Smartphone cho doanh nghiệp: iPhone liệu có thể trở thành đối trọng của BlackBerry

Thảo luận trong 'Tin tức BlackBerry' bắt đầu bởi ndthuytrang, 14/5/12.

Chia sẻ trang này

 1. ndthuytrang Super Moderator
  BB Model:
  Passport

  Tham gia:
  8/1/11
  Số bài viết:
  1.288
  Được thích:
  1.042
  [​IMG]
  Khi nói đến thị phần điện thoại thông minh trong thị trường tiêu dùng cá nhân, iPhone đã gần như nắm thế thượng phong. Tuy vẫn có rất nhiều đối trọng mạnh khác mà Apple phải e dè. Tuy nhiên thị trường tiêu dùng cá nhân dường như không đủ, Apple đã thay đổi mối quan tâm của họ. Đó là gì?

  Trong quý 1 năm 2012 báo cáo doanh số bán ra của iPhone đạt 35 triệu thiết bị trên toàn cầu và doanh thu điện thoại thông minh đạt 22,7 tỷ USD, thể hiện vị trí của Apple trong thị trường tiêu dùng cá nhân. Thế nhưng, nếu làm một phép so sánh khi nói về thị trường doanh nghiệp, hàng triệu người dùng doanh nghiệp tiếp tục lựa chọn BlackBerry. Đó là bởi những lý do liên quan đến bảo mật và cách RIM cho phép doanh nghiệp quản lý thiết bị của họ.

  Tuy ở thời điểm hiện nay, các khách hàng doanh nghiệp ngày càng thông qua một xu hướng gọi là BYOD - Bring Your Own Device - nhân viên văn phòng hiện nay thích sử dụng những yêu cầu dành cho công việc ngay trên chính thiết bị riêng của họ. Nhưng vẫn chưa có gì có thể làm suy xuyển vị trí của RIM trong thị trường doanh nghiệp.

  Ở đây mình sử dụng một ví dụ vui. Mình ví điện thoại thông minh là những bữa ăn, nhu cầu cần thiết trong cuộc sống của từng người trong chúng ta.

  Một ngày mỗi người sẽ cần có:

  • 3 bữa ăn chính: ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều.
  • 2 bữa phụ là ăn xế và ăn tối.

  Nếu lấy thị trường doanh nghiệp để phân tích thị khách hàng doanh nghiệp vẫn đang sử dụng BlackBerry cho những bữa ăn chính và thậm chí là sau đó, còn iPhone được ví như bữa ăn phụ. BlackBerry chính là rào cản mà Apple gặp phải khi bước vào thị trường doanh nghiệp.

  Apple muốn đưa iPhone vào thị trường doanh nghiệp, họ muốn gửi đến người dùng của họ một thông điệp “not just another day at the office.” đế nhấn mạnh 5 điểm khác biệt mà người dùng iPhone nhận được — organize your day; view your business; manage projects; meet anywhere; travel light.

  Bên cạnh đó Apple vẫn nhận thức được tầm quan trọng của những dữ liệu được lưu trữ bên trong thiết bị, điều khiến cho BlackBerry luôn được các tổ chức Chính Phủ lựa chọn. Rõ ràng là Apple công nhận điều này và đã đưa một cấp độ bảo mật thông tin vào thiết bị của mình đó là xóa sạch dữ liệu có trong thiết bị từ xa bằng cách sử dụng Exchange ActiveSync.

  Liệu nhiêu đó có đủ để đưa iPhone trở thành đối trọng của BlackBerry ở phân khúc người dùng doanh nghiệp? Khi mà không riêng iPhone, 5 sự khác biệt được đề cập ở trên vốn là điều mà bất kỳ nền tảng hệ điều hành nào cũng đang cố gắng để tích hợp vào nền tảng của mình.

  Một điều mà chúng ta nên nhớ, đó là thế mạnh từ chính những giải pháp mà các doanh nghiệp nhận được từ RIM. Đó là một trong những nền tảng vững chắc đầu tiên từ khi RIM hình thành trong quá khứ. Thiết bị BlackBerry sở hữu được thế mạnh đó. Cũng chính là những điều mà các nền tảng điện thoại thông minh khác không có mà họ phải phụ thuộc vào một công ty cung cấp các giải pháp bên thứ 3 như SAP và Citrix. Đây là những doanh nghiệp mạnh trong thị trường phần mềm doanh nghiệp, VPN và quản lý dữ liệu.

  Nhiều người dùng doanh nghiệp (ở đây muốn đề cập đến những người làm việc cho doanh nghiệp và được doanh nghiệp cung cấp thiết bị để phục vụ cho công viêc - thiết bị muốn nhắc đến là BlackBerry) càng ngày càng muốn cân bằng hơn giữa công việc và cuộc sống. Với BES - BlackBerry Enterprise Server trước đây thì cảm giác này là đúng, họ bị áp lực công việc khá cao, nhất là với người dùng ở những nước công nghiệp. Đó là lý do mà RIM ra mắt BlackBerry Mobile Funsion và công nghệ BlackBerry Balance tích hợp.

  Liệu trong chúng ta ở đây có ai không biết BlackBerry Mobile Funsion và công nghệ BlackBerry Balance là gì hay không? Nhắc lại một chút về 2 khái niệm này nhé.

  • BlackBerry Mobile Fusion: Giải pháp cloud computing toàn diện để quản lý thông tin và bảo mật tốt nhất cho các thiết bị di động đa nền tảng, từ Blackberry, Android đến iOS, từ điện thoại thông minh, máy tính bảng, PC, Laptop, xe hơi... tất cả sẽ được đồng bộ, quản lý, bảo mật, chia sẽ, truy cứu từ bất cứ nơi đâu, cá nhân, doanh nghiệp, chính phủ... hoặc private hoặc public tùy vào đối tượng sử dụng.
  • BlackBerry Balance: Công nghệ Balance tích hợp trong BlackBerry Mobile Fusion và các thiết bị PlayBook & điện thoại BlackBerry sẽ giúp tách biệt công việc và các dữ liệu cá nhân mà không cần sự thỏa hiệp.

  Theo nhiều nghiên cứu về thói quen người dùng thì người dùng Apple cũng như người dùng BlackBerry đều có sự trung thành với thương hiệu mình đã chọn.

  Việc đó đồng nghĩa với việc, nếu mở rộng cho người dùng sự lựa chọn thiết bị sử dụng cho các nhu cầu từ công việc đến riêng tư thì RIM cũng không sợ mất thị phần trong thị trường doanh nghiệp vào tay Apple nếu họ thực sự có được những thiết bị đủ thu hút người dùng và đảm bảo được độ bảo mật trong chính thiết bị và dịch vụ mà RIM cung cấp cho doanh nghiệp và các tổ chức Chính Phủ, một trong những thế mạnh của RIM.

  Với dịch vụ "Universal Device Service" được tích hợp vào BlackBerry Mobile Funsion, dịch vụ này sẽ cho phép các quản trị viên kiểm soát các thiết bị iOS và bảo mật trên thiết bị Android đồng thời hỗ trợ những chính sách điều khiển thiết bị từ một giao diện điều khiển trung tâm.
   
  Tags:
 2. Never_Say_No

  Never_Say_No bbvietnam.com

  Tham gia:
  22/6/11
  Bài viết:
  1.210
  Được thích:
  284
  BB Model:
  Z10 - X10
  Đa số người dùng IPhone là giới trẻ và mục đích dùng chính là để chơi game và giải trí. Còn đa số người dùng Blackberry là những doanh nhân có nhu cầu chiếc điện thoại phục vụ cho công việc thật sự của họ (Điều này chỉ xét với nước ngoài, không xét ở VN). Vậy IPhone có trở thành đối trọng thật sự của BB????
   
 3. Mr.Panda

  Mr.Panda Member

  Tham gia:
  8/3/11
  Bài viết:
  197
  Được thích:
  4
  Thật ra iphone cũng cung cấp cho doanh nhân nhiều ưu điểm tương đồng như bb, họ cũng có thể check email, cũng có thể dùng IMs , những điều mà doanh nhân đang sử dụng, thậm chí còn mang đến một công nghệ đa truyền thông trong giả trí, mẫu mã nhìn cũng ấn tượng riêng. Với những ấn tượng như thế thì sao người dùng mới lại không quan tâm đến họ nhiều hơn được. Tùy theo lòng đam mê và thỏa mãn sự tiện dụng của người dùng cuối để họ tự lựa chọn cho chính họ.
  Sau khi thay CEO mới. Rim cũng đã nhận ra cần phải cải thiện theo thời buổi hiện tài nhưng không đánh mất đi những điểm mạnh đang có. Chính vì vậy BB10 ra đời để đáp ứng cho nhu cầu này. Nhưng có vẻ họ đi khá chậm... Hy vong sẽ thành công.

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 4. trantrungkienvt

  trantrungkienvt Active Member

  Tham gia:
  11/1/11
  Bài viết:
  141
  Được thích:
  37
  doanh nhân giờ cũng xài iphone nhiều lắm bác ạ chứ chẳng phải riêng gì giới trẻ. doanh nhân bây giờ không phải như thời xưa nữa đâu, họ cũng tiếp cận công nghệ và phục vụ cho công việc của mình nhiều lắm rồi.
   
 5. wetfoot

  wetfoot Super Moderator

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  4.220
  Được thích:
  1.072
  BB Model:
  BlackBerry Passport
  [align=justify]Bài viết của @ndthuytrang nêu lên khá sâu các nền tảng kỹ thuật người dùng BlackBerry được thừa hưởng. Thế nhưng chúng ta cần nhấn mạnh đến các yếu tố sau :

  1- Chính sách của tổ chức, doanh nghiệp : chúng tôi sử dụng (quản lý, lập kế hoạch, thông tin) BlackBerry và bạn được các hỗ trợ như thế để sử dụng BlackBerry. Khi đó, họ có thể kiểm soát, quản lý tất cả các thành viên trong tổ chức.

  Nói vậy là để giải thích, sếp cần báo cáo tiến độ công việc, lịch làm việc hay triển khai công việc bằng email thì em dùng iPhone hay Android vẫn kịp thời với sếp :D . Đây là nhu cầu cần thiết cho mỗi cá nhân đối với smart phone. Bạn có thể chọn bất cứ smart phone nào cũng được miễn đáp ứng kịp thời công việc và ngoài ra có thể dùng chơi game, giải trí. Nhưng khi bạn làm việc cho những tổ chức, doanh nghiệp như trên, bắt buộc bạn phải có BlackBerry ID để bị / được quản lý! Chính vì vậy, BlackBerry có chổ đứng rất vững chắc trong chính phủ, FBI và quân đội Mỹ.

  2- Chính sách của nhà mạng cam kết với RIM : Để hướng tới những bảo mật vốn có của RIM đã dày công xây dựng, cần phải có những cam kết và thực hiện cam kết của nhà mạng.

  Mới đây, liên quan đến bảo mật, bảo vệ người dùng, các bạn chắc đã xem Dịch vụ "gián điệp" của Vinaphone - một "tối kiến" xứng đáng giải Mâm xôi vàng cho nhà mạng Vinaphone năm 2012 này!
  Ngoài ra, các bạn dùng BIS Mobifone có để ý : trong service book luôn có BIBS_2 được đẩy về; mục đích hướng data qua GPRS không qua BIS, để thu phí data!
  Với tình trạng nhà mạng như vậy, khó mà người dùng BlackBerry sử dụng đúng chất BIS.

  Tóm lại, iPhone trên ý nghĩa từ lúc thiết kế là đem đến mọi nhu cầu cho người dùng (CÁ NHÂN) với một chạm. Còn BlackBerry tồn tại trên cơ sở tin cậy tuyệt đối đối với một nền tảng bảo mật nhiều lớp ở các tổ chức, doanh nghiệp; và dĩ nhiên phải kể đến cả người dùng (CÁ NHÂN).

  Chúng ta cần phân tích trên các quan điểm rõ ràng : Chính sách của tổ chức, doanh nghiệp hay Nhu cầu người dùng. Và như thế khó có thể nói "iPhone liệu có thể trở thành đối trọng của BlackBerry" vì tính khập khiểng như wetfoot đã đề cập ở trên.[/align]
   
 6. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  Bác @wetfoot có là nạn nhân của dịch vụ "mâm xôi" không? :D

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 7. Mr.Panda

  Mr.Panda Member

  Tham gia:
  8/3/11
  Bài viết:
  197
  Được thích:
  4
  Nếu Vinaphone hoặc bất kỳ nhà mạng khác cung cấp dịch vụ này , thì dù dùng Blackberry hay bất kỳ thiết bị di dộng nào gọi vào các nhà mạng này đều bị bắt gọn .

  Blackberry chỉ bảo mật về data connection. Về thoại và text message ( SMS) thì cũng như những thiết bị khác thôi. :))
   
Đang tải...