Sự ngu ngốc khi bỏ tai nghe 3,5 mm

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi bbvnNews, 13/12/16.

Chia sẻ trang này

 1. bbvnNews Well-Known Member
  BB Model:
  9900

  Tham gia:
  18/8/11
  Số bài viết:
  3.153
  Được thích:
  13.054
  Loại bỏ cổng cắm 3,5 mm không mang lại lợi ích rõ ràng cho người dùng, và dường như mọi thứ chưa sẵn sàng cho chuẩn mực mới. Sau iPhone 7, Galaxy S8 tiếp tục là sản phẩm được đồn sẽ loại bỏ công tai nghe 3,5mm.

  Đây cũng là thời điểm tốt để Samsung rời bỏ cổng cắm 3,5 mm, khi Apple đã nhận hết "làn đạn" đầu tiên của dư luận. John Gruber từ The Verge nhận định "Samsung sẽ không chịu nhiều chỉ trích như Apple".

  Tuy vậy, Nilay Patel từ The Verge cho rằng tai nghe Bluetooth nói riêng và tương lai audio không dây nói chung vẫn còn nhiều điểm chưa ổn.

  Trong những tranh luận trước đây, The Verge từng đưa ra hàng loạt lý do cổng tai nghe Lightning không hề thân thiện với người dùng, thậm chí là ngu ngốc. Lý do bao gồm: Các giải pháp audio không dây hiện tại vẫn chưa đủ chất lượng, các bộ chuyển đổi thì rối rắm, chuẩn mực âm thanh không dây chưa được xây dựng.

  Vài tháng sau ngày iPhone 7 ra mắt, các lý do đó vẫn đúng. Khi Samsung bước theo con đường này, người dùng sẽ chịu hậu quả lớn hơn nữa, bởi hệ sinh thái Android, phụ kiện Samsung chưa hề chặt chẽ như iPhone.

  Về cơ bản, cổng cắm tai nghe không ảnh hưởng lớn đến doanh số smartphone, nhưng nó sẽ khó chịu cho người dùng và khiến họ tốn tiền nhiều hơn cho những nhu cầu trước giờ là cơ bản.

  Một cách gián tiếp, điều đó khiến chiếc điện thoại đắt tiền hơn. Các nhà sản xuất đang mang một chuẩn mực phổ thông và đơn giản, biến chúng thành mạng lưới rối rắm và tốn kém, trong khi lợi ích không rõ ràng.

  Tất nhiên, về lâu dài, điều này sẽ thúc đẩy chuẩn USB-C tốc độ cao, và lợi ích cho cả ngành công nghiệp.

  [​IMG]
  Sự rắc rối của chuẩn tai nghe hiện tại. Ảnh: The Verge.

  Dưới đây là các vấn đề của âm thanh điện tử, và chuẩn không đây:

  Các tai nghe, loa không dây hiện chỉ có chất lượng tương đối so với loại truyền thống. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ dừng tại đó. Apple từng cho biết, họ sẽ yêu cầu tiền bản quyền, nếu một nhà sản xuất muốn chế tác tai nghe cổng Lightning cho iPhone.

  Nếu bạn muốn cắm một thiết bị thông thường vào điện thoại không có cổng cắm 3,5 mm, bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi. Nhưng để có chất lượng âm thanh tốt nhất, bạn sẽ phải dùng tai nghe, đúng chuẩn Lightning, USB-C.

  Các thiết bị đó lại không tương thích với những máy thông thường. Và giải pháp tiếp theo là tai nghe Bluetooth. Nhưng các nhà sản xuất vẫn đang giới hạn dần tai nghe không dây, nếu bạn muốn có trải nghiệm tốt nhất với âm thanh không dây Apple, bạn phải mua tai nghe Apple, hoặc tai nghe Beats với chip W1, và dường như không có lựa chọn khác.

  Trong 4 cách để kết nối thiết bị âm thanh vào iPhone, người dùng phải trả tiền cho Apple khi dùng 3 cách (cổng chuyển đổi, tai nghe chuyên dụng, thuế bản quyền).

  Lợi ích từ việc loại bỏ cổng tai nghe 3,5 mm cũng không lớn với Samsung. Thiết bị của họ đã quá mỏng, và đó cũng là đề tài nhạy cảm sau sự cố Note 7 vừa rồi.

  Ước mơ xây dựng thế giới không dây cũng chưa hấp dẫn, cho đến khi Bluetooth được cải thiện.

  [​IMG]
  Giấc mơ Bluetooth còn quá xa vời. Ảnh: The Verge.

  Thế hệ Bluetooth 5 vừa được hoàn thiện vài ngày trước, và sẽ còn rất lâu để đi vào thực tế. Apple đang hoãn AirPods vô thời hạn, và tai nghe Bluetooth khác cũng chưa xuất sắc.

  "Thúc đẩy tương lai là dũng cảm, nhưng thay thứ đang hoạt động hoàn hảo bằng những giải pháp vấp váp là thật ngu ngốc", The Verge nhận định.

  Vấn đề pin cũng khó khăn hơn khi Android chuyển sang với USB-C. Đa số các thiết bị Android có thời lượng sử dụng kém hiệu suất hơn với cùng lượng pin, do đó việc không thể vừa sạc vừa nghe sẽ phức tạp hơn.

  Chưa kể, việc Android và iOS dùng chuẩn cổng cắm khác nhau sẽ chia rẽ sâu sắc hơn nữa hai nền tảng. Liệu các nhà sản xuất tai nghe có tăng chi phí để hỗ trợ cả 2 nền tảng, hay sẽ lựa chọn 1 bên, và bên nào?

  Tổn thất khi loại bỏ cổng 3,5 mm là quá rõ ràng. Người dùng sẽ chịu thiệt hại nhiều nhất, trong khi các thương hiệu thu nhiều hơn. Nếu vậy, người dùng có lợi gì?

  Cả Apple lẫn Samsung vẫn chưa đưa ra câu trả lời rõ ràng nhất về vấn đề này. Và trong lúc đó, người dùng chỉ có thể chịu đựng.
  Theo news.zing.vn
   
  Tags:
  baonguyen96, N.V.KTiaSang thích bài này.
 2. 3d19201080

  3d19201080 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/4/12
  Bài viết:
  542
  Được thích:
  316
  BB Model:
  Classic
  Noble, Grado, ATH, Sony, Sennheiser, AKG, Hifiman... cũng ko thích điều này :D
   
 3. Vodafone

  Vodafone Active Member

  Tham gia:
  1/10/12
  Bài viết:
  536
  Được thích:
  112
  BB Model:
  Passport - Z3
  Vẫn đang dung điện thoại có rack audio 3.5mm
  Nên vẫn chưa quan tâm tới điều này lắm
  Công nghệ phát triển rất nhanh, đây là bài phân tích hiện trạng bây giờ thôi
  còn thực tế thì một thời gian ngắn nữa là Ok.
  Mà có cổng chuyển USB type C sang 3.5mm mà cũng có nhiều tiền lắm đâu
  Không có điện thoại đời cao sài thôi. Chứ có rồi để ý gì khi phải mua them cái Converter chuyển đổi ấy :D
   
 4. kurt80

  kurt80 Active Member

  Tham gia:
  13/3/12
  Bài viết:
  175
  Được thích:
  57
  BB Model:
  playbook
  Vấn đề ở đây là sự đồng bộ giữa chip âm thanh, thiết bị chuyển đổi chuyên dụng và tai nghe. Khi theo chuẩn mới này, hàng không chính hãng hoặc hàng không mua bản quyền chuyển đổi thì bao giờ chất lượng cũng cực kém. Người tiêu dùng buộc phải chi phí thêm cho các nhà sản xuất các bộ chuyển đổi. Bluetooth chỉ là giải pháp tương đối thôi, chất lượng âm thanh chưa thể bằng tai nghe có dây được.
   
 5. 3d19201080

  3d19201080 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/4/12
  Bài viết:
  542
  Được thích:
  316
  BB Model:
  Classic
  Ko đơn giản đâu bạn, có thể đẩy chi phí sp lên cao. Vì cổng 3.5 xuất ra tín hiệu analog phát thẳng ra tai nghe dc. Các thiết bị xuất như loa, tai nghe chỉ xuất nhận dc tín hiệu analog thôi trong khi nếu chuyển sang cổng lightning hay usb type c chỉ xuất ra tín hiệu digital, muốn cắm tai nghe trực tiếp vô thì đòi hỏi tai nghe phải trang bị thêm chip dac để chuyển tín hiệu digital sang analog để có thể phát ra tai nghe dc.
  Chưa kể còn 1 vấn đề khác nữa, chất lượng âm thanh của chip dac xuất ra sao cho đồng bộ với chất lượng chip dac trên đt nữa. Thường vì để nhỏ gọn thì chip dac gắn kèm vô tai nghe sẽ ko tốt bằng dac đi với dt như thế lại phí 1 thành phần trên dt trong khi đã bỏ tiền mua nó nhưng ko dc dùng đúng với chất lượng nó mang lại.
  Bỏ cổng 3.5 hiện chỉ thấy làm cho sp xuất ra đắt hơn nhưng chất lượng âm thanh có khi làm bị giảm xuống. Nói chung ko thấy ưu điểm gì khi bỏ cổng 3.5 đi
   
 6. trunglev

  trunglev Active Member

  Tham gia:
  9/4/12
  Bài viết:
  352
  Được thích:
  181
  BB Model:
  Z10
  Âm thanh la.lĩnh vực nghệ thuật nhậy cảm. Cổng 3.5 mm trên điện thoại thực ra là để phù hợp với các tai nghe chuẩn 3.5mm đã được tối ưu cho các thiết bị phát nguồn nhạc chuyên dụng khác đã được tối ưu hoá. Tai nghe của một người có thể đâu chỉ dùng cho mỗi điện thoại. Nhue mình chả hạn, tai nghe được mình dùng cho từ Đầu câm cassete, đầu CD, DVD và cả Ampli nữa. Cái điện thoại chả qua là để tiện khi di chuyển mà thôi.
   
 7. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  Đúng thế, cho laptop nữa. Mình chủ yếu nghe tai nghe trên laptop khi đang làm việc :)

  Đúng như bài viết trên phân tích, thiệt hại chỉ là người dùng, và hãng là người có lợi khi móc thêm kha khá từ túi người sử dụng. Tai nghe AirPod của Apple vừa cho đặt trước với giá 159$, quá đáng thật :P
  http://www.apple.com/shop/product/MMEF2AM/A/airpods
   
  trunglev thích bài này.
 8. hank

  hank Active Member

  Tham gia:
  30/5/12
  Bài viết:
  218
  Được thích:
  47
  Trước đây đã có một thời loạn chuẩn cắm tai nghe trước khi quy về chuẩn 3.5 hay sao. Mỗi điện thoại thoại thời đó dùng chuẩn riêng của hãng mình, từ chân 2.5 cho tới 1 loạt răng cưa của HTC hay Sony ericsson , mua adapter có thể chuyển đổi nhưng cũng làm giảm chất lượng âm thanh xuống. Thay đổi sang chuẩn USB-C nếu thành công sẽ định hình lai chuẩn âm thanh trên tất cả các thiết bị phát ra âm thanh.
  Mà mình cũng không rõ USB-C có phát âm thanh theo chuẩn Analog không hay chỉ phát theo chuẩn Digital, nếu chỉ phát theo chuẩn Digital thì đòi hỏi thiết bị đầu cuối phải có thêm DAC nữa như thế vừa bất tiện lại vủa giảm chát lượng âm thanh vì DAC kèm theo tai nghe không thể đạt được chất lượng như DAC rời vì bắt buộc phải nhỏ gọn. Bất tiện vô cùng.
   
 9. d7293

  d7293 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/11
  Bài viết:
  1.140
  Được thích:
  241
  BB Model:
  9000 - Q5 - Priv
  Mới sắm con Sony Hi-Res Ex750, vì vậy đừng bao giờ bảo tôi dùng cái smp nào mà thiếu 3.5mm.
   
 10. killed

  killed Member

  Tham gia:
  20/7/14
  Bài viết:
  80
  Được thích:
  17
  BB Model:
  Passport SE
  Mình thì nghĩ ngược lại, giờ mà còn để lỗ 3.5 trên điện thoại di động thông minh mới là ngu ngốc. Với người thường cần chất âm thường thì bluetooth, với người nhu cầu cao thì xài DAC/AMP thêm.

  Cổng 3.5 chỉ là phế vật, được công dụng duy nhất là để bụi bám dô. Mình xài PPSE, Sony XA, và máy nghe nhạc chuyên dụng riêng. Thấy rằng lỗ 3.5 thật sự phế vật!
   
 11. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  Bạn dùng rất nhiều từ "phế vật", mình muốn hỏi là bạn nghe nhạc bằng tai nghe gì? cái "máy nghe nhạc chuyên dụng" của bạn nó dùng gì để truyền âm thanh ra tai nghe cho bạn?

  Và với nhiều người, nhu cầu nghe nhạc không cần đến cái "máy nghe nhạc chuyên dụng", mà chỉ cần từ chiếc smartphone, thì chỉ vì không có cái "phế vật" kia mà phải bỏ thêm 1 đống tiền mua cái "máy nghe nhạc chuyên dụng" à?
   
 12. YingShan

  YingShan Active Member

  Tham gia:
  23/5/13
  Bài viết:
  263
  Được thích:
  59
  Bỏ cổng 3.5 chỉ có lợi cho nhà sản xuất chứ ng dùng thiệt hại đủ đường.
  Có ông bạn cmt ở trên bảo cái lỗ cắm jack 3.5 là phế vật, phế với ông chứ với tôi nó nhiều tác dụng ra phết đấy :))
   
 13. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  Và mình tin là bạn đó đang nghe nhạc trên cái máy "nghe nhạc chuyên dụng" của bạn đó bằng tai nghe cắm lỗ 3.5mm. Một comment hùng hồn chứa đầy mâu thuẫn
   
 14. YingShan

  YingShan Active Member

  Tham gia:
  23/5/13
  Bài viết:
  263
  Được thích:
  59
  Biết đâu bạn ấy đang dùng tai nghe bờ lu tút :))
   
 15. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  Nghe vậy thì dùng máy "chuyên dụng" cho nó phí ra :D
   
 16. YingShan

  YingShan Active Member

  Tham gia:
  23/5/13
  Bài viết:
  263
  Được thích:
  59
  Ko biết là đồ chơi của ông bạn này khủng cỡ nào.
  Thôi thì cứ từ từ chờ ông bạn show hàng để mở rộng tầm mắt cái đã.
  Dạo này ae bber nghe vẻ trầm trầm thế nào ấy nhỉ. Thiếu nước gạo chăng :))
   
 17. Thiên Furniture

  Thiên Furniture New Member

  Tham gia:
  27/12/16
  Bài viết:
  11
  Được thích:
  0
  BB Model:
  Pass post
  Không biết ngày xưa khi sản xuất ra Ip3 màn hình cảm ứng người ta có nói Steven job là "thật ngu ngốc khi bỏ đi bàn phím" không nhỉ. :D
   
 18. shjsen

  shjsen Active Member

  Tham gia:
  17/9/12
  Bài viết:
  137
  Được thích:
  57
  BB Model:
  9000
  "Thúc đẩy tương lai là dũng cảm, nhưng thay thứ đang hoạt động hoàn hảo bằng những giải pháp vấp váp là thật ngu ngốc", The Verge nhận định.
   
 19. Mario111

  Mario111 New Member

  Tham gia:
  3/11/16
  Bài viết:
  16
  Được thích:
  0
  Ồ Mình sẽ dùng lại tai nghe loại này thôi !!!
   
 20. lylyly99

  lylyly99 Member

  Tham gia:
  22/3/17
  Bài viết:
  139
  Được thích:
  5
  Mới sắm con Sony v
   
Đang tải...