Tản mạn: BlackBerry – nền tảng Android và bảo mật?

Thảo luận trong 'Những bài không biết post ở đâu - Chuyện phiếm' bắt đầu bởi Hoangcamapas, 22/8/15.

Chia sẻ trang này

 1. Hoangcamapas Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/11
  Số bài viết:
  1.475
  Được thích:
  448
  [​IMG]
  Chào anh em,

  Như vậy là việc BlackBerry sẽ ra mắt sản phẩm chạy Android là có thật, BlackBerry Venice sẽ ra mắt khoảng tháng 11 năm nay.

  Trước đây khi dùng BBOS (OS 5 6 7) mình thích BlackBerry vì đó là một chiếc điện thoại thông minh thực sự, ngày đó so với Nokia 6600, 7910 để hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản, truyền thống của một chiếc điện thoại như nghe, gọi, nhắn tin, email, chát thì chẳng có chiếc nào có thể làm tốt hơn BlackBerry.

  Hiện nay mình không còn thích BlackBerry nhiều nữa. Nhưng mình đã kịp truyền cảm hứng “thích” cho bạn bè và người thân trong gia đình. Giờ vẫn còn trên chục người dùng BlackBerry, cái “thích” của mình vẫn còn nhưng ko đủ say mê.

  Sở dĩ chữ “thích” bị giảm đi vì việc sử dụng điện thoại không còn đơn giản như trước nữa, các tính năng cơ bản chỉ chiếm một phần nhỏ trong tác vụ. Các hệ điều hành xưa thua kém Blackberry thì giờ đã làm tốt hơn như iOS, Android. Và quan trọng là không smartphone nào thực sự Smart nếu không có ứng dụng tốt đi kèm.

  BlackBerry 10 mới nhất vẫn loay hoay với kho ứng dụng, giải pháp tình thế là chạy ứng dụng Android nhưng trải nghiệm thua xa lắc so với việc bạn bỏ tiền mua 1 máy Xiaomi, Oppo về cài ứng dụng lên. Tuy nhiên không phải thế mà BlackBerry không có cái giá của nó…

  Quá khứ yêng hung của BlackBerry là bảo mật, và bàn phím cơ mà! Bây giờ vẫn còn tiếng vang… Trong số chúng ta sử dụng, mấy ai quan tâm sâu sắc về bảo mật trên smartphone? (Có nhưng không nhiều hoặc không quan tâm lắm).

  Bàn phím ảo dần cũng đã tốt hơn xưa, tốc độ nhiều bạn soạn thảo còn kinh hơn bấm phím cứng trên BB (Mình ra quán café Xì Gòn thấy dân teen bấm khiếp luôn). Yếu tố cuối mà theo mình là nhiều người thích ở BlackBerry đó là sự khác biệt ở thiết kế, nhưng ít ai nói về điều đó.

  BlackBerry sẽ ra mắt phiên bản chạy Android, một hệ điều hành mã nguồn mở. Và ai cũng biết là Android thì kho ứng dụng là số 1, như vậy về mặt ứng dụng là BlackBerry đã giải quyết xong, chỉ còn vấn đề làm cách nào cạnh tranh với các máy Android trên thị trường? Có 3 sự khác biệt làm lên chiếc BlackBerry xưa nay như đã nói ở trên là “bảo mật”, “bàn phím”. Còn “khác biệt” thì cũng cong 2 mép như Samsung Edge đấy thôi, và lại lòi ra cái bàn phím, như vậy là yếu tố khác biệt là rất cao rồi.

  Với BlackBerry Venice thì BlackBerry đã thay hồn đổi mạng chạy Android (khả năng là Android 5.1), ko còn là OS Blackberry 10. Theo mình sắp tới sẽ nổ ra các công cụ Root và Unlock Bootloader cho máy này, vì BlackBerry vốn có tiếng vang về “bảo mật” mà. Thậm chí các công cụ Root được tập trung nhiều hơn các dòng máy khác như HTC, SONY, LG ... trên thị trường.

  Sơ qua một chút về “Root và Unlock Bootloader” cho anh em nào chưa dùng Android. BlackBerry nếu dùng Android thì không thể chạy thoát được 2 thuật ngữ này, trừ khi Blackberry làm gì kinh điển lắm!!!

  Bạn hiểu về Root và Unlock Bootloader thì bỏ qua phần Quote ở dưới này.

  Ah, vừa rồi ở Việt Nam có công ty bảo mật nhất thế giới, cho ra đời 1 chiếc điện thoại cũng bảo mật nhất thế giới. Họ không muốn máy của họ bị Root nên họ dùng 1 số cách… Đầu tiên là vô hiệu hóa ADB trong system/bin (ABD là Android debug Bridge bị vô hiệu thì máy tính sẽ không nhận ra được phone). Tiếp đó, quét lỗ hổng Exploit Tools và phone đó bị chiếm quyền điều khiển… Anh em nào muốn coi thì Google thêm!

  Theo mình, thì việc bảo vệ một ngôi nhà (phone) đứng trên một bộ khung lỗ chỗ hổng là vô cùng khó khăn(có lẽ là không thể). Chúng ta cùng đợi tới tháng 11 xem BlackBerry Venice này sẽ ra sao…
   

  Các file đính kèm:

  Sửa lần cuối bởi moderator: 22/8/15
  Tags:
  tranvu0988, phuongnam72, luka10 người khác thích bài này.
 2. ti teo

  ti teo Well-Known Member

  Tham gia:
  19/6/12
  Bài viết:
  1.189
  Được thích:
  297
  BB Model:
  9900
  Để đợi em Venice này ra mắt thiên hạ, xem cách mà BB tận dụng Android os thế nào mới tính đến chuyện mua /:)
   
 3. vo manh huy

  vo manh huy New Member

  Tham gia:
  28/3/14
  Bài viết:
  13
  Được thích:
  8
  BB Model:
  Passport
  Chắc BBER còn nhớ phát biểu của Chen lúc có tin đồn sẽ ra mắt Đt Android? Tin tưởng!
   
 4. shoppleiku

  shoppleiku Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/13
  Bài viết:
  873
  Được thích:
  1.564
  BB Model:
  Passport
  Đọc bài viết thấy thoáng buồn nhỉ.
   
 5. hnd1710

  hnd1710 Well-Known Member

  Tham gia:
  2/4/13
  Bài viết:
  1.745
  Được thích:
  1.314
  BB Model:
  Passport
  Vẫn chỉ là quan điểm cá nhân trên bài viết thôi mà
  Với mình khi nào BlackBerry chết thì mới buồn
  Còn tồn tại sản xuất bán ra máy BlackBerry mới để mua dùng là vẫn vui
  Cho dù nó dùng Android or gì đi nữa cốt là vẫn có chất BlackBerry là ok :D
   
  wetfoot, chuotgaoshoppleiku thích bài này.
 6. KelvinPham

  KelvinPham Active Member

  Tham gia:
  10/4/11
  Bài viết:
  467
  Được thích:
  171
  BB Model:
  Passport
  Dùng Android thì chuyện bảo mật là rất, rất khó! Vì sao ư? Vì bản chất nền tảng cốt lõi của Android đã là mở thì thoát sao được?

  Nếu BBRY thật sự làm Android trở nên an toàn hơn trừ khi là làm lại hết từ Kernel, Boot Loader tới ADB. Và việc này (nếu có thể) cũng cực kì tốn thời gian và công sức. Với mình thì điều đáng lo nhất bây giờ chính là tương lai của BB10 chứ không phải về Android nữa :(
   
  Tuấn Phong, phandan080388mrcantona thích bài này.
 7. Hoangcamapas

  Hoangcamapas Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/11
  Bài viết:
  1.475
  Được thích:
  448
  Cũng không đáng ngại lắm ngoài việc Blackberry đang hơi "bí". Dường như họ ko có ý tưởng gì mới mẻ. Nhưng theo mình, chạy android có cái hay đấy vì mình dùng Android vẫn thích có bàn phím cứng, và đây là mong muốn của nhiều người đấy.
  Mình lo nhất là Blackberry làm Venice không tốt thôi trên Android , Từ ngày BB10 tới nay phần mềm mới với Blackberry đều mờ mờ ảo ảo, về chất lượng trung bình: Blend, BBlink mà 2 ví dụ, tới nay vẫn kém ổn định.

  Nếu bảo mật được thì máy an toàn đầu tiên phải là con đẻ Nexus của Google. Đủ khả năng làm lại thì Blackberry đã làm tốt BB10 rồi. Tới giờ BB10 OS bạn thấy đấy...
   
  shoppleiku thích bài này.
 8. KelvinPham

  KelvinPham Active Member

  Tham gia:
  10/4/11
  Bài viết:
  467
  Được thích:
  171
  BB Model:
  Passport
  Vấn đề là về bảo mật di động, mình không nghĩ GG chuyên được như BBRY. Ngoài ra với tính chất kinh doanh các dịch vụ quảng cáo, thì nếu làm quá nhiều GG sẽ không thể thu được dữ liệu người dùng - doanh thu chính của hãng :)

  Còn về BB10 mình vẫn nghĩ sai lầm lớn nhất của BBRY là chưa quan tâm đủ sâu về vấn đề app mà thôi. Tuy rằng việc cài được APK là một phương án nhưng đó chỉ là chấp vá & tạm thời chứ không phải giải pháp bền lâu. Cái cần nhất là chiêu mộ DEV, ra những chính sách cực kì tốt để đưa những ứng dụng đầu bảng lên nền tàng thì lúc đầu còn quan tâm, lâu dần lại thưa đi ;)
   
 9. haita

  haita Active Member

  Tham gia:
  3/7/13
  Bài viết:
  335
  Được thích:
  75
  BB Model:
  Q10
  Thôi thì dùng loại nào cũng được. Mà có cái klq là lỡ bấm vô baner quảng cáo là bị đăng ký cái dịch vụ quái quỷ gì của vinafone (đang dùng đt lướt web).
   
 10. tinhte

  tinhte Active Member

  Tham gia:
  24/1/11
  Bài viết:
  796
  Được thích:
  131
  Không thích trượt.
   
 11. yet378

  yet378 Active Member

  Tham gia:
  10/8/11
  Bài viết:
  112
  Được thích:
  30
  BB Model:
  PassPost
  Nếu có 1 cái như Z10 nhưng lại chạy OS7.1 thì liệu có đắt hàng ko nhỉ ?
   
  Quân Black Quân thích bài này.
 12. luka

  luka Well-Known Member

  Tham gia:
  20/2/11
  Bài viết:
  1.786
  Được thích:
  2.851
  BB Model:
  KEYone and Priv
  BlackBerry vẫn tồn tại bây lâu nay dựa trên danh tiếng về cung cấp các thiết bị bảo mật, an toàn cho người dùng, trong các phát biểu chính thức gần đây, điều này luôn được nhắc đi nhắc lại. Không lẽ gì vì SX một thiết bị kém bảo mật hơn mà BlackBerry đánh mất bản sắc, đặc tính vốn có và có tính sống còn trong chặng đường đấu tranh sinh tồn của mình. Tin rằng kể cả có chạy Android thì BlackBerry vẫn giữ đc đăc tính bảo mật vốn có đó và không có khái niệm dễ can thiệp vào thiết bị này như kiểu với các thiết bị Android. Nếu không có bảo mật thì nhóm khách hàng vẫn hàng ngày nuôi sống BlackBerry như các Chính phủ G8, G20, các công ty lớn, tập đoàn và các tin đồ BlackBerry (đặc biệt là anh em công đồng BBvietnam)...sẽ lần lượt tiễn biệt BlackBerry về với Nokia oanh liêth một thời.
  John Chen đã nói: "Chúng tôi chỉ xây dựng điện thoại an toàn và BlackBerry là điện thoại an toàn nhất vì vậy, nếu tôi có thể tìm thấy một cách để đưa sự an toàn đó lên điện thoại Android , tôi cũng sẽ xây dựng nó"
  Hay tin tưởng vào câu nói của John Chen.
   
  schwarzenerger, mercuryudsHoangcamapas thích bài này.
 13. barminhtri

  barminhtri Well-Known Member

  Tham gia:
  6/4/11
  Bài viết:
  377
  Được thích:
  253
  BB Model:
  8700+9100+z10
  Thực ra bản chất Android dù mở nh ko hẳn là kém về bảo mật. Mình thấy dùng Android mà ko root, chỉ cài app từ store của Gg thì ko gặp vấn đề j. Các lỗ hổng bảo mật mà các chuyên gia phát hiện ra đa phần đi kèm với các cách thức tấn công qua các máy đã bị root hoặc cài app từ nguồn bên ngoài đã bị cấy mã độc. Ngay cả BB10 cũng khuyến cáo ng dùng ko nên cài app bên ngoài.
  Đương nhiên với nhiều bạn, dùng android mà ko root, ko cài room ngoài thì mất đi sự thú vị. Nhất là bên android với sự phân mảnh nặng, các siêu phẩm năm trước cũng chỉ được nâng cấp room 1-2 lần chứ ko được hỗ trợ lâu dài như bên ios, bb10 hay winphone. Chưa kể lâu lâu thay đổi về giao diện, tùy chỉnh, cảm giác làm chủ máy cũng khiến ng dùng tìm đến root để thỏa mản cảm giác mới lạ. Mà đã dùng nguồn app bên ngoài ko qua kiểm duyệt thì vô cùng nguy hiểm. Bạn nào hay dùng máy chụp chọt, quay phim thì nên cẩn thận
  Thực ra mình ko hiểu về cách thức root lắm. Nhiều máy đã thực hiện khá nhiều bước bảo mật mà vẫn ko thể tránh được các cuộc tấn công của các rooter. Tuy nhiên mình thấy 1 điều thế này, ko biết có thay đổi bản chất của việc chống root ko, mong các bạn am hiểu chỉ giáo
  Mình thấy các máy android khá là thân thiện. Chỉ cần cáp usb cắm vào pc là tự động cài driver và nhận máy dưới dạng ổ nhớ usb. Lúc này có thể dễ dàng cop nhạc, ảnh, file apk vào máy để sử dụng sau này. Ko chỉ android mà ios cũng vậy, khác là ios chỉ cho phép cop ra chứ ko cho paste vào. Winphone mình chưa sử dụng nên ko rõ thế nào. Trong khi bên Bb10 thì nếu ko cài bblink vào thì máy tính sẽ ko thể nhận đt, chỉ có thể sạc bình thường. Như vậy ngay trong bước giao tiếp đầu tiên với pc, bb10 khó khăn hơn so với các nền tảng kia. Nếu dùng các công cụ khác pc để can thiệp thì mình ko rõ thế nào. Nh BB qua bao năm nay ko thể bị hack thì chứng tỏ họ sẽ có cách để Android khó bị can thiệp hơn. Chưa kể mình còn từng đọc bài viết về cơ chế bảo mật trực tiếp trên phần cứng của BB. Như vậy mình tin là nếu BB đã đặt chân vào thế giới Android thì họ sẽ biết cách để ít nhất khiến việc root là ko thể. Android mà ko root thì sẽ rất chán, nh ko phải ai cũng cần và thích root ( trong đos có mình ). Việc bảo mật mà vẫn thực hiện được trên Android sẽ là 1 tiếng vang lớn cho BB. Chúng ta cùng chờ xem 1 chuyên gia bảo mật như BB làm đt Android sẽ thế nào
   
  Hoangcamapasphandan080388 thích bài này
 14. phandan080388

  phandan080388 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/13
  Bài viết:
  1.801
  Được thích:
  971
  BB Model:
  97x0 + Z10 + Priv
  Với mình vấn đề không phải là việc BlackBerry chuyển sang dùng OS khác mà là việc không còn nét riêng nữa. Nếu sẽ giống như các bạn khác thì mình sẽ về với đội khác. Thực ra vẫn đang dùng BB10 vì sự khác biệt này chứ không vì em nó tiện lợi hơn gì, thậm chí nhiều lúc thấy hơi bí nữa. Nhu cầu trên điện thoại không nhiều nên vẫn thấy ổn, và mình thích cái gì đó có nét riêng, không quá nổi bật cũng được nhưng đừng để trộn lẫn với những cái khác.
   
  Danny19Tuấn Phong thích bài này
 15. Hoangcamapas

  Hoangcamapas Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/11
  Bài viết:
  1.475
  Được thích:
  448
  Mình đoán, có rất nhiều cách để root 1 máy chạy Android. Ở trên có đề cập về việc cắm Phone vào điện thoại thông qua USB. Như một cách để ngăn chặn việc can thiệp, thì BKAV (điện thoại Bphone) họ ngăn ko cho đọc file ADB nhằm việc Root khó khăn hơn. Nhưng với môi trường dòng lệnh trong Linux thì ABD sẽ bị can thiệp. Chiêu của BKAV có tác dụng với máy tính cài Windows.
  Mình chưa từng làm ra công cụ Root và cũng chẳng biết làm ra sao, nhưng có nghe nhắc tới Exploit, cái này có lẽ dùng để rà soát lỗ hổng của bản Android đó mà chưa được fix. Trước đây trên Windows có tool Vulnerability Scanning - Metasploit có chức năng giống vậy.
  Nôm na được hiểu như sau, Bản Android 5.0 được cài trên máy đó có lỗ hổng, và nó sẽ được fix trên 5.1 nhưng vì Sony chưa update lên 5.1 hoặc sẽ ko được Upadte nữa, Như vậy là lỗ hổng sẽ nằm ở phiên bản 5.0 và công cụ kia sẽ được update để báo cho người dùng biết, ứng với bản Android này thì đang bị lỗ hổng gì.
  Khi có được danh sách, thì Rooter từ đó sẽ khắc vào lỗ đó chui vào.

  Có câu chuyện về việc ứng dụng smartphone của mình:
  Cách đây 1 tháng mình đi nghỉ mát, mình dùng 4 điện thoại nhưng để quên iOS và Android ở nhà. Trên tay lúc đó là có Windows Phone 10 và BB10.
  WP10 thì bản Beta nên lỗi nhiều ko làm được trò gì.
  BB10 thì thiếu ứng dụng trầm trọng, các phần mềm và công việc cần thực hiện cho chuyến đi mình lưu trên Microsoft Onenote Laptop thì WP10 lỗi ko load được do Beta. Còn BB10 thì tịt hẳn với ứng dụng đó.
  Việc đặt phòng ksan mình dùng agoda thì BB10 có nhưng ko search ra được gì, WP10 thì chỉ có thể search mà ko xem được lịch sử. Rồi việc ăn uống dùng Foody cũng tệ luôn.

  Mình là người ứng dụng và bám khá chặt vào công nghệ nên chuyến đó mình rơi vào thế bí. Vậy mới biết là điện thoại Smartphone là nên có ứng dụng Smart nữa
   
  bbvietnam84, schwarzenergerKelvinPham thích bài này.
 16. KelvinPham

  KelvinPham Active Member

  Tham gia:
  10/4/11
  Bài viết:
  467
  Được thích:
  171
  BB Model:
  Passport
  Về vấn đề Root Android thì nói thêm 1 chút để anh em dễ hình dung. Mặc định nếu muốn Root thì có 1 điều kiện BẮT BUỘC là phải kích hoạt Usb debug (bằng đt hoặc thông qua Command trên Win). Và điều này chính là khởi nguồn của các loại tấn công độc hại khác.

  Ngoài ra còn 1 con đường khác là cài phần mềm chứa mã độc và yêu cầu quyền xâm nhập vào phần cứng. Hình thức này thì ngay cả trên Play Store vẫn bị! Lý do là vì GG muốn có số lượng app khủng để cạnh tranh với IOS nên chấp nhận buông lỏng khâu quản lý. Sau khi ra 4.0 thì GG siết chặt hơn phần này.

  Nói cách khác nếu bạn dùng máy Android nhưng không CHỦ ĐỘNG root/ cài phần mềm không rõ nguồn gốc thì gần như không bị mã độc tấn công.

  Vấn đề là người mua Android thì không chấp nhận vậy. Nếu cần vậy họ đã xài IOS rồi :)
   
 17. BB.Man009

  BB.Man009 Active Member

  Tham gia:
  15/9/14
  Bài viết:
  436
  Được thích:
  60
  BB Model:
  z10
  BlackBerry
   
 18. ti teo

  ti teo Well-Known Member

  Tham gia:
  19/6/12
  Bài viết:
  1.189
  Được thích:
  297
  BB Model:
  9900
  Các bác cứ quanh với vấn đề Android OS chứ em tin rằng bây giờ có bản OS 10.3.3 RÒ RỈ ra cho full bb10 là đảm bảo các bác sẽ quên hết ngay =))
  Các bác kệ nó đi BB sống khỏe bán hàng có lãi anh em mình cũng vui lây cơ mà đúng không?
   
 19. Tuấn Phong

  Tuấn Phong Active Member

  Tham gia:
  15/10/14
  Bài viết:
  138
  Được thích:
  29
  BB Model:
  Z3 STJ 100-1
  Các bác kệ nó đi BB sống khỏe bán hàng có lãi anh em mình cũng vui lây cơ mà đúng không?[/QUOTE]
  Nhất trí! BB sống khoẻ là vui rồi!
   
 20. barminhtri

  barminhtri Well-Known Member

  Tham gia:
  6/4/11
  Bài viết:
  377
  Được thích:
  253
  BB Model:
  8700+9100+z10
  Ko hẳn vậy bởi Ip ko j.b thì cũng chỉ hơn Android cái ổn định thôi. Trên các dòng máy Android cao cấp, sự chênh lệch là ko đáng kể
  Thực ra nhiều khi dù có cài cáp app từ store, tuy nhiên mình thấy các hacker vẫn có thể lợi dụng con đường này thông qua quảng cáo. Mình thấy đôi khi vô tình ấn tắt quảng cáo nh vì dấu x nó nhỏ quá, lệch tí là ấn vào cái nền quảng cáo, thế là nó khởi động trình duyệt của mình lên và dẫn vào 1 trang web. Đó là lỗ hổng mà hacker có thể lợi dụng được, ko rõ Gg có kiểm duyệt được popup quảng cáo trong app hay ko
   
Đang tải...