Push mail BB khác gì với iOS và Android

Thảo luận trong 'Những người dùng BIS/BES' bắt đầu bởi vuthevinh, 9/5/12.

Chia sẻ trang này

 1. vuthevinh New Member
  BB Model:
  9700

  Tham gia:
  9/5/12
  Số bài viết:
  3
  Được thích:
  0
  Mình có một thắc mắc muốn tham khảo các bạn ở đây đó là push mail của BB có hơn gì so với push mail của iOS và Android? Và gói cước BIS có tính năng gì nổi bật đáng tiền khi tính năng push mail (gần như là quan trọng nhất) cũng có free ở các hđh khác, bbm thì chỉ chat được bb với nhau, trong khi hđh khác thì cũng có thể cài im+ (có beeps), whatapps,... để chat với nhau. :)
   
  Tags:
 2. ndthuytrang

  ndthuytrang Super Moderator

  Tham gia:
  8/1/11
  Bài viết:
  1.288
  Được thích:
  1.042
  BB Model:
  Passport
  ^^ ngay khi bạn post thread này, mod thienkhanh đã đưa link qua bbm cho mình. Giờ mới trả lời vì mới chăm cây trồng ở vp.

  Với bis, bạn có thể trải nghiệm pushmail, bbm, các ROA chắc bạn đã rõ. Những gì thông qua thiết bị, ứng dụng và dịch vụ của chính RIM đều có 2 đặc điểm đầu tiên đó là độ bảo mật (mã hóa chuẩn 256bit) kèm theo đó là tối ưu dữ liệu truyền tải. Đây là điều mà ai cũng công nhận. Bạn có thể tìm hiểu thêm về độ bảo mật của rim. Bài này mình viết, mình nhớ :D.

  Cơ chế push thực tế ko thể phân biệt rõ như cách thông thường. Nên nếu lập luận sẽ chỉ gây chiến :D.

  Tiếp theo đó là khả năng phối hợp giữa các ứng dụng trong nền tảng. Mình đề cập đến bbm. Bbm ra mắt đầu tiên từ os4.1 cho 729. Trước đó ko có ứng dụng tương tự trên thị trường, vui lòng ko lấy yahoo để so sánh. Vì đang đề cập 1 dạng ứng dung IM cho nền tảng di động - có tính directs. Ở 1 số trường hợp nhất định, nhất là trong cv. Nếu bạn phối hợp tốt thì bbm sẽ thay thế hữu dụng cho email. Nhất là khi bạn muốn gửi 1 file đa phương tiện. Ngay cả việc đính kèm file trên máy tính vẫn có những vấn đề riêng và đôi lúc ko hỗ trợ nhiều chuẩn như bbm :) .

  Bbm là một công cụ liên lạc tốt, khi thực hiện cuộc gọi, sms quốc tế khá tốn kém, và gây phiền khi trái múi giờ, email có thể vô tình lọt vào spam, whatsapp và một số khác sẽ được tận dụng để thay thế nhưng ở một khía cạnh khác hầu như vẫn lỗi, đặc biệt là rất tốn pin và dung lượng.

  Và khi bạn ko trả phí bạn hoàn toàn ko rõ những thông tin hội thoại thông qua đó ko được giữ lại cho một mục đích. Có thể bạn ko quan trọng vấn đề đó nhưng nó đáng để đề cập. Rim có lưu trữ nhưng về sự kín miệng trong bảo mật thông tin kh của rim dc chính các bộ máy chính phủ quốc tế công nhận.

  Đó là lý do mình chọn. Những app roa với bis luôn được tối ưu hóa data tốt.

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 3. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  Thực sự trước đây Push Mail là thành phần quan trọng nhất trong gói BIS của RIM, nhưng bây giờ thì BBM mới là Core Value, là quan trọng nhất. Bạn hãy dùng BBM đi, bạn sẽ thấy sự khác biệt của nó so với những phần mềm bạn đã nói ở trên. Và tại sao mình nói BBM mới là Core Value, vì như @ndthuytrang có đề cập một chút ở trên và hiện nay rất rất nhiều ứng dụng của bên thứ 3 (không phải ROA - RIM Official Applications) đều tích hợp với BBM (BBM Connected), thực sự nó đã trở thành trung tâm của BlackBerry.

  Còn về vấn đề Push Mail, thực sự là khó phân biệt khi bạn so sánh về thời gian mail về đến chiếc điện thoại của bạn. Vì chắc chắn là bạn sẽ thấy mail về BB và Android hầu như là không chênh lệch, thậm chí có lúc mail về Android trước cả BB. Nhưng nó khác nhau ở một vài điểm sau:
  • Push Mail trên Android nó được gọi là Push-Like (gần như push), vì khi đó phần mềm email trên Android phải luôn giữ kết nối đến Mail Server, định kỳ lên server hỏi "Tôi có email mới không?" (bạn thấy mail về nhanh vì bạn đặt thời gian định kỳ này ngắn). Còn Push Mail của BB thì ngược lại, khi nào có email mới, Server của RIM sẽ thông báo "Chú em có email mới đấy, lên mà lấy đi". Với 2 cơ chế khác nhau này bạn sẽ thấy thằng nào tiêu diệt cục Pin của điện thoại nhiều hơn chứ?
  • Phần mềm email trên Android sẽ nối trực tiếp đến Mail Server, nên có những trường hợp mail đến server đúng thời điểm phần mềm kết nối lên để hỏi "Tôi có email mới không?" và lập tức lôi về ngay, nên lúc này có thể mail sẽ về nhanh hơn BB.
  • Còn Push Mail của BB thì khác, BB không kết nối trực tiếp với Mail Server mà đi qua Server của RIM. Server của RIM sẽ check liên tục Mail Server của bạn, và khi có email mới nó sẽ thực hiện các bước đại loại là:
   • Load tạm email về Server của RIM và nén lại
   • Thông báo cho BB của bạn
   • BB load email đã nén về
   Như vậy thời gian sẽ trễ 1 chút xíu do quá trình Server của RIM load về và nén, nhưng nó lại có ưu điểm là tiết kiệm chi phí data cho bạn. Và theo thống kê thì khả năng nén dữ liệu của RIM giúp tiết kiệm khoảng trên 80%.
  • Và một điều khác biệt nữa như ndthuytrang đã đề cập ở trên đó là khả năng mã hóa, bảo mật. Chắc bạn cũng đã từng nghe có người nói BIS dùng mạng kết nối riêng, thực ra không phải là mạng riêng về vật lý, vì nó vẫn phải dùng hạ tầng truyền thông của mạng wifi, 3G hay Egde ... nhưng kết nối BIS luôn được mã hóa, nó tạo một mạng riêng ảo (VPN) tới server của RIM nên mọi thông tin eMail, chat BBM đều được bảo mật trên đường truyền.
   
 4. vuthevinh

  vuthevinh New Member

  Tham gia:
  9/5/12
  Bài viết:
  3
  Được thích:
  0
  BB Model:
  9700
  Đúng là trong thời buổi này thì an toàn thông tin quả thật là điều rất đáng bỏ tiền để có được. Nhưng mình gặp phải vấn đề là nhiều lúc người mình muốn liên lạc lại kô dùng bbm. :)
  Cảm ơn các bạn đã chia sẻ!

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 5. ResearchInMotion

  ResearchInMotion Super Moderator

  Tham gia:
  20/4/11
  Bài viết:
  4.107
  Được thích:
  3.886
  BB Model:
  Nothing
  Bảo mật à thế mạnh của RIM, Pushmail, BBM là nguồn cội là tấm gương để hầu hết các nền tảng HĐH hiện nay đang hướng tới. Không những thế, các hãng phần mềm 3rd cũng lấy đó làm lên tên tuổi của họ; WhatsApp, CrunchSMS. iOS nói iMessage của họ ngang và tốt hơn BBM. Nhưng chúng ta chưa thấy điều đó.

  BB với BIS, ta có cảm giác như đi một đường riêng thênh thang, trong khi mật độ giao thông của phần còn lại vô cùng hỗn loạn.

  Điều khác biệt lớn của BBM, Pushmail trên BB là nó được chính RIM viết cho chính phần cứng của mình. Điều đó có nghĩa, nó được chăm chút một cách kỹ càng nhất và đảm bảo hoạt động tốt nhất. Thêm nữa, chẳng bao giờ người ta nghi ngờ về sự tồn vong của BBM hay Pushmail (Ít nhất là cho đến khi RIM chưa phá sản). Song, ai dám chắc được nay mai, WhatsApp, CrunchSMS, IM+ (Beeps) có trường tồn hay không?
   
 6. GocThuGian

  GocThuGian Member

  Tham gia:
  29/3/11
  Bài viết:
  135
  Được thích:
  2
  BB Model:
  9800 att
  Theo mình linh hồn của BB chính là BIS. Bạn chưa dùng thì sẽ chẳng bao giờ thấy được lợi ích của BIS.

  Không có BIS thì những ưu điểm trong các bài phân tích của ndthuytrang và vnbb không cách nào phát huy được.

  Mình dùng mạng của VNF. Ban đầu thấy giá cước 100K/tháng là quá đắt để có thể dùng được những dịch vụ, tiện ích mà trên các nền tảng HĐH ngoài RIM là free (như FB, push mail, chat Y!,..). Nếu bạn không có BIS, bạn vẫn có thể dùng được những tiện ích này theo cách này hay cách kia nhưng với cùng số tiền 100K đó chắc giỏi lắm chỉ được 5 ngày là đi tong.

  Nén data và tiết kiệm dung lượng truyền tải dữ liệu (đồng nghĩa tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí) là ưu điểm tuyệt vời vượt bậc không thể chối cãi của BB!

  BlackBerry! Tôi yêu Em! :D

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 7. DungSherlock

  DungSherlock Moderator

  Tham gia:
  2/6/11
  Bài viết:
  881
  Được thích:
  113
  BB Model:
  8700+9780+9320+PB
  Ngắn gọn và đầy đủ quá...mình chẳng còn gì để nói! Giờ bạn đã đủ tò mò để trải nghiệm thực tế chưa?!
  Mình có biết một vài người bạn chơi công nghệ đã dùng qua BB và có dùng BIS (với BBM, email...) nhưng sau cùng chưa hiểu được bản chất các "vật liệu" tạo nên rim nên đã bỏ cuộc chơi chuyển qua iOS và Android nhưng suy cho cùng chỉ còn lại người trong cuộc mới hiểu nó như thế nào! Nếu bạn sử dụng BBM và chỉ cần có đủ 1,2 người bạn tâm giao trên BBM bạn sẽ có đủ những kỉ niệm khó quên với nó!

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 8. vuthevinh

  vuthevinh New Member

  Tham gia:
  9/5/12
  Bài viết:
  3
  Được thích:
  0
  BB Model:
  9700
  Mình thì kô hỏi thế để quyết định dùng bis hay kô, mà chỉ là tham khảo, để biết thêm kiến thức. Nhưng với gía bis hiện nay ở VN thì mình nghĩ cũng kô hẳn là cao, khi hầu như tháng nào các hãng di động cũng khuyến mãi 50%, nên nếu tính bình quân thì chỉ vào khoảng 50k/1 tháng.

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 9. DungSherlock

  DungSherlock Moderator

  Tham gia:
  2/6/11
  Bài viết:
  881
  Được thích:
  113
  BB Model:
  8700+9780+9320+PB
  Mình dùng mạng Viettel cứ đến đợt khuyến mại mình nạp 100K thì vừa dùng được bis và nghe gọi đủ trong tháng vì với gói BB Mail (full bis 100K/tháng ) của Viettel thì các liên hệ mình thực hiện chủ yếu qua emails (với 3 email hay dùng với các mục đích và công việc khác nhau) và BBM. Bạn gái mình cũng dùng gói BB Chat (65K/tháng) nên thành ra không tốn một đồng SMS nào chi trả cho khoản "tình phí" cả, phí data dùng internet thì rẻ bằng 1/5 so với thông thường.

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 10. Zerostar

  Zerostar Active Member

  Tham gia:
  26/1/11
  Bài viết:
  147
  Được thích:
  33
  Một câu hỏi hay và gãi đúng chỗ ngứa của các fan bb. Thay vì chỉ cảm ơn các pro kia thì tôi cảm ơn cả chủ topic.
   
 11. vietdh

  vietdh Active Member

  Tham gia:
  3/3/11
  Bài viết:
  320
  Được thích:
  48
  BB Model:
  Q10 + 9700
  Chủ đề hay và em cũng rất thích tham gia viết bài trong chủ đề này. Em yêu BB ai chơi với em cũng biết điều đó nhưng hãy khách quan đánh giá nhé:
  - PUSH : chắc ai cũng hiểu tức là đẩy, tin nhắn của BB đến điện thoại bạn nhanh hơn bất cứ điện thoại nào ( có thể cái này hơi quá nhưng ở cty tớ có các kiểu điện thoại thì tớ vẫn là vô địch checkmail sớm :D). Với nền tảng IMAP4 ai cũng biết logic mail trên BB chạy tốt và push tốt thế nào. vậy nên Android, iOS cũng dùng IMAP4 và push tốt như thế. Quan trong nhất RIM hơn 1 điểm đó là Nén dữ liệu chứ ko có kiểu đọc trước header như IMAP cung cấp cho bạn
  - Lý do tại sao email đến sớm: bạn nghĩ xem nếu bạn dùng iOS bạn toàn kill tiến trình email cho đỡ tốn pin, bạn dùng android bạn toàn kill ứng dụng email thậm chí tắt mạng để đỡ tốn tiền và tốn pin, nhưng bạn dùng BB sẽ khác, bạn chả bao giờ muốn tắt vì đó là linh hồn BB mà :)). bạn luôn online bạn luôn giữ kết nối tới server RIM khi chữ EDGE ko còn in hoa hay chữ 3G ko có cái quả dâu ấy thì bạn đã cáu ỏm tỏi mà chửi bọn nhà mạng vì ko có sóng BÍS cho bạn rồi :) đấy là lý do BB luôn nhận email trước hehe
  - Mã hóa : Các bạn thừa biết gmail mã hóa và bảo vệ các bạn khi checkmail qua web với giao thức https, yahoo cũng cho các bạn thông qua giao thức https đó là SSL. ai có gmail đều có mã hóa khi check email với bất kỳ hình thức nào kể cả dùng Mobile Android hay iOS vì nó dùng 2 port SMTP để gửi thông qua 465 có ssl, và nhận qua IMAP 993 và POP 995 đều có ssl. vậy ko cần RIM mã hóa cũng đã an toàn với gmail rồi :D. còn một khi server cty bạn có kết nối POP thông thường qua port 110 hay IMAP 143 để nhận email và từi qua port smtp là 25 thì RIM cũng chả giúp bạn mã hóa đc vì từ server RIM -> Server mail cty bạn ko hề có mã hóa. trừ khi bạn dùng BES với kết nối an toàn server RIM đặt cạnh servermail cty bạn hoặc có kết nối VPN
  - Về attach file: Mặc dù nén dữ liệu trước khi gửi hoặc lấy tuy nhiên ai đó gửi email cho bạn email có attach file trên 8M đố bạn nhận đc bằng BB :D. BIS version mới nhất chỉ đc 8M ( bạn ko gửi quá hoặc ko nhận nổi và bạn đc thông báo thư quá to) version cũ hơn hình như là version 4 chỉ có 4M. gmail cho phép gửi nhận attach file lên tới 25M nên nếu bạn dùng iOS hay Android thì gửi nhận ngon ;)
  trên đó là con mắt hình khách quan của mình về lý thuyết, trước kia RIM là số 1 vì lúc ấy RIM tiên tiến giờ các cái khác đuổi kịp rồi RIM phải nghĩ ra cái tiên tiến hơn.

  Nhưng dù sao BB vẫn mang lại 1 điều khách lạ, đã dùng và kết thì ko thể bỏ ko bao giờ có chuyện sớm nắng chiều mưa nếu ai đó đã like BB.

  trên đây là 1 số ý kiến của em nếu em sai gì điều gì mong các bác chỉ bảo để em sửa bài cho chuẩn ;)

  thanks all
   
 12. DungSherlock

  DungSherlock Moderator

  Tham gia:
  2/6/11
  Bài viết:
  881
  Được thích:
  113
  BB Model:
  8700+9780+9320+PB
  Cảm ơn anh vietdh đã chia sẻ sự hiểu biết của anh cho mọi người cùng hiểu thêm. Có điều em thấy đoạn "đố" gửi 8M hay 25M trên từ BB qua gmail thì đó là "chuyện nhỏ" nhưng điều quan trọng hơn là nó không có ý nghĩa gì (ít nhất là với em) trong trường hợp này. Nếu thực sự cần làm điều đó thì 1 chiếc smartphone thông thường có kết nối internet ổn định đều có thể thực hiện được ngay trên operamini hay 1 ứng dụng của hãng thứ 3 --- cách này hơi thủ công một tí nhưng... "làm được" và cũng cho thấy cái đó chưa có gì là ưu điểm cả :)

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 13. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  ý kiến của @vietdh là so sánh Gmail trên BB với Gmail trên iOS và Android rồi, không tổng quát lắm :)
  Nếu nói riêng về Gmail thì trên Android là ngon nhất rồi, push tốt, bảo mật tốt. Nhưng gmail thì thường chỉ là mail cá nhân thôi, mail cho công việc lại phải là mail của công ty.

  Mời bạn đánh giá tiếp trong trường hợp dùng mail công ty, và một cái mail free cho cá nhân khác cũng được dùng rất nhiều ở VN, Yahoo Mail.
   
 14. vietdh

  vietdh Active Member

  Tham gia:
  3/3/11
  Bài viết:
  320
  Được thích:
  48
  BB Model:
  Q10 + 9700
  Thực ra cty em cũng host email trên gmail :D. Gmail ko còn nghĩa là email cá nhân. E cũng ko so sánh. E có cái nhìn khách quan về email trên BB và các dòng khác thôi. Nói về email thế nhưng nói về phần mềm email native của từng dòng thì BB vẫn là số 1. Mấy cái kia e dùng ngu ko chịu đc. Em ko nói đc ngu vì sao nhưng rõ là nó ngu e mới ko bỏ đc BB :(
  Vụ email attach 8M ko phải thách nhau mà vấn đề em đã gặp vì bất tiện. Em nhận 1 email có attach 14M. E ko hề muốn mở attach đó mà chỉ buốn biết email ấy viết gì trong nội dung. Thế nhưng rim chỉ cho em 1 tin. Email to quá ko tải đc :D.

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 15. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  Vấn đề này đúng là RIM hơi "ngu", vì những mail bình thường có file attached nhỏ hơn 8MB thì nó cũng chỉ load nội dung mail, còn file attached thì lúc nào mình chọn open hay download thì nó mới tải về. Thế mà những cái mail có attached lớn nó không làm vậy, tức là vẫn tải nội dung (phần text) về, rồi khi người dùng chọn open hay download file attached thì mới thông báo lỗi file quá lớn, như thế có phải là "thông minh" hơn không :D

  Nói vậy thôi, nhưng qua vấn đề trên có thể thấy được là RIM nó push mail về cho BB qua 3 bước chính:
  - B1: Load toàn bộ cả email (nội dung và attached) 1 lượt về server của nó
  - B2: Push phần nội dung về BB của mình trước
  - B3: Nếu người dùng cần file attached thì download từ server của RIM về
  Vì vậy mà những cái email có attached lớn kia thì nó đã bị failed ngay từ bước 1 rồi nên nội dung text cũng chẳng có :)

  Nhưng nói chung, email không nên attached lớn quá, mình cũng gặp khá nhiều khách hàng, mail server của họ giới hạn file đính kèm không lớn hơn 5MB. Nên thỉnh thoảng gửi file lớn phải up lên DropBox rồi gửi link download vào mail :D
   
 16. vietdh

  vietdh Active Member

  Tham gia:
  3/3/11
  Bài viết:
  320
  Được thích:
  48
  BB Model:
  Q10 + 9700
  Em phải cài hẳn 1 cái file manager lên host cty để tiện cho việc gửi file và cho phép khách hàng gửi file cho em :))) chỉ vì quota của email khách hàng bé và file khách hàng gửi em quá to BB em ko nhận đc =)))
   
 17. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  Invite khách hàng DropBox đi, mình vừa được tặng dung lượng, khách hàng vừa chủ động kho lưu trữ của mình. Mà thằng DropBox client trên Windows dùng rất ngon đấy :-bd
   
 18. MitDac24581

  MitDac24581 Member

  Tham gia:
  6/1/11
  Bài viết:
  242
  Được thích:
  5
  BB Model:
  9700 ATT
  [align=justify][tab=30]Một câu hỏi rất cơ bản, khá thú vị mà chắc hẳn nhiều người đã biết nhưng chưa chắc đã biết rõ, hiểu rõ. Vì câu hỏi này đã được các mem "tai to mặt lớn" trong diễn đàn trả lời tương đối đầy đủ rồi nên mình sẽ đề cập vấn đề theo một cách khác, hi vọng sẽ có ích cho newbie mà không bị trùng lặp, cũng không gây nhàm chán cho người đọc.

  1. Câu hỏi đầu tiên của bạn vuthevinh là: "pushmail của BB có hơn gì so với pushmail của iOS và Android?"

  [tab=30]Mình xin được trả lời như sau: Ngoài những thiết bị đầu cuối sử dụng giao thức BIS hoặc BES (như Blackberry, Playbook) thì không thiết bị đầu cuối nào khác có khả năng pushmail. Vậy pushmail là gì?

  [tab=30]Chiều nay mình đang ngồi nói chuyện với một khách hàng lớn tuổi thì chú chuyển phát nhanh cầm đồ gửi từ Hà Nội tới. Ông khách hàng bảo mình là "bây giờ các chú sướng nhỉ, chẳng như ngày xưa bọn tôi phải ra tận bưu điện nhận đồ". Ngày xưa, hàng ngày tôi phải chạy ra bưu điện chỉ để hỏi ông bưu tá: "Anh ơi, hôm nay tôi có bưu phẩm gì không?". Nếu có thì cầm về, nếu không thì thôi. Hôm nào đang chờ bưu phẩm của người nhà gửi thì một ngày có khi phải chạy ra bưu điện hỏi mấy lần liền. Tốn công, mất thời gian.

  [tab=30]Hầu hết các thiết bị đầu cuối (kể cả PC, Laptop, Netbook, máy tính bảng...) đều dùng phương án "chạy lên bưu điện hỏi" để check mail (được gọi là pull mail). Mail server chỉ là nơi lưu trữ email được gửi đến mà thôi, còn muốn đọc email thì bạn phải sử dụng một phần mềm nào đó chạy lên server, hỏi xem nó có email mới hay không, nếu có thì tải về, không thì thôi. Nếu bạn muốn nhận được email nhanh thì bạn sẽ phải "chạy lên server" với mật độ cao. Như vậy sẽ rất tốn tài nguyên vì mỗi lần kết nối là một lần tốn pin, tốn đường truyền.

  [tab=30]Vậy tại sao các thiết bị đầu cuối không sử dụng phương án "chuyển phát nhanh"? Vấn đề là các thiết bị đầu cuối sống du mục, nay đây mai đó, lúc quận này khi thành phố nọ. Vì thế nên mail server không thể liên lạc được với thiết bị mà phải thụ động chờ thiết bị lên lấy email.

  [tab=30]Cho đến khi RIM đưa ra khái niệm push mail. Như mọi người đều biết, BIS do nhà mạng cung cấp. Vì chỉ nhà mạng mới biết được chính xác thiết bị đầu cuối của mình ở đâu, làm thế nào để liên lạc được với nó. Chỉ khi đó thì "bưu phẩm" mới có thể được "chuyển phát nhanh" đến tận tay người nhận. Với phương thức giao tiếp mới này, thiết bị đầu cuối không cần phải kết nối lên mail server để kiểm tra và lấy email nữa mà chính mail server sẽ thông qua nhà mạng trực tiếp đẩy email về thiết bị đầu cuối khi có email mới đến.

  [tab=30]2. Câu hỏi tiếp theo của bạn vuthevinh là: "BIS có gì đặc biệt?"

  [tab=30]Thực ra bản thân mình cũng thấy đây là một câu hỏi rất khó có câu trả lời thỏa đáng, nhất là vào thời điểm này. Mọi người có thể sẽ cười, nhưng thú thật mình dùng BIS không phải vì những ưu điểm của nó mà vì chính sách của các nhà mạng gây khó dễ cho người dùng cuối sử dụng thiết bị Blackberry khi kết nối internet mà không dùng gói BIS. Tất nhiên, nói như vậy không phải là BIS không hay.

  • Bảo mật: Cái này mọi người đã nói khá nhiều ở trên nên mình không nhắc lại nữa.
  • Tức thời: Các phương thức giao tiếp của gói BIS đều đảm bảo tính tức thời. Pushmail: email được tự động đẩy về thiết bị ngay khi xuất hiện trên server. BBM: phần mềm chat tức thời xuất hiện rất sớm trên thiết bị di động. Khi BBM ra đời (1999) thì Yahoo Messenger mới chỉ có thể chạy trên PC.
  • Tiết kiệm chi phí đường truyền và tiết kiệm pin trong quá trình sử dụng email cũng như trao đổi thông qua BBM. Sáng nay bác Wet mới than thở trên Facebook là "Viber nó uống pin con Bold còn hơn Vinh Hột Mít uống bia nữa". Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì muốn gửi/nhận thông tin giữa các máy với nhau, nếu không được nhà mạng hỗ trợ thì các thiết bị đầu cuối sẽ phải giữ kết nối với server để đảm bảo mình còn đang online, có thể gửi/nhận thông tin với các thiết bị khác. Điều này khiến cho các phần mềm dạng Instant Message (như Yahoo Messenger, What's up...) tiêu tốn nhiều năng lượng và đường truyền.
  • Gửi nhận multimedia dễ dàng thông qua BBM, không phân biệt mạng. Với các thiết bị khác, việc gửi nhận file multimedia (ảnh, clip, ghi âm...) phụ thuộc cả vào MMS với chi phí cao và phải trong cùng 1 mạng di động thì với BBM, việc này được tiến hành rất đơn giản và... gần như free.
  [tab=30]RIM có tham vọng xây dựng BBM thành một dạng "Social Network" dựa trên khả năng chia sẻ thông tin/dữ liệu cực mạnh của BBM. Hi vọng trong thời gian tới, với việc bổ xung Vietnam vào danh sách thị trường chính thức của mình, RIM sẽ đẩy mạnh việc xây dựng dữ liệu cho các ứng dụng tủ của mình như Blackberry Maps chẳng hạn.

  --- Added at 10/05/2012, 00:59 ---

  [tab=30]Mình cũng giống bác vietdh, sau một thời gian sử dụng BIS thì thấy "về lý thuyết, trước kia RIM là số 1 vì lúc ấy RIM tiên tiến giờ các cái khác đuổi kịp rồi RIM phải nghĩ ra cái tiên tiến hơn."

  [tab=30]Thử phân tích nhé:

  • Tiết kiệm pin: Việc cho các cụ 87xx, 88xx sóng khoẻ pin trâu vào viện bảo tàng, ra mắt một loạt các cháu "sì tin" đẹp, mỏng nhẻ, pin chỉ 1-2 ngày cho thấy rằng ở cái thời mà ở đâu cũng có thể cắm sạc pin thì... đi đâu nhớ cầm theo cái sạc =))
  • Tiết kiệm băng thông: Không có gì phải bàn cãi về việc BIS tiết kiệm băng thông, tiết kiệm dung lượng internet cho người dùng. Nhưng khi mà wifi nhan nhản, 3G 4G phát triển ầm ầm, người ta sẵn sàng ngồi xem 1 bộ phim online trong lúc chờ bồ nhí tan trường mẫu giáo, thì mấy cái email còi còi cần gì phải nén dữ liệu, tiết kiệm băng thông cho khổ? >:)
  • BBM quá ngon: Chuẩn rồi. Nhưng mà cái danh bạ có 800 số, 100 số gia đình mỗi vợ dùng BBM, 100 số thường xuyên gọi (khách hàng quan trọng, sếp, bạn thân) có 2 người dùng BBM, 600 số còn lại có khoảng 10 người dùng BBM nữa. Thế thì dùng BBM để chat với ai bây giờ? Lừa mãi vợ mới chịu dùng BIS free (mình nạp tiền BIS cho vợ hàng tháng mà chả free là gì) mà giờ lại đòi chuyển qua dùng iPhone 4 :-&
  • Push nhanh hơn Pull: Hầu hết đúng, nhưng chưa đúng ở Việt Nam và cũng chưa thật cần thiết. Chả hiểu do mình dùng gói BIS cùi, do con 9700 của mình cùi, do sóng Mobifone ở chỗ mình cùi, do Mobifone cung cấp dịch vụ đểu... hay do cái quái quỷ gì nữa, nhưng mà thông thường email đến máy mình không nhanh hơn email đến laptop là bao. X( Thêm nữa, nhanh hay chậm 5-10 phút, thực ra có thật sự quan trọng với đa số người dùng?
  [/align]
   
 19. Zerostar

  Zerostar Active Member

  Tham gia:
  26/1/11
  Bài viết:
  147
  Được thích:
  33
  Vấn đề để so sánh thì mỗi người cảm nhận một khác và nhu cầu mỗi người mỗi khác, nên chọn cho mình thiết bị phù hợp. Nói thế này không có nghĩa là BB + BIS hơn hẳn các SmartPhone khác về email tuy nhiên hơn ở 1 mặt nào đó như các pro đã phân tích ở trên. Người dùng sẽ cân nhắc chọn đâu là thiết bị hỗ trợ mình tốt nhất :)
   
 20. tungquyen

  tungquyen Active Member

  Tham gia:
  28/7/11
  Bài viết:
  259
  Được thích:
  37
  BB Model:
  9650
  Rất đúng, mọi người luôn truyền tai nhau blackberry hay lắm bảo mật ghê lắm, nhưng thực chất các dịch vụ mà bb cung cấp dưới dạng bis chỉ là 1 chiêu trò thu phí dịch vụ trong khi các hãng khác thì miễn phí
  ưu điểm duy nhất của bb chính là bàn phím + tìm kiếm danh bạ thông minh (hiện giờ các nền tảng khác cũng hỗ trợ tương tự hoặc cài thêm phần mềm là được)

  Bản chất push mail hay bb messenger thì ở dâu cũng vậy thôi nó giống như phần mềm chat đòi hỏi duy trì kết nối liên tục từ client-server khi server có tin mới thì client sẽ leech về thôi, và vì server bb phải connect tới mail server của bạn để leech thư mới mà ko trực tiếp như gmail trên android trực tiếp tới gmail server nên push của blackberry sẽ chậm hơn gmail android hết
   
Đang tải...