Toàn quốc Tìm hiểu quá trình sản xuất nệm cao su thiên nhiên

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi Everon365, 5/4/21.

Chia sẻ trang này

  1. Everon365 Member

    Tham gia:
    23/10/19
    Số bài viết:
    290
    Được thích:
    0
    Nệm cao su nghe đâu đã trở thành một người bạn quen thuộc đi cùng cùng giấc ngủ của nhiều người Việt Nam. Bạn có bao giờ tự hỏi: quy trình sản xuất ra một chiếc nệm cao su thiên nhiên phức tạp như thế nào, mà giá trị của chúng không hề rẻ hay không?

    Thực ra, quy trình sản xuất nệm cao su tự nhiên cũng vô cùng thú vị mà chẳng phải ai cũng biết. Hiện tại, có hai cách sản xuất nệm cao su đã được sử dụng từ những năm 1920. Bí quyết của những cách đó là gì mà vẫn được vận dụng rộng rãi cho tới ngày nay? Khám phá các quy trình đấy qua bài viết sau đây.

    Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ sự khác biệt căn bản giữa hai loại nệm cao su thiên nhiên và nệm cao su nhân tạo. Nệm cao su tự nhiên là loại nệm được sản xuất 100% từ mủ cao su thiên nhiên (nhựa cây cao su). Bởi được bắt nguồn hoàn toàn từ cao su thiên nhiên, nên các cái nệm này rất gần gũi với môi trường trong cả quá trình sản xuất và tái chế.

    Đối với nệm cao su nhân tạo, nguyên liệu chính trong sản xuất là hợp chất Polyurethane Foam (PU Foam). Sở dĩ người ta sản xuất ra nệm cao su nhân tạo khi đã có nệm cao su thiên nhiên là do chúng có hiệu năng khá tương đồng nhưng nhẹ hơn, ít mùi hơn mà mức giá lại rẻ hơn. Tuy nhiên, cũng chính bởi vì chất liệu PU Foam mà nệm cao su nhân tạo có phần không gần gũi với môi trường.

    - Thu hoạch mủ cao su tự nhiên

    Vì nguyên liệu của một mẫu nệm cao su tự nhiên là từ 100% mủ cao su, nên việc thu hoạch cần phải được thực hiện trên quy mô to. Rừng cao su phát triển chủ yếu ở nơi có khí hậu nhiệt đới gần xích đạo, cây cao su cho ra mủ tốt nhất trong độ tuổi từ 5 tới 30 năm. Để lấy được mủ cao su, người ta sẽ dùng dao chuyên dụng để rạch một đường chéo trên thân cây. Sau ấy đặt ở dướt vết rạch một cái xô và đợi cao su chảy ra. Khoảng 5-6 tiếng đồng hồ sau, chúng ta có thể lấy được xô mủ cao su và đem về nhà máy, quy trình thu hoạch cứ thế lặp lại.

    [​IMG]

    - Cách sản xuất nệm cao su Dunlopillo

    Năm 1929, nhà nghiên cứu Edward Arthur Murphy lần đầu giới thiệu công nghệ biến lưu hóa mủ cao su vào bọt cao su. Trước nhất, người ta dùng mủ cao su đã được thu hoạch để phối trộn với các vật liệu phụ trợ như chất tạo bọt, chất gel hóa (giúp tăng sức căng bề mặt của bọt khí), chất ổn định bọt (giúp bọt không bị vỡ),…đồng thời tinh khiết hóa nguyên liệu, loại bỏ những các tạp chất độc hại còn sót lại. Trong bồn phối trộn, vận tốc cánh khuấy khoảng 1000 vòng/phút trong vòng khoảng 20 phút. Sau ấy, hỗn tạp được giảm vận tốc khuấy và ủ trong khoảng 15 tiếng.

    Sau công đoạn khuấy trộn tạo bọt, lúc hỗn hợp đã có rất nhiều bọt khí thì nó được đổ vào khuôn và đúc thành một mẫu nệm. Nhưng tới đây vẫn chưa chấm dứt, chiếc nệm còn cần được tẩy rửa và sấy khô để loại bỏ các tác nhân gây dị ứng. Quy trình chấm dứt bằng việc kiểm tra chất lượng, sản phẩm sẽ được đi qua những thiết bị đo độ chịu nén và thiết bị đo lực cắt. Qua những bước như vậy, sản phẩm nệm cao su đã sẵn sàng để được bán ngoài thị trường.

    - Cách sản xuất nệm cao su Talalay

    21 năm sau lúc kỹ thuật Dunlop ra đời, tới năm 1950, lúc khoa học tăng trưởng hơn thì hai anh em nhà Talalay đã tăng trưởng quy trình sản xuất nệm mới được gọi là cách Talalay. Tại đây, mủ cao su lỏng sau lúc được thu hoạch sẽ được đúc vào khuôn và đóng kín. Khi ở trong khuôn, mủ cao su sẽ được hút hết không khí thành môi trường chân không để dàn đều chất lỏng ra khắp khuôn. Tiếp theo, khuôn cao su được làm đông lạnh và làm nóng để chuyển thành thể rắn vĩnh viễn. Sau lúc được làm mát, nệm được làm theo phương pháp Talalay cũng được kiểm tra nghiêm ngặt theo quy trình như trên trước khi đưa ra thị trường.

    Điểm khác biệt giữa hai cách này là nệm Talalay sẽ không thể đúc thành khối lớn ngay tức khắc, mà cần phải gắn các khuôn nhỏ lại với nhau. Bởi quy trình sản xuất phức tạp hơn nhiều nên chi phí sản xuất của phương pháp Talalay cao hơn cách Dunlop gấp 4 lần. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm theo phương pháp Talalay lại được nhận định cao hơn, do chúng có cấu trúc tổ ong đàn hồi và mềm mại hơn so với cao su tỉ trọng cao ở Dunlop.

    >>> Tìm hiểu thêm:
     
    Tags:
Đang tải...