Tản mạn về 4 hệ điều hành điện thoại: Android, iOS, BB10 và Windows Phone

Thảo luận trong 'Những bài không biết post ở đâu - Chuyện phiếm' bắt đầu bởi Hoangcamapas, 9/6/15.

Chia sẻ trang này

 1. Hoangcamapas Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/11
  Số bài viết:
  1.475
  Được thích:
  448
  [​IMG]

  Chào anh em,
  Mình trước giờ tham gia forum này vì thích BlackBerry (BB), dùng BB từ ngày OS5. Sau 1 thời gian bỏ BlackBerry nhưng sợ anh em trong forum nhấm nháy nhau đi bia bọt, café không gọi. Khiếp quá nên lại mon men mua vội con BB để được đú với các bô lão….

  Trong khi dùng BlackBerry, mình thường mon men tới các forum để coi về Android, vốn dĩ đứng núi này ngắm núi nọ nên song song với việc cầm BB trên tay thì rảnh lại cài các phần mềm android trên BB10 để nghịch…

  Hôm nay, mình “đá” qua về cảm nhận của mình về 4 loại OS: Android, iOS, BB10 và Windows phone 8.1 (cả windows phone10) luôn. Mọi người đừng ném đá kẻo đau em…

  Đồ chơi công nghệ thì ra mới theo quý và cái sau bao giờ cũng tốt hơn dù ít dù nhiều so với cái trước. Mình thèm giỏ dãi con Sony Z2 nên đặt Singapore về (rẻ hơn VN chừng 2.5trieu) và quan trọng nó là bản chạy 4G, VN chỉ có 3G thôi. Lúc này là lần đầu tiên được nghịch Android sao bao nhiêu ngày đứng cửa ngó trộm vào forum android.

  1. Android

  Mua Android về là đêm đó làm ly café rồi không ngủ, gói em ấy vào cái khăn cho khỏi xước.. heehe. Bắt đầu vọc vạch. Android là hệ điều hành luôn được cập nhật hàng ngày, rất phù hợp với ai thích vọc như mình. Hiếm có ngày nào không thấy ứng dụng Android không ra bản Update. Và hẳn nhiên là rác rất nhiều, cài phần mềm dọn rác quét xong, quét lại vẫn dư vài trăm Mb lởm khởm.

  Nhược điểm lớn nhất và đáng yêu nhất trên Android chính là ứng dụng: Vô cùng phong phú và nhiêu khê. Ngay cả các ứng dụng trả phí trên Android chạy không ổn định và sự support là cực kém từ phía nhà phát triển. Tuy nhiên, bù lại thì Android có hệ sinh thái Google rất mạnh, các ứng dụng vệ tinh bao quanh tốt, gắn kết nhau chặt chẽ thông qua tài khoản @gmail.com của bạn.

  Càng ngày Google càng đưa tới sự giản tiện cho người dùng, thể hiện ở bản Android 5.0 (giờ là 5.1 rồi). Mọi thứ khoác trên mình cái được gọi là Material Design – nghe rất khó hiểu và mỹ miều. Nhưng thực chất là sự đơn giản trong thiết kế và quan trọng là đồng nhất thôi.

  Theo mình suy đoán thì Android sẽ phát triển mạnh mẽ giống như Windows trên máy tính. Sướng nhất khi dùng Android chính là ứng dụng, và khổ nhất cũng là ứng dụng. Nhưng khi cần cài một phần mềm nào đó,nếu trong túi đang nhét 1 em Android thì khỏi nghĩ vì gần như 100% sẽ được hỗ trợ. Ví dụ nhà bạn lắp hệ thống Camera giám sát, có theo dõi được từ Phone thì 100% là ứng dụng đó sẽ hỗ trợ Android. Còn nếu là hệ điều hành khác thì xem chừng… sẽ nói phía dưới!

  2. iOS

  Phải nói nhanh và luôn là mình xưa nay đánh giá sai iOS. Đấy là cảm nhận sau khi 2 tháng dùng iPhone 5s.

  Mục đích của mình là mua trải nghiệm các loại HDH khác nhau, khuyên các bạn là nên tìm mua máy cũ (tất nhiên phải tốt, mới mới thì càng ngon), máy này sẽ giúp tiết kiệm được kha khá tiền. Việt Nam là cái nơi mà người ta đổi điện thoại như đổi quần, nên người đời mua và đổi mới cũng nhanh, nhất là với iPhone. Lần đầu tiên mình mua điện thoại cũ ở VN cũng là lần đầu tiên dùng iphone, là em Iphone 5s đây!

  1 câu ngắn với iOS là: Tinh tế!

  Các ứng dụng và chi tiết trên điện thoại và trên hệ điều hành được Apple đưa vào rất chỉn chu. Phải nói là họ khá trau chuốt và lưu ý tới trải nghiệm. Mình chửi rủa Apple cũng nhiều đấy (xin tha cho em) nhưng giờ cũng chửi nhưng ít hơn và đỡ ngoa hơn (hehe).

  Ở Apple đặc trưng là cái chân sạc khác với các loại còn lại, khiến việc đi đâu cũng phải tha 2 sợi cable: m-USB và lightning. Rất may là vừa mua được 1 cable lại chạy được 2 đầu nên bất tiện này đã giảm hẳn.

  Còn vấn đề đồng bộ với PC thì Apple vẫn thể hiện cứng rắn mặc dù cha Steve Jobs đã qua đời nhưng nền tảng vững chắc là Bê Tông của công ty vẫn không hề giảm. Bạn nào dùng loại khác nhảy sang Apple đều chửi thầm cái… chóa này.

  Vấn đề đau với Android là ứng dụng hay bị đóng tức thời, hoặc chạy kém ổn định, không tin tưởng thì mình chưa gặp trên Iphone sau 2 tháng dùng nhưng buồn nhất tới lúc này là không có Gmaps. Có lẽ là ứng dụng mình dùng nhiều thứ nhì sau nhắn tin OTT.

  Ngoài ra, iOS có thêm cái gọi là Anti-thief khá hay, Android tới giờ vẫn chưa có, đợi Qualcomm ra Chip 820 thì sẽ tích hợp, nghĩa là bạn cần chờ tới 2016 đấy! Mình tưởng cái này là ở Hệ Điều Hành chứ, hóa ra lại ăn sâu gốc rễ vào con CHIP cơ à(?)

  3. BB10

  Cái này thì forum này anh em quá rõ. Ai cũng biết rằng John Chen đang đi kêu gọi và làm mọi cách để BlackBerry tăng thị phần, bắt tay cười nói thật nhiều với các hãng truyền thông. Tới giờ thị phần BB nhỏ như một miếng bánh cắn dở… Tuy nhiên, BB vẫn luôn ra hệ điều hành mới nhất cho người dùng trải nghiệm, với mình thì LEAK hay BETA hay ALPHA mình lao vào thử nghiệm hết.

  Tới giờ, mình không nhìn thấy rõ định hướng của BlackBerry cho lắm. Còn về hệ điều hành thì 10.3.2 sắp ra và tiếp theo là 10.3.3 hoặc 10.4 nhưng sẽ là gì ở đó thì mình không cảm nhận được(?)

  Việc BB10 ra mắt bỏ quên rất nhiều tính năng hay ho trên BBOS là điều vô cùng đáng tiếc, không biết tới khi nào họ sẽ bê những thứ đó sang. Chắc tới BB11 hay BB12 quá…

  BB ra đời 2 năm, BBlink cũng có 2 năm tuổi trên PC nhưng vấn đề kết nối BB10 với BBLink luôn phiền hà và rối rắm. Giờ lại tới Blend trên PC của mình đã không làm việc từ khi mình đưa phone lên 10.3.2. Ah mà giá như Blend chơi cả với Whatsapp hay các OTT khác nữa thì sẽ tốt hơn nhiều, BB ích kỷ nên khả năng đó sẽ rất khó.

  Dù sao đi nữa, BB10 cũng là hệ điều hành non trẻ (mới 2 tuổi) nên rộng mở để có thời gian cho đứa bé trưởng thành hơn, biết đâu sau 9 năm (iOS đã 9 năm) thì BB cũng ngon cũng ngọt thì sao?

  Dù nhiều vấn đề vậy, chê nhiều tức là trải nghiệm nó nhiều. Và BB10 mình đang dùng là hệ điều hành chính trên tay

  4. Windows Phone 8.1 & Windows Phone 10.

  Mình thực sự không ưa Windows phone 8 ngay từ cái cầm đầu tiên trên Lumia 920 của người bạn. Microsoft đưa thằng cha Ballmer lên làm CEO và thằng cha ấy chỉ biết gõ Word thì làm sao mà làm được hệ điều hành ra hồn…. Mình đã từng nghĩ rằng có lẽ Windows 12 có khi Windows 15 thì mới tốt được chứ 10 chưa ăn thua.

  Bù lại, mình rất thích CEO mới của Microsoft - Satya Nadella. Ít nhất từ ngày ông ý lên thì đã có cải thiện rõ rệt. Đây là điểm mình rất tin vào Windows 10 trên PC và Windows 10 trên Phone. Từ niềm tin đó, mình tìm mua Lumia.

  Sau khi xem review, tới các cửa hàng gặp các em long chân dài hơn long mi. Níu kéo mãi: Anh ơi chơi phone em đi. Mình cầm con Lumia 930 ngần ngừ mãi vì cái vỏ màu da cam chói lọi không cảm tình…

  Rốt cuộc là Lumia 930 nhưng là phiên bản Limited Edition màu đen mạ viền vàng.

  Lumia 930 cho 1 cảm giác chắc chắn và màn hình đẹp nhất trong 4 con điện thoại mình có. Không bàn cãi thêm về màn hình của nó vì rất trong và sáng. Khổ nỗi máy nặng cầm 1 tay vô cùng khó, mấy hôm nay em đang tập tạ tay trái để hi vọng trải nghiệm tốt hơn với Lumia 930.

  Về hệ điều hành, Windows 8.1 thì thiếu đủ thứ tính năng mà vốn dĩ mình quen vẫy vùng trên Android. Cài phần mềm xem Camera thì phải kéo xuống xem có hỗ trợ Windows phone không, rất đau và buồn là hầu như không hỗ trợ. Cảm giác này giống khi dùng Blackberry tìm ứng dụng vậy nhưng Windows Phone còn tệ hại hơn thế!

  Trải nghiệm 8.1 được vài ngày thì mình quyết định lên Windows Phone 10 Technical Preview. Ôi thôi, khi lên xong thì xác định nhét vào Vali đợi ngày ra bản chính thức vì bản OS10 này vô cùng lỗi, chưa kể trải nghiệm quá tệ.
   
  Sửa lần cuối: 9/6/15
  Tags:
 2. mndat175

  mndat175 Active Member

  Tham gia:
  21/10/14
  Bài viết:
  240
  Được thích:
  34
  BB Model:
  Z10
  sao k có BoS của BkaV nhỉ ? =((
   
  teleloveanhhung105 thích bài này
 3. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  Chắc chưa được dùng nên không dám ý kiến, phải không Hoangcamapas :D
   
  SeCrEt BoY™ thích bài này.
 4. drtiendiep

  drtiendiep Well-Known Member

  Tham gia:
  5/8/11
  Bài viết:
  670
  Được thích:
  300
  BB Model:
  9900R
  Thích trải nghiệm và vọc các os cũng là sở thích của nhiều a e :P
   
  hoangthangxd12 thích bài này.
 5. Hoangcamapas

  Hoangcamapas Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/11
  Bài viết:
  1.475
  Được thích:
  448
  Nó là Android mà.
  Tiền hết rồi lấy đâu mua thêm BullshitPhone hả bác vnbb
   
  Gt500 thích bài này.
 6. stephanebq

  stephanebq Member

  Tham gia:
  13/12/14
  Bài viết:
  83
  Được thích:
  6
  BB Model:
  Q 10
  Tks bạn, ít ra BBers cũng biết đc điểm mạnh điểm yếu của HĐH của mình, tuy nhiên đôi lúc mình down thử vài app của HĐH Androi cho passport dùng ko ổn lắm, nóng máy, đôi lúc down xong muốn mở app đó để dùng thì ôi thôi nó cứ đờ ra. BB10 đúng như bạn nói, có bao nhiêu cái tinh tú của BBOS trước đây thì giờ bỏ hết, ko hiểu mấy ông quản lý kho ứng dụng bbworld này bay với gió và mê mẩn cùng mây suốt thế!!!
   
  KhanhJimmy thích bài này.
 7. bylekzra

  bylekzra Member

  Tham gia:
  20/1/13
  Bài viết:
  65
  Được thích:
  24
  BB Model:
  Z30
  Theo mình thì bb10 ngốn ram ngang với android, đời win7 như thế mà cũng có 500Mb ram, vậy mà bb10 với android thì... iOs thì quá đẹp và tin tế luôn.
   
 8. wetfoot

  wetfoot Super Moderator

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  4.220
  Được thích:
  1.072
  BB Model:
  BlackBerry Passport
  Mình thích cái kiểu của anh chàng Hoangcamapas này rồi đó.
   
  Hoangcamapas thích bài này.
 9. Hoangcamapas

  Hoangcamapas Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/11
  Bài viết:
  1.475
  Được thích:
  448
  May quá viết chê BlackBerry 10 vẫn duoc anh vnbb cho lên trang 1. Nịnh mãi mới duoc chứ khong có khi ăn mắng rồi.... đánh.

  Thị phần BlackBerry chung cho cả BBOS va BB10 bây giờ khoảng 1%. BlackBerry nhắc tới thì ai cũng nói là bảo mật. Thực ra người dùng cũng có cái quái gì đáng mất đâu, mất cả ví, thẻ xe còn dám chứ nói chi cái mật khẩu. Hehe

  Bây giờ là sự trải nghiệm người dùng. Thứ đó là thứ đáng lưu tâm nhất, dthoai càng ngày càng rẻ (2trieu ngày xưa thuê dthoai smartphone khong duoc nói chi mua) mà giờ 2tr nghiễm nhiên có con Smartphone, FB Zalo như ai....
   
  johnToanleetromas thích bài này
 10. lcghoang

  lcghoang Member

  Tham gia:
  15/10/13
  Bài viết:
  90
  Được thích:
  43
  BB Model:
  Z10
  Mình đã bị tình trạng này, bạn thử nhé:
  • Thoát BBID trên Blend
  • Sau khi kết nối để im Blend khoảng 2,3 phút thì mọi thứ lại trơn tru.
  Lúc đầu kết nối Blend trên 10.3.2 thấy rất bực mình do lag liên tục, nhưng để ý thì sau 2,3 phút để yên là bình thường lại. Giao diện mới khá tốt.
   
  Hoangcamapas thích bài này.
 11. kidnero

  kidnero Active Member

  Tham gia:
  19/1/13
  Bài viết:
  394
  Được thích:
  98
  BB Model:
  Z10
  BOS của BPhone thật chất vẫn là hđh Android thôi bạn nhưng chẳng qua đc BKAV tuỳ biến lại giao diện với các mục settings, v..v... theo ý họ thôi để phù hớp với BPhone. Vậy cho nó mới lạ chút =))
   
 12. kidnero

  kidnero Active Member

  Tham gia:
  19/1/13
  Bài viết:
  394
  Được thích:
  98
  BB Model:
  Z10
  Android ngốn RAM hơn bạn nhé. bạn test kỹ sẽ thấy. Nhưng ở Android có 1 điểm khiến hđh ngốn RAM kinh khủng là do trình dọn dẹp tập tin rác, tập tin thừa của hệ thống nên dùng 1 thời gian, ta có cảm giác máy có độ trễ, giật lag,...
  Còn BB10 thì hđh tối ưu hơn Android nên trên BB10 ít có hiện tượng giật với lag như Android :)
   
 13. kidnero

  kidnero Active Member

  Tham gia:
  19/1/13
  Bài viết:
  394
  Được thích:
  98
  BB Model:
  Z10
  bác chủ so sánh rất khách quan và dưới góc độ của 1 người dùng đt bình thường :D.
  Thật sự e k khoái android cho lắm vì hđh nó k được tối ưu như 3 thằng còn lại :).
  Còn nói về sự ổn định nhất thì vẫn phải nói đến iOS và WP :D
   
 14. maiyeunguoidhkc

  maiyeunguoidhkc Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/11
  Bài viết:
  1.051
  Được thích:
  153
  BB Model:
  8700G-9000R-Z10-9930
  Bblink đúng là mình chỉ làm cảnh. Xài BB10 và nhiều lúc nhớ BBOS
  Được cái BlackBerry chụp ảnh chậm và xấu quá ah =((
   
  Hoangcamapas thích bài này.
 15. quangthegtvtk49

  quangthegtvtk49 Active Member

  Tham gia:
  5/6/13
  Bài viết:
  205
  Được thích:
  86
  BB Model:
  87r- STA 100-2
  đạn phải nhiều thì mới chơi đc. em đạn ít nên chỉ yêu mỗi BB
   
 16. kaxihan

  kaxihan Member

  Tham gia:
  28/1/15
  Bài viết:
  80
  Được thích:
  30
  Đặt cái gạch, tối về trình bày, như điều như của bác thớt, mình cũng trải qua cả 4 cái hệ điều hành rồi, giờ vẫn đang BB10 và WP8.1 Denim
   
 17. longkts

  longkts Active Member

  Tham gia:
  11/9/13
  Bài viết:
  325
  Được thích:
  90
  BB Model:
  9900 Z30 8700
  Mong chờ năm nay em VISA ra mắt thì bác Chen sẽ cho ra bản nâng cấp mới của BB10 với nhiều cái tiến hơn!!
   
 18. kong

  kong Active Member

  Tham gia:
  12/3/13
  Bài viết:
  488
  Được thích:
  81
  BB Model:
  z10
  Mình chỉ phiền lòng bb mỗi cái wifi. Thằng wp bên cạnh xem phim ầm ầm còn mình đọc báo khi sang trang phải đợi một lúc dù hai thằng cùng một mạng cùng quán cà phê.
   
 19. camtrinh

  camtrinh New Member

  Tham gia:
  23/7/14
  Bài viết:
  5
  Được thích:
  1
  BB Model:
  z10
  bb10 có Hub quá hay, push mail cũng tức thời nhưng trong phần camera có cái rất ngu là mỗi khi vào Options để bật tắt flash, chọn tỷ lệ, chọn hdr, chọn chế độ (bảng trắng/đêm, tự động...), ấn dc 1 thao tắc nó lại bị quay ra màn hình chụp, tức là muốn đổi tỷ lệ với bật flash lại còn phải ấn Options 2 lần, ko chọn dc nhiều cài đặt liền ngay 1 lúc
   
 20. camtrinh

  camtrinh New Member

  Tham gia:
  23/7/14
  Bài viết:
  5
  Được thích:
  1
  BB Model:
  z10
  bblink cũng lắm lúc tậm ịt, lúc thì kết nối pc & đt qua wifi rất nhanh, lúc thì mãi chả kết nối dc, lại phải cắm cáp usb. ứng dụng ko nhiều nhưng với 1 người chỉ chủ yếu fb, zalo, nghe gọi, nhắn tin, bản đồ, ko chơi game thì là quả đủ rồi. có tiền nâng lên Z30 cho ngon. con PP thích hơn nhưng to quá mà toàn mặc quần jean chắc khó chịu lắm, lắm hôm trời nóng nhét cái z10 trong túi đã thấy bức bối chật chội rồi :)
   
Đang tải...