Router là gì? Chức năng của Router trong hệ thống mạng

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi ledat1986, 14/10/21.

Chia sẻ trang này

 1. ledat1986 Member

  Tham gia:
  9/8/21
  Số bài viết:
  150
  Được thích:
  0
  Router là gì?

  Router hay Bộ định tuyến là một đồ vật kết nối hai hoặc đa dạng mạng chuyển mạch gói hoặc mạng con. Nó dùng cho hai chức năng chính: điều hành lưu lượng giữa những mạng này bằng bí quyết chuyển tiếp các gói dữ liệu tới liên hệ IP dự định của chúng và cho phép nhiều vật dụng dùng cùng 1 kết nối Internet.
  [​IMG]
  với một số dòng bộ định tuyến, nhưng rất nhiều các bộ định tuyến truyền dữ liệu giữa các mạng LAN (mạng cục bộ) và WAN (mạng diện rộng). Mạng LAN là 1 nhóm các trang bị được kết nối được giới hạn trong 1 khu vực địa lý cụ thể. 1 Mạng LAN thường đề nghị một bộ định tuyến duy nhất.
  ngược lại, mạng WAN là 1 mạng lớn trải rộng trên 1 khu vực địa lý rộng to. Ví dụ: các doanh nghiệp và công ty lớn hoạt động ở nhiều địa điểm trên toàn quốc sẽ cần những mạng LAN biệt lập cho từng địa điểm, sau ấy kết nối với những mạng LAN khác để tạo thành 1 mạng WAN. Bởi vì mạng WAN được sản xuất trên 1 khu vực rộng lớn, nó thường yêu cầu phổ biến bộ định tuyến và bộ chuyển mạch.

  Chức năng chính của router là gì?
  Hãy coi bộ định tuyến như 1 bộ điều khiển ko lưu và các gói dữ liệu khi phi cơ hướng tới các phi trường (hoặc mạng) khác nhau. Cũng giống như mỗi tàu bay có 1 điểm tới độc nhất vô nhị và đi theo một tuyến đường độc nhất, mỗi gói tin cần được hướng dẫn đến đích của nó 1 phương pháp hiệu quả nhất sở hữu thể. Tương tự như cách thức mà bộ điều khiển không lưu đảm bảo rằng máy bay tới đích mà không bị lạc hoặc bị ngắt quãng trên phố bay, bộ định tuyến sẽ giúp chuyển hướng các gói dữ liệu đến liên hệ IP đích của chúng.
  [​IMG]
  Để định hướng những gói 1 cách thức hiệu quả, một bộ định tuyến sử dụng 1 bảng định tuyến nội bộ - một danh sách những đường dẫn tới các điểm tới mạng khác nhau. Bộ định tuyến đọc tiêu đề của gói để xác định nơi nó đang đi, sau đó tham khảo bảng định tuyến để tìm ra con đường dẫn hiệu quả nhất đến đích đấy. Sau ấy, nó chuyển tiếp gói đến mạng tiếp theo trong tuyến phố dẫn.
  Sự dị biệt giữa bộ định tuyến Router và modem là gì?

  mặc dù 1 số dịch vụ nhà sản xuất Internet (ISP) sở hữu thể hài hòa bộ định tuyến và modem trong 1 trang bị duy nhất, nhưng chúng không giống nhau. Mỗi thứ đóng 1 vai trò khác nhau nhưng ko kém phần quan trọng trong việc kết nối các mạng sở hữu nhau và mang Internet.
  một bộ định tuyến tạo thành các mạng và quản lý luồng dữ liệu bên trong và giữa các mạng ấy, trong khi một modem kết nối các mạng đó với Internet. Modem tạo kết nối với Internet bằng bí quyết chuyển đổi tín hiệu từ ISP thành tín hiệu khoa học số mà bất kỳ đồ vật được kết nối nào cũng có thể hiểu được. Một đồ vật độc nhất có thể cắm vào 1 modem để kết nối với Internet; bí quyết khác, một bộ định tuyến có thể giúp phân phối tín hiệu này đến phổ quát đồ vật trong một mạng đã thiết lập, cho phép đầy đủ chúng kết nối Internet song song.

  [​IMG]
  Hãy nghĩ về nó như thế này: nếu như Bob với bộ định tuyến nhưng ko mang modem, anh ta sẽ có thể tạo 1 mạng LAN và gửi dữ liệu giữa các trang bị trong mạng đấy. Bên cạnh đó, anh ta sẽ chẳng thể kết nối mạng đấy sở hữu Internet. Mặt khác, Alice có modem nhưng ko mang bộ định tuyến. Cô ấy sẽ với thể kết nối 1 trang bị có Internet (ví dụ: máy tính xách tay khiến cho việc của cô ấy), nhưng không thể cung cấp kết nối Internet đấy cho nhiều thiết bị (ví dụ: máy tính xách tay và điện thoại sáng tạo của cô ấy). Carol, khi mà đấy, mang một bộ định tuyến và 1 modem. Sử dụng cả 2 đồ vật, cô đấy với thể tạo mạng LAN với máy tính để bàn, máy tính bảng và điện thoại sáng tạo của mình và kết nối gần như chúng với Internet cùng một khi.
  các giao thức định tuyến mạng

  Định tuyến: là giai đoạn chọn lọc các tuyến đường đi để truyền dữ liệu từ nguồn đến đúng đích cần gửi. Tiến trình chọn mẫu định tuyến (chọn giao thức định tuyến) và chọn đường đi thường dựa trên bảng định tuyến của các đồ vật định tuyến. Trên bảng định tuyến sẽ cất những đích đến khác nhau.
  các Router dùng bộ nhớ của chúng để xây dựng ra các bảng định tuyến giúp định hướng xác thực dữ liệu đi tới đích mà nó cần tới.
  Trong hệ thống mạng mang 2 cái giao thức định tuyến: Static Route (Định tuyến tĩnh) và Dynamic Routing (Định tuyến động).

  Static route: tự tay gắn mạng vào bảng định tuyến
  Dynamic Route : tự các router sẽ chuyện trò
  • EGP (exterior gateway protocol) : dùng cho các ISP & Enterprise
  • BGP(border gateway protocol)
  • IGP (interior gateway protocol)
  • Distance vector : nghe lời Router hàng xóm
  • RIP
  • EIGRP
  • Link state : Thu thập thông báo rồi tính toán trục đường đi sau đi nó sẽ tự quyết định các con phố đi
  • OSPF
  Cấu hình hai lớp mạng thấy nhau

  [​IMG]
  giả như với sơ đồ mạng như trên, buộc phải cho LAN1 và LAN2 có thể truy hỏi cập lẫn nhau, ta thực hiện như sau:
  A.Trên Router(1): thực hiện Static router
  • Vào LAN>> Static Route, chọn 1 profile
  • Check Enable
  • Destination IP Address/ Subnet Mask: điền lớp LAN Router(2)
  • Gateway IP Address: Điền IP WAN Router(2)
  • Network Interface: Chọn LAN
  • Nhấn OK
  B. Trên Router(2): sử dụng IP for Routing Usage
  DrayTek V2920, V2925,…
  • Kích hoạt LAN 2
  • Vào LAN >> VLAN
  • Check Enable
  • Check tất cả các Port, Subnet chọn LAN2
  • Nhấn OK
  • Nhấn OK để reboot vật dụng
   
Đang tải...