Toàn quốc Tìm hiểu Cơ chế hình thành sẹo lồi và cách phòng ngừa

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi tamxuyylbd, 27/10/16.

Chia sẻ trang này

 1. tamxuyylbd Member
  BB Model:
  8820

  Tham gia:
  28/8/16
  Số bài viết:
  36
  Được thích:
  0
  Sẹo lồi rất dễ nhìn thấy vì nó bị lộ ra ngoài, nhất là ở trên mặt. Đôi khi chúng ta lại tự hỏi: Sẹo lồi được hình thành như thế nào? Và làm thế nào để ngăn ngừa sẹo lồi hình thành, phát triển? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp hai câu hỏi trên.

  Sẹo lồi là sự tăng sinh collagen lành tính và thường do đáp ứng quá thừa của mô với tổn thương da trong quá trình hồi phục vết thương . Tuy nhiên, có thể có sẹo lồi tiên phát ở những vùng không có tiền sử chấn thương. Sẹo lồi thường ngứa hoặc đau, thường không tự giảm mà lại có khuynh hướng phát triển trở lại sau khi bị cắt đi.

  [​IMG]

  Có những vết sẹo rất to và rất đáng sợ

  Sẹo phì đại là những vết sẹo nhô lên khỏi bề mặt da, màu đỏ hồng, có kích thước và hình dạng tương ứng với vết thương. Sẹo phì đại có thể tự trở thành sẹo bình thường trong vòng 6-12 tháng, nhưng cũng có thể nó sẽ trở thành sẹo lồi.

  >>> Cách điều trị sẹo thâm

  Sẹo lồi khởi đầu trong vài tháng đầu sau khi bị thương, là một khối đỏ màu hồng, kích thước thay đổi tùy thuộc tổn thương da lúc đầu. Sẹo có giới hạn rõ, bề mặt căng bóng thấy được các mạch máu giãn bên dưới, mật độ hơi cứng như khối cao su. Sau đó, trong vòng năm đầu sau tổn thương, khối này sẽ phát triển quá mức nhưng lành tính, lan rộng và ra xa khỏi vị trí của vết thương ban đầu, có hình dạng không đều, bề mặt nhẵn bóng, sậm màu và cứng hơn so với da lành vùng xung quanh sẹo. Tổn thương sẹo lồi thường có bề mặt lan rộng hơn so với phần gốc.

  Bản chất sẹo lồi là do sự tăng sinh quá mức, kể cả về số lượng lẫn trật tự, của các mô sợi trong lớp bì. Sẹo lồi thường không gây cảm giác khó chịu gì ngoại trừ vấn đề thẩm mỹ. Tuy nhiên, một số sẹo lồi có thể gây ngứa, hơi đau hoặc cảm giác căng cứng.
  [​IMG]
  Dựa vào hình dạng sẹo để phân biệt loại sẹo (anh minh họa)
  Cách phòng ngừa sẹo:

  - Với những vết thương nhẹ nên vệ sinh sạch sẽ với natri clorid, sau khi vết thương khô có thể dùng nghệ tươi bôi lên vết thương để không bị sẹo.

  - Với vết thương hở, mất da: cần giữ cho vết thương được thông thoáng và vệ sinh sạch sẽ, sau đó dùng bông gạc để băng vết thương. Bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

  >>> Cách chữa sẹo thâm trên mặt

  - Sau phẫu thuật: Bạn nên ăn nghệ hoặc bôi nghệ trực tiếp lên vết thương, không nên ăn rau muống và hải sản.

  - Bỏng: Đầu tiên ngâm vào nước đá, sau đó ngâm vào vết thương để nguội rồi đến bệnh viện xử lý. Nếu vết thương nhẹ nên dùng bột nghệ tươi để điều trị.

  - Cơ địa sẹo lồi: nếu bạn muốn chỉnh sửa sẹo thì nên cân nhắc kỹ vì vết sẹo mới có thể sẽ to hơn so với sẹo ban đầu.

  Trên đây là cơ chế hình thành sẹo lồi và phương pháp phong ngừa sẹo lồi, bạn nên chú ý để sẹo lồi không hình thành. Nếu bạn đang bị sẹo lồi nên tìm cách trị sẹo lồi hiệu quả và an toàn.
   
  Tags:
Đang tải...