Tản mạn online: Các loại mật mã khi sử dụng điện thoại di động

Thảo luận trong 'Những bài không biết post ở đâu - Chuyện phiếm' bắt đầu bởi Steppeboy, 10/5/11.

Chia sẻ trang này

 1. Steppeboy Active Member
  BB Model:
  Z3

  Tham gia:
  22/3/11
  Số bài viết:
  472
  Được thích:
  46
  [align=justify]Khi sử dụng một điện thoại di động, đôi lúc người dùng có những dữ liệu cá nhân không muốn người khác vô tình nhìn thấy (khi cho mượn điện thoại, hoặc chẳng may bị mất điện thoại chẳng hạn). Để tránh trường hợp này, người ta thường kích hoạt mật khẩu trên điện thoại hoặc cài thêm phần mềm bảo mật để bảo vệ một số tính năng nào đó. Cách này chỉ bảo vệ được dữ liệu trên điện thoại. Còn dữ liệu trên SIM thì sao? May mắn là các mạng di động cũng cung cấp cho ta các mật mã phòng vệ.

  1. Mã PIN (hay mã PIN 1): Personal Indentify Number
  Mã này có tính năng bảo vệ SIM. Nếu bạn kích hoạt tính năng hỏi mã PIN (với BlackBerry thì vào: Options -> Advance Options -> SIM Options: Enable Sercurity), mỗi lần SIM được đưa vào sử dụng (tắt máy mở lại, đưa SIM vào máy khác...) SIM sẽ hỏi mã PIN. Mã PIN này gồm 4 đến 8 ký tự số, một SIM mới thì mã PIN được cài đặt mặc định theo từng mạng di động (ví dụ các SIM mobifone là 1111, vinaphone là 1234...). Khi mua mới một SIM, bạn hãy đổi ngay mã này để an toàn. Nếu bạn nhập sai mã PIN 3 lần, SIM sẽ khóa và hủy mã PIN đồng thời bạn sẽ được yêu cầu mã PUK để mở khóa.

  2. Mã PIN 2:
  Mã này được sử dụng để bảo vệ cuộc gọi cho SIM, chính xác là nó sẽ bật/tắt chức năng Gọi số định trước (FDN: Fixed Dialing Number). Khi bật tính năng này (với BlackBerry thì vào: Options -> Phone Options -> FDN Mode), SIM chỉ thực hiện được các cuộc gọi đến những số đã được cài đặt trước trong FDN list (danh sách này được lưu trữ trên SIM và được PIN 2 bảo vệ, dung lượng tùy vào SIM, mobifone bèo nhất :D), ngoài ra không thể gọi được số nào khác. Để cập nhật FDN list bạn đương nhiên phải biết mã PIN 2. Tương tự như PIN 1, mã PIN 2 của 1 sim mới được cài đặt mặc định theo từng mạng (mobifone là 2222, vinaphone là 1234...) và sẽ bị khóa nếu nhập sai 3 lần. Dĩ nhiên lúc đó bạn cũng sẽ cần mã PUK 2 để mở khóa mã PIN 2.

  3. Mã PUK: PIN Unlock Key
  Mã này dùng để mở khóa mã PIN, vì SIM có 2 mã PIN nên cũng có 2 mã PUK. Nếu mã PIN bị khóa bạn hãy nhập mã PUK tương ứng để mở khóa, vì mã PIN cũ đã hủy nên bạn sẽ được yêu cầu nhập mã PIN mới, hãy nhập và xác nhận lại lần nữa để hoàn tất. Mã PUK được cấp khi bạn mua SIM, nó gồm 8 chữ số và được đính kèm theo SIM, bạn không đổi được mã này nên hãy ghi nhớ nó. Nếu quên bạn có thể gọi tổng đài để được hổ trợ (thông tin cần cung cấp gồm: số SIM, thông tin thuê bao đăng ký SIM và số serial của SIM). Mã PUK cho phép nhập sai đến 9 lần, đến lần 10 thì dữ liệu trên SIM sẽ bị hủy hoàn toàn và không thể phục hồi được, SIM cũng không sử dụng được luôn!

  4. Mã chặn cuộc gọi: Call Barring Password
  Như tên gọi, nó dùng để bật/tắt tính năng chặn cuộc gọi cho SIM. Khác mã PIN, mã này chỉ gồm 4 chữ số và cũng được mặc định theo từng mạng (mobifone là 0000, vinaphone là 1234...). Mã này không được lưu trên SIM mà được lưu trên máy chủ của nhà mạng nên nếu SIM bị hủy thì cũng chẳng ảnh hưởng. Để bật/tắt chức năng chặn cuộc gọi, bạn hãy vào: Options -> Phone Options -> Call Barring. Nếu điện thoại không có menu đó bạn có thể thực hiện một số thao tác đơn giản bằng câu lệnh USSD (GSM only):
  • Chặn tất cả chiều đi: *33*pw#
  • Hủy chặn chiều đi: #33*pw#
  • Kiểm tra trạng thái chiều đi: *#33#
  • Chặn tất cả chiều đến: *35*pw#
  • Hủy chặn chiều đến: #35*pw#
  • Kiểm tra trạng thái chiều đến: *#35#
  • Chỉ chặn gửi tin nhắn: *33*pw*16#
  • Hủy chặn gửi tin nhắn: #33*pw*16#
  • Chỉ chặn nhận tin nhắn: *35*pw*16#
  • Hủy chặn nhận tin nhắn: #35*pw*16#
  • Đổi mật khẩu: **03*330*old_pw*new_pw*new_pw#
  (tất cả ở đây là cuộc gọi thoại, cuộc gọi dữ liệu và tin nhắn; pw: mã chặn cuộc gọi)

  Tương tự mã PIN, CBP cũng bị khóa nếu nhập sai 3 lần và do không có mã mở khóa nên chỉ còn cách gọi tổng đài nhờ hỗ trợ :)[/align]

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
  Tags:
 2. wetfoot

  wetfoot Super Moderator

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  4.220
  Được thích:
  1.072
  BB Model:
  BlackBerry Passport
  [align=justify]Đọc vụ PIN / PUK nhớ lại hồi đầu xài Nokia 3210. Cũng PIN / PUK thế nào ấy, cuối cùng phải xách CMND lên Mobifone để mở lại SIM :D[/align]
   
 3. vutrieuda

  vutrieuda New Member

  Tham gia:
  16/6/11
  Bài viết:
  2
  Được thích:
  0
  Bài viết này hữu ích!
   
 4. HOANGKIM

  HOANGKIM New Member

  Tham gia:
  28/6/11
  Bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  BB Model:
  8820
  Cảm bạn ơn nhiều nhiều!
   
 5. dovandoan

  dovandoan New Member

  Tham gia:
  13/8/11
  Bài viết:
  18
  Được thích:
  15
  BB Model:
  8830
  cảm ơn bạn nhiều :) :) :)
   
Đang tải...