Thấy gì từ nguy cơ Apple bị kiện ở Trung Quốc vì iPhone 5?

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi hoangthuan, 8/9/12.

Chia sẻ trang này

 1. hoangthuan Moderator
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP

  Tham gia:
  19/6/11
  Số bài viết:
  1.859
  Được thích:
  286
  [​IMG]

  [align=justify]Một công ty vô danh của Trung Quốc vừa tung ra một chiếc điện thoại trông y hệt chiếc iPhone 5 sắp ra mắt của Apple.

  Thậm chí, chiếc điện thoại bị cho là hàng “nhái” này đã được đăng kí ở Trung Quốc, dẫn tới khả năng Apple có thể “dính” đơn kiện một khi tung ra chiếc iPhone thế hệ mới tại thị trường đông dân nhất thế giới.

  Vụ này một lần nữa cho thấy, kiện sở hữu trí tuệ đang nổi lên thành một “ngành kinh doanh” lớn ở Trung Quốc.

  Theo báo Business Week, chiếc điện thoại có vẻ ngoài không khác gì iPhone 5 nói trên được công ty Goophone của Trung Quốc đặt cho cái tên Goophone I5. Trang Gizchina.com cho hay, Goophone tuyên bố, chiếc điện thoại này của họ đã được đăng kí tại Trung Quốc. Thậm chí, Goophone còn tính chuyện kiện Apple khi “quả táo” bắt đầu bán chiếc iPhone thế hệ thứ 6 tại Trung Quốc.[/align]
  [​IMG]

  [align=justify]Goophone I5 được giới sành công nghệ cho là một sản phẩm copy gần như hoàn toàn chiếc iPhone 5. Giống như chiếc điện thoại sắp ra của Apple, Goophone I5 có màn hình rộng hơn với kích thước 4 inch và một cổng kết nối nhỏ hơn.

  Ngoài logo hình chú ong mật phía sau, thì Goophone I5 hầu như không có điểm gì khác về bề ngoài so với iPhone 5. Giá của chiếc điện thoại đến từ Trung Quốc này là 300 USD, có khả năng sẽ rẻ hơn so với iPhone 5, cho dù Apple chưa công bố mức giá cụ thể của sản phẩm sắp ra mắt. Tuy nhiên, Goophone I5 chạy hệ điều hành Android của Google và bị cho là sẽ có nhiều hạn chế về chức năng bên trong.

  Business Week cho hay, Goophone là bộ phận điện thoại thông minh của một công ty Trung Quốc có tên Shenzhen Shenma Lianzhong e-Commerce. Theo thông tin trên website riêng, công ty này được thành lập vào năm 2011 và có hơn 500 nhân viên. Ngoài chiếc điện thoại giống iPhone 5, công ty này còn đang bán một sản phẩm trông rất giống chiếc điện thoại thông minh Galaxy của Samsung.

  Đây chắc chắn không phải là lần đầu tiên Apple hoặc các thương hiệu điện tử toàn cầu khác như Sony, Philips hay Dell phải đối mặt với sản phẩm “nhái” hoặc bị kiện ở Trung Quốc. Theo ông He Jing, một luật sư về quyền sở hữu trí tuệ của công ty ZY Partners ở Bắc Kinh cho biết, hầu hết các thương hiệu lớn đều ít nhất một vài lần bị dính vào các vụ kiện bằng sáng chế hoặc nhãn hiệu ở Trung Quốc.

  Chẳng hạn, vào tháng 7 vừa qua, Apple đã phải trả 60 triệu USD để giải quyết một vụ kiện nhãn hiệu liên quan tới chiếc iPad mà nguyên đơn là công ty Proview có trụ sở ở Thâm Quyến. Cũng trong tháng 7, một công ty hóa chất Trung Quốc cho rằng, hệ điều hành Snow Leopard của Apple xâm phạm nhãn hiệu thương mại của họ. Gần đây hơn, Apple bị một công ty Trung Quốc tố Apple xâm phạm phần mềm nhận diện giọng nói.

  Ông He cho biết, kiện sở hữu trí tuệ đối với các thương hiệu toàn cầu với hi vọng được các thương hiệu đó trả tiền để giải quyết vụ kiện đã trở thành một “ngành kinh doanh” lớn ở Trung Quốc. Việc Apple phải chi 60 triệu USD cho Proview gần đây, theo ông He, “rõ ràng đã kích thích thêm nhiều vụ kiện mới. Vụ này đã chỉ ra cho một số người ở Trung Quốc một cách mới để làm giàu nhanh. Các công ty Trung Quốc học cách làm giàu này rất nhanh”.

  Các nhà chức trách Trung Quốc có lẽ sẽ vui mừng khi chứng kiến tốc độ nộp đơn xin cấp bằng sáng chế tăng mạnh ở nước này. Tuy nhiên, tốc độ gia tăng này lại cho thấy một vấn đề. Theo dự kiến, năm nay Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về số đơn xin cấp bằng sáng chế, nhưng nhiều trong số những đơn xin đó là các sản phẩm chất lượng thấp.

  Trên thực tế, trong số 530.000 bằng sáng chế được cấp ở Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm nay (tăng 26,8%) so với cùng kì năm trước, chỉ có 107.000 là bằng sáng chế thực sự. Số còn lại là bằng sáng chế về thiết kế, hình dáng hoặc cấu trúc của sản phẩm, vốn không thuộc hệ thống cấp bằng sáng chế ở Mỹ.

  Trung Quốc hiện đang tiếp tục đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng của số lượng bằng sáng chế bằng cách cung cấp tín dụng lãi suất thấp và các chính sách ưu đãi khác cho các cá nhân và doanh nghiệp muốn nộp đơn. Bắc Kinh đã đặt mục tiêu nhận 2 triệu đơn xin cấp bằng sáng chế mỗi năm vào năm 2015. Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung Quốc có 857.000 đơn xin cấp bằng sáng chế.

  Hội đồng Thương mại Liên minh Châu Âu ở Trung Quốc, cơ quan đại diện cho hơn 1.700 công ty châu Âu đang làm ăn ở nước này, đã chỉ ra mặt trái của sự tăng trưởng số lượng bằng sáng chế trong một báo cáo công bố ngày 6/9 như sau:

  “Chiếm nhãn hiệu thương mại đang trở thành một ngành kinh doanh lớn ở Trung Quốc khi mà các cá nhân và công ty ở nước này thấu hiểu hệ thống “là người đầu tiên đăng kí”. Họ nhằm vào các nhãn hiệu thương mại của nước ngoài chưa đăng kí ở Trung Quốc nhưng có tiềm năng sẽ vào thị trường này, rồi đăng kí trước những nhãn hiệu đó dưới tên của mình, theo đó ngăn cản khả năng gia nhập thị trường Trung Quốc của nhà sở hữu ban đầu của nhãn hiệu đó.

  Những công ty và cá nhân Trung Quốc như thể hi vọng rằng, khi công ty nước ngoài nắm giữ nhãn hiệu phát hiện thấy không thể đăng kí và sử dụng nhãn hiệu của mình ở Trung Quốc, thì họ sẽ ra mặt đàm phán về việc bán lại nhãn hiệu đã đăng kí”.[/align]

   
  Tags:
 2. tinhte

  tinhte Active Member

  Tham gia:
  24/1/11
  Bài viết:
  796
  Được thích:
  131
  Vừa ăn cướp vừa la làng. Chỉ có thể là cẩu tàu

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 3. tuananhdepzaj

  tuananhdepzaj Active Member

  Tham gia:
  23/5/12
  Bài viết:
  188
  Được thích:
  26
  BB Model:
  Z10
  Bon tàu nó đểu thật thế thì apple khỏi phân phối iphone tại TQ lun đê, nhưng như thế cũng kh dc TQ là thị trường tiềm năng ma khoai đây

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 4. SOC+GAU

  SOC+GAU Member

  Tham gia:
  28/12/11
  Bài viết:
  259
  Được thích:
  20
  BB Model:
  99+PP
  Những fan của quả táo cắn dở sẽ buồn vì thông tin này đây! Riêng mình, don't care, only BB...

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 5. ntson

  ntson Active Member

  Tham gia:
  20/5/11
  Bài viết:
  612
  Được thích:
  168
  BB Model:
  Full + PB16Gig
  Trên đời chắc chỉ có Táo tầu mới chiến được Táo Dở mà thôi các bác nhỉ
   
 6. phuongnam72

  phuongnam72 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/3/12
  Bài viết:
  2.964
  Được thích:
  1.182
  Cái này chắc đc chính quyền bật đèn xanh / tạo thuận lợi để đăng ký các bác nhỉ?

  Chứ như VN mình đến CQ công quyền mà ko có $ thì biết thế nào "hành là chính" ngay!

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 7. maiyeunguoidhkc

  maiyeunguoidhkc Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/11
  Bài viết:
  1.051
  Được thích:
  153
  BB Model:
  8700G-9000R-Z10-9930
  Nguy cơ thấy từ vụ lùm xum này đó là: kiện cáo nhau vi phạm bằng sáng chế là món điểm tâm của các bác smatphone và ở đất nước Chị Na thì ai khựa hơn thì mới tính chuyện kiếm ăn được ở đó

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 8. manhbecon

  manhbecon Member

  Tham gia:
  22/7/12
  Bài viết:
  107
  Được thích:
  1
  BB Model:
  9900
  Bựa như bọn khựa. Ăn cắp rồi la làng. Nhục vl mà vẫn mặt dầy.

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 9. mangalove

  mangalove New Member

  Tham gia:
  8/9/12
  Bài viết:
  3
  Được thích:
  0
  BB Model:
  8700
  bọn TQ này thật nhiều trò oái oăm ....
   
 10. wetfoot

  wetfoot Super Moderator

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  4.220
  Được thích:
  1.072
  BB Model:
  BlackBerry Passport
  Trung Quốc có luật bảo hộ và sở hữu trí tuệ riêng của họ: phải đăng ký trước nhất tại TQ thì mới được bảo hộ.

  VinaMit sản phẩm mít sấy khô khá độc đáo ở VN đã chết đứng như "Từ Hải" khi dính vô vụ lùm xùm này cách đây 2 năm :(

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 11. anhtuan000

  anhtuan000 Active Member

  Tham gia:
  22/10/11
  Bài viết:
  372
  Được thích:
  150
  BB Model:
  Z30 STA 100-3
  thấy rõ ràng rằng Trung Quốc càng thể hiện bản chất rất chó của nó ra.
  p/s: em đọc 24h mà thấy nhà báo cứ gọi trung quốc là hoa ngữ. nghe mà ngứa tai, bẩn mắt!!
   
 12. boiquaboilai

  boiquaboilai New Member

  Tham gia:
  19/8/12
  Bài viết:
  4
  Được thích:
  0
  BB Model:
  Bold 9700
  Mình thấy rằng Apple cũng có 1 chiêu tương tự... Tích cực mua lại những bằng sáng chế để lấy làm chuẩn cho mình và độc quyền công nghệ... lấy tiền đè người. Đối với Chị Na thì chẳng có gì đáng ngạc nhiên về Chị ấy... Chị ấy quá sức thâm sâu trong vấn đề này òi... kaka
  Việt Nam mình cần nhìn nhận rằng, hình như sở hữu trí tuệ và độc quyền của mình còn rất rất là ___
   
 13. mr zenda

  mr zenda Active Member

  Tham gia:
  4/8/11
  Bài viết:
  368
  Được thích:
  70
  BB Model:
  Z10
  Mặc dù em trung lập với Apple, nhưng em cũng khuyên các bác Apple là đừng nên nhá hàng của mình bằng cách để hình ảnh sản phẩm của mình bị rò rĩ. Em nghĩ đây là sự rò rỉ có chủ đích... Mà các bác Tàu là vua hàng nhái, có thể nhái đc trong vòng 7 nót nhạc...
  Nên từ vụ này, em cũng tha thiết xin các bác Crackberry hay Breakberry hay Hackberry gì đó.. cũng đừng nên để rò rỉ hình ảnh thiết kế sản phẩm của mình ra (trừ phi các bác đã đăng ký mẫu thiết kế rồi..) Em chỉ sợ Blackberry 10 sẽ thành Blackchina 10 hay đại loại gì đó... thì em ko chịu nỗi... :(
   
 14. kidhitech

  kidhitech New Member

  Tham gia:
  6/3/12
  Bài viết:
  29
  Được thích:
  1
  BB Model:
  Playbook
  Apple hoàn toàn có thể kiện vì ăn cắp mẫu mã của iphone 4. Nhìn mấy con này giống iphone 4 hơn mấy con của samsung nhiều :))

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 15. VS7

  VS7 Member

  Tham gia:
  30/5/11
  Bài viết:
  90
  Được thích:
  9
  BB Model:
  9700
  con này nhái iphone 4!!! cẩu hết đường cãi nhé! =))
   
 16. Quang Hung

  Quang Hung Member

  Tham gia:
  5/8/12
  Bài viết:
  365
  Được thích:
  4
  BB Model:
  9700 Black - Z30
  Vấn đề ở đây là toà án bên khựa thụ lý vụ này
  Ở bên khựa chứ không phải Mỹ, lấy đâu ra tam quyền phân lập ^:)^
   
 17. TrongHieu

  TrongHieu Member

  Tham gia:
  28/6/12
  Bài viết:
  242
  Được thích:
  24
  BB Model:
  9300 + classic
  Càng ngày càng thấy khựa thâm và bẩn

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 18. aan123

  aan123 New Member

  Tham gia:
  1/9/12
  Bài viết:
  5
  Được thích:
  0
  BB Model:
  123456
  htc kiện "táo" rồi, "táo" kiện iphone tàu lấy lại ít vốn
   
Đang tải...