Tản mạn về 4 hệ điều hành điện thoại: Android, iOS, BB10 và Windows Phone

Thảo luận trong 'Những bài không biết post ở đâu - Chuyện phiếm' bắt đầu bởi Hoangcamapas, 9/6/15.

Chia sẻ trang này

 1. Hoangcamapas

  Hoangcamapas Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/11
  Bài viết:
  1.475
  Được thích:
  448
  Bạn đọc các phần comment của các bạn khác. Họ nêu ra rất tốt bổ sung thêm ý của mình.

  Trích:
   
 2. KhanhJimmy

  KhanhJimmy New Member

  Tham gia:
  10/3/15
  Bài viết:
  8
  Được thích:
  0
  BB Model:
  BlackBerry Z10-003
  Ý kiến rất hay :)
   
 3. aviaiva

  aviaiva Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/12
  Bài viết:
  1.288
  Được thích:
  1.008
  BB Model:
  Note 5
  BB10 vô địch về bàn phím, các tính khác so với các os còn lại thì cũng same same giờ nó cũng na ná nhau hết rồi.

  về ứng dụng hay thì khỏi phải nói ... quá ít nếu góp nhặt từ ăn roi sang nói chung vẫn còn độ trễ không khoái lắm.

  Camera phục vụ tự sướng, chụp ảnh nói chung ở mức tạm được nhưng so với các os còn lại thì thực sự là kém xa.

  Nói chung là người dùng vẫn quan tâm đến phần cứng và giá, phần cứng càng cao, giá lại tầm trung thì hệ điều hành nào cũng được quan tâm hết.
  lấy ví dụ PP mà còn 5triệu =)) chắc sẽ cháy hàng ngay
   
 4. qk7

  qk7 Active Member

  Tham gia:
  12/4/11
  Bài viết:
  209
  Được thích:
  98
  BB Model:
  9800
  Bạn muốn Android nguyên bản thì nên xài mấy máy Nexus, bảo đảm khác biệt với mấy máy của SS hay LG.

  Mình xài Sony Z3 vì khoái tính năng "lội nước" và chụp hình của em nó. Thêm 1 cái lumia 640 gọi là trải nghiệm Winphone, thấy cũng không khác gì lắm cái 930 thằng em hay dùng.
  IP thì khỏi nói rồi, bạn bè đều xài nên không lạ. Đang định tuần này lấy 1 cái 5c về vọc phá chơi.

  Riêng BB10 có em Z10, thấy em nó thiết kế đẹp mà pin yếu sinh lý quá, cầm qua cái z30 màn hình xấu không chịu được. Chờ cái nào mới ra ngon hơn hay cái PP giảm giá rồi mua (mình không phải là loại người có khả năng mua mắc để "có cảm giác trải nghiệm")

  Ps: Kể câu chuyện vui:
  Bữa trước ngồi đợi thằng em trong quán cafe gần Phan Xích Long, quán này mình hay ngồi, thấy có mấy bạn hay cầm cả xấp BB qua (không biết là dân buôn hay gì). Bữa đó có 1 anh và cô bạn gái vô ngồi chung nhóm. Anh ấy lấy cái PP ra ngồi khoe tính năng mở khóa bằng hình ảnh. Nhìn sang thấy mình và ku em xài 2 cái z10 thì kênh mặt lên và có vẻ xem thường. Chút sau mình lấy cái 9981 ra gọi cho đứa bạn thì nghe ku ấy phán với mấy người kia là mình xài cái 87xx, 88 gì đấy.
  Rồi 2 chú kia cũng lần lượt móc ra PP, Classic chọt chọt vuốt vuốt.

  Câu chuyện kể chơi cho vui để thấy sự nguy hiểm thì thành phần nào cũng có chứ không phải chỉ IP hay Android. Do chúng ta có gặp (hoặc muốn gặp) không thôi
   
  telelove, PhuongbaseNever_Say_No thích bài này.
 5. navy.seal

  navy.seal Active Member

  Tham gia:
  24/10/14
  Bài viết:
  391
  Được thích:
  158
  BB Model:
  Passport
  Em cũng lăn lộn khá nhiều trong cái cuộc chơi smartphone và em xin đưa ra ngắn gọn nhận xét như sau:

  BlackBerry: Tốt nhất là dùng bàn phím cứng. BlackBerry đúng là dành cho Business (đừng hiểu lầm là doanh nhân). Chừng nào BlackBerry còn giữ và có nhiều sáng tạo trên bàn phím cứng và giữ nguyên phẩm chất Business thì còn lâu mới phá sản. BlackBerry 10 cần cải thiện hiệu năng, Facebook và nâng cấp chụp ảnh.

  IOS, đơn giản khi ai đó cần một lời khuyên chọn lựa smartphone loại nào thì loại đầu tiên em đề cập và khuyên dùng là iPhone. Hiện nay iOS 8 và sắp tới em thích nhất là cái phần notification với today khi kéo từ trên xuống cùng hệ thống wiget thông minh kiểu dashboard rất tuyệt vời. Cái em mong chờ Apple sắp tới là sáng tạo lại cái bút như của bọn sam.

  Android, bây giờ nếu ai mua smartphone Android trên 7 triệu thì khá là ngốc nghếch. Trừ loại kim cương vàng bạc.

  Windows phone, tốt nhất là nên làm cái điện thoại có màn hình từ 6 inch trở lên.
   
 6. vinhcan

  vinhcan Active Member

  Tham gia:
  11/8/11
  Bài viết:
  217
  Được thích:
  62
  BB Model:
  Z10 + 9900
  Trải nghiệm, trải nghiệm nữa, trải nghiệm mãi,...Cuối cùng ta vẫn cứ về ôm BlackBerry::)
   
 7. navy.seal

  navy.seal Active Member

  Tham gia:
  24/10/14
  Bài viết:
  391
  Được thích:
  158
  BB Model:
  Passport
  Nếu kéo attachment file thì BlackBerry 10 thậm chí, BlackBerry OS là số 1.

  Còn Push thì em đọ với note 4, thì note 4 cũng không bằng BlackBerry 10.

   
 8. kaxihan

  kaxihan Member

  Tham gia:
  28/1/15
  Bài viết:
  80
  Được thích:
  30
  Androi với iOS nhiều người có ý kiến rồi, xem ra thì mình viết ra cũng thừa, nên thôi tập trung vào Winphone và BB10, đây là 2 hệ mình dùng thường trực hiện tại với 2 máy Passport và Lumia925

  WP
  Đầu tiên phải nói thật lòng là mình đến với WP từ tình cảm với Nokia và MS, và mình nhận thấy phần lớn các fan WP đều là fan cũ của Nokia, BB cũng vậy.
  Lumia là dòng chạy WP tốt nhất đến hiện tại, có lẽ sau này khi WP10 ra mắt cùng chính sách thay đổi cách hỗ trợ người dùng của MS thì tình hình mới có đổi khác. Vì thế nếu nói về WP8 hoặc 8.1 thì phải nói tách thành 2 nhánh, một nhánh là Lumia và 1 nhánh là Non-Lumia mới đúng, sự khác biệt thể hiện trong lịch trình update, app chuyên biệt. Trong suốt thời gian dùng WP, mình dùng qua 2 máy, AtivS của Samsung và Lumia925 của Nokia.
  Hiện các dòng Non-Lumia đang dừng ở WP8, chứ không lên được 8.1 do các hãng lớn như Samsung và HTC không mặn mà với WP, một trạng thái bỏ rơi rất khó chịu đối với người dùng, đây có lẽ là động lực để MS quyết tâm có chính sách cập nhật không cần đợi hãng sản xuất, nhưng đối với người dùng thì chưa dùng mà nghe cái này là rã đám luôn, đây là một điểm trừ ngay từ ngoài vòng gửi xe đối với WP, mình nghĩ phần lớn mọi người chê nó từ đây. Ngoài ra giao diện đơn điệu không hào nhoáng cũng là điểm trừ không thể thu hút lớp người dùng trẻ tuổi.

  Nói về WP thì phần lớn mọi người đều có ý chê bai, nhưng khi dùng quen và gắn bó với nó, nó không khác gì một người giúp việc hiểu ý vậy, chỉ có điều nó hơi kén cá chọn canh, nó yêu cầu bạn phải có tý skill để điều khiển nó.
  eMail nó ưu tiên Hotmail, đương nhiên vẫn add YahooMail hay Gmail được nhưng nó không cho bạn add nhiều email cùng loại, mình add 2 cái YahooMail, và chỉ có cái add đầu tiên chạy được, gmail cũng tương tự, hơi bị bực mình, chảnh đến thế là cùng, hoặc cũng có thể do mình gà.
  File office trên WP hoàn toàn tự nhiên trong thao tác và quản lý, đồng bộ lên OneDrive tốt, nếu dùng đồng bộ với PC thì khả năng nối tiếp khá, 925 của mình nối với tab T100, thấy đồng bộ file hoặc ảnh, video tốt.
  Chụp ảnh tốt do dòng Lumia từ các máy tầm khá trở lên đều dùng hệ thấu kính của CZ, trình chụp ảnh của Lumia thiên về chỉnh tay nên lại yêu cầu tý skill, nhưng nếu nắm bắt được cơ bản thì ảnh chụp ra đẹp chẳng kém gì máy ảnh Compact. Các app chụp ảnh hỗ trợ tuỳ chỉnh lại đều chỉ hỗ trợ máy có ống CZ, nên với AtivS của SS thì chỉ còn 360 là khả dĩ, thực tế thì máy ảnh của AtivS nhìn cùi nhưng chụp vẫn khá tốt, chỉ màu là hơi bị bệt mà thôi.
  Các app cần dùng phần lớn đều có đủ, dùng khá tốt, nếu tính về số lượng thì không so được với Androi và iOS, nhưng dùng rồi mới cảm nhận được là cũng chỉ có ngần ấy app được cài thôi, nhiều hơn nữa có cài thêm cũng có dùng đâu, nên nhìn thì ít nhưng dùng thì không ít hơn các hệ khác bao nhiêu. Trong số các app thì bản đồ Here và dẫn đường của Here là app vô cùng tốt, mạnh mẽ và chính xác. Tuy nhiên điểm này giờ đây đã được chia sẻ cho các hệ điều hành khác nên không còn là cái gì quá nổi bật của WP nữa.
  Khả năng nhập văn bản của WP là khá tốt, bên wpv hoặc tt nhiều người than thở sao không có bàn phím telex, nhưng mình thấy nhiều người dùng iOS với Androi toàn đánh không dấu, vậy thêm bàn phím telex để làm gì, trong khi bàn phím gốc tiếng Việt của WP lại có khả năng ghi nhớ và liên tưởng vô cùng kinh dị khi nhập chữ có dấu đầy đủ, đôi khi nhập một câu mình chỉ cần nhập 3-4 chữ, còn lại là chọn và chọn, tốc độ nhập nhanh đáng nể, viết một cái email dài dòng cũng không thấy mệt.
  Một điểm đáng yêu là các máy WP của Nokia có khả năng tương tác gõ 2 chạm vào màn hình mở máy, úp máy tắt tiếng, đặt bàn tay lên màn hình rồi mở ra xem giờ, tuy chỉ là những tiểu tiết, nhưng nó thật sự tiện lợi.

  Cá nhân đánh giá về WP thì mình thấy nó không hề tồi, nó bị mọi người chê phần lớn do nó là phần mềm thương mại cùng khả năng can thiệp thấp khiến, giao diện không hào nhoáng và thời điểm tham gia cuộc chơi quá muộn khiến nó không thu hút được các nhà phát triển phần mềm, dẫn đến vòng quay càng ít người dùng càng ít người viết app, càng ít người viết app thì càng ít app, càng ít app thì càng ít người muốn dùng, mà cái chủ yếu nhất có lẽ là không gặp thời mà thôi.

  Về BB10, mình mới dùng Passport từ trước Tết, máy mình đặt mua từ HongKong chuyển sang. Nửa năm gắn bó mang lại không ít cảm nhận:
  BB10 rất đặc biệt, khả năng quản lý nhiều email tốt, dần dần mình thoát khỏi việc cầm theo người 2 máy một lúc, chỉ khi họp hành quan trọng mới phải đi 2 máy một lúc, với việc duy trì cùng lúc 5 email cho nhiều mối quan hệ trong cả cuộc sống lẫn công việc, khi còn dùng WP ngoài chiếc Lumia925 ra vẫn còn cầm theo 1 máy khác hoặc có lúc là 2 máy, rất phiền phức.
  PP sau 2 lần update cảm nhận là pin càng lúc càng được quản lý tốt, khả năng trụ 1 ngày rưỡi đến 2 ngày càng lúc càng rõ rệt, mình được cái thường trong vùng sóng Wifi, nhưng qua nhiều buổi đi họp, vẫn mở 3G nhưng mặt sinh lý của em nó là khá ấn tượng.
  Quản lý file đính kèm của BB10 tốt, chuyển file sửa file linh hoạt, nhất là với máy có bàn phím như Passport, thao tác rất thực tế, nhập chữ liên tưởng và ghi nhớ tốt như ở WP nên tốc độ nhập chữ cao, điểm trừ ở mục này là trọng lượng của máy khá nặng khó xử lý bằng 1 tay.
  BB10 cũng như WP, những cái cần có vẫn có, nên tuy app trên BBW không nhiều nhưng với người dùng máy cho công việc như mình, cơ bản là đủ, không thấy có áp lực cần thêm nhiều app như nhiều người xung quanh vẫn bình luận, những app khác chịu khó mua là đáp ứng đủ nhu cầu, mà mua thì cùng lắm cũng khoảng 25 usd là quá đủ.

  Nhược điểm của BB10 có lẽ có mấy cái như sau:
  Máy ảnh của BB đúng là có cho có, mình chủ yếu chụp ảnh văn bản, nhãn mác, bill, giấy tờ viết tay, cơ bản không dùng chụp người, Passport của mình đến nay chụp người chưa vượt quá 10 ảnh, ảnh không đẹp cũng không tồi, rất bình bình.
  Một số app chính chủ chưa có mặt, những cái có mặt thì ít phổ biến trong khi Viber, Line thì gần như ai cũng có, 2 cái này lại phải qua Snap, nhưng đứng từ góc độ thực dụng thì thế này cũng đủ, đâu phải thứ không có là tèo đâu.
  Nếu như WP sở hữu Here mạnh mẽ và chính xác, thì BB10 không có app bản đồ và dẫn đường nào mạnh ngang tầm, hy vọng sắp tới Here được phát triển cho cả BB10, mình vẫn thích dùng Here để dẫn đường hơn các app khác, chuẩn xác và chạy offline tốt.
  Khả năng chống trộm nếu hoàn thiện như của iOS nữa là tốt. Hôm rồi xem có bài về chức năng này nhưng mình vẫn chưa rõ nó có được như Iphone hay không.

  Hiện tại, với khả năng mang theo hiện tại của mình, PP và 925 là cặp đôi khá tốt, một cái chỉ đường offline + chụp ảnh quay phim tốt đi với một cái công việc chi tiết và bền bỉ. Những đợt họp hành cả ngày, mình vẫn mang đi cả 2, lái xe, ghi chép họp hành, chỉnh sửa file và gửi file đều được thực hiện khá thoải mái, an toàn suốt cả ngày, mức độ hài lòng rất cao, chẳng hiểu sao mình lại yêu và gắn bó với 2 hệ điều hành mà xung quanh nhiều người chê.
   
  Glenz, chaukylong, stephanebq6 người khác thích bài này.
 9. navy.seal

  navy.seal Active Member

  Tham gia:
  24/10/14
  Bài viết:
  391
  Được thích:
  158
  BB Model:
  Passport
  Em thì dùng Passport với iPhone.


  Công việc thì Passport, Facebook, chụp ảnh, lướt Web thì iPhone.

   
 10. DungSherlock

  DungSherlock Moderator

  Tham gia:
  2/6/11
  Bài viết:
  881
  Được thích:
  113
  BB Model:
  8700+9780+9320+PB
  Về android mình thấy thế này:
  Nếu là người không bận rộn với công việc mà chỉ thích vọc cái mới thì có thể dùng android vì đơn giản một điều: ít khi bạn thấy hài lòng và gắn bó với những gì có trong android lâu dài, luôn có nhiều sự thay thế cho một việc muốn làm trên android.
  Còn muốn dùng một hệ điều hành ổn định cho công việc thì ios và bb là chuẩn.
  Thêm vào đó đa nhiệm trên bb vẫn vượt trội hơn android, cái gọi là đa nhiệm trên android phần nhiều là một sự lừa bịp.
   
  wetfoot thích bài này.
 11. lethai2801

  lethai2801 Member

  Tham gia:
  9/12/13
  Bài viết:
  77
  Được thích:
  47
  BB Model:
  z10 + 9900
  Mod mà nói thế này thì mình cũng chịu. Nhiều bạn đang hiểu sai khái niệm đa nhiệm trên thiết bị di động và máy tính. Nếu bạn nói đa nhiệm android là lừa bịp thì ios và winphone còn lừa bịp hơn thế :)
  Thi thoảng mới vào diễn đàn bbfan mà nhiều khi thấy chán chán. Nói thật thì nhiều bbfan (ko phải tất cả) giờ giống như chính BB vậy : Bảo thủ, lạc hậu.
   
  Hoangcamapas thích bài này.
 12. SeCrEt BoY™

  SeCrEt BoY™ Member

  Tham gia:
  10/7/14
  Bài viết:
  49
  Được thích:
  6
  BB Model:
  8820
  Hub có cái hay và cũng có cái nhược điểm bạn ơi. Hay là tất cả trong 1 cái Hub nhưng mà nhược điểm là như vậy làm cho nhiều DEV không viết soft được cho nó vì nếu viết soft mà không dính tới Hub thì khác nào mất đi cái hay của Hub.
  Pushmail: Các bạn dùng BB bị ảo tưởng vụ Pushmail rồi đấy. Dùng iOS hay Android thì mail nó đẩy về cũng có khác gì với Pushmail trên BB10 đâu mà lấy ra làm ưu điểm.
  Nói chung qua 5 tháng dùng BB10 thì mình thấy hệ điều hành này còn non nót hơn cả em Windows Phone... Kho ứng dụng thì...thật không thể tin nổi ngay cả cái app Facebook viết hoài không ra cái gì luôn.
  Chắc hẳn nhiều bạn cũng sẽ nổi máu lên ném đá mình bảo là không thích thì qua cái khác dùng. Vâng, thích mới thấy được những cái yếu của nó mà nói ra chứ không phải thích mà cái gì cũng đưa lên mây như nhiều mem BB thể hiện.
   
  wetfoot thích bài này.
 13. sbilly

  sbilly Member

  Tham gia:
  18/5/12
  Bài viết:
  46
  Được thích:
  8
  BB Model:
  8900
  Bác chủ muốn dùng Google Maps thì tạo một cái Apple ID khác và chọn quốc gia là Mỹ, Anh, Úc... nhé. Em chọn quốc gia là Úc vẫn vào App Store search và down Google Maps free về được. Chưa bh dùng cái Apple Maps lởm >"<
   
 14. wetfoot

  wetfoot Super Moderator

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  4.220
  Được thích:
  1.072
  BB Model:
  BlackBerry Passport
  SeCrEt BoY™ bạn chỉ ngay đúng cái ứng dụng - Facebook for BB10 - tệ như cái kệ. 2 chú em mình vừa chê ỏm tỏi tối qua.

  Thật sự, qua một ứng dụng trở nên phổ biến như Facebook, người dùng có nhiều nhận xét đánh giá rất chi tiết và chính xác. Đáp ứng nhu cầu người dùng còn là một tiêu chí rất quan trọng trong việc giải quyết khâu chiến lược: tăng doanh số bán hàng.

  Có lẽ Mr. Chen không cần nhắc điều này vì ông ấy đang theo đuổi mục tiêu khác hơn thế...
   
  SeCrEt BoY™ thích bài này.
 15. hpkhuong

  hpkhuong Active Member

  Tham gia:
  25/2/11
  Bài viết:
  272
  Được thích:
  71
  BB Model:
  7290-8900-9700-Z10.3
  Bác Nói sao chứ em thấy cái app Facebook for BB10 em xài còn thấy sướng hơn cái Facebook chính chủ cài trên máy Android đó. Cái đầu tiên bực bội nhất là Newfeed trên Facebook for Android không tự load ra những cái gần nhất trên màn hình chủ (cái này facebook for bb10 làm được.) chỉ nhiêu đó là bực cái của android rồi, tuy là face for bb10 chạy chậm hơn cái của android....
   
  wetfoot thích bài này.
 16. navy.seal

  navy.seal Active Member

  Tham gia:
  24/10/14
  Bài viết:
  391
  Được thích:
  158
  BB Model:
  Passport
  Cái hay của BlackBerry ông chỉ là Push mail, nó là quản lý và cách thức sử dụng mail, giao diện... Nói cái này thì dài, nhưng những ai dùng rồi thì hiểu. Chưa kể các tác vụ khác liên quan đên Message, cuộc gọi, bàn phím....hết sức tuyệt vời. Bảo sao bọn nước ngoài phục vụ cho công việc nó rất hay dùng BlackBerry.

   
 17. navy.seal

  navy.seal Active Member

  Tham gia:
  24/10/14
  Bài viết:
  391
  Được thích:
  158
  BB Model:
  Passport
  Đúng là mỗi người một cách nhìn, em thì hầu như không bao giờ dùng Facebook trên BlackBerry 10. Rất không thân thiện.
   
 18. biye1010

  biye1010 Active Member

  Tham gia:
  25/1/14
  Bài viết:
  621
  Được thích:
  164
  Bb10 toàn dùng cử chỉ để điều khiển, nhưng lại kô đồng nhất nhỉ. Đơn cử như trình duyệt web, kô làm như safari trên iOS mà vuốt tới lui nhỉ?
   
 19. rtyabgzdhf

  rtyabgzdhf New Member

  Tham gia:
  15/5/14
  Bài viết:
  19
  Được thích:
  9
  Android là 1 hệ điều hành có hệ sinh thái mạnh mẽ, vì vậy đang dùng đồng thời Z10 và Nexus 7 gen 1. :D
  Không có thiện cảm với iOS nên không đánh giá.
   
 20. TNT666

  TNT666 New Member

  Tham gia:
  30/8/11
  Bài viết:
  23
  Được thích:
  9
  BB Model:
  8820-9780-Q10
  Cái vụ này bác chuyển vùng của apple ID sang US là có Gmaps mà sài nhé
   
  Hoangcamapas thích bài này.
Đang tải...