Ubuntu Mobile - Điều này có ảnh hưởng gì cho BlackBerry 10 ?

Thảo luận trong 'Tin tức BlackBerry' bắt đầu bởi petertinh, 9/1/13.

Chia sẻ trang này

 1. petertinh Đời bể dâu, ai biết sao ngày mai!
  BB Model:
  Passport

  Tham gia:
  9/8/11
  Số bài viết:
  5.856
  Được thích:
  11.157
  [​IMG]

  [align=justify]Năm 2013 được xem là năm của các hệ điều hành điện thoại di động mới sẽ ra mắt như HĐH Firefox, Jolla, Tizen, Windows Phone, Android, iOS, và một số lượng lớn các dự án mã nguồn mở tạo nên một danh sách cạnh tranh giữa các hệ điều hành điện thoại di động. Thành viên mới nhất trong danh sách đang ngày càng dài này là Ubuntu.

  Canonical, công ty mẹ của Ubuntu - phiên bản Linux dành cho máy tính phổ biến nhất hiện nay - gần đây đã công bố kế hoạch của họ về việc xâm nhập vào các thị trường hệ điều hành điện thoại di động. Công ty này đang có kế hoạch tung ra các thiết bị di động được hỗ trợ bởi Ubuntu vào cuối năm nay.

  Ubuntu đã có mặt trên hơn 20 triệu máy tính để bàn cho người sử dụng, tuy nhiên đã có một số vấn đề về phần cứng được hỗ trợ bởi hệ điều hành khi đến tay người tiêu dùng. Nhưng vấn đề lớn hơn là với các thiết bị cầm tay mà họ sắp cho ra mắt. Họ đã sẵn sàng để cho ra mắt một hệ điều hành điện thoại di động? Và nó có phù hợp với một thị trường vốn đông đúc hệ điều hành điện thoại di động như hiện nay?

  Ubuntu Phone chỉ là những mẫu điện thoại "sinh sau đẻ muộn", nhưng làm thế nào để các thiết bị này sẽ đứng lên và cạnh tranh với các thiết bị BlackBerry 10 của RIM?

  Under the hood

  Vẫn còn sớm để so sánh các thành phần phần cứng của mỗi thiết bị, nhưng Canonical hy vọng sẽ phát triển các mẫu "superphone" cao cấp với Quad-core A9 hoặc bộ xử lý Intel Atom, RAM tối thiểu là 1GB , màn hình cảm ứng đa điểm. Đó là một số thông số kỹ thuật tốt đẹp mà một vài năm trước người ta không bao giờ có thể tưởng tượng được trên một điện thoại thông minh.

  Ubuntu Phone sẽ không chỉ là một điện thoại Android mà còn chạy trên Linux.Ngay cả BlackBerry 10 của RIM cũng dựa vào Linux \ Unix với QNX. Vì vậy, nếu xem nó chỉ là một điện thoại Android là không đúng. Ubuntu đã có kinh nghiệm rất nhiều với máy tính, và họ muốn nó hội tụ vào thiết bị cầm tay của họ. Do đó họ sẽ cho ra một điện thoại thông minh tuyệt vời.

  Có thể Canonical sẽ nhờ ai đó xây dựng hệ điều hành cho các mẫu Smartphone của họ, nhưng không phải là QNX. Cả hai đã chứng minh mình là tiêu chuẩn công nghiệp, chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn một chút vào kỹ thuật để phân biệt hai thiết bị này.

  Microkernel vs Monolithic Kernel. Hạt nhân là thành phần chính trong tính toán cầu nối tương tác ứng dụng với phần cứng. Cách thức mà hạt nhân hoạt động là một phần quan trọng của sự ổn định và levelness của một hệ điều hành. Một trong những lợi thế lớn nhất mà QNX dựa trên nền tảng BlackBerry 10 sẽ có là việc sử dụng các microkernel. Sử dụng một microkernel cho phép BlackBerry 10 chạy tiến trình bên ngoài hạt nhân giúp ổn định hơn nhiều. Nếu Ubuntu dựa vào monolithic kernel thì có thể có một số bất ổn định lớn trong thiết bị của họ.

  Flow

  BlackBerry Flow, có lẽ là trái tim và linh hồn của thế hệ điện thoại tiếp theo của RIM, nó cho phép cho quá trình chuyển đổi liền mạch giữa các ứng dụng. Khả năng dễ dàng chuyển đổi từ ứng dụng này đến ứng dụng khác là một mợi thế cho BlackBerry 10 so với các đối thủ cạnh tranh của nó. Ubuntu có kế hoạch cung cấp cho người sử dụng điện thoại di động với phiên bản "Flow" riêng mình bằng cách làm cho mỗi cạnh của thiết bị di động sẽ cung cấp một số loại hành động.

  Các điện thoại thông minh đã trở thành cá nhân một lần nữa. Các nhà sản xuất thiết bị di động cuối cùng cũng đều phục vụ cho các nhu cầu cá nhân của người sử dụng, cố gắng tạo ra một trải nghiệm cá nhân hơn là giải trí. Cả RIM và Ubuntu cùng chú tâm vào điều này. Ý tưởng chính của BlackBerry Flow là giúp tiết kiệm thời gian, liền mạch, giao diện người dùng. Ngay cả hình ảnh của điện thoại Ubuntu cũng cho thấy một "dòng chảy" cho phép người dùng nhanh chóng và liên tục di chuyển xung quanh thiết bị của họ.

  BlackBerry Hub là một tính năng tuyệt vời khác sẽ có mặt trên BlackBerry 10. BlackBerry Hub là một thư mục tin nhắn tập trung, mang đến tất cả một thông báo cho người dùng đến bất kỳ nơi nào họ có thể có trên điện thoại. Ubuntu Phone sẽ có một màn hình chào mừng "tiến hóa" dựa trên cách mà người dùng tương tác với điện thoại. Màn hình chào mừng này cũng sẽ kết hợp tin nhắn và cho phép cho một kinh nghiệm người dùng duy nhất. Các nhà sản xuất của Ubuntu cho biết:

  With arms wide open

  Có thể khi mới ra mắt nhiều người sẽ khó có thể chọn điện thoại mới của Ubuntu. Các điện thoại mới sẽ có một thời gian cạnh tranh khó khăn trên thị trường. Canonical đã nhận thức được những thách thức này, và họ sẽ tập trung nỗ lực hơn. RIM có một chút ít phải lo lắng vì họ đã có một cơ sở người dùng lớn mà rất có thể sẽ nâng cấp lên BlackBerry 10 mới của họ.

  Vẫn còn quá sớm để nhận định rằng có hoặc không điện thoại Ubuntu sẽ là một thành công và là một đối thủ cạnh tranh với các thiết bị BlackBerry 10 của RIM. Ubuntu cho biế họ tự tin sẽ phát hành điện thoại trong năm 2013. Nếu điều này là đúng chúng ta có thể mong đợi một thị trường điện thoại thông minh rất đông đảo trong năm nay.[/align]

  Nguồn: BBOS
   
  Tags:
 2. chipintel_li

  chipintel_li Active Member

  Tham gia:
  21/11/12
  Bài viết:
  236
  Được thích:
  115
  BB Model:
  Z10+ 9630 + 8707
  ko phải xoắn, lunix còn chưa phổ cập thì chắc khoảng chục năm chưa ubutun (utubun) mới có cơ hội. 5 năm tới là cuộc canh tranh của android, ios, bb10. win phone 8 còn chưa dám chắc mà sao ubutun dám. ^:)^ ^:)^ ^:)^
   
 3. ChangDau

  ChangDau I feel lost inside myseft

  Tham gia:
  5/2/11
  Bài viết:
  4.092
  Được thích:
  4.631
  BB Model:
  R-900
  Bạn nhận định hệ điều hành Ubuntu chưa phổ cập là sai lầm rồi. :) đó chỉ là ở VNam chúng ta thoải mái dùng lậu nên đa số máy tính mua về đều cài đặt một phiên bản Windows lậu vậy thôi.
  Ubuntu là hệ điều hành được dùng rất rộng rãi trong trường học., các máy tính dùng công cộng. :) nếu bạn thử bạn cũng sẽ rất thích.

  _______

  **Ubuntu là hệ điều hành mở tốt nhất, còn BB10 là hệ điều hành rất thân thiện, liệu thời gian tới chúng ta có thể thấy một máy ảo Ubuntu chạy trên BB10 như Android không nhỉ? Có thể lắm chứ. (y)

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 4. ryanred

  ryanred Active Member

  Tham gia:
  23/1/11
  Bài viết:
  944
  Được thích:
  62
  đỉnh cao của linux là Backtrack bất cứ ai học CCNA đều biết, bạn gì đó nhận đinh wa sai lầm rồi. Đừng nên nói ubuntu là không phổ biến, chỉ là bạn không biết j về thế giới linux mà thôi. Mặt khác Android dùng nhân Linux nhé và đừng nói là Linux không phổ biến.
  ps mà viết sai tên hệ điều hành linux cả ubuntu cũng viết nhầm thì...... bó tay.
   
 5. khaisilk1910

  khaisilk1910 Moderator

  Tham gia:
  17/2/11
  Bài viết:
  4.349
  Được thích:
  2.081
  BB Model:
  Z30 + Pearl 8120
  Trông hệ điều hành giống BB10 quá nhỉ. :-/
  Quả này thì RIM lại thêm một đối thủ nặng ký đây. :(
  BB10 chậm ra ngày nào thì nguy hiểm ngày đó trong thời đại công nghệ thay đổi từng ngày như hiện nay. =((

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 6. kulu2510

  kulu2510 Member

  Tham gia:
  14/9/11
  Bài viết:
  93
  Được thích:
  3
  BB Model:
  9700
  đỉnh cao của linux là Backtrack bất cứ ai học CCNA đều biết . Thiệt tình là mình đã học qua CCNA mà mình không hề biết điều này :(
   
 7. ryanred

  ryanred Active Member

  Tham gia:
  23/1/11
  Bài viết:
  944
  Được thích:
  62
  ở trung tâm CCNA mình học phải biết sử dụng wa Back Track và các hệ điều hành linux bạn à
   
 8. thanhlxcsng

  thanhlxcsng Active Member

  Tham gia:
  28/5/12
  Bài viết:
  185
  Được thích:
  35
  BB Model:
  9860
  Đã xem qua cách thao tác trên mobile của hệ điều hành này, phải nói là nó giống MeeGo hơn bb10. Các thao tác vuốt thấy ko thoải mái lắm, cứng nhắc chứ ko mềm mại như bb10 được . Rim chả phải lo , ubuntu ko có cửa để cạnh tranh đâu :) . BB10 sẽ thành công

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 9. Soulkent

  Soulkent Member

  Tham gia:
  25/1/11
  Bài viết:
  665
  Được thích:
  16
  BB Model:
  9800
  Khó có thể nói trước đc điều gì :D cũng giống như số phận của BB 10 hiện nay thôi! :D chưa ai biết chắc nó có thành công hay không cả! Nhưng mình nghĩ là giỏi trên máy tính chưa chắc đã giỏi trên Smartphone! :3
   
 10. ResearchInMotion

  ResearchInMotion Super Moderator

  Tham gia:
  20/4/11
  Bài viết:
  4.107
  Được thích:
  3.886
  BB Model:
  Nothing
  Canonical có nhiều kinh nghiệm ở mảng máy tính thật. Họ rất khủng. Microsoft cũng vậy, họ là con ngáo ộp. Thế nhưng, WP của họ lận đận lên rồi lại xuống, có thời điểm mất tăm mất tích trên giang hồ.

  Mảng di động nhạy cảm và cần có thời cơ. Nói cách khác, may hơn khôn. Thời điểm iPhone 2G ra mắt, Mac OSX còn mơ hồ ở Châu Á-Thị trường khổng lồ của toàn cõi Công nghệ. Cần có thời gian và sản phẩm thực chứng minh.

  Có một thực tế rằng, càng nhiều HDH càng tốt đối với người sử dụng. Lúc đó tha hồ mà trải nghiệm. Chưa kể tới việc cạnh tranh về giá cả nữa. Để giữ được thị phần cạnh tranh về giá là tất yếu! :D

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 11. vipkyd

  vipkyd Member

  Tham gia:
  14/6/11
  Bài viết:
  75
  Được thích:
  3
  BB Model:
  9000
  Sống là động :D
  ________________________
   
 12. xmallville

  xmallville Active Member

  Tham gia:
  1/9/12
  Bài viết:
  241
  Được thích:
  35
  Ug mình thấy Windows cũng hổ báo trên máy tính mà Windows phone mấy năm trời r đã đâu và đâu đâu :-/
   
 13. phuongnam72

  phuongnam72 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/3/12
  Bài viết:
  2.964
  Được thích:
  1.182
  Cũng có khi ảnh hưởng - "Một cái lạ bằng tạ cái quen". :D

  Bà con đổ xô đi thử cái "lạ" là ảnh hưởng ngay! :-bd
   
 14. imquoc

  imquoc Member

  Tham gia:
  19/12/11
  Bài viết:
  222
  Được thích:
  15
  BB Model:
  Z10+7730+PB+87+88
  Cá nhân mình cũng thường xài Ubuntu và cảm thấy cũng khá thú vị về hệ điều hành này. Nhiều ngươi làm trong lính vực lập trình khá thích, mặc dù các phần mềm của hãng thứ 3 không được phổ cập như Window và Mac OS nhưng đây là một hệ điều hành mở và cũng rất có triển vọng. Yêu Blackberry nhưng cũng muốn xem Ubuntu OS có điều gì đáng học hỏi không> =D>
   
 15. PhuongSmith

  PhuongSmith Active Member

  Tham gia:
  15/6/12
  Bài viết:
  592
  Được thích:
  72
  BB Model:
  8830
  Sao RIM k đăng ký bản quyền mấy thao tác trên BB10 nhỉ? Các hãng khác đang bắt chước các thao tác và triết lý thiết kế đó của BB10 :(
   
 16. nguyenanhnhan

  nguyenanhnhan Member

  Tham gia:
  16/4/12
  Bài viết:
  30
  Được thích:
  13
  BB Model:
  9900
  Không nên coi thường bất cứ đối thủ nào kẻo chuốc lấy thất bại.Các đối thủ đi sau luôn biết tự thay đổi để thích nghi với sự cạnh tranh, những người đứng trên đỉnh cao thì rất khó về khoản này. Vì vậy "biết người biết ta trăm trận trăm thắng".
   
 17. tinhteppc

  tinhteppc Active Member

  Tham gia:
  23/5/11
  Bài viết:
  197
  Được thích:
  37
  BB Model:
  Z10
  tranh cải chi nhỉ, Ubuntu chỉ đang chuẩn bị, còn BB10 đã sẵn sàng, chờ BB10 ...
   
 18. Cuong Hoang

  Cuong Hoang New Member

  Tham gia:
  4/8/12
  Bài viết:
  13
  Được thích:
  2
  BB Model:
  9900
  Bây giờ là thời đại của sự đổi mới, sáng tạo liên tục trong mọi lĩnh vực của xã hội. Một trong số đó, rõ ràng nhất là Công nghệ thông tin (CNTT), CNTT tiến hoá, thay đổi từng giờ, từng phút, từng hơi thở của chúng ta. Vì vậy, cuộc chiến giữa các nhà sx các thiết bị CNTT ngày càng trở nên khốc liệt. Điều này đòi hỏi họ phải không ngừng nâng cấp cải tiến các tiện ích, các tính năng của SP và chất lượng dịch vụ để giữ vững thị phần và xa hơn là sự tồn vong của mình.
  Nike là 1 điển hình về sự cải tiến, sáng tạo và "Evolve Immediately" để cạnh tranh, phát triển. Cho nên, Nike đã và đang là thương hiệu số 1 trên thế giới về Footwear và Sport Apparels tuy chỉ mới 48 năm tuổi, trong khi Adidas đã 64 tuổi nhưng trong nhiều năm vẫn đứng ở vị trí số 2. Còn Puma thì hiện đang "stuck in the mud" do sự ì ạch, không chịu cải tiến.
  Quay lại với chủ đề của chúng ta, mình nghĩ rằng Ubuntu sẽ chuyển mình mạnh mẽ trong tương lai, không chỉ Ubuntu mà cả Apple, Samsung, Nokia, Sony, HTC,... cũng vậy, họ biết rằng cuộc chơi này không cho phép sự tự mãn, bảo thủ, và chậm chạp.

  RIM sẽ thành công với BB10 trong năm nay, và những năm tiếp theo, nhưng xin RIM hãy luôn "khắc cốt ghi tâm" bài học mà mình vừa trải qua và hãy luôn "Evolve Immediately".

  Xin cám ơn!
   
Đang tải...