
   
  Hoangcamapas thích bài này.
 5. izal

  izal Well-Known Member

  Tham gia:
  1/7/12
  Bài viết:
  2.312
  Được thích:
  1.405
  BB Model:
  6S Z30
  iOS là mụ đàn bà trưởng thành với các đường cong mềm mại, quần áo thời trang và luôn chọn mốt mới. Đặc điểm của đàn bà này hơi ích kỷ, ép người ta phải theo mình. Dám yêu trai mới nhưng không quên chồng cũ :D

  Chả có người đàn ông trưởng thành nào mà "quần áo thời trang và luôn chọn mốt mới" :)) không tính thành phần giàu sang phú quý, quý tộc nhé.
   
  Hoangcamapas thích bài này.
 6. Hoangcamapas

  Hoangcamapas Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/11
  Bài viết:
  1.475
  Được thích:
  448
  Em chưa từng nghe thấy BB OS BETA.
  Nhưng em có nghe thấy bản Leak, mà bản Leak đó có thể Beta, hoặc Official. Nếu là Beta thì sự kiểm nghiệm không ngặt nghèo nên dẫn tới lỗi, tới hiệu năng kém...
  Ý của em là nói tới LEAK trong trường hợp này, sai là không rõ lắm.
   
 7. Hoangcamapas

  Hoangcamapas Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/11
  Bài viết:
  1.475
  Được thích:
  448
  Ở đâu chứ xã hội VN thì theo nghĩa đen thì đầy rẫy kiểu đàn ông như này bạn ah. Hehe.

  Dù sao thì, rạng sáng nay Microsoft ra bản build Windows Phone 10 build 10149. Trên PC ra 10147
  Hiện tại Mobile đang vượt Build của PC, chạy đua sớm hoàn thiện.

  Windows 8 ngày xưa thì ít ứng dụng không thể ít hơn, tệ hơn BB. Nhưng giờ nó có các ứng dụng đình đám: Instagram, Viber, Lines, Tango... ở VN thì: Zing mp3, nhaccuatui, chíasenhac, cốc cốc.
  BB thì chưa có, mà có lẽ không bao giờ có Native.
  Viber email rằng: BB phát triển cả bàn phím và touch nên ứng dụng BB ko thể ensure là phát triển theo như vậy. Nên họ stop ko phát triển cho BB nữa.
  Các ứng dụng khác chắc cũng thế
   
 8. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.114
  Được thích:
  19.091
  BB Model:
  Passport
  Anh tưởng chú làm liên quan đến IT thì phải hiểu quá rõ quy trình sản xuất phần mềm rồi chứ. Người ta có thể gọi tên nó là BETA, có thể không, nhưng trong phần quản trị dự án của họ chắc chắn có nói đến phiên bản nào là beta, bản nào là final.

  Còn đối với người ngoài (người dùng) thì không phân biệt được bản nào là beta, bản nào là final một khi nó bị leaked. Do vậy, không thể coi LEAK là BETA được.

  Vì rõ ràng chúng ta đã thấy, rất nhiều bản LEAKED sau đó không bao giờ được phát hành chính thức, đó chính là các bản BETA bị leaked. Và cũng có rất nhiều bản LEAKED sau đó được phát hành chính thức, đó chính là các bản Official (hay final) bị leaked.

  Anh chỉ muốn mọi người không hiểu nhầm lẫn khái niệm và bản chất của vấn đề thôi :)
   
 9. izal

  izal Well-Known Member

  Tham gia:
  1/7/12
  Bài viết:
  2.312
  Được thích:
  1.405
  BB Model:
  6S Z30
  https://www.blackberry.com/beta/
  Hàng trong đây đều là BETA, vào có cả OS nhé bác :D
   
Đang tải...