Thủ thuật HonVietBIZ - Hướng dẫn mở và download file M3u8

Thảo luận trong 'Hỗ trợ người dùng Windows' bắt đầu bởi HonVietBiz, 12/8/21.

Chia sẻ trang này

 1. HonVietBiz Well-Known Member
  BB Model:
  Blackberry PP

  Tham gia:
  26/3/13
  Số bài viết:
  652
  Được thích:
  335
  Xin chào các bạn, hôm nay HonVietBIZ sẽ hướng dẫn các bạn mở và download file M3u8 nhé (File M3u8 là gì thì các bạn google tìm hiểu ha). Bài viết này, HonVietBIZ lấy ví dụ bằng trang video Zingnews và chia làm 2 phần riêng biệt: cách tìm mở và download file M3u8.

  1- Cách mở file M3u8:
  - Để tìm và mở được file M3u8, HonVietBIZ sẽ lấy ví dụ video trên trang Zingnews như hình minh họa nhé.

  [​IMG]
  - Đầu tiên, HonVietBIZ sẽ nhấp phải chuột vào trang video Zingnews rồi chọn dòng chữ View page source (hoặc chọn nhanh bằng Ctrl + U) sẽ xuất hiện Source code của trang video Zingnews..

  [​IMG]

  - Trong trang source code của trang video Zingnews, HonVietBIZ tìm dòng chữ res= kết quả sẽ tìm được đường link video có đuôi file M3u8 và copy đường link màu xanh này như hình minh họa. Mặc định, khi mở file video chất lượng video chuẩn SD 480p sẽ được chọn để phát. (các bạn muốn phát video chuẩn HD 720p thì chọn dòng chữ res="720" nhé).

  [​IMG]
  - Tiếp theo, HonVietBIZ sẽ chạy phần mềm VLC (phần mềm này các bạn có thể tìm trên google nhé) và mở Media/Open Network Stream hoặc có thể mở nhanh bằng phím Ctrl + N như hình minh họa.

  [​IMG]
  - Hộp thoại Open Media xuất hiện, HonVietBIZ sẽ dán đường link màu xanh đã copy vào tab Network và nhấn nút Play như hình minh họa.

  [​IMG]
  - Sau khi nhấn vào nút Play, các bạn đã thấy file M3u8 đã phát trực tuyến thành công trên VLC rồi nhé.

  [​IMG]
  - Mục đích của bài viết này, HonVietBIZ sẽ hướng dẫn các bạn download video bằng file M3u8 mà muốn download được file video thì các bạn bắt buộc phải mở được thành công trên phần mềm video nào hỗ trợ phát file M3u8. Trên mạng có rất nhiều phần mềm hỗ trợ phát trực tuyến file M3u8, 1 trong số đó là phần mềm phát video nổi tiếng VLC.

  2- Hướng dẫn download file M3u8:
  HonVietBIZ sẽ hướng dẫn các bạn download file M3u8 bằng 2 cách:

  * Cách 1: Download file M3u8 bằng VLC:
  - Sau khi file M3u8 phát trực tuyến thành công trên VLC, các bạn vào Media/Convert/Save (hoặc nhấn Ctrl + R) như hình minh họa.

  [​IMG]

  - Hộp thoại Open Media xuất hiện, cũng tương tự như trên nhưng các bạn nhấp vào dòng chữ Convert/Save như hình minh họa.

  [​IMG]

  - Hộp thoại Convert xuất hiện, các bạn chọn chuẩn video xuất ra ở dòng Profile (khi nhấp vào mũi tên màu đỏ sẽ xổ ra rất nhiều chuẩn video, các bạn chọn chuẩn video nào tùy ý nhé), chọn nhấp vào dòng Browse để lưu file xuất ra và nhấn nút vào Start để VLC bắt đầu công việc chuyển sang video nhé.

  [​IMG]
  - Khi nhấp vào biểu tượng Play, các bạn thấy dòng màu xanh đang chạy tức là nó đang bắt đầu công việc chuyển sang chuẩn video đã chọn ở trên (tốc độc chuyển nhanh hay chậm tùy theo dung lượng video nhé).

  [​IMG]
  - Sau khi công việc chuyển xong, các bạn sẽ thấy nó sẽ xuất hiện bảng thông báo có lưu đè lên file cũ không? Các bạn nhấp vào biểu tượng dấu x để đóng lại bảng thông báo này nhé.

  [​IMG]
  - Các bạn mở nơi lưu file video đã xuất ra (ở ví dụ này HonVietBIZ lưu Document cho dễ tìm). Như trong hình minh họa, các bạn thấy file video xuất ra không phải đuôi video mà đuôi file rất giống file notepad phải không? (Trong hình minh họa do HonVietBIZ đã cho hiển thị đuôi mở rộng nên các bạn thấy file video có đuôi M3u8) Do đó, các bạn cần dùng phần mềm đổi đuôi mở rộng sang đuôi video. Nếu các bạn dùng windows 10 thì có thể đổi sang đuôi video bằng cách như sau: các bạn chuyển sang tab View rồi chọn vào dòng chữ File name extensions sẽ thấy file video có đuôi file M3u8 như hình minh họa.

  [​IMG]
  - Các bạn chỉ cần đổi file đuôi M3u8 thành file Mp4 và nhấn Yes khi hộp thông báo xuất hiện như hình minh họa nhé.

  [​IMG]
  - Trong hình minh họa, các bạn thấy đuôi file M3u8 đã đổi thành công sang file video Mp4 rồi. Bây giờ, các bạn mở thử file mp4 lên xem nhé. Nếu các bạn thấy cách này nó phức tạp thì coi tiếp cách thứ 2 nhe ^-^.

  [​IMG]

  * Cách 2: Download file M3u8 bằng M3u8 downloader:
  - Cách này đơn giản hơn cách trên, các bạn download phần mềm M3u8 downloader (do phần mềm này là phần mềm portable nên các bạn không cần cài đặt chỉ cần download về rồi giải nén mở lên thôi).

  - Trước tiên, các bạn phải tìm được đường link file M3u8 (tìm đường link như thế nào các bạn kéo lên coi ở phần 1 ha).

  - Các bạn copy đường link file M3u8 đã tìm được ở phần 1 và dán tạm vào notepad (hoặc word tùy ý) như hình minh họa.

  [​IMG]
  - Các bạn mở phần mềm M3u8 downloader rồi nhấp vào biểu tượng dòng chữ Add M3U8 như hình minh họa.

  [​IMG]
  - Hộp thoại Add M3U8 hiển thị, các bạn nhấp vào nút Add để chèn vào như hình minh họa.

  - Tiếp theo, phần Output các bạn sẽ thấy có 2 phần:

  • Phần Format: các bạn chọn chuẩn video xuất ra (có 4 chuẩn video: mkv, mp4, mov, ts). Ở ví dụ này, HonVietBIZ chọn chuẩn video mp4 nhé.
  • Phần Destination: chọn nơi lưu video mp4 xuất ra.
  [​IMG]
  - Sau khi chèn đường link file M3u8 vào rồi, các bạn nhấp vào biểu tượng Download như hình minh họa.

  [​IMG]

  - Các bạn sẽ thấy M3u8 downloader đang tiến hành download như hình minh họa (tốc độ download nhanh hay chậm tùy theo dung lượng video).

  [​IMG]
  - Khi công việc download hoàn thành, các bạn sẽ thấy thông báo dòng chữ Complete như hình minh họa.

  [​IMG]
  - Bây giờ, các bạn mở thử file mp4 đã download về như hình minh họa nhé.

  [​IMG]
  * Lời kết:
  Như vậy, HonVietBIZ đã hướng dẫn các bạn cách để mở và download file M3u8 thành công rồi nhé. Các bạn có thể dùng phần mềm M3u8 downloader này để download video các trang web hỗ trợ chạy file M3u8 như Tuổi trẻ, Dân trí, NLD,... trừ trang VnExpress. Đặt biệt, trang VnExpress không thể áp dụng phần mềm M3u8 downloader mặc dù trang này cũng hỗ trợ chạy file M3u8 nên HonVietBIZ sẽ hướng dẫn các bạn cách download video từ VnExpress bằng thủ thuật khác hen. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài thủ thuật khác nhé.

  HonVietBIZ
   
Đang tải...