Khu vực khác Tiềm tàng sự nguy hiểm khi ‘làm ấm cơ thể’ ngày rét… bằng rượu

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi hoiquan24h, 21/12/19.

Chia sẻ trang này

  1. hoiquan24h Member
    BB Model:
    9900

    Tham gia:
    11/8/19
    Số bài viết:
    87
    Được thích:
    0
    Uống rượu khiến các mạch máu giãn ra, khi gặp trời lạnh, mạch đột ngột co lại, huyết áp dễ tăng, gây tai biến, đột quỵ và dẫn đến tử vong. Theo tờ Khoa Học Đời Sống, nhiều người cho rằng chỉ cần “nhấp” vài ba chén rượu ngày rét là trong người sẽ ấm lên ngay.

    Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, mặc dù sau khi uống rượu sẽ thấy cả người nóng bừng như thể được tiếp thêm năng lượng. Nhưng cảm giác này chỉ là hiện tượng mang tính giả tạo, tạm thời trà xanh tân cương. Cảm giác người nóng lên sau khi uống rượu là do tác dụng kích thích của rượu gây giãn mạch máu, máu lưu thông nhanh hơn. Thế nhưng điều này cũng kích thích sự trao đổi nhiệt nên khiến nhiệt lượng trong cơ thể nhanh chóng tiêu tan. Nghĩa là, ngay sau khi cảm giác giả tạo này qua đi, cơ thể sẽ trở nên “xuống sức” nhanh hơn, mỏi mệt hơn, lạnh hơn do nhiệt lượng dự trữ trong cơ thể đã bị lấy đi.
    [​IMG]
    Theo Hiệp hội vì Sự tiến bộ Khoa học của Mỹ (AAAS), con người duy trì nhiệt độ cơ thể ở khoảng 37 độ C. Hầu hết lượng nhiệt này được tạo ra bởi quá trình trao đổi chất, giúp con người sống sót. Thông thường mạch máu co lại ở nhiệt độ thấp hơn để vận chuyển máu đến những cơ quan quan trọng. Rượu làm đảo ngược quá trình trên. Cơ thể người uống rượu cho rằng nhiệt độ đang tăng lên nên bắt đầu đổ mồ hôi để giảm nhiệt, điều này có thể gây ra một số tác hại nghiêm trọng.

    Ngoài ra theo lương y Vũ Quốc Trung, việc uống rượu trong ngày mưa rét cũng rất dễ bị cảm, trúng gió và nhiều chứng bệnh tiềm ẩn khác mua trà tân cương giá rẻ. Quan trọng hơn là khi cơ thể có cồn thì não bộ sẽ phản ứng chậm hơn trong việc xử lý tình huống, từ đó khiến cơ thể bị lạnh quá mức và dễ gây nguy hiểm tới tính mạng. Nhìn một cách tổng thể, rượu không khiến cơ thể người ấm lên mà ngược lại làm hạ thân nhiệt, gây nguy hiểm cho người uống nhiều rượu.

    Theo Báo Pháp Luật, PGS.TS Tạ Mạnh Cường – phó Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam phân tích, khi uống rượu, các mạch máu giãn ra, gặp trời lạnh, mạch đột ngột co lại gây tăng huyết áp, dẫn đến tai biến, đột quỵ và nguy cơ tử vong rất cao. Nếu người dân mua phải rượu trôi nổi, không rõ nguồn gốc còn có thể gây ngộ độc rượu, xuất huyết não do rượu rất nặng mà hầu như không cứu được. tác dụng của uống chè tươi

    Các cơn tai biến hay đột quỵ càng dễ xảy ra hơn ở những người già, người bị suy nhược cơ thể, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, hay mắc các bệnh tim mạch… lại thích uống rượu.

    PGS.TS Cường khuyến cáo: “Không nên uống rượu, nhất là trong thời tiết giá lạnh. Không có chuyện uống rượu giúp cho ấm cơ thể. Sẽ rất nguy hiểm nếu uống rượu mà gặp lạnh thì không những đột quỵ mà còn có thể nhồi máu cơ tim, có thể dẫn tới tử vong”.
     
    Tags:
Đang tải...