QR Code từ công nghệ mã hóa dữ liệu thông tin đến phương tiện chi tiêu

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi PoPun, 19/5/16.

Chia sẻ trang này

 1. PoPun Member

  Tham gia:
  11/5/16
  Số bài viết:
  34
  Được thích:
  0
  QR là từ viết tắt của Quick Response (tạm dịch “Mã phản hồi nhanh”). Đây là một ma trận mã vạch hai chiều, có thể được đọc bởi máy đọc mã vạch hay smartphone (điện thoại thông minh) có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch. QR code gồm những module màu đen được xắp xếp ngẫu nhiên trong một ô vuông có nền trắng. Sự tổ hợp những module này mã hóa cho bất kì dữ liệu trực tuyến như địa chỉ web, thông tin sản phẩm/ dịch vụ, thông tin liên hệ, địa chỉ email, tin nhắn SMS hoặc các thông tin khác...

  Trước đây ở Việt Nam mã QR Code chủ yếu dùng để quảng cáo trên tạp chí, trên các băng ghế công viên, xe buýt, đóng gói sản phẩm hay bất kỳ sản phẩm nào mà người tiêu dùng muốn tìm hiểu thêm thông tin về nó; đặc biệt QR Code được dử dụng nhiều trong công nghệ thông tin để đưa người dùng đến trang web của doanh nghiệp hoặc tải một phần mềm hoặc thông tin nào đó đã được mã hóa.

  Hiện nay, mã QR Code bắt đầu được sử dụng như một phương tiện để thanh toán khi hay sử dụng dịch vụ như: mua sắm, cafe, đi taxi...Với tiện ích nó đem lại cho thời đại công nghệ số đang phát triển hiện nay như: thanh toán an toàn, không cần tiền mặt hay thẻ ngân hàng, tiết kiệm thời gian, đơn giản thủ tục, tiết kiệm chi phí...

  [​IMG]
  Thẻ taxi QR Code​

  Để sử dụng mã QR Code người tiêu dùng cần phải có thẻ QR Code do các nhà phát hành thẻ này cung cấp. Tuy nhiên, Tại thời điểm hiện tại chỉ có Cổng thanh toán - Ví điện tử VTC Pay mới cho phép người dùng tự tạo mã QR Code qua ứng dụng app VTC Pay 2.0.5 vừa mới được update vừa qua để thanh toán cho các dịch vụ của họ.

  [​IMG]
  App VTC PayTạo mã QR Code chỉ với 3 chạm​

  Thanh toán dựa trên nền tảng QR Code là hình thức thanh toán không tiền mặt mang tính bảo mật, an toàn, cá nhân cao đã được thế giới sử dụng từ khá lâu; Thanh toán bằng QR code đặc biệt hữu ích với các dịch vụ - ngành nghề như kinh doanh bán lẻ: siêu thị, cửa hàng tiện lợi…; dịch vụ ăn uống: nhà hàng, quán ăn…; dịch vụ giải trí: thẻ thành viên của các rạp chiếu phim, thẻ tập… Hiện Việt Nam đang hướng tới thanh toán không dùng tiền mặt thì việc sử dụng các công nghệ tương tác cho việc thanh toán này là bước đi đầu cho xu thế tiêu dùng tương lai.
   
Đang tải...