[Thảo luận] Bạn có nghĩ "BlackBerry 10 chỉ cần có thêm Google Services là đủ"?

Thảo luận trong 'Giao lưu - Họp mặt - Trao đổi thông tin' bắt đầu bởi vnbb, 14/7/15.

Chia sẻ trang này

?

Bạn thích điều nào dưới đây hơn?

 1. BB10 hỗ trợ Google Services

  94 vote(s)
  91,3%
 2. Một thiết bị BlackBerry chạy Android

  9 vote(s)
  8,7%
 1. vnbb Super Moderator
  BB Model:
  Passport

  Tham gia:
  5/1/11
  Số bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  [​IMG]

  Sau khi những thông tin về việc BlackBerry có thể sẽ cho ra mắt một thiết bị chạy hệ điều hành Android, rất nhiều người dùng trên Twitter đã bày tỏ ý kiến rằng "BlackBerry 10 chỉ cần có thêm Google Services là đủ". Và John Chen có vẻ cũng rất thích ý tưởng đó khi ông đã retweet lại ý kiến của N.Arisham. Tuy nhiên sau đó ông ấy đã xóa nhưng chúng ta vẫn có thể thấy được qua ảnh chụp màn hình bên trên :)

  Vậy theo các bạn, BlackBerry sản xuất một thiết bị phần cứng chạy HĐH Android hay làm cách nào đó để BB10 hỗ trợ Google Services sẽ tốt hơn?

  Chúng ta đều biết, điểm yếu của BB10 chủ yếu là vấn đề ứng dụng, và giải pháp dùng Android runtime để hỗ trợ các ứng dụng Android để bù đắp cho điểm yếu đó là chưa đủ vì Google đã hạn chế bằng cách không hỗ trợ cho Google Services chạy trên BB10. Trong khi phần lớn các ứng dụng hay ho trên Android đều đòi hỏi phải có Google Services để hoạt động đầy đủ tính năng.

  Nếu như BlackBerry thỏa thuận được với Google để đưa Google Services lên BB10 thì đó thực sự là một điều tuyệt vời, vì khi đó "điểm yếu" ứng dụng của BB10 không còn nữa, và BB10 thoải mái phát huy những điểm mạnh của mình. Bạn có thích ý tưởng này, và theo bạn nó có khả thi hay không?
  ____________
  Một số vấn đề có thể nhiều người nhầm lẫn:
  1. Google Services và Google Play là 2 cái khác nhau, hiện tại bạn có thể cài Google Play (kho ứng dụng của Android) lên BB10 nhưng không thể cài Google Services được. Tham khảo:
  2. Một số người nhầm lẫn khi nghe tin BES12 hỗ trợ, tích hợp với Google Play for Work đã nghĩ rằng tương lai sẽ hỗ trợ cho máy BB10 không dùng BES. Đó là hiểu nhầm lớn, vì BES12 hỗ trợ quản lý các thiết bị Android, nên đương nhiên nó phải hỗ trợ Google Play for Work chạy trên các thiết bị Android đó. Nên "Google Play for Work" mà BlackBerry đề cập đến khi giới thiệu về BES12 là nó chạy trên thiết bị Android chứ không phải chạy trên BB10.
   
 2. bbvietnam84

  bbvietnam84 Active Member

  Tham gia:
  7/4/11
  Bài viết:
  197
  Được thích:
  37
  BB Model:
  9900 + Z3
  Totally agree... :)))
   
 3. LRA

  LRA Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/12
  Bài viết:
  436
  Được thích:
  278
  BB Model:
  9320
  Chả đồng ý cái nào cả. Ngày xưa bác Thor giới thiệu BB10, nói là có thể chạy các apps được port từ Android sang là mình đã thấy dở rồi (giữ nguyên lại mấy khái niệm tiếng Anh nhé).
  BB đâu kém đến nỗi phải mượn nhờ người khác.
  1 là chạy OS riêng, 2 là chạy OS của người khác. Chứ kiểu nửa nạc nửa mỡ như thế thì chán.
  Ví dụ con Nokia X2. Android không ra Android. WP không ra WP. Kết cục là thế nào?
   
 4. shoppleiku

  shoppleiku Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/13
  Bài viết:
  873
  Được thích:
  1.564
  BB Model:
  Passport
  Không có thì thèm. Có rồi thì lại thấy chán và thích quay về mái nhà xưa. Y chang đi với cơm thì thèm phở. Đi với phở thì lại nhớ rau. Đi với rau thì lại nhớ cơm cà...
   
  cuoptrenhovytv1412 thích bài này
 5. Tuấn Phong

  Tuấn Phong Active Member

  Tham gia:
  15/10/14
  Bài viết:
  138
  Được thích:
  29
  BB Model:
  Z3 STJ 100-1
  Các bác sành Bb10 thì nghĩ vậy, còn nhiều người chưa thiện cảm với B b thì phải có cách tiếp cận. Kết hợp với Roi để phát triển còn hơn phải bán mình.
   
 6. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  BlackBerry chỉ có thể làm cho cái OS (BB10) thật tốt, chứ không thể tạo ra ứng dụng. Thời này người dùng điện thoại (smartphone) không phải chỉ dùng các tính năng của hệ điều hành, họ còn rất nhiều thứ khác quan tâm, và nó chính là các ứng dụng của bên thứ 3 cung cấp.
   
  thao52cd5 thích bài này.
 7. LRA

  LRA Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/12
  Bài viết:
  436
  Được thích:
  278
  BB Model:
  9320
  Táo hay Gồ cũng thế. App đều do bên thứ 3 viết ra cả mà.
  Như thế thì làm cách nào đó để có app "chính chủ" cho OS của mình hơn là đi mượn nhờ của OS khác. Bằng chứng là các app Native luôn chạy ngon hơn app Android đấy thôi.
  Trường hợp bên thứ 3 kiên quyết không chịu viết app thì chịu. Điển hình là Facebook. Messenger thì viết cho WP, nhưng app chính FB thì cho đến giờ vẫn không chịu són ra. Mấy trò chơi xấu này thì free table.
   
  nmduc073 thích bài này.
 8. khaisilk1910

  khaisilk1910 Moderator

  Tham gia:
  17/2/11
  Bài viết:
  4.348
  Được thích:
  2.081
  BB Model:
  Z30 + Pearl 8120
  Nếu có cũng có cái hay là dùng được các ứng dụng dễ dàng hơn. Nhưng mà nói thực là chạy ứng dụng Android lag, chậm và nóng máy lắm. Nên là cũng hạn chế.

  Nếu ra thiết bị BlackBerry chạy Android thì cũng chưa biết thế nào. Cơ bản là phải mẫu mã đẹp, cấu hình theo kịp các hãng khác tại thời điểm đó. Cái đặc biệt là vụ Camera phải ngon thì mới may có cửa.
  Còn mấy bác cứ bảo ủng hộ chạy Android và sẽ sử dụng. Liệu được bao nhiêu người như mấy bác. Và sẽ mất bao nhiêu người dùng vốn đã trung thành với BlackBerry? Và liệu sẽ lôi kéo được bao nhiêu người dùng mới chưa từng dùng BlackBerry?
   
  Tuấn Phongnmduc073 thích bài này
 9. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  Cái này mà bây giờ bạn vẫn còn muốn tranh luận nữa à? Nó đã được thảo luận ở rất rất nhiều topic rồi mà. Thời thế thay đổi, nhu cầu con người thay đổi và bạn cũng nên thay đổi quan điểm đi :)

  iOS, Android ra đời khi nào? Khi đó nhu cầu về ứng dụng nó không lớn như bây giờ, khi đó con người dùng điện thoại thì chỉ cần những tính năng có sẵn trên OS là đã thỏa mãn lắm rồi. Và Apple, Google cũng là những người đầu tiên mở ra cái "Chợ ứng dụng" (Appstore). Nó khá mới mẻ nhưng nó tạo điều kiện cho các nhà lập trình bên thứ 3 có thể kiếm tiền trên đó. Vì vậy mà nó đã thu hút được Dev viết app và đưa lên Chợ đó để bán. Khi đó mức độ cạnh tranh là không cao, vì Dev không đưa apps của họ lên 2 kho đó thì cũng chẳng biết đưa lên kho nào để bán.

  Còn bây giờ thì khác, lúc BB10 ra mắt, kho ứng dụng của 2 thằng kia nó đã quá lớn, nó không còn đơn thuần là cái "chợ" nữa mà là một thứ để níu kéo, giữ chân người dùng. Người dùng smartphone không thể không có apps bên thứ 3. BB10 mới ra, chưa có apps thì làm sao lôi kéo được người dùng??? Và muốn có apps thì phải lôi kéo Developer, nhưng muốn Dev họ viết apps cho BB10 thì lượng người dùng BB10 phải đủ lớn. Vì bây giờ môi trường đã rất cạnh tranh, họ không bán apps trên BBWorld thì họ vẫn bán được trên Appstore/Google Play. Trong khi 2 cái chợ kia đông vui tấp nập, cái chợ của BB vừa mới mở, người mua ít hơn người bán thì bạn là 1 người bán hàng, bạn sẽ chọn cái chợ nào?

  Microsoft ra Windows Phone trước cả BB10, có thuận lợi là lôi kéo được những người lập trình trên nền tảng windows (desktop) sang, vậy mà cũng ì ạch, kho ứng dụng có hơn gì BB10 đâu.

  Ai cũng hiểu điều này, và BB họ cũng luôn khuyến khích các Dev viết app native cho BB10. Nhưng trong khi chưa thể lôi kéo được nhiều dev thì cách hỗ trợ apps Android để thu hút người dùng trước, qua đó gián tiếp sẽ lôi kéo Dev viết apps cho BB10. Vì Dev họ cần người dùng (người mua) chứ không cần biết OS đó tốt hay không tốt, miễn là càng nhiều người dùng, cơ hội bán apps càng cao.
   
 10. 3d19201080

  3d19201080 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/4/12
  Bài viết:
  542
  Được thích:
  316
  BB Model:
  Classic
  Nếu BB tích hợp GG Service vào BB10 dc thì quá hay :D nhưng cũng cần nâng cấp và cải thiện Android Runtime lên 5.0, Android Runtime bây giờ có vẻ tụt hậu rồi, không còn tương thích tốt như trước nữa.
   
 11. ngo thor

  ngo thor Member

  Tham gia:
  25/6/14
  Bài viết:
  39
  Được thích:
  6
  BB Model:
  Z10
  Trong tình hình hiện nay khi mà chưa lôi kéo được các dev viết ứng dụng cho BlackBerry 10 thì việc tích hợp Google services là một ý tưởng rất tốt và hầu như đều được cộng đồng BlackBerry đón nhận! Mình ủng hộ ý tưởng đó.
   
 12. mr.fly

  mr.fly Well-Known Member

  Tham gia:
  5/5/12
  Bài viết:
  1.696
  Được thích:
  485
  BB Model:
  Z10
  Lúc đó thì app native khóc luôn. Quá ít. Giao diện xấu.
   
 13. izal

  izal Well-Known Member

  Tham gia:
  1/7/12
  Bài viết:
  2.312
  Được thích:
  1.405
  BB Model:
  6S Z30
  Ủng hộ 2 tay 2 chân, chạy được App Android càng ngon càng sướng, vừa được dùng BBOS, vừa được xài 2 kho Apps, có lợi cho NSD, có lợi cho LTV.
   
 14. 3d19201080

  3d19201080 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/4/12
  Bài viết:
  542
  Được thích:
  316
  BB Model:
  Classic
  Thế giờ bác muốn BB giải quyết thế nào? :)) Ôm khư khư đòi dev bên thứ 3 viết app native cho BB10 bằng được, trong khi đó việc kêu gọi dev viết app cho BB10 thì khó khăn vì số lượng người dùng quá ít. OS thì còn nhiều thiếu sót. :))
  Cho ứng dụng Android chạy trên BB10 thì lại kêu sẽ giết chết app native, làm BB10 ko còn bản sắc riêng bla bla... các kiểu :))
  Thực sự nghĩ như bác thì không biết BB sẽ đi theo hướng nào =)) Thôi thì để thiết bị BB chạy Android luôn cho rồi để BB10 chết dần, để các bác vừa lòng =)) =))
   
  skriptank thích bài này.
 15. LRA

  LRA Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/12
  Bài viết:
  436
  Được thích:
  278
  BB Model:
  9320
  Việc đưa app lên chợ cũng giống như bán hàng. 1 món hàng, bạn có thể bỏ nhiều mối khác nhau (và nhiều món cũng có thể bỏ cho 1 mối). Chỗ này không mua thì chỗ khác mua. Chỗ mua ít, chỗ mua nhiều. 1 Dev viết ra app A, bán cả cho Apple, GG & BB. Bên BB không bán được nhưng 2 chỗ kia thì được, vậy họ vẫn có tiền. Trừ khi ràng buộc điều kiện kiểu như viết ở đây thì không được viết chỗ kia thì lại là chuyện khác.
  Mình với bạn bè cũng là dân bán hàng. Đi bỏ mối nhiều nơi, nơi mua nhiều bán nhiều & nơi mua ít bán ít. Những chỗ mua ít bán ít đó, họ vẫn gọi hàng, bọn mình vẫn bán, chứ đâu phải thấy họ bán ít là bỏ để tập trung vào các mối lớn đâu. Chưa kể còn mò đến những nơi thuộc dạng “khỉ ho cò gáy” để quảng bá sản phẩm của mình, mặc dù chỉ cần bỏ cho những mối lớn là vừa đủ (thậm chí vượt) doanh số cũng như nhàn hơn rất nhiều.
  Ví dụ nữa tương tự là game. Trước đây độc quyền trên từng hệ máy. Về sau biến thành đa nền tảng. Doanh số trên từng hệ máy cũng khác nhau đấy thôi.

  Quan trọng không phải ai trước ai sau, mà là ai làm tốt hơn. Việc bằng cách nào thu hút được Dev viết app cho mình là chiến lược riêng của từng công ty. Lôi kéo thôi chưa đủ, còn phải giữ chân được nữa. Cái này thuộc tầm vĩ mô rồi nên không bàn đến.
  Nó cũng giống như tuyển dụng. Cty bé vẫn có thể “câu” được nhân sự lão luyện từ các cty lớn hơn về làm cho mình.

  Việc chạy app Android trên BB cũng có nhược điểm, vì nó đã vô tình quảng cáo giúp đối thủ. 1 người mua BB, chạy app Android thấy không tốt, có khi họ sẽ chuyển qua dùng Android để được dùng đồ “chính chủ”. Như bạn đã nói, bây giờ phần lớn người dùng quan tâm đến app chứ đâu phải OS.
  Chưa kể trong kinh doanh, chả ai dại gì giúp đỡ đối thủ đâu, nhất là anh GG.
   
  nhoxwindyproJzz thích bài này
 16. mak

  mak Member

  Tham gia:
  26/3/14
  Bài viết:
  95
  Được thích:
  33
  BB Model:
  Q10
  Haizz, tranh cãi hay bình chọn thì cũng thế. Cứ cho là "BlackBerry 10 chỉ cần có thêm Google Services là đủ", thì Google cũng không bao giờ chịu nhả cái này ra. Chưa nói đến việc làm thế là tự tạo ra cạnh tranh cho chính mình, mà những hãng hợp tác với google trên nền tảng android cũng không bao giờ cho phép điều đó. Sản xuất 1 chiếc điện thoại Andoid dù có người không thích, nhưng sẽ là hướng tất yếu nếu Blackberry có ý định cho khách hàng của mình được hỗ trợ đầy đủ với những dịch vụ của google trên Android.
   
 17. 3d19201080

  3d19201080 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/4/12
  Bài viết:
  542
  Được thích:
  316
  BB Model:
  Classic
  Cái vấn đề của dev không chỉ đưa app lên kho ứng dụng bán rồi thôi đâu bác, họ còn phải hỗ trợ cập nhật tính năng mới nữa. Nếu như 1 dev viết 1 app rồi đưa lên 3 chợ ứng dụng App Store, GG Play, BBW nhưng chỉ 2 thằng iOS với Android là có nhiều người mua, có lợi nhuận cho dev nhưng thằng BB thì ít người mua, tiền kiếm được ko đáng thời gian, công sức 1 dev bỏ ra để viết 1 app native cho BB10. Đứng ở góc độ lâu dài, thì đương nhiên dev đó sẽ ưu tiên hỗ trợ cập nhật tính năng cho app trên nền tảng iOS với Android, còn thằng BB sẽ bị bỏ xó.
  Đúng là cái vấn đề không phải ai trước ai sau nhưng quan trọng nhất vẫn là số lượng người dùng. Chuyện app đó có tốt hay không trên từng nền tảng thì còn phụ thuộc vào số lượng người dùng, vì người dùng có đông thì dev mới có tiền lúc đó họ mới hứng thú tiếp tục phát triển app đó trên nền tảng đó. Điển hình dễ thấy nhất là thằng Skype trong khi trên iOS với Android thì lúc nào cũng dc cập nhật tính năng mới, còn BB10 chỉ là cái app port từ Android sang, đưa lên BBW xong bỏ xó, hơn nửa năm may ra mới cập nhật fix lỗi 1 lần.
  Nói chung, muốn kêu gọi dc nhiều dev cho BB10 thì BB phải làm cho họ thấy khả năng kiếm được tiền trên BBW, còn không thì có kêu gọi khản cả cổ thì cũng chả ma nào thèm ngó tới. Đương nhiên để đánh giá xem nền tảng đó có kiếm được tiền hay ko thì dễ nhìn nhất là số lượng người dùng.
   
  Sửa lần cuối: 14/7/15
 18. mr.fly

  mr.fly Well-Known Member

  Tham gia:
  5/5/12
  Bài viết:
  1.696
  Được thích:
  485
  BB Model:
  Z10
  Tôi nói gì sai à.
  Ví dụ bạn xem bên bb10 có cái từ điển nào ra hồn k. Nếu có cũng mất phí, k cạnh tranh đc laban, oald.
  Xét lợi ích ng dùng, hỗ trợ Android rất có ích nhưng hại hệ sinh thái của chính mình, bị lệ thuộc vào ng khác. Về phía hãng thì đó là thiệt hại lớn k kể kiểm soát bảo mật cho android app rất khó. Chạy android giao diện tuỳ biến theo bb10 là 1 cách rất hay. Nhưng bảo mạt có qua mặt bphone k =)) thua ngay.
  Bảo mật và bàn phím cứng là cốt lõi của hãng. Chạy Android mà bảo mật đc mới khó. Nửa nạc nửa mỡ như bg mà có ông cài pmềm diệt virus quét vẫn ra rác đấy.
   
 19. 3d19201080

  3d19201080 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/4/12
  Bài viết:
  542
  Được thích:
  316
  BB Model:
  Classic
  Tổng hợp các hướng đi dành cho BB thế này:
  • Ôm khư khư kêu gọi dev viết app native cho BB10 cũng ko dc
  • Cho app Android chạy trên BB10, mất bản sắc, bảo mật này nọ
  • Chạy Android thì ko kiểm soát được bảo mật
  Thôi thì BB từ bỏ mảng di động cho lành =))
   
 20. BlueSky2008

  BlueSky2008 Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/12
  Bài viết:
  1.161
  Được thích:
  444
  BB Model:
  Classic no Android
  Phải nói là sau khi xóa Android Runtime trên Classic, máy chạy sướng hơn hẳn, Pin trâu hơn.
  Khi nào Google ra bản Android 10 và BB support Android Runtime 10 thì cài lại android runtime =))
   
Đang tải...