RIM học theo Apple để cứu vãn thương hiệu BlackBerry?

Thảo luận trong 'Tin tức BlackBerry' bắt đầu bởi hoangthuan, 1/8/12.

Chia sẻ trang này

 1. hoangthuan Moderator
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP

  Tham gia:
  19/6/11
  Số bài viết:
  1.859
  Được thích:
  286
  [​IMG]
  [align=justify]Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên là tình cảnh của RIM hiện tại có khá nhiều điểm tương đồng với tình cảnh của Apple, khi hãng này đứng trên bờ vực phá sản năm 1997.

  Vào năm 1997, Apple Computer Inc., lỗ hơn 1 tỉ USD, doanh số sụt giảm 28% so với một năm trước đó và được xem là chỉ “sống sót” được khoảng 90 ngày nữa. Đồng sáng lập Steve Jobs khi đó đã quay trở lại công ty và làm một số việc mà RIM đang có ý định làm hiện tại: tinh giảm bộ máy của công ty, mang về một hệ điều hành mới và tạo nên một thứ văn hóa mới, đó là tạo ra những sản phẩm mang tính đột phá.

  RIM không phải là không có cơ sở để tự tin, bởi họ sở hữu một nhóm đối tượng khách hàng cực kỳ trung thành mà không phải hãng công nghệ nào cũng có được.

  Tinh giảm công ty - nước cờ quan trọng của RIM

  Ngay sau khi quay trở lại Apple sau 12 năm vắng bóng, Jobs lập tức cắt giảm 70% số sản phẩm đang lưu hành của công ty, trong đó có các sản phẩm như máy in hay PDA. Cùng với đó, Jobs thay thế hàng loạt nhân vật mới trong bộ máy lãnh đạo của công ty và tập trung thắt chặt chuỗi cung cấp linh kiện sản phẩm.

  RIM cũng đang tiến hành những bước đi tương tự. Họ đã lên kế hoạch cắt giảm 5.000 công nhân để tập trung vào việc tái thiết kế công ty. Về các sản phẩm điện thoại, mới đây RIM đã áp dụng chính sách hạn chế xuất xưởng các model cũ khi có model mới ra mắt, duy trì số dòng điện thoại bán ra thị trường ở con số từ 4-5 dòng.

  Đó là một chiếc lược được xem là khá hợp lý. CEO Heins cũng nhận định rằng, RIM sẽ đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn cho cuộc “đại phẫu” này. Tuy nhiên, vị CEO 54 tuổi cũng khẳng định: “Sức mạnh của công ty được nhìn nhận bởi giá trị mà họ mang đến cho khách hàng. Họ tự đi theo con đường riêng và RIM đang làm như vậy”.

  Dừng trò chơi đuổi bắt

  Trong trò chơi đuổi bắt hiện tại trên thị trường di động, Apple được xem là kẻ đi đầu và RIM luôn là kẻ “đuổi hình bắt bóng”. Việc họ thất bại với dòng sản phẩm PlayBook là một ví dụ tiêu biểu. Ngay sau khi Apple cho ra mắt chiếc iPad, RIM nhanh chóng giới thiệu BlackBerry PlayBook, chiếc máy tính bảng 7 inch mà họ tự hào là “iPad killer”.

  Tuy nhiên, sản phẩm này nhanh chóng bị thị trường bỏ rơi bởi thiếu đi rất nhiều yếu tố quan trọng để thành công. Các ứng dụng gốc quan trọng như email còn chưa kịp xây dựng, kho ứng dụng số lại quá ít ỏi khiến người ta có cảm giác PlayBook là một sản phẩm "đẻ non".

  Rút kinh nghiệm cho thất bại của PlayBook, RIM đã quyết định trì hoãn ra mắt hệ điều hành BlackBerry 10 - sản phẩm được cho là "con át chủ bài" nhằm cứu vãn sinh mệnh của thương hiệu BlackBerry. Dù biết rõ việc trì hoãn ra mắt BlackBerry 10 trong bối cảnh đối thủ đều cho ra mắt các phiên bản hệ điều hành mới, cùng với đó là hàng loạt thiết bị tương ứng, mang lại những hiệu ứng vô cùng xấu, nhưng chỉ bằng cách cho ra mắt một hệ điều hành toàn diện, không có khiếm khuyết mới là cách tốt nhất cứu vãn hãng sản xuất những chiếc BlackBerry lừng danh vào thời điểm hiện tại.
  [/align]

  [​IMG]
  Thiết bị chạy BlackBerry 10 sẽ là con át chủ bài quyết định thành bại của RIM.

  [align=justify]Sau khi trở lại Apple, Jobs ngay lập tức đốc thúc việc mua lại NeXT (công ty cũ của ông) và dựa vào hệ thống phần mềm của NeXT để tạo ra Mac OS X. RIM mua lại QNX với giá 200 triệu USD vào năm 2010 và cũng dựa vào đó làm nền tảng để phát triển BlackBerry 10, tạo ra một hệ sinh thái khép kín. Vấn đề hiện tại là việc khả năng thu hút các nhà phát triển ứng dụng của RIM đến đâu.

  Apple đã làm nên lịch sử, bài học kinh nghiệm của họ cũng đáng để cho các công ty khác học hỏi. Nhưng dù RIM có học theo đối thủ của mình hay không, điều đó không quan trọng. Quan trọng là RIM đang đi đúng hướng. Nếu như RIM làm tốt, có thể tin tưởng rằng họ sẽ kéo lại được những khách hàng trung thành của mình (lên đến 80 triệu người) và lấy lại được vị thế thống trị của mình.

  Bạn suy nghĩ gì về việc này?
  [/align]

   
  Tags:
 2. kid0402

  kid0402 Active Member

  Tham gia:
  27/7/11
  Bài viết:
  155
  Được thích:
  62
  BB Model:
  Z10
  Bài viết hay. Tuy nhiên cá nhân mình vẫn không thực sự tin là RIM sẽ vực lại được như cũ. Mong sao điều đó là sự thực. Cố lên BB =D>
   
 3. 87vodafone

  87vodafone New Member

  Tham gia:
  4/7/12
  Bài viết:
  29
  Được thích:
  1
  BB Model:
  8820
  Bb10 không đơn thuần chỉ là 1 HDH, nó la 1 nền tảng hoàn toàn mới , sẽ yêu ngay khi nằm trên tay . Mình nghỉ thế

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 4. b_asuka2004

  b_asuka2004 Active Member

  Tham gia:
  2/2/12
  Bài viết:
  160
  Được thích:
  68
  BB Model:
  9900 white roger
  Mong rằng khi Rim thành công thì sẽ ko chặt chắm khách hàng quá đáng phụ lòng trung thành của fan.Dù sao thì cũng muốn chờ đợi BB 10 thế nào :x

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 5. tinhhongbc

  tinhhongbc Member

  Tham gia:
  31/1/12
  Bài viết:
  33
  Được thích:
  1
  BB Model:
  8900
  Riim cần nâng cấp cả phần cứng nữa . Nhiều dòng bb benzel nhanh xước và cũ .

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 6. tndoubleh

  tndoubleh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  1.732
  Được thích:
  461
  BB Model:
  9971x878329k89PB
  Bài viết có tầm bao quát lớn :) hay lắm
   
 7. aptx4869

  aptx4869 Active Member

  Tham gia:
  24/8/11
  Bài viết:
  332
  Được thích:
  47
  BB Model:
  Q10+9780+PB
  RIM đang đi đúng hướng ;;)
   
 8. ngoctit

  ngoctit New Member

  Tham gia:
  26/9/11
  Bài viết:
  36
  Được thích:
  0
  BB Model:
  9700
  Muốn học theo Apple quan trọng nhất là phải có một " Steve Jobs versions 2 " cơ :))
   
 9. Phanhuy5491

  Phanhuy5491 New Member

  Tham gia:
  15/1/12
  Bài viết:
  21
  Được thích:
  0
  BB Model:
  8700g
  like cái! đúng là có cơ hội nhưng phải có một người thực sự tài giỏi để tạo nên bước ngoặt ;;)
   
 10. avril

  avril Member

  Tham gia:
  11/6/12
  Bài viết:
  94
  Được thích:
  0
  BB Model:
  Bold9700 O.S6
  không phá sản là vui lắm rồi ạ !!
  sự thành công của apple mình nghĩ Rim không làm đc ( khả năng rất nhỏ =(( )
  thực sự rất buồn
  mới làm quen với đt black berry là RIm đã như thế :((
   
 11. migo202

  migo202 New Member

  Tham gia:
  17/7/12
  Bài viết:
  11
  Được thích:
  0
  BB Model:
  playbook
  ^:)^ Cái title bài này thấy lạc đề quá, làm gì mà học theo Apple 1 người quản lý có kiến thức về kinh doanh được đào tạo bài bản, thì khi doanh nghiệp hoạt động trì trệ việc cần làm để cứu giản DN để tránh lỗ và tìm cách tìm kiếm 1 cơ hội kinh doanh mới đó là thu hẹp hoạt động kinh doanh bằng cách cắt giảm nhân sự đóng của 1 số của hàng và nhà máy ko cần thiết. Cái này ai cũng biết ko phải chỉ có mình ông Steve, nhưng quan trọng là khu thu hẹp hoạt động để cứu DN thì DN đó có tìm ra cho mình 1 cơ hội kinh doanh mới hay ko thì sự thành công nằm ở điểm này và ông Jobs đã tìm ra. #:-s Cái title đọc choáng.!
   
 12. hoangthuan

  hoangthuan Moderator

  Tham gia:
  19/6/11
  Bài viết:
  1.859
  Được thích:
  286
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP
  @migo202 bạn có thể nói thêm về trường hợp của NOKIA hay Palm được không ah? Ngay cả kiến thức sách vở mà bạn đề cập đến cũng là đúc rút từ kinh nghiệm thực tế. Nếu cứ làm theo sách mà thành công thì thế giới các "đại gia" sẽ nhan nhản như lơn con không đếm xuể.
  Không biết bạn có để ý khi đọc bài viết này không: Tựa là một câu hỏi, và mong bạn xem lại giúp phần mở bài.
   
 13. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  Một số bạn comment kiểu như trên đời này chỉ có Steve Jobs mới có thể làm được việc xoay chuyển tình hình. Kỳ lạ thật, nếu các bạn coi Steve là Chúa trời đi nữa thì cũng nên biết Phương Tây có Chúa Jesu thì Arập họ có Thánh Ala, và Phương Đông có Phật Tổ Như Lai ...

  Mình không nói là RIM đang có 1 Thánh Ala hay Phật tổ Thích Ca Mầu Ni, nhưng cũng không thiếu người tài. Thời thế sinh anh hùng, các bạn muốn nói gì thì cứ đợi 1-2 năm nữa nếu RIM không ngóc đầu dậy được thì hãy nói nhé, làm gì phải chỉ trích, chê bai sớm thế :)

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 14. MitDac24581

  MitDac24581 Member

  Tham gia:
  6/1/11
  Bài viết:
  242
  Được thích:
  5
  BB Model:
  9700 ATT
  Mình cũng đã từng nhận xét về RIM bằng câu "chơi trò đuổi bắt". Việc vội vàng cho ra đời Storm 9500 vào thời điểm iPhone bắt đầu làm mưa làm gió, hay Playbook khi iPad bắt đầu lên ngôi đều cho thấy rõ điều này.

  Hoặc là người đi đầu, nếu đã đi sau phải tốt hơn (hay ít nhất là bằng) người đi trước. Apple đã làm tốt cả 2 điều này. iPhone không phải là người tiên phong trong lĩnh vực điện thoại, cảm ứng hay đa điểm. Nhưng iPhone ra đời thực sự đã "định vị" lại khái niệm điện thoại cảm ứng đa điểm. iPad cũng vậy. Và khi Apple đưa màn hình retina vào các sản phẩm của mình thì họ đã thực sự vươn lên vai trò tiên phong.

  RIM đã từng có những sản phẩm tốt, đã từng là người đi đầu trong việc sản xuất điện thoại với bàn phím full QWERTY. Nhưng RIM lại không giữ được thế mạnh này, tự biến mình từ người tiên phong thành kẻ chạy theo công nghệ, chạy theo xu hướng một cách thụ động.

  Một điều đáng nói nữa là RIM đang lấn cấn giữa "full QWERTY truyền thống" vốn là thế mạnh của mình và "thuần cảm ứng" hiện đang là xu hướng thịnh hành. Điều đó sẽ cản trở sự phát triển của RIM. Một sản phẩm thuần cảm ứng được cài đặt một hệ điều hành vốn được tối ưu cho điện thoại full QWERTY sẽ không những không thể phát huy được thế mạnh của sản phẩm mà còn làm mất đi giá trị vốn có của hệ điều hành.

  Hi vọng Blackberry 10 sẽ là một sản phẩm hoàn toàn lột xác của RIM, bằng không sẽ khó lòng níu kéo được các tình yêu của mình trước sự quyến rũ vô cùng mạnh mẽ của các sản phẩm đến từ các đối thủ.
   
 15. migo202

  migo202 New Member

  Tham gia:
  17/7/12
  Bài viết:
  11
  Được thích:
  0
  BB Model:
  playbook
  :) Đầu tiên xin cám ơn lời nhận xét của bạn. Đúng là kinh nghiệm được đút kết ra từ thực tế nhưng cái câu tiêu đề rõ ràng là ko phù hợp và ngay thời điểm Apple làm điều đó thì triết lý thu hẹp hoạt động kinh đoanh để cứu sống công ty đã được in trên sách vở từ lâu rồi. Chắc bạn ko hiểu ý kiến của mình. Ý của mình là nếu mình là 1 CEO lãnh đạo bất kỳ cty nào đi nữa ko phải hoạt động trong lĩnh vực công nghệ gặp sự cạnh tranh mạnh từ các đối thủ cạnh tranh và đang có xu hướng hoạt động lỗ thì mình sẽ thu hẹp phạm vi hoạt động của mình để bảo toàn sự sống cho công ty. Ở đây bài viết này giật 1 cái title và đưa ra 1 nội dung so sánh ko hợp lý. Và cách làm thu hẹp hoạt động KD nếu là 1 nhà quản lý thì ai cũng sẽ làm điều đó. Điều cần nhấn mạnh ở đây là sau khi thu hẹp hoạt động KD thì Doanh nghiệp đó phải tạo ra 1 sản phẩm để cạnh tranh lại.
  Hoạt động này là điều tất yếu của bất kỳ Doanh Nghiệp nào chứ ko phải của riêng Apple.

  @MitDac24581: Mình nghĩ nếu bỏ bàn phím QWERTY thì thật là đáng tiếc, với QWERTY các nhà thiết kế sẽ cách điệu bàn phím và cho ra nhiều mẫu điện thoại rất đẹp.!.... Vẫn ủng hộ full cảm ứng nhưng bỏ QWERTY sẽ mất đi 1 vị trí mà mình có thể tạo ra nhiều thiết kế hơn!
   
 16. hoangthuan

  hoangthuan Moderator

  Tham gia:
  19/6/11
  Bài viết:
  1.859
  Được thích:
  286
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP


  @migo202 vấn đề đưa ra ở đây là một câu hỏi: RIM học theo Apple để cứu vãn thương hiệu BlackBerry?
  Có thể bạn thấy dị ứng với cách đặt vấn đề như thế này :) Nhưng cũng có đoạn kết luận:
  Bạn có thể giữ quan điểm của bạn, mình vẫn bảo lưu quan điểm của mình. Sự so sánh của bài viết cũng chỉ mang tính tham chiếu và tất nhiên mỗi công ty có mỗi đặc thù khác nhau đương nhiên không thể so sánh tuyệt đối được. Qua bài viết cũng chỉ muốn làm rõ hơn: Con đường của RIM đang đi liệu có đúng đắn? Kết quả nào sẽ có khi RIM làm tốt những việc mà RIM đang làm. :-bd
   
Đang tải...