Rách Hoặc Bong Võng Mạc

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi schanhshop, 9/5/21.

Chia sẻ trang này

 1. schanhshop Member

  Tham gia:
  6/6/20
  Số bài viết:
  630
  Được thích:
  0
  Bong võng mạc là tình trạng võng mạc ở đáy mắt nâng lên và không nằm ở vị trí giải phẫu bình thường. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bong võng mạc, bao gồm lỗ ở võng mạc, tiểu đường và chấn thương.

  Rách võng mạc là khi võng mạc ở đáy mắt xuất hiện vết rách.

  Điều trị bong võng mạc:


  Hầu hết tất cả bệnh nhân bị bong võng mạc đều phải phẫu thuật để đưa võng mạc trở lại vị trí đúng. Nếu không, võng mạc có thể sẽ vĩnh viễn không hoạt động và dẫn đến mù. Phương pháp điều trị bong võng mạc phụ thuộc vào đặc điểm của loại bong võng mạc. Trong mỗi phương pháp sau đây, bác sĩ nhãn khoa european eye center sẽ xác định vị trí vết rách võng mạc và sử dụng phương pháp phẫu thuật laser hoặc liệu pháp đông lạnh để đóng chúng lại.

  Đai củng mạc

  Phương pháp này sẽ đặt một đai dẻo quanh mắt để cản lại lực kéo võng mạc ra khỏi vị trí ban đầu. Bác sĩ sẽ rút dịch dưới võng mạc bị bong, cho phép võng mạc trở lại vị trí bình thường. Thủ thuật này được thực hiện trong phòng phẫu thuật.

  Bơm khí

  Trong thủ thuật này, một bong bóng khí được bơm vào dịch kính phía trong mắt, kết hợp với laser quang đông hoặc liệu pháp áp lạnh. Bong bóng khí sẽ đẩy võng mạc vào lại vị trí trên thành sau. Đôi khi thủ thuật này có thể được thực hiện tại phòng khám. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn liên tục duy trì một vị trí đầu nhất định trong vài ngày đến khi bong bóng khí dần biến mất.

  Cắt dịch kính

  Phẫu thuật này thường được sử dụng để điều trị bong võng mạc và được thực hiện trong phòng phẫu thuật. Dịch kính được lấy ra khỏi mắt và thường được thay thế bằng bong bóng khí. Đôi khi, một bong bóng dầu được sử dụng để giữ

  võng mạc cố định. Dịch của mắt sẽ dần thay thế bong bóng khí. Bong bóng dầu sẽ cần phải được lấy ra khỏi mắt bằng một phẫu thuật khác. Đôi khi phẫu thuật cắt dịch kính được kết hợp với đặt đai củng mạc. Nếu bóng khí được đặt vào mắt, bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên giữ đầu ở vị trí đặc biệt trong một thời gian. Bệnh nhân không được bay hoặc đi du lịch ở vùng cao cho đến khi bong bóng khí tan hết. Độ cao tăng nhanh có thể gây ra nguy cơ to lớn đối với áp lực mắt. Với bong bóng dầu bệnh nhân có thể lên máy bay.

  Hầu hết các ca phẫu bong võng mạc (80% đến 90%) đều thành công, mặc dù đôi khi cần phải phẫu thuật lần thứ hai. Một số trường hợp bong võng mạc không thể chữa được do có sự phát triển của mô sẹo, lý do phổ biến nhất. Nếu võng mạc không thể áp lại, mắt sẽ tiếp tục mất thị lực và cuối cùng dẫn đến mù lòa.

  Sau khi phẫu thuật bong võng mạc thành công, thị lực có thể mất nhiều tháng để cải thiện. Trong một số trường hợp, thị lực có thể không bao giờ hồi phục hoàn toàn. Vết bong càng nghiêm trọng, thị lực phục hồi càng ít. Một số bệnh nhân thậm chí không phục hồi được thị lực. Vì vậy, khám mắt thường xuyên hoặc ngay khi có những dấu hiệu bất thường rất quan trọng.
   
  Tags:
Đang tải...