[Tối ưu] Tìm lại cảm giác BB10 trên Priv

Thảo luận trong 'BlackBerry Priv' bắt đầu bởi abraham, 24/3/16.

Chia sẻ trang này

 1. abraham Active Member
  BB Model:
  Priv

  Tham gia:
  30/11/12
  Số bài viết:
  152
  Được thích:
  108
  Mình ít khi viết bài, nhưng nay rảnh nên gõ gõ viết viết mấy dòng. Đang gõ trên laptop nên chưa có hình, chút mình rảnh sẽ cập nhật screen shot lên sau. Mong Admin, Mod đừng xoá bài nhé.

  Đôi lời, mình không hẳn là fan cuồng của BB tuy nhiên trong tất cả điện thoại mình dùng từ trước đến giờ, đều là BB. Ngoại trừ chiếc Sony K320 là chiếc đầu tiên hồi bắt đầu xuống Saigon học. Sau đó là những 8100, 9700, Z10, Q10, PPSE và hiện tại là PRIV. Mình mua Priv ngay sau hôm app facebook cập nhật để tạo cái link tới facebook web (tức là cũng chỉ mới ít ngày trước đây).

  Sau tầm 1 tuần bắt đầu làm quen sử dụng và phát hiện được 1 số tips and trick nên chia sẻ lên đây. Có thể nhiều người sử dụng Android lâu ngày đã biết, tuy nhiên riêng với mình (và khá nhiều anh em trong diễn đàn xưa giờ chỉ có mỗi BB) thì đây là những cái hay, mà trước giờ mình không nghĩ Android có thể làm được. Bài viết này bao gồm những thủ thuật, lẫn những đánh giá chủ quan của mình. Nói chung nó thuộc loại lộn xộn, một bài chia sẻ hay một bài cảm nhận đều được. Mình là dân lập trình nên viết văn hơi lủng củng, thôi vào vấn đề chính.

  #1: chỉ sử dụng email trong hub trên Priv.
  Đây là thứ mình ghét đầu tiên sau khi mua Priv. Ngay sau khi kết thúc cài đặt tài khoản Android, và thêm email vào Blackberry Hub. Haizza, mỗi lần có email thì sẽ có 2 notifications, 1 của app Gmail và 1 của BB Hub. Sau khi rảnh ngồi check thì mới rõ là Google nó tự động đăng nhập vào app Gmail ngay khi mình đăng nhập tài khoản cho Android.
  -> cách khắc phục -> rê icon Gmail lên góc phải trên cùng và chọn Disable.
  [​IMG]
  #2: Bàn phím tiếng việt.
  Điều bực mình thứ 2 là về bàn phím, thật không thể hiểu BB đang nghĩ gì trong đầu, khi không cập nhật bàn phím tiếng Việt (và nhiều ngôn ngữ khác đang hỗ trợ bởi bàn phím trên BB10). Với view của một lập trình viên, về cơ bản đã xong bàn phím và các tính năng thì h chỉ cần viết thêm những đoạn mã đổi code để có thể nhập liệu được tiếng Việt. Những đoạn mã này đã được viết xong trên BB10, tại sao không tái sử dụng giải thuật trên và viết lại với ngôn ngữ Java. Nói chung là nản. Thôi chịu khó với bàn phím cài thêm vậy.

  Mình sử dụng LabanKey và Swiftkey Beta (do xưa hay sửa/cài điện thoại Android dạo cho người quen thì hay dùng mấy cái này). Ban đầu mình dùng LabanKey để hỗ trợ app VN. Tuy nhiên app này thiếu sự ổn định, có hiện tượng chữ nhảy bậy bạ. -> Gỡ. Sau đó mình dùng Switfkey, app này hỗ trợ tốt cho việc nhập liệu theo phong cách BB10. Mình thực hiện việc tuỳ biến như sau:
  -Hiện thị hàng phím số ở phía trên (trong app chọn Typing -> Keys -> tích chọn Number Row _ show the number row.
  [​IMG]
  -Bỏ tính năng tự động sửa từ (Typing -> Typing & Autocorrect -> bỏ chọn Autocorrect _ spacebar automatically corects the current word.
  -Thêm tính năng tự chấm câu với 2 dấu cách và tự động viết hoa từ sau dấu chấm. (Typing -> Typing & Autocorrect -> chọn Quick Period & Auto capitalize.
  -Vuốt trái để xoá từ:Typing -> Typing & Autocorrect -> Gesture input -> chọn Gestures thay cho flow. Khi này thì vuốt trái để xoá trên phím ảo đc ròi.
  [​IMG]
  -chọn theme Hight Contrast : nền đen chữ trắng là dễ thấy nhất.
  -Tắt rung khi ấn phím và bật âm thanh khi nhấn phím
  => với những cài đặt trên thì ngoài cái layout không được tốt như trên bàn phím BB thì bàn phím ảo giờ đã có thể hoạt động tương tự (trừ tính năng búng chữ).

  Tuy nhiên lưu ý là những setting vừa mới cài đặt không hoạt động với bàn phím cứng. Giả như mình chữ "uhm" thì sau khi ấn phím space, y như rằng nó tự sử thành "uh". Rất là bực mình, mém cho Priv ra đi vì cái này. Sau khi suy nghĩ thì mình thấy vấn đề có thể là do Swiftkey nó được lập trình quá ổn nên có sự phân tách của 2 bàn phím ảo và vật lý (cứng). Nhận thấy trong phần Voice & other input có mục Physical keyboard tuy nhiên phần mềm hiển thị rằng (no physical keyboard has been detected _ nói chung là ko có bàn phím OK), cứ nghĩ là config này chỉ hoạt động khi gắn bàn phím bluetooth hoặc dùng OTG, tuy nhiên, lại sau một chút "si nghĩ" có thể khi gấp máy thì BB nó tắt tín hiệu bàn phím -> phần mềm ko nhận được. Thử lại nào, đẩy bàn phím lên và vào lại setting này -> lúc này thì đã có thể config được cho bàn phím cứng. Nói chung là mình tắt cái tính năng auto correct củ chuối và bật Autocapitalize & Smart punctuation spacing. Khi này bàn phím cứng đã hoạt động hoàn hảo, trừ tính năng vuốt để xoá và búng từ. Nói chung là tạm ổn rồi. Dùng bàn phím để viết mail cho BB kêu nó cập nhật tiếng Việt được rồi =))).
  [​IMG]

  #3: chế độ đa nhiệm.
  Mặc định Android nó có 3 cái nút (ức chế) back, home và menu. Nói chung là ko biết tên thực sự của nó là cái gì, cứ gọi tạm là phím menu. Thì khi ấn phím này nó sẽ hiển thị những chương trình đang hoạt động. Cũng gần giống BB10, tuy nhiên nó cứ ô to ô nhỏ, nhức cả mắt (dù được quảng cáo là sẽ dùng độ ưu tiên để hiển thị to nhỏ_nhưng nói chung là nhức mắt và tốn thời gian kiếm cái app để chọn). Nên tắt cái đó đi và chỉnh lại cho nó thành những khung hình vuông bằng nhau như BB10, thì thấy đơn giản và quen thuộc hơn.
  Vào setting (vuốt 1 ngón 2 lần chọn hình option, hoặc vuốt 2 ngón cùng lúc rồi chọn option) -> Display -> Recents -> chọn Tiles.

  [​IMG]

  #4: Vuốt từ dưới lên để thoát ra ngoài home.
  Android và WP cần 3 nút điều hướng để hoạt động. IOS cần chỉ 1 phím home. nhưng BB10 không cần nút bấm nào cả. Chỉ cần vuốt, vuốt và vuốt, và đó là thứ mình không thể quên được. So với việc vuốt lên để vào màn hình chính với việc ấn nút Home thì vuốt lên độ chính xác cao hơn, không cần chú ý cái phím nằm vị trí nào.
  Với Priv, thì BB đã có viết lại code để nhận phím cử chỉ này, với mỗi lần vuốt lên sẽ có 3 option theo mặc định là BB Search, Google Now và BB Hub. Chúng ta có thể tuỳ chỉnh BB Search và BB Hub, tuy nhiên cái vuốt lên nó không cho đổi. Thành ra suốt ngày quên, cứ gọi thằng Google Now lên không ah. Sau chút thời gian tìm hiểu thì mình đã cấu hình được cử chỉ này đổi thành giống như BB10. Cách thực hiện như sau :

  Tải phần mềm Swipeup Utility
  Swipeup Utility - Android Apps on Google Play
  Phần mềm này hoạt động cả được với Android 6 nên đừng lo về tương lai "không gần" khi Priv được nâng cấp lên Android 6.

  Sau khi cài đặt bật phần mềm SwipeUp Utility và chọn Home Button cho phần Gesture_Choose Action. Sau đó, thoát phần mềm này và thực hiện cử chỉ vuốt từ dưới lên rồi thả tay. Android sẽ hỏi sử dụng phần mềm nào, thì chọn SwipeUp và always (luôn luôn dùng phần mềm này cho cử chỉ vuốt lên). Anh em nào cần Google Now trở lại thì vào trong app Swipeup và chọn Clear Defaults.
  => ngon đã có được cảm giác quen thuộc vuốt lên cho màn hình chính và chữ L ngược cho Hub.

  #5: Tối ưu hoá hiệu suất.
  Không rõ mọi người xài BB quen khi chuyển qua Priv thì thấy thế nào, chứ mình thì thấy nó cứ chậm chậm khi mở app hoặc chuyển app hoặc mở menu. Cảm giác nó không có mượt => và cũng đã tự huyễn hoặc là do Java của Android nó vậy chấp nhận thôi. Tuy nhiên bên IOS mấy nay nổi lên cái vụ tắt animation cho nhanh. Và hồi trước BB10.2 cũng có lần giống vậy. Lại suy nghĩ và search thì thấy Android nó cũng thế =)))). Mình đã tắt mấy cái chuyển động vớ vẩn đó thì mọi thứ gần như tức thời => OK mượt ròi.

  Cách thực hiện như sau: Vào setting -> About -> ấn liên hồi vào phần Build Number -> tầm 5->10 lần là nó thông báo chế độ Developer đã được kích hoạt -> khi này tại phần setting có thêm 1 mục mới là Developer Options. Chọn phần này và tới phần Window Animation Scale , Transition animation scale và Animator duration scale; Chỉnh tất cả về chế độ animation off thay cho mặc định là Animation scale 1x. Khuyến cáo không nên đụng vào các phần tinh chỉnh khác trong chế độ DEV nếu bạn không rõ nó để làm gì.

  #6: kích hoạt Google Now bằng giọng nói.

  Theo mặc định Google Now chỉ kích hoạt theo câu "OK Google" khi đang ở trong Google App. Tuy nhiên do đã tắt chế độ vuốt lên sẽ là Google now. Nên để khỏi tốn công thì bật luôn tính năng này ra lệnh cho nó dễ. Riêng phần này thì ăn đứt BB Assistant, xưa bb10 chạy xe muốn nó turn on cái Bluetooth mà phải bấm nút turn on Assisstant rồi nói "turn on bluetooth" mà nó chậm quá, lần nào cũng hoài nó mới tải xong âm thanh của mình lên server rồi dịch ra rồi lại trả về máy. Toàn không nhận đúng hoặc rất chậm, dù xài kết nối 3G. Google Now thì tốt hơn nhiều, nó hiểu ngay lập tức là hoạt động tốt.
  Chọn Settings -> Language & input -> Google Voice Typing -> "Ok Google" detection -> bật tính năng From Any Screen.
  Từ lúc này máy sẽ yêu cầu chúng ta đọc Ok Google 3 lần để nó phân tích và lưu lại giọng nói. Có thể sử dụng để mở khoá (khuyến nghị không nên) hoặc đơn giản chỉ để ra lệnh cho máy bật phần mềm hoặc báo thức hoặc tắt bật kết nối, khi đang sạc pin hoặc màn hình đang sáng. Lưu ý là phần default language nên chỉ chọn 1 ngôn ngữ thôi nhé. Mình để tiếng Anh hoặc Pháp thôi thì nói máy nó nhận, còn nếu mà thêm tiếng việt vô thì đôi khi nói tiếng anh mà nó không hiểu, hoặc nói tiếng việt nó lại nghe ra tiếng anh. Chưa để thử tiếng Việt vì về bản chất nó nhận diện tiếng Việt sẽ yếu hơn.

  #6: tính năng Power Saving nên sử dụng hay không.
  Câu trả lời là không, không như tính năng này bên BB10 là chỉ giảm tốc độ CPU & giảm độ sáng màn hình tối đa. Thì ở Android 5 nó kích hoạt chế độ đóng băng ứng dụng, giảm chạy ngầm, và ngắt kết nối những app không được mở. Theo lý thuyết thì những app nào cần sync như Whatsapp hay BBM, hay email cứ để nó chạy là nó vẫn lấy được cập nhật nhưng trên thực tế thì khác. Whatsapp và BBM bị delay khi nhận tin nhắn với chế độ này. Nói chung là đúng là tiết kiệm pin thật, nhưng chúng sinh ra để phục vụ mình chứ không phải để mình phải nhận tin nhắn bị delay.
  Vả lại pin của Priv không đến nỗi tệ. 3400 mah, thường thì 8 h dậy đi làm, rút sạc; với 4G siêu nhanh(mình ở Sing) + bluetooth luôn luôn mở để kết nối với Peeble thì tầm 7 h tối là còn dưới 20%. Mình xài Whatsapp với BBM nhiều để giao tiếp với đồng nghiệp, tầm 20 cái email cá nhân linh tinh, lúc ngồi trên tàu điện tầm 1 tiếng cũng tranh thủ đọc ít bài báo lá cải với lướt facebook=)) với nghe nhạc qua tai nghe bluetooth luôn. Nếu để chế độ 3G thì nói chung là với ngày bình thường mình sẽ cắm sạc lúc đi ngủ tầm 11 - 12 h, khi này thì pin còn tầm dưới 10 %. Hiện tại là 2 h sáng mình vừa cắm sạc máy với 4%. Nhưng Priv khá nóng khi sử dụng cường độ cao (download với tốc độ 20 - 30MB /s hoặc bật nhiều trang web nặng + app + trời nóng) thì pin xuống nhanh lắm... Lúc nóng quá sạc cũng không ăn điện nhé (tăng % chậm). Hiện tại đang sử dụng cục sạc Anker output 2.4 (không hỗ trợ QC 2.0) cuối tuần này sẽ lấy còn Anker hỗ trợ QC 2.0 để coi sạc có bớt nóng và nhanh hơn không. Chứ không có máy lạnh mà sạc máy thì bao lâu khi so với PPSE.

  Hình sẽ cập nhật sau. từ từ rồi chụp trên Priv đính kèm. Mấy cái tuỳ chỉnh ở trên mình không rõ nó sẽ như thế nào khi là tiếng Việt nên nếu bạn nào không tìm thấy thì cứ chỉnh ngôn ngữ sang tiếng Anh rồi chỉnh như trên. Sau đó chỉnh lại tiếng Việt để dùng nhé.

  Thân mến,
   
  Sửa lần cuối: 24/3/16
  smartphone261, acno, HITC11 người khác thích bài này.
 2. khanhvlxd

  khanhvlxd Active Member

  Tham gia:
  18/12/12
  Bài viết:
  197
  Được thích:
  37
  BB Model:
  7290 9000 9900 Q10
  Bác có chỉnh được notifications cho từng ứng dụng trên PRIV được không bác (notification cho tin nhắn riêng, cho Email riêng....). Không tính setting trong HUB bác hỉ vì em disable HUB trên Priv rồi. Cái Email trong HUB em không biết tìm HỘP THƯ ĐẾN ở chỗ nào :(
   
 3. microfire_84

  microfire_84 Member

  Tham gia:
  18/8/11
  Bài viết:
  36
  Được thích:
  3
  BB Model:
  9780
  Bài viết tâm huyết. Đúng chất dân kỹ thuật là phải mày mò! Hi, thanks bạn!
   
 4. linhlk

  linhlk New Member

  Tham gia:
  5/11/11
  Bài viết:
  2
  Được thích:
  0
  BB Model:
  9900
  Con pri này phím cứng so với ppse thế nào bạn? Mình quan tâm do dùng phím cứng trả lời email nhiều. Thanks

  Sent from my SM-G935F using Tapatalk
   
 5. nguyenanhtu

  nguyenanhtu Member

  Tham gia:
  30/12/14
  Bài viết:
  43
  Được thích:
  8
  BB Model:
  BBpassport and 9930
  Cũng muốn sở hữu siêu phẩm cuối cùng của BlackBerry. Nhìn 2 chú dtek chán ko buồn nói.
   
 6. blackcat1412

  blackcat1412 Active Member

  Tham gia:
  11/2/12
  Bài viết:
  601
  Được thích:
  128
  BB Model:
  PP SE
  BB Android thì có lẽ thời điểm này Priv là sự lựa chọn hoàn hảo. Hai em cô tếch không tính tiền.
   
 7. jin kazama

  jin kazama New Member

  Tham gia:
  21/6/13
  Bài viết:
  14
  Được thích:
  0
  BB Model:
  9800
  cho mình hỏi, cài đặt chế độ wifi ưu tiên trên priv thì làm như thế nào
   
 8. vokimtri

  vokimtri Member

  Tham gia:
  9/7/15
  Bài viết:
  93
  Được thích:
  5
  BB Model:
  passport P9983 bold
  Mình vừa chuyển sang Priv từ Passport nên gặp khó khăn trong texting. Bạn giúp mình tạo phím tắt xoá ký tự khoản trắng cho ký tự đăng biệt. Ví dụ trong Passport mình tạo phím tắt zp là hiện ra ký tự %( nhưng để xoá ký tự khoảng trắng truớc % nên mình tạo %b%, trong đó %b là xoá khoảng trắng giữa % và con số) -> 25 zp thì sẽ là 25%. Còn trên Priv mình không biết cách xoá khoảng trắng đó ntn. Xin cám ơn bạn.
   
 9. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  Priv bàn phím cũng cảm ứng giống như Passport, nên nếu bạn muốn gõ ký tự % thì cách mà mình thấy đơn giản nhất chính là bạn vuốt bàn phím từ trên xuống (như khi cuộn trang) rồi nhấn phím P.
   
 10. vokimtri

  vokimtri Member

  Tham gia:
  9/7/15
  Bài viết:
  93
  Được thích:
  5
  BB Model:
  passport P9983 bold
  Đó chỉ là điển hình là phím % thôi bạn, nhưng còn nhiều ký tự tắt nữa. Nên minh muốn biết cách tạo ký tự xoá khoảng trắng.
   
Đang tải...