Ưu và nhược điểm của Windows 10 lite

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi quyenanh1234, 12/9/20.

Chia sẻ trang này

 1. quyenanh1234 Active Member

  Tham gia:
  3/7/17
  Số bài viết:
  1.446
  Được thích:
  0
  Có nên dùng Windows 10 Lite hay không?

  Về ưu điểm đầu tiên, Windows 10 Lite sẽ giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn. Bởi vì, đối với phiên bản Lite này, nó đã được cắt giảm đi khá nhiều tính năng, khi đó những dịch vụ chạy ngầm trong hệ điều hành Windows sẽ bị tắt đi. Ví dụ, với một bản Windows 10 Lite chúng tôi sử dụng, chúng có tốc độ khởi động khá nhanh. Nếu so sánh về tốc độ khởi động của bản Windows nguyên gốc có lẽ nó sẽ tăng được gấp 3 lần tốc độ khởi động. Ngoài ra, với Windows Lite, khi bạn chạy các ứng dụng hay các thao tác hệ thống thì nó chạy với tốc độ rất nhanh và mượt.
  Ưu điểm thứ hai của phiên bản này đó chính là "bộ cài rất nhẹ". Do đó, sau khi cài đặt phiên bản này lên máy tính, nó sẽ chiếm ít dung lượng ổ cứng hơn nhiều so với bộ cài nguyên gốc.
  sửa máy tính tận nơi quận nhà bè

  sửa máy tính tận nơi quận nhà bè

  sửa máy tính tận nơi quận nhà bè
  Như vậy với các ưu điểm trên, nếu các bạn muốn máy tính chạy nhanh hơn, cài đặt hệ điều hành nhanh hơn, chỉ sử dụng ứng dụng nhẹ để lướt web, xem phim thì cũng nên cân nhắc thật kỹ khi cài đặt hệ điều hành Windows 10 Lite này. Tại sao lại phải cân nhắc kỹ? Với một chiếc máy tính để chơi Games, làm việc, học tập, lập trình hay thiết kế đồ họa thì có nên sử dụng Windows 10 Lite hay không? Các bạn sẽ tự có câu trả lời khi đọc hết các phân tích của chúng tôi về "Nhược điểm" trên phiên bản Lite.
  Nhược điểm đầu tiên, phiên bản Lite được các lập trình viên chỉnh sửa và rút gọn lại, do đó nó hoàn toàn theo "ý thích" của người chỉnh sửa. Tức là những tính năng bị cắt giảm trong hệ điều hành sẽ hoàn toàn phụ thuộc 100% vào người đứng ra Mod lại. Họ thích tắt cái gì đi là quyền của họ, có thể họ đã tắt những tính năng mà các bạn lại thường xuyên sử dụng đến. Chẳng hạn như, tôi rất thích tính năng tìm kiếm trên thanh Taskbar của hệ điều hành Windows 10 (Type here to search) nhưng đã bị cắt đi ở bản Lite mà chúng tôi tải về. Điều này gây ra rất nhiều phiền toái cho thói quen của người sử dụng hệ điều hành Windows.

  Nhược điểm tiếp theo rất "nguy hiểm", đó là khi sử dụng hệ điều hành rút ngọn Lite sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ bị lấy cắp dữ liệu từ các hacker. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi vì, nếu mà người tạo ra bản Lite này không uy tín, hay là họ tạo ra với một mục đích khác. Do đó, bản Lite có thể chứa những phần mềm độc hại do các hacker đã tạo sẵn nhằm gây hại cho người sử dụng hoặc có mục đích đen tối với người dùng. Ví dụ, mật khẩu đăng nhập, tài khoản ngân hàng, facebook cá nhân, ... sẽ bị đánh cắp một cách dễ dàng khi dùng bản Windows 10 Lite mà có mã độc của Hacker.
  Một nhược cuối cùng, Windows 10 Lite sẽ không thể cập nhật các bản vá lỗi được từ Microsoft. Bởi vì, với phiên bản này, người chỉnh sửa sẽ chắc chắn tắt đi tính năng Auto Update của hệ điều hành Windows. Nếu họ không tắt tính năng này thì khi hệ điều hành được cập nhật sẽ không còn là phiên bản Lite nữa, nó sẽ trở thành bản đủ do được cập nhật đầy đủ các file thiếu đã bị cắt xén đi.

  Như vậy, với những ưu điểm và nhược điểm chúng tôi phân tích bên trên, chắc bây giờ bạn đã có câu trả lời của riêng mình, có nên hay không nên dùng phiên bản Lite này rồi chứ. Về phía tôi, người viết bài này, sau khi sử dụng khoảng 5 ngày phiên bản Windows 10 Lite tải xuống từ trên mạng thì "ngán đến tận cổ". Mọi tính năng bị cắt xén quá nhiều, tuy máy tính có chạy mượt hơn nhưng điều này sẽ không có nghĩa lý gì khi máy tính của tôi cấu hình "siêu khủng". Tuy nhiên, không phải bản Windows 10 Lite nào cũng có full nhược điểm như chúng tôi phân tích trên. Chính vì vậy, theo chúng tôi, bản Windows 10 Lite đáp ứng được các yếu tố dưới đây thì dùng cũng không sao cả:

  - Bộ cài có nguồn gốc rõ ràng, người tạo ra phải là người uy tín, không trục lợi cá nhân.

  - Máy tính dùng chỉ để đọc báo, xem phim youtube, không cần bảo mật cá nhân.

  Windows 10 Lite là gì?

  Windows 10 Lite là một phiên bản rút gọn của hệ điều hành Windows do Microsoft phát hành. Không chỉ có Windows 10 được rút gọn, mà trước đó đã có những phiên bản rút gọn khác như Windows 8.1 Lite, Windows 8 Lite, ...

  Windows 10 Lite là sản phẩm "mod" của các nhà lập trình viên, họ đã cắt giảm đi một số tính năng, dịch vụ trong hệ điều hành Windows. Điều này khiến cho Windows 10 Lite chạy mượt hơn, nhẹ hơn.
   
  Tags:
Đang tải...