TP.HCM Tài sản chung muốn để một mình vợ đứng tên

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi lethihien, 30/3/19.

Chia sẻ trang này

 1. lethihien Member
  BB Model:
  18

  Tham gia:
  19/2/19
  Số bài viết:
  38
  Được thích:
  0
  Tóm tắt câu hỏi:

  Vợ chồng tôi mới mua được một miếng đất và tôi muốn vợ đứng tên trong sổ đỏ của mảnh đất vừa mua. Tuy nhiên, khi làm hợp đồng chuyển nhượng, cán bộ công chứng nói là không được. Cán bộ nói rằng nếu muốn một mình vợ tôi đứng tên, tôi phải viết giấy cam kết tiền mua là tiền riêng của cô ấy. Nếu là tiền chung của vợ chồng thì tôi cũng phải đứng tên. Xin cho biết cán bộ công chứng trả lời thế có đúng không?

  Tham khảo:

  Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này.

  Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Liên quan Đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung, Điều 34 Luật này quy định trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả vợ chồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  Thực tiễn cho thấy có hai trường hợp mang tính phổ biến mà vợ chồng có thỏa thuận liên quan đến tài sản chung như sau:

  Thứ nhất, tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân và về nguyên tắc đây là tài sản chung của vợ chồng nhưng vợ, chồng thỏa thuận đây là tài sản riêng của một bên. Trong trường hợp này, vợ hoặc chồng phải lập giấy cam kết là tài sản riêng của người kia. Giấy cam kết này phải được công chứng viên chứng nhận. Trường hợp sau này người đứng tên (chủ sở hữu) muốn chuyển nhượng cho người khác thì việc chuyển nhượng này không đòi hỏi phải có sự tham gia của người không đứng tên trên Giấy chứng nhận.

  Trường hợp thứ hai, tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đứng tên cả hai vợ chồng. Tuy nhiên do một lý do nào đó mà một bên không có điều kiện thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung thì vợ hoặc chồng lập Giấy ủy quyền có chứng nhận của công chứng viên cho người kia được thay mặt họ thực hiện một số công việc nhất định liên quan đến tài sản chung của vợ chồng (như cho thuê, thế chấp, chuyển nhượng...) Sau khi nhận ủy quyền, chỉ một mình người nhận ủy quyền cũng đủ tư cách tham gia giao dịch (trong phạm vi ủy quyền) mà pháp luật không đòi hỏi phải có sự tham gia của người kia.

  Như vậy, có thể thấy cán bộ Công chứng viên hướng dẫn bạn là phù hợp.
  ------------
  LUẬT SƯ RIÊNG
  0949 165 995
  LY HÔN
  GIÀNH QUYỀN NUÔI CON
  PHÂN CHIA TÀI SẢN
   
  Tags:
Đang tải...