Ứng dụng miễn phí thực chất tốn kém nhiều hơn bạn nghĩ

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi TrungChinhNguyen, 16/3/16.

Chia sẻ trang này

 1. TrungChinhNguyen Well-Known Member
  BB Model:
  Z10 - 9900

  Tham gia:
  4/6/14
  Số bài viết:
  730
  Được thích:
  613
  [​IMG]

  Chúng ta đều yêu thích những ứng dụng miễn phí, đó là điều hiển nhiên. Việc bỏ ra một vài đô la cho một ứng dụng trên di động là cái gì đó "xa xỉ" đã hằn sâu vào tiềm thức của đại bộ phận người dùng, đặc biệt ở Việt Nam khi ít người sử dụng các phương thức thanh toán trực tuyến như thẻ VISA, Master...

  Tuy nhiên có lẽ sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ suy nghĩ lại về việc chúng ta nên bỏ tiền ra để mua ứng dụng hay tiếp tục sử dụng ứng dụng miễn phí với tính năng tương đương. Ứng dụng gắn mác "free" thực chất không hề đơn giản.

  [​IMG]

  Lập trình là một nghề nghiệp, sản phẩm phần mềm cũng là một thứ hàng hóa và hiển nhiên chẳng ai cho không bạn bằng cách cống hiến công sức mà chẳng đổi lại được gì. Rất nhiều nhà phát triển ứng dụng hiện nay chọn cách cung cấp ứng dụng miễn phí kèm theo quảng cáo để kiếm doanh thu thay vì bán ứng dụng để tránh bị "crack" hay "dùng chùa". Về cơ bản thì người dùng thì cứ dùng, còn quảng cáo thì cứ quảng cáo, nhưng theo nhiều nghiên cứu, quảng cáo bên trong ứng dụng gây ảnh hưởng rất lớn tới thiết bị và trải nghiệm của người dùng.

  Quảng cáo nào cũng gây khó chịu


  Cứ thử nhìn vào điều hiển nhiên, gần như chẳng ai trong số chúng ta thích quảng cáo cả, mặc dù những quảng cáo hiển thị trong ứng dụng miễn phí thường theo dõi người dùng để gợi ý những nội dung chúng ta quan tâm bằng những cái tít giật gân nhưng hầu như ai cũng khó chịu khi đang chơi game quảng cáo hiện ra chắn một phần màn hình.

  [​IMG]
  Quảng cáo gây tốn pin và tốn dữ liệu di động và khiến máy chậm đi​

  Bên trong ứng dụng, quảng cáo được hiển thị sử dụng kết nối mạng và được cập nhật liên tục. Hiển nhiên điều này gây tốn pin hơn rất nhiều. Theo nghiên cứu của các trường đại học USC, UCSE, RIT... ứng dụng miễn phí kèm quảng cáo gây tốn pin hơn cho thiết bị tới 16%.

  Có rất nhiều game và ứng dụng bắt buộc phải có kết nối mạng mới được phép sử dụng. Thử tưởng tượng bạn không có kết nối Wi-Fi và buộc phải dùng kết nối 3G để chơi, vừa tốn pin hơn rất nhiều lại còn tốn thêm tiền dữ liệu di động chạy quảng cáo. Những nghiên cứu chỉ ra rằng, quảng cáo gây thất thoát dữ liệu di động của bạn hơn tới 79% và trong nhiều trường hợp còn lên tới 100%, tùy thuộc vào từng ứng dụng cụ thể.

  Cũng theo một nghiên cứu khác, quảng cáo còn làm cho hiệu xuất của CPU chậm đi tới 48% do phải thường xuyên cung cấp xử lý để cập nhật dữ liệu mới từ quảng cáo, bộ nhớ đệm trong máy cũng tốn hơn tới 22%.

  Ứng dụng miễn phí thực chất tốn tiền nhiều hơn

  Rất nhiều game gây nghiện hiện nay được cung cấp tải về miễn phí, khi chúng ta đã "nghiện" rồi thì luôn luôn muốn dành nhiều thời gian để chơi. Muốn có thêm "mạng chơi" mà không phải đợi thì phải bỏ tiền ra để mua rồi. Các nhà phát triển game cũng ăn "dày" dựa trên phương thức đó.

  Cứ thử nhìn vào sự thành công của một game miễn phí như Candy Crush Saga. Riêng năm 2014, một mình game này đã đem lại hơn 1,3 triệu USD cho nhà phát triển. Tất cả đều đến từ tiền từ người dùng bỏ tiền ra mua bên trong ứng dụng (In-App Purchase). Những game như Asphalt 8 hay Modern Combat 5... của Gameloft ban đầu được bán với giá vài đô la nhưng sau đó cũng chuyển hướng sang mô hình tương tự.

  Cũng có nhiều game gợi ý người dùng bỏ ra từ 1 đến 2 USD để loại bỏ quảng cáo đi kèm, so sánh với mặt bằng chung của giá game và ứng dụng trên danh mục trả phí, chắc hẳn bạn sẽ thấy có rất nhiều nhiều ứng dụng có giá khoảng 1 USD nhưng mang lại trải nghiệm sử dụng tốt hơn nhiều.

  [​IMG]

  Chất lượng ứng dụng

  Đưa một quảng cáo vào bên trong chắc chắn sẽ làm cho ứng dụng bớt đi độ mượt mà khi sử dụng. Nó cũng khiến cho một ứng dụng trở nên "kém" chất lượng đi trong mắt người dùng. Gần như chẳng nhà phát triển nào muốn bỏ thêm thời gian và công sức để cải thiện độ mượt và sự hài lòng của người dùng trong khi vẫn hiển thị quảng cáo vì nó rất khó khăn.

  Bạn nghĩ sao về ứng dụng miễn phí? Bạn chấp nhận việc sử dụng với quảng cáo hiển thị hay sẵn lòng mua ứng dụng trả tiền để đổi lại trải nghiệm sử dụng tốt hơn?
  Tham khảo: Internet.​

  Sent from my Z10 using Tapatalk
   
  Tags:
 2. luka

  luka Well-Known Member

  Tham gia:
  20/2/11
  Bài viết:
  1.785
  Được thích:
  2.848
  BB Model:
  KEYone and Priv
  Mình ủng hộ ứng dụng trả phí, cũng chắng tốn bao nhiêu và được nhà phát triển chăm sóc kỹ hơn, nhưng có cái khó là không phải ai cũng mua được ứng dụng khi muốn mua phải trả tiền qua thẻ tín dụng
   
  elkin47 thích bài này.
 3. d7293

  d7293 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/11
  Bài viết:
  1.140
  Được thích:
  241
  BB Model:
  9000 - Q5 - Priv
  Đó là lý do mình không mua Android, với mình, BB10 như Q5 là quá đủ, nhưng hôm qua, FB đã ép BB bỏ FB apps do chính BB làm. vì trải nghiệm kém, ảnh hưởng đến FB. Đã thế lại bỏ thông báo HUB, đồng bộ liên lạc và lịch.... thêm cả chat on HUB nữa. Có lẽ phải chuyển sang Android thật sao?? pop-up quảng cáo rất khó chịu trên Android
   
 4. kurt80

  kurt80 Active Member

  Tham gia:
  13/3/12
  Bài viết:
  175
  Được thích:
  57
  BB Model:
  playbook
  Với tớ thì đã là thiết bị di động thì no Face, để dành time làm việc
   
  kaxihan thích bài này.
 5. kidnero

  kidnero Active Member

  Tham gia:
  19/1/13
  Bài viết:
  394
  Được thích:
  98
  BB Model:
  Z10
  Thực ra mà nói thì ứng dụng khoảng vài $ cũng k có gì lớn lắm cả. Nhưng vì master card với visa,... ở VN mình cũng chưa phổ biến lắm. Mà căn bản là dân mình quen sài đồ free, crack r =)).
  Chắc r cũng phải làm 1 cái thẻ thanh toán quốc tế để thi thoảng mua ứng dụng. Nhiều khi muốn mua app lại phải lọ mọ tìm ng mua hộ r CK or gửi thẻ đt cũng bất tiện thật =))
   
 6. huungpham

  huungpham Member

  Tham gia:
  24/7/12
  Bài viết:
  47
  Được thích:
  6
  BB Model:
  Z10
  Nhưng tớ làm việc bằng Facebook, không có app Fanpage đã đắng nay còn đắng hơn.
  Chắc hết tháng mua con Android, rồi bb thì xuống 99
   
 7. phan dũng

  phan dũng New Member

  Tham gia:
  24/11/14
  Bài viết:
  11
  Được thích:
  3
  BB Model:
  BlackBerry Z3
  Vấn đề là ở VN mua ứng dụng phải có tài khoản PayPal mà cái này đâu phải ai cũng có được.
   
 8. Vodafone

  Vodafone Active Member

  Tham gia:
  1/10/12
  Bài viết:
  536
  Được thích:
  112
  BB Model:
  Passport - Z3
  từ hồi dùng Smartphone
  đa phần là dùng phần mềm trả phí
  Rất hiếm cái dùng Free, chỉ trừ khi nó không có để mua hoặc quá ít dùng
   
 9. Hamilvn

  Hamilvn New Member

  Tham gia:
  9/11/15
  Bài viết:
  3
  Được thích:
  0
  BB Model:
  Passport
  Mình cũng ghét dùng Android vì quảng cáo choán hết cả màn hình rất ức chế. Bị là xoá ngay. May là các ứng dụng miễn phí trên BB10 có quảng cáo cũng chỉ một dòng ở dưới, ko ảnh hưởng lắm. Có lẽ phải làm cái thẻ mà mua ít ứng dụng ủng hộ các dev
   
 10. yew

  yew New Member

  Tham gia:
  9/4/11
  Bài viết:
  9
  Được thích:
  2
  Face10 đi bạn.3$ dùng ổn định phết
   
 11. crazysexycool1981

  crazysexycool1981 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/12
  Bài viết:
  11.833
  Được thích:
  299
  BB Model:
  Athena
  Vẫn khoái xài app free hơn nhưng với những app quá kết ko thể ko cài thì buộc fải mua, điển hình như PowerTools :D
  (Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se)
   
 12. crazysexycool1981

  crazysexycool1981 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/12
  Bài viết:
  11.833
  Được thích:
  299
  BB Model:
  Athena
  Làm cái thẻ ACB là mua được ứng dụng trên BBWorld ;)
  (Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se)
   
 13. mrcantona

  mrcantona Well-Known Member

  Tham gia:
  5/8/11
  Bài viết:
  1.836
  Được thích:
  1.112
  BB Model:
  10
  nhiều bác cứ động nói đến android là kêu pop-up vs quảng cáo
  nói thật là nghĩ vậy vì ko dùng hoặc ko biết dùng thôi :))
   
Đang tải...