Qualcomm: 5G sẽ là giải pháp kết nối cho nhiều nền tảng công nghệ

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi bbvnNews, 29/6/16.

Chia sẻ trang này

 1. bbvnNews Well-Known Member
  BB Model:
  9900

  Tham gia:
  18/8/11
  Số bài viết:
  3.153
  Được thích:
  13.054
  [​IMG]

  Trong hội thảo Đưa thế giới tiến tới 5G (Leading the World to 5G) diễn ra tại Thượng Hải, Trung Quốc, Qualcomm đã giới thiệu về tầm nhìn của hãng đối với công nghệ 5G cũng như các thiết bị kết nối 5G trong tương lai.

  Theo Qualcomm, 5G, mạng dữ liệu di động thế hệ tiếp theo sẽ là một giải pháp kết nối thống nhất sử dụng được trên nhiều nền tảng. 5G sẽ được sử dụng cho di động băng thông rộng cải tiến, tại đó công nghệ này sẽ thúc đẩy các dịch vụ di động băng thông rộng với tốc độ truyền tải lớn hơn, hiệu năng tốt hơn. Ngoài ra, kết nối 5G còn được sử dụng cho những dịch vụ trọng điểm (critical mission service) như robot, chăm sóc sức khỏe, xe tự hành. Đây vốn là những dịch vụ phải đảm bảo được độ trễ thấp, đáng tin cậy nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu về bảo mật. Chức năng tiếp theo của 5G đó là ứng dụng cho internet kết nối vạn vật ở cấp độ lớn. Trong tương lai, khi số lượng các thiết bị đeo thông minh, nhà thông minh thậm chí là thành phố thông minh bùng nổ, lúc đó chắc chắn phải cần đến 5G.

  Ngoài ra, trong sự kiện này, Qualcomm cũng giới thiệu về khái niệm 5G NR (5G New Radio). Theo đó, công nghệ đang trong quá trình thử nghiệm này sẽ là một giao diện vô tuyến thống nhất, có thể sử dụng trên nhiều dải tần, cho nhiều dịch vụ và thiết bị. Công nghệ này sẽ hoạt động ở những băng tần dưới 6GHz, cho phép việc triển khai linh hoạt và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. 5G NR còn cung cấp mạng internet với tốc độ nhiều gigabit trên giây nhưng vẫn đảm bảo độ trễ thấp.

  Theo Qualcomm, băng tần dưới 1GHz sẽ được sử dụng cho các thiết bị IoT, băng tần từ 1GHz tới 3GHz sẽ được sử dụng cho các dịch vụ di động băng thông rộng và dịch vụ trọng điểm. Còn băng tần trên 6GHz, ví dụ như mmWave, là các siêu băng tần được sử dụng cho siêu băng thông di động (extreme mobile bandwith).

  Ngoài ra, trong sự kiện này, Giám đốc phụ trách markeing sản phẩm của công ty Qualcomm Technologies, ông Nitin Naresh Dhiman cũng giới thiệu về công nghệ Snapdragon All Mode có trong nhiều loại chip của hãng. Với công nghệ này, bạn có thể an tâm sử dụng một thiết bị có khả năng hỗ trợ nhiều chế độ như LTE FDD, CDMA,WCDMA, GSM, dual SIM... để sử dụng ở bất cứ đâu trên thế giới và không bị lỗi thời trong tương lai. Theo ông Dhiman, trong tương lai, các hãng sản xuất smartphone sẽ chấp nhận phương án đầu tư những loại chip đắt tiền hơn một vài USD nhưng có khả năng hỗ trợ tất cả các chế độ.

  Phóng viên ICTNews cũng có cuộc phỏng vấn với ông Durga Malladi, Phó Chủ tịch mảng kỹ thuật của công ty Qualcomm Technologies. Trong cuộc phỏng vấn, ông Malladi đã mô tả sự khác biệt giữa mô hình kinh doanh 4G và 5G, đối tượng khách hàng của 5G cũng như nhiều gợi ý hữu ích cho Việt Nam trong quá trình triển khai 4G. Durga Malladi cho rằng việc triển khai 4G nên song song với 3G bởi 2 dịch vụ này sẽ hỗ trợ lẫn nhau, bổ sung cho nhau, sau khi 4G đã phát triển hoàn thiện, nên tiếp tục đưa 5G vào triển khai.

  Trả lời câu hỏi khi nào các quốc gia như Việt Nam nên triển khai mạng 5G?, ông Malladi nhấn mạnh điều đầu tiên cần cân nhắc đó là về tiêu chuẩn. Năm 2018, mô hình 5G đầu tiên sẽ được triển khai và sau đó sẽ tiếp tục mở rộng thêm. Việc triển khai 5G sẽ dựa trên đa kết nối, tức là 5G sẽ tồn tại song song với 4G và Wi-Fi để đảm bảo vùng phủ và các trường hợp sử dụng dịch vụ khác nhau. Theo ông Malladi: "Thời gian triển khai 5G sẽ phụ thuộc vào việc quốc gia đó đã phổ cập kết nối 4G ở mức độ nào. Việc triển khai 5G tốt nhất là khi 4G đã có mặt ở khắp mọi nơi sau đó 5G sẽ dần dần được triển khai ở một số địa điểm. Tốt hơn hết là nên đảm bảo được rằng 4G đã được phổ cập rộng rãi rồi mới triển khai 5G. Ngoài ra, có một số ứng dụng thể triển khai 5G trực tiếp, ví dụ như truyền dẫn backhaul cố định không dây (truyền dẫn trục giữa mạng lõi và các mạng truy nhập) cũng như một vài ứng dụng khác."
  Theo: ICTNews​
   
 2. Vodanh_92

  Vodanh_92 Active Member

  Tham gia:
  15/7/11
  Bài viết:
  367
  Được thích:
  64
  BB Model:
  8820
  Ở VN thì làm ơn cho dùng 3G gói 70k đừng bóp băng thông nữa là mình nguyện dùng cả đời vậy cũng đc
  K dám đòi hỏi j hơn
   
 3. NgBac

  NgBac Member

  Tham gia:
  2/4/16
  Bài viết:
  53
  Được thích:
  9
  BB Model:
  Passport Black
  God bless you! Here you go with the truth :)
  http://bbvietnam.com/threads/nha-mang-bat-dau-tu-bo-goi-cuoc-bop-bang-thong.65607/

  Bác có mong muốn hay kêu gọi gì khác nữa không, chẳng hạn như nhà mạng mở lại vụ BlackBerry dùng không giới hạn tốc độ cao chẳng hạn? Anh em đa tạ lắm lắm...:x
   
Đang tải...