Tìm hiểu tại sao các nhà phát triển ứng dụng lại đòi nhiều quyền truy cập trên BB10

Thảo luận trong 'Tổng quan về BlackBerry 10' bắt đầu bởi vnbb, 21/4/14.

Chia sẻ trang này

 1. vnbb Super Moderator
  BB Model:
  Passport

  Tham gia:
  5/1/11
  Số bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.091
  [​IMG]

  Khi cài đặt ứng dụng, chúng ta đều bắt gặp một bước xác nhận quyền truy cập của chúng trên chiếc BB10 của mình. Và chắc hẳn nhiều người thắc mắc tại sao chúng lại đòi truy cập vào một số thứ gọi là "nhạy cảm" của chúng ta như vậy? Và có những ứng dụng có vẻ chẳng liên quan gì đến một thông tin nào đó mà vẫn đòi cấp quyền ... nghe có vẻ hơi bất an :)

  Tuy nhiên, chúng ta nên hiểu là chúng ta muốn có thêm tính năng, muốn làm được thêm nhiều việc nên chúng ta cài ứng dụng. Và để ứng dụng hoạt động đúng với các tính năng mà nó có thì bắt buộc nó phải có một số quyền để thực thi.

  Sau đây là một số lý giải về việc "đòi quyền" của các ứng dụng:
  • Location - một số ứng dụng như bản đồ hay dự báo thời tiết mà đòi quyền này thì không nói làm gì, tuy nhiên có một số ứng dụng chúng ta thấy có vẻ chẳng liên quan gì tới Location nhưng lại vẫn đòi truy cập vào dịch vụ này. Lý do thường là do ứng dụng đó có kèm quảng cáo, họ dựa vào Location để biết bạn đang ở đâu để hiển thị quảng cáo cho phù hợp.
  • Shared Files - Quyền này cho phép ứng dụng truy cập vào bộ nhớ trong, SD Card của bạn. Nó được dùng để ứng dụng lưu file của họ vào các vùng nhớ đó. Ví dụ như các ứng dụng chụp ảnh, xử lý ảnh cần có quyền này để lưu ảnh vào máy. Hoặc các ứng dụng như SMS Backup, Contact Manager ... cần lưu các file backup của chúng vào máy ...
  • Device ID - quyền này thược được dùng để kết hợp với Ad Services. Mặt khác, một số developers có thể dùng để kiểm tra xem ứng dụng của họ có chạy đúng trên thiết bị được phép không (app quản lý theo mã PIN). Tuy nhiên không loại trừ khả năng một số nhà phát triển sử dụng để gửi tin (PIN Message) để quảng cáo cho các ứng dụng khác của họ (mặc dù là rất ít người làm vậy). Nhưng nếu bạn biết ứng dụng nào làm điều này thì tốt nhất là xóa nó đi.
  • Connect to BBM/BBM Contact Invites/Profile Updates - quyền này đơn giản chỉ là cho phép ứng dụng có thể post Status lên BBM cũng như xuất hiện trong danh sách ứng dụng đã cài đặt để bạn bè trên BBM có thể nhìn thấy. Và đây cũng là một trong các tiêu chí để BlackBerry phê duyệt cho chứng nhận "Built for BlackBerry". Ngoài ra, nó cũng dùng để có thể chia sẻ hình ảnh, tài liệu ... qua BBM.
  • Calendar - Quyền này cho phép ứng dụng xem, thêm hoặc xóa các lịch hẹn. VD như Evernote cần quyền này để có thể thêm vào các nhắc lịch (reminders) ...
  • Internet - cho phép các ứng dụng nhận/gửi dữ liệu thông qua kết nối internet (3G/Wifi). Ví dụ như ứng dụng Internet Banking, hay thậm chí các Game online đều cần đến quyền này để có thể hoạt động.
  • Contacts - Cho phép ứng dụng truy cập vào Danh bạ, bao gồm xem, tạo mới hoặc xóa. Ví dụ như app Contact Manager cần quyền này để có thể Backup danh bạ, Restore danh bạ, xóa và sáp nhập các liên hệ trùng thông tin. Và dĩ nhiên những app này cũng cần quyền Shared Files để lưu các bản backup của chúng vào máy.
  Hi vọng các bạn sẽ tự tin, chủ động hơn khi Chấp nhận (Accept) các đòi hỏi về quyền truy cập ( Permission) của các ứng dụng. Tuy nhiên cũng cần cảnh giác với một số ứng dụng xấu có thể lợi dụng để "lấy cắp" thông tin cũng như tự động kích hoạt gửi SMS khiến ta bị mất tiền oan :D
  Tham khảo: CrackBerry​
   
 2. mrcantona

  mrcantona Well-Known Member

  Tham gia:
  5/8/11
  Bài viết:
  1.836
  Được thích:
  1.112
  BB Model:
  10
  mấy app android ported là thường đòi nhiều quyền nhất :D
   
  st_contactingwetfoot thích bài này
 3. hmg

  hmg Active Member

  Tham gia:
  22/3/11
  Bài viết:
  574
  Được thích:
  203
  BB Model:
  blackberry passport
  nói chung khi cài pm gì nên đọc kỹ nó đòi truy cập nội dung nào thì cho nó đánh dấu vào chứ ko phải cứ cắm đầu mà accept hết , vậy mới nói bb bảo mật cao nó cho phép người dùng lựa chon cái gì được show và cái gì ko được show đối với các phần mềm chứ ko chỉ đọc một list cái bản quyền ,cảnh báo , giấy phép chứ ko biết ứng dụng đó sẽ truy cậm được dữ liệu gì trên máy của mình như các nền tảng khác khi cài pm
   
 4. firefox

  firefox New Member

  Tham gia:
  18/4/14
  Bài viết:
  24
  Được thích:
  4
  BB Model:
  Z10
  Mình không accept hết quyền cho ứng dụng nhưng vẫn cài đặt được và ko thấy ứng dụng nói gì nữa

  Thông báo : bạn chưa cài đặt dịch vụ vủa google play thì phải làm ntn
   
 5. TrongTan

  TrongTan Member

  Tham gia:
  1/6/13
  Bài viết:
  74
  Được thích:
  15
  BB Model:
  Q10
  Mình chỉ cho share files thôi. Mấy app location thì cho thêm gps. Còn lại bỏ hết. Android app còn không cho bỏ quyền cơ, như skype chẳng hạn. Remove app đó luôn.
   
 6. somnang

  somnang Active Member

  Tham gia:
  21/12/13
  Bài viết:
  333
  Được thích:
  160
  BB Model:
  BlackBerry z10
  Nhiều trường hợp các bạn bỏ quyền truy cập của nó vào tài nguyên khác trên máy thì cũng đồng nghĩa bạn không khai thác được hết tính năng của ứng dụng đó. Do bạn không hiểu rõ nó cần truy cập để Làm gì nên đánh dấu bỏ không cho phép. Đây cũng lại là một nguyên nhân gây ra lỗi khi bạn chạy phần mềm đó và nó hoạt động không như bạn mong muốn và bạn cho rằng ứng dụng đó bị lỗi nhưng thực ra là bạn đã tác động để nó bị lỗi mà không biết.
   
  KhanhLN, firefoxvnbb thích bài này.
 7. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.091
  BB Model:
  Passport
  somnang đúng thế, vì vậy bài này hi vọng mọi người hiểu thêm để chủ động hơn trong việc cài đặt và sử dụng ứng dụng, chứ không cứ thấy đòi quyền là sợ mà chặn :)
   
  somnangremember.u1102 thích bài này
 8. gihu

  gihu Active Member

  Tham gia:
  6/12/13
  Bài viết:
  184
  Được thích:
  56
  BB Model:
  Q10 + Z10 + PB
  Em thì cứ thấy quyền nào nó đòi hỏi mà có vẻ liên quan thì cho, còn không thì thôi. Rõ ràng là mình đã chấp nhận cài pm nghĩa là sẽ phụ thuộc vào họ một chút gì đó rồi.
   
  bongdemsamac thích bài này.
 9. chandai

  chandai Active Member

  Tham gia:
  19/2/11
  Bài viết:
  281
  Được thích:
  84
  BB Model:
  Q10.9650.PB
  Khi cài app mới Ăn roi lên máy, người dùng có được quyền từ chối đâu, hoặc là chấp nhận hết hoặc là bỏ không cài chứ không được select như ở BBWorld. Vậy người lông dân phải làm thao hở các bác?
   
 10. somnang

  somnang Active Member

  Tham gia:
  21/12/13
  Bài viết:
  333
  Được thích:
  160
  BB Model:
  BlackBerry z10
  Bạn phải tìm hiểu kỹ apps đó trước khi cài, ví dụ ai viết app đó, có phải hãng nổi tiếng không? Xem đánh giá, tỉ lệ vote, tham khảo ý kiến bạn bè dùng... một khi đã có đủ thông tin cần thiết thì bạn sẽ quyết định cài hay không? và nếu có cài thì mình nghĩ là cho phép hết các quyền truy cập vào tài nguyên của máy là tốt nhất vì nó đảm bảo ứng dụng đó sẽ phát huy hết tính năng của nó như nhà phát triển đã định.
   
  chandai thích bài này.
 11. chandai

  chandai Active Member

  Tham gia:
  19/2/11
  Bài viết:
  281
  Được thích:
  84
  BB Model:
  Q10.9650.PB
  Bác này miêu tả lại y như e hay làm, cứ như bác ý ngồi ngay cạnh e vậy
  Vừa vào Setting giật mình quá bác chủ ơi, e thấy cái này mà mình cài mấy chục app rồi..
   

  Các file đính kèm:

 12. barminhtri

  barminhtri Well-Known Member

  Tham gia:
  6/4/11
  Bài viết:
  377
  Được thích:
  253
  BB Model:
  8700+9100+z10
  Trò này ngày trước dùng Android cứ phải để ý suốt, đb là mấy pm do lập trình vn viết ra. Mình khi cài ứng dụng mà thấy đòi quyền truy nhập vào danh bạ, call log, sms, cuộc gọi là mình huỷ cài đặt liền, thà ko có còn hơn. Bên android có app permission manager để quản lý quyền truy cập của ứng dụng. Giờ dùng BlackBerry 10 thì chưa cài nguồn bên g play nên chưa biết, còn app trên bb world thì đều cho phép chấp nhận hay từ chối quyền truy nhập mà
   
 13. LRA

  LRA Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/12
  Bài viết:
  436
  Được thích:
  278
  BB Model:
  9320
  Mình đang dùng 1 cái tablet Android đây.
  Đòi truy cập Contacts? OK. Danh bạ không có. Mail cũng chỉ để đăng kí forum & nhận spam. =))
  Đòi Location? OK. Tắt hết GPS đi rồi. :-q
  Đòi Shared Files? OK. Toàn là game, nhạc, PDF. :@)
  Đòi Calendar? OK luôn. Lịch làm việc xưa nay 1 là ghi ra giấy, 2 là dùng Sunbird trên Windows. L-)
   
 14. viet23ht

  viet23ht Active Member

  Tham gia:
  3/4/12
  Bài viết:
  371
  Được thích:
  59
  BB Model:
  9380 + PB + Z30
  Riêng phần mềm nào đòi quyền với camera thì coi chừng, đừng mang điện thoại vào nơi có hình ảnh nhạy cảm :))
   
 15. fanmytamus

  fanmytamus Active Member

  Tham gia:
  1/5/11
  Bài viết:
  276
  Được thích:
  34
  mình toàn accept tất chẳng biết có nàm thao không nữa
   
 16. Đức Anh

  Đức Anh New Member

  Tham gia:
  20/4/14
  Bài viết:
  21
  Được thích:
  1
  BB Model:
  z10
  Thấy ứng dụng của BB là đòi ít quyền nhất, còn app android đòi đủ thứ, đòi kiểm soát cả SMS lẫn gọi điện mà app thì chẳng liên quan đến gọi điện, nhắn tin....
   
  d7293 thích bài này.
 17. d7293

  d7293 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/11
  Bài viết:
  1.140
  Được thích:
  241
  BB Model:
  9000 - Q5 - Priv
  Mình toàn Allow hết, :) nhưng trên 9k thôi, tránh cái SMS ra là đc
   
Đang tải...