(Tản Mạn) Avengers – Đế chế Ultron Phải chăng con người đã hết thời

Thảo luận trong 'Phim - Ảnh' bắt đầu bởi hayhaytv, 27/8/15.

Chia sẻ trang này

 1. hayhaytv Member

  Tham gia:
  24/1/15
  Số bài viết:
  264
  Được thích:
  22
  Homerer người kể chuyện vĩ đại của Hy Lạp đã nói thế này: “Khi chúng ta càng thông minh thì chúng ta càng kiêu ngạo, và đó là tội ác huỷ diệt chúng ta!”

  Tôi đã thấy một tương lai rất mịt mờ ở phía trước khi mà con người trở thành nô lệ cho máy móc và các phương tiện truyền thông. Bạn có thấy rằng chúng ta ngày càng đi quá nhanh, ăn quá vội và ngại gặp mặt thay vì gọi điện nói vài ba câu trống rỗng khô khan mà quên rằng giá trị của những buổi hàn quyên, cái ôm, cái chạm đầy xúc cảm mà cho dù máy móc có tinh vi đến thế nào cũng không thể thay thế được.
  Tuy nhiên, cái con đường đi đến một Trí Tuệ Nhân Tạo như trong Avengers – Đế Chế Ultron đã đề cập thì chắc hẳn vẫn còn rất xa đối với nhân loại. Khi vừa xem phim, nhiều người đã thầm trách cái bản chất kiêu ngạo của Ngài Stark, vốn giang sơn khó đổi bản tính khó dời; nhưng nếu nói vậy thì cũng oan cho Người Sắt, vì cái thiện ý muốn dùng một sức mạnh mang tính đối kháng như Ultron để đem đến hoà bình cho nhân loại chứ Người Sắt chưa từng nghĩ rằng anh sẽ tạo ra quái vật. Niềm tin của chúng ta là hoa nở trong đá, nhưng hiện thực thì quá phũ phàng và khắc nghiệt. Vậy lựa chọn nào là đúng, lựa chọn nào là sai có ai biện giải được khi thị phi vẫn còn đó mà lòng người thì đa đoan.

  the-avengers-age-of-ultron.

  Còn nhớ khi Người Sắt liều mạng để mang quả bom lấp lỗ hỏng trên bầu trời nhằm ngăn chặn đội quân tàn ác của Odin thì anh được người người ca ngợi; để rồi khi cả nhóm nhận ra anh là chủ mưu của thảm hoạ sáng tạo thì anh bị các anh em Avengers đay nghiến. À mà nói vậy thì cũng hơi nặng lời với Anh Sắt, chứ như nếu là bạn trong một thoáng bị thao túng đầu óc, rồi phải chứng kiến những người bạn của mình phải ra đi tức tưởi thì bạn sẽ làm gì, Anh Sắt đã quá lo sợ phải mất những người mà anh gọi là anh em, anh chỉ muốn làm một cái gì đó để bảo vệ họ. Đó là lý do đứa con ngỗ ngược Ultron ra đời.

  Tôi không phán xét nhưng tôi không đồng tình với việc tạo ra Trí Thông Minh Nhân Tạo, vì sao? Vì chúng ta đã có quá nhiều robot bằng xương bằng thịt và có cả máu chảy trong từng huyết quản rồi, điều chúng ta cần là những con robot này cần được kết nối hơn là tạo ra thêm robot nhưng khả năng hoạt động lại sa sút cũng như chỉ có trời mới biết điều gì sẽ xảy ra. Bạn thấy đấy, sẽ không có một thứ hoà bình nào được gây dựng nếu thiếu vắng đi con người bởi vì ai là người đốt lửa thì phải là người dập lửa. Ultron cho rằng hắn cần gây dựng lại một triều đại mới nơi hắn là kẻ thống lĩnh và ngự trị; còn con người chỉ là một động vật lỗi thời và không bao giờ chịu tiến hoá. Hắn nói hoàn toàn đúng nhưng hắn cũng quên rằng con người có đức hy sinh và lòng vị tha, tình yêu làm cho con người trở nên vĩ đại hơn bất cứ sinh vật nào đã từng tồn tại.

  The-Avengers-Age-of-Ultron-Plot-Details.

  Đúng là chúng ta càng sáng tạo thì chúng ta càng tiện nghi nhưng bù lại chúng ta đang yêu đương với máy móc và thiếu đi xúc cảm thật sự. Nói về tình cảm của con người thì ngay cả một đại thi hào hay một nhà khoa học vĩ đại nhất cũng khó mà thấu cho tường tận vì nó quá mênh mông, đa sắc và mầu nhiệm. Phải chăng đó chính là khoảnh khắc anh em nhà Maximoff chìm ngập trong ăn năn hối hận vì đã vô tình tiếp tay cho kẻ ác để tiêu diệt đồng loại, để rồi người anh Quicksilver đã ngã xuống như một minh chứng hùng hồn rằng chúng ta không bao giờ là chủng loài hoàn hảo nhưng chúng ta biết thế nào là bất toàn và sẵn sàng hy sinh mạng sống của chúng ta cho những người mà chúng ta yêu thương.

  Đối với tôi Avengers – Thời đại Ultron, đã vượt qua ranh giới của một bộ phim khoa học viễn tưởng hay hành động đơn thuần, mà nó còn là phim tâm lý xã hội; là một bộ phim được thực hiện với tất cả sự tận tâm của Marvel thông qua bàn tay nghệ thuật của Joss Whedon. Nó là sự trăn trở cho số phận của con người, là tình yêu của người vợ vừa lo sợ nhưng cũng lắm tự hào về chồng mình, là nỗi nhớ nhung khôn nguôi của Romanoff dành cho Hulk, là nỗi cắn rứt lương tâm của Hulk mỗi khi nổi giận, là hình bóng người thương chợt thoáng hiện trong Captain America, là giang sơn gấm vóc thuở nào của Thor và cả tình yêu tuyệt đối dành cho em gái của Quicksilver. Ấy ai dám nói phim hành động mà không có tình và có ai dám vỗ ngực xưng tên rằng tôi làm tất cả vì tình yêu nhưng lại quên đi rằng ai trong chúng ta cũng từng đã đứng lên và bộn bề với một mớ quá khứ khó phai. Ừ này anh bạn, hãy vỗ về nhau và biết đâu đây là trận đấu cuối cùng của chúng ta.
  Theo HayhayTv
   
Đang tải...