Hà Nội Tù lu- trò chơi thú vị ngày tết của người Mông vùng cao

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi trananhduongd, 5/4/17.

Chia sẻ trang này

 1. trananhduongd New Member

  Tham gia:
  5/4/17
  Số bài viết:
  3
  Được thích:
  0
  Đánh quay (tiếng Mông gọi là tầu tù lu) là pha trộn biển trong những trò chơi dân gian rất phổ biến trong ngày hội, dịp vui xuân của đồng bào Mông. Trò chơi này chỉ dành cho nam giới.
  ve may bay di sai gon
  Tù lu (con quay), được làm từ những loại gỗ cứng như đinh, sến, sồi, lim, nghiến hay gốc sơn tra, có đường kính từ 7 – 10cm, nặng khoảng 300g – 500g. Con quay có hai đầu, đầu nhọn đóng với chiếc đinh cứng, là điểm chạm của con quay, đầu kia gọt bằng, là điểm đánh của những người chơi khác.

  Muốn có một con quay chắc chắn, đánh không bị vỡ thì phải tìm được loại gỗ tốt, cứng và dẻo để đẽo thành quay. Con trai dân tộc Mông từ khi mới lẫm chẫm biết đi đã được bố hoặc anh trai làm quay cho. Lớn thêm ít nữa, khi tự biết cầm dao đẽo quay thì các chàng trai đã thành thục đi tới trò chơi tưởng đơn giản, nhưng lại cần sự khéo léo, sức khỏe này.
  ve may bay di da nang
  [​IMG]

  Mỗi bộ quay, ngoài con quay thì còn có sợi dây dài được se bằng lanh, thường được gọi là Cua, nối gồm kết hợp cao nguyên đoạn Pảng (gậy) làm bằng bao gồm đoạn trúc rừng nhỏ, dài khoảng 40 cm. một đầu dây buộc mấy sợi lông gà nhỏ để khi cuốn vào quay, lông gà thấm nước tăng độ dính bám vào con quay. Đầu kia buộc vào cao nguyên cái que, sợi dây dài hay ngắn phụ thuộc vào sức quay và sức ném của người chơi. Nếu người chơi có sức khỏe thì dùng dây dài hơn, còn người yếu hơn thì dùng dây ngắn.

  Trò tù lu chỉ dành cho những chàng trai khỏe mạnh. Cuộc chơi thường có sự tham gia của 2 đội trở lên, mỗi đội ít nhất 2 người. Trên đi tới bãi đất rộng khoảng hơn 50m2, bằng phẳng, từng thành viên mỗi đội thả quay để cho đội khác ném quay vào, nếu trúng vào con quay của đối thủ mà con quay của mình vẫn quay tít thì được tính điểm.

  Để có thể thắng đối thủ, người chơi cần khéo léo, ném chính xác, phán đoán tốt. Khi trưởng trò phát lệnh “Tầu lâu” (Đánh đi!), người chơi sẽ đánh quay xuống sân chơi và con quay nào quay tít được lâu nhất sẽ tính là thắng cuộc. Cách chơi này khó, đòi hỏi người chơi phải có kinh nghiệm luyện tập lâu mới giành được giải thưởng.
  giá làm visa đi nga
  Còn cách chơi bình thường sẽ là chia làm hai đội. Đội thứ nhất thả quay, đội thứ hai đứng ở vạch, tìm cách ném con quay của mình trúng và làm đổ các con quay của đội thứ nhất. Nếu ném trúng và con quay còn tiếp tục quay là thắng cuộc, ném trượt tất nhiên sẽ thua.

  Cái thú vị của cuộc chơi là việc thả quay và đánh quay diễn ra qua ba vòng. Vòng thứ nhất, thả quay cách vạch ném chỉ chừng 3m, vòng thứ hai thả quay cách vạch đi tới 10m, vòng thứ ba quay thả cách vạch ném 1 20m. Vòng ném thứ ba bao giờ cũng là vòng thử thách nhất, và cái tài khéo cùng sức mạnh của người đàn ông Mông được chứng tỏ chính là ở vòng này.
   
  Tags:
Đang tải...