Tản mạn về vấn đề cài đặt phần mềm ngay trên BlackBerry®

Thảo luận trong 'Tổng quan về BlackBerry' bắt đầu bởi Steppeboy, 20/4/11.

Chia sẻ trang này

 1. Steppeboy Active Member
  BB Model:
  Z3

  Tham gia:
  22/3/11
  Số bài viết:
  471
  Được thích:
  46
  [align=justify]Không thể phủ nhận các module và dữ liệu của một ứng dụng nằm bên trong các file COD của chính ứng dụng đó, nên file COD là quan trọng nhất của ứng dụng. Tuy nhiên nếu chỉ có file COD thì sẽ gây một ít khó khăn cho quá trình cài đặt.

  Hiện nay vấn đề được giải quyết nhờ các phần mềm tiện ích trên Desktop giúp bạn load thẳng file COD vào máy (như vnbbutils) hoặc tạo ra file JAD và ALX để cài đặt trực tiếp trên máy hoặc qua BDM.

  Vấn đề phát sinh là nếu bạn vừa tìm được một ứng dụng hay, nhưng chỉ có file COD và ALX, bạn lại đang trên BlackBerry và không thể dùng máy tính? Chẳng sao, bạn có thể dùng Aerize Card Loader để load file COD hay dùng Jad Builder để tạo ra file JAD rồi cài trực tiếp vào máy.

  Lại phát sinh vấn đề?

  Load trực tiếp file COD đẩy module ứng dụng vào máy, nhưng đôi lúc ứng dụng không thèm hiện ra trong Applications. Điều này gây khó khăn cho quá trình gở bỏ sau này và bạn cần các công cụ trên Desktop để thực hiện.

  Các file JAD được tạo ra không mang thông tin chính xác của phần mềm trong file COD. Nếu chỉ là thêm một đoạn "JAD created by vnbbutils" vào phần mô tả ứng dụng thì ta hoàn toàn chấp nhận được. Đằng này Jad Builder sử dụng ngay tên file COD làm tên ứng dụng, version nào cũng thành 1.0
  Dĩ nhiên quá trình cài đặt vẫn diễn ra suông sẻ. Nhưng bạn sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình quản lý ứng dụng trên máy.

  Đối với các OS mới thì trong Applications gắn thêm icon của ứng dụng nên bạn dễ biết được nó là gì. Nhưng các OS trước đây (4.X) thì khó mà nhận biết được ai là ai khi mà tên thì lộn xộn và dài lê thê, phiên bản nào cũng 1.0, phần mô tả thì cứ "powered by JAD Builder". Một số ứng dụng không có mục Help hay About thì khó mà biết chính xác phiên bản phần mềm để mà tìm bản cập nhật.

  Hướng giải quyết vấn đề này là sau khi file JAD được tạo ra bạn nên điều chỉnh lại các thông số cho chính xác rồi hãy cài đặt.

  Chúng ta hãy xem xét cấu trúc 1 file JAD cơ bản
  Các câu lệnh có thể rải rác khắp nơi không theo thứ tự, nhưng ở đây nó được gom nhóm lại để bạn dễ theo dõi

  Đoạn 1: 2 dòng đầu liệt kê phiên bản và cấu hình java cần thiết. Hầu hết các điện thoại hiện nay là Conf: CLDC-1.1 và Java Prof: MIDP-2.0. Các máy sau này thì Java 2.1. Dòng cuối là phiên bản của chính file liệt kê, bởi vì bạn tạo nó nên bạn thích cho nó mấy chấm cũng được (1.0 nha :D). Đoạn này có thể lượt bỏ nhưng một số file JAD khi bỏ gây lỗi: MIDlet-Version (hoặc MIDlet-Name) attribute is missing, mặc dù đoạn 2 liệt kê đầy đủ. Khuyến cáo: để lại.

  Đoạn 2: Chứa thông tin file cài đặt: Name (tên sẽ xuất hiện trong Applications list: ghi gắn gọn, rõ ràng là tốt nhất), Version (phiên bản: ghi chính xác phiên bản vào), Vendor (nhà phân phối, xuất hiện bên dưới tên ứng dụng trong Applications list: bạn nên tôn trọng bản quyền, có thể ghi tên tác giả, hoặc nơi cung cấp, hoặc website, hoặc bất cứ gì...Nhưng nó sẽ có ích khi bạn muốn vào trang chủ để kiếm bản cập nhật nếu ứng dụng không có mục update, hay đơn giản chỉ xem bài giới thiệu về ứng dụng chẳng hạn), Description (mô tả sơ về ứng dụng: viết gì cũng được, không viết cũng được)

  Đoạn 3: Địa chỉ (URL, nếu chung thư mục thì chỉ cần tên) và dung lượng của từng file COD (Size tính bằng Byte nên bạn hãy lấy dung lượng kBx1024. Nếu sai số vài Byte thì không sao nhưng sai số hàng trăm Byte thì báo lỗi nhé). Bạn có thể liệt kê hết URL rồi liệt kê đến danh sách Size sau cũng được (như thế sẽ tiện cho việc cắt dán trong trường hợp file JAD được viết hoàn toàn bằng tay)

  Đây là một file JAD mẫu (nó gồm danh sách 8 file cod nhưng ở đây chỉ hiển thị đến 2)
  Chú ý là các OS thấp, nếu file COD dung lượng lớn do nén nhiều file COD nhỏ bên trong, nếu dùng file JAD để load file COD này sẽ gây lỗi 907: "Unable import zip file". Nếu mắc phải bạn hãy đổi tên file .COD thành .ZIP rồi giải nén nó ra, sửa lại file JAD cho phù hợp. Vấn đề này Jad Builder giải quyết khá hiệu quả. Bạn chỉ cần dùng Jad Builder để tạo file JAD, sau đó dùng trình soạn thảo văn bản sửa file JAD lại cho đúng thông tin là được.


  Việc tạo file JAD với các thông số chính xác sẽ hữu ích trong vấn đề lưu trữ và chia sẽ file qua chuẩn OTA. Việc cài đặt lại các ứng dụng sẽ dễ dàng hơn và không cần phải qua Desktop nữa.[/align]

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
  Tags:
 2. satan_f5

  satan_f5 Active Member

  Tham gia:
  15/4/11
  Bài viết:
  617
  Được thích:
  46
  BB Model:
  Touch 1202
  Sặc, post bài qua mobile mà đầy đủ dữ...mình hay xài mytools để unzip (down ở opera mini thường attachment có dạng *zip) xong dùng aerize card loader load vào, file *cod mình chép ngay ra ngoài thẻ nhớ, vậy là vào aerize card loader nó tự hiện :D
   
 3. wetfoot

  wetfoot Super Moderator

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  4.220
  Được thích:
  1.072
  BB Model:
  BlackBerry Passport
  Quá hay ! Bài viết chất lượng hơn vụ Tản mạn ... của wetfoot há !
   
 4. Steppeboy

  Steppeboy Active Member

  Tham gia:
  22/3/11
  Bài viết:
  471
  Được thích:
  46
  BB Model:
  Z3
  Mình chỉ online trên BB thường thôi. Các bài viết thì dùng MemoPad (khi Esc thì DDTyping paste nó vô MemoPad khỏi mắc công paste bằng tay :D), lưu lại đó, rảnh thì viết thêm vào, viết xong kiểm tra thấy ổn rồi thì mở Opera dán vô :D (dĩ nhiên nếu trả lời nhanh thì khỏi nhé :)))

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 5. phoenix_hd

  phoenix_hd New Member

  Tham gia:
  30/7/11
  Bài viết:
  21
  Được thích:
  2
  BB Model:
  7290
  Cũng hay! Nhưng mình dùng BB7290 thì chắc là không làm vậy được rồi! Thanks!
   
 6. phamhoaivong

  phamhoaivong New Member

  Tham gia:
  5/9/11
  Bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  BB Model:
  9000
  bài viết hay! nhưng vấn đề là có nhiều file cod mở ra thấy bên trong 1 đống file cod con mà không unzip dc mới đau, kể cả dùng winrar, 7zip :))
   
 7. luvxinh

  luvxinh Well-Known Member

  Tham gia:
  19/1/11
  Bài viết:
  962
  Được thích:
  291
  Mình thích dùng jad anywhere của một tác gỉa người Việt Nam hơn (srry tác gỉa mình không nhớ tên ^^). Chương trình đó xử lý tốt vụ cod trong cod, còn các yếu tố tên, version thì thật sự mình cũng không quan tâm lắm, vì khi search thì chỉ cần nhớ mang máng tên nó cũng ra đúng module rồi :D
   
 8. maiyeunguoidhkc

  maiyeunguoidhkc Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/11
  Bài viết:
  1.051
  Được thích:
  153
  BB Model:
  8700G-9000R-Z10-9930
  E xài bộ đôi xong sát JadBuilder và FileXplorer để giai quyết vấn đề giải nén file zip,... Và conver file cod sang jad, vậy là ko can đến BDM nữa

  Thankyou bác chủ chia sẻ

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 9. ta_ngai

  ta_ngai Member

  Tham gia:
  14/4/11
  Bài viết:
  49
  Được thích:
  3
  BB Model:
  9700
 10. Cuddas

  Cuddas Active Member

  Tham gia:
  24/8/11
  Bài viết:
  352
  Được thích:
  8
  Vấn đề được giải quyết rất đơn giản bởi một application của người việt: FileXplorer. Chả phải lăn tăn gì nhiều đâu. :D

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 11. sadlyken

  sadlyken Member

  Tham gia:
  13/4/11
  Bài viết:
  81
  Được thích:
  2
  Cái này chả có gì gọi là vấn đề cả. Chẳng qua là cách tạo jad ngay trên bb nhưng trình bày văn vẻ và đẹp đẽ cái file jad mô tả soft. Quan trọng là trong quá trình đó xảy ra 1 số lỗi mà ai cũng không biết là chi !
  Bài viết có 1 số chỗ hơi định tính ( vd vài byte , vài trăm byte thì lỗi , hay cod quá lớn lỗi 907, xin hỏi vài byte là bao và vài trăm byte là bao , cod lớn cỡ nào lỗi 907 , vì có nhưng cod rất nhỏ nhưng vẫn lỗi 907 , có cod to nhưng lại cài ngon lành !! ) và chỗ định lượng thì chưa hẳn chính xác ( lấy kb nhân 1024 , thử lấy nhân 1000 xem sao? Chênh lệch khá nhiều nhưng chả có vấn đề )

  Nói chung chưa đề cập được những lỗi khó đẻ mà chỉ dựa trên việc tạo jad cơ bản.
  Cuối cùng là chưa dùng qua soft jadanywhere ( bảo đảm ). Đặc biệt có những file bbnotepad không giải nén zip được , báo lỗi , jadanywhere lại giải nén zip rất tốt , không bị lỗi. Gặp thường xuyên ở những post super cũ. File explorer cũng tương tự jad anywherr về phần giải nén nên có lẽ chủ thớt rất vui vẻ với nó và sẵn sàng bỏ jad builder.

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
Đang tải...