PIN msg, BBM, Bis và Blackberry???

Thảo luận trong '1001 câu hỏi về BlackBerry' bắt đầu bởi nguyenhao, 2/2/12.

Chia sẻ trang này

 1. nguyenhao New Member
  BB Model:
  9900

  Tham gia:
  26/1/12
  Số bài viết:
  4
  Được thích:
  0
  Chào tất cả các bạn,

  Mình mới xài BB lần đầu tiên kể từ ngày BB chính thức vào VN, hiện tại, mình đang sử dụng BB9900. Hoàn toàn có thể khẳng định là mình yêu thích chiếc điện thoại này và phương thức giao diện của nó. Một hệ điều hành với tính bảo mật tuyệt đối.

  Tuy nhiên, mình có những thắc mắc sau, vì mình hoàn toàn chưa hiểu phương thức giao tiếp của BIS, PIN, và BBM lắm.

  1. Bis được cung cấp bởi Rim và nhà mạng phân phối, BB không có Bis, không sử dụng được các chức năng. Vậy Bis có ăn theo nhà mạng không? Bis có liên quan gì đến sóng mạng không? Nếu mình tắt sóng (mobile network) đi thì Bis có hoạt động không? Trường hợp tắt sóng mạng hoàn toàn-flightmode chứ không phải chỉ tắt truyền Data 2g-3g và kết nối wifi thì Bis hoạt động không?
  2. Mỗi Blackberry có một Pin (Id riêng). Mã Pin này cũng để giao tiếp giữa các BB với nhau. Mình muốn hỏi, gửi một Pin msg cho một người thì là giao thức thông qua Data hay là gì và có liên quan tới Bis hay không?
  3. BBM có liên quan tới Pin không? Nếu BBM liên quan tới Pin thì mình không hiểu trường hợp này: Một cậu em mới đổi máy, add mình lại (nghĩa là sử dụng máy mới và một Pin khác). Sau khi Add lại, tên BBM của cậu ấy vẫn như cũ và chuyên mục chat cũng không thay đổi sang một mục khác cho một id(pin) khác mà vẫn là mục chat cũ mà mình và cậu ấy vẫn chat trước đây. Nếu như vậy thì BBM không liên quan tới Pin hay sao? Như vậy cũng vô lý vì BBM đâu có hạn chế tên user? Vì nếu đúng là riêng biệt thì phải hạn chế tên user để phân biệt các user với nhau phải không? Trên thế giới rất nhiều người sử dụng BB đồng thời BBM cơ mà?

  Tất cả các điều này mình thắc mắc chỉ bởi vì thế này. Mình đang sử dụng Bis của Viettel. Từ đầu, mình luôn nghĩ, nếu tắt Mobile Network, thì máy mình sẽ là cục gạch, may ra chỉ lướt web qua Wifi được thôi. Nhưng thực tế, hôm nay mình đã tắt hết, vào kết nối Wifi và thật lạ là:

  - BBM chạy ngon, gửi nhận ngon lành;
  - Mail nhận gửi ngon lành;
  - Pin msg gửi ngon lành;

  Vậy là đến hiện tại mình đang rất băn khoăn và không hiểu. Liệu các bạn có thể giải thích giùm mình??? Chắc mình không hiểu vì mình không hiểu cái cơ bản nhất :)

  Cám ơn mọi người đã đọc bài,
   
  Tags:
 2. Hoangcamapas

  Hoangcamapas Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/11
  Bài viết:
  1.475
  Được thích:
  448
  Trả lời bạn theo ý hiểu của mình.
  1. BIS được RIM đặt 1 cụm server hay 1 server tại nhà cung cấp mạng. Ngày 13.9.2011 RIM đã nâng cấp lên BlackBerry Internet Service (BIS) 4.1 giúp việc hoạt động thông suốt hơn và đặc biệt làm việc tốt hơn với email dung lượng lớn.
  Nếu như bạn tắt Mobile Network, mà kết nối wireless vẫn còn, thì hoàn toàn có thể sử dụng wifi để thực hiện các dịch vụ. Vì lúc này BB chuyển hướng đi qua Modem Wifi và tới BIS.

  [​IMG]

  2. BIS – Blackberry Internet Services được cung cấp bởi RIM cho phép bạn thiết lập lên tới 10 business email hoặc cá nhân, sử dụng IM (Yahoo, BBM) web. BIS được đặt tại nhà cung cấp như (Viettel, Vina hay Mobile) các máy BB kết nối tới sẽ sử dụng giao thức nhất định, ví dụ email thì dung IMAP hoặc POP3.
  Giữa các máy BB sử dụng BBM mình không rõ sử dụng giao thức cụ thể gì. (?) nhưng chắc chắn là được mã hóa toàn bộ nội dung gửi nhận.

  3. PIN là giúp RIM quản lý tất cả các máy BB trên thế giới và được lưu trữ trên server ứng với PIN đó. Còn tên hiển thị của bạn chỉ là Alias hiển thị giữa các máy BB cho quản lý danh bạ dễ dàng hơn. RIM chỉ biết đến BB thông qua mã Pin đó.
  Nên vừa qua có vụ ăn cắp rất nhiều máy 9810. và RIM đã tiến hành lock mã PIN lại, sau này các máy đó sẽ không thể sử dụng BIS/BES do RIM cung cấp.

  Cuối cùng, là nếu máy của bạn không còn tiền, nghĩa là việc sử dụng dịch vụ BIS không hiệu lực nhưng wifi vẫn có thì việc kết nối email hay BBM vẫn thành công. Với điều kiện là máy BB của bạn vẫn còn hiệu lực BIS trên nhà cung cấp.
  Ví dụ như bạn đăng ký BIS (trả trước) tới ngày 15/1/2012 hết hạn. Thì sau đó ngày 16 dù có kết nối qua WIFI cũng không thực hiện BBM hay chat được.
   
 3. nguyenhao

  nguyenhao New Member

  Tham gia:
  26/1/12
  Bài viết:
  4
  Được thích:
  0
  BB Model:
  9900
  Đa phần bạn đã giải quyết giúp mình hiểu được tương đối, tuy nhiên, về vụ Pin và user name thì mình chưa hiểu lắm đâu. Vấn đề là cậu em đó đổi máy, nghĩa là xài Pin khác thì mục chat phải là một mục chat mới hoàn toàn chứ sao lại vẫn là mục chat cũ nhỉ?

  Và tóm lại nôm na là.

  Bis là một dịch vụ đăng ký mà Rim cung cấp toàn thế giới không liên quan tới nhà mạng. Chỉ cần đăng ký Bis của Rim thông qua một nhà mạng (đại lý của Rim) thì chỉ cần có Data kết nối, không phân biệt Data của nhà mạng, đường truyền này nọ hay wifi thì chúng ta đều sử dụng được các dịch vụ của Bis ngon lành. Mình hiểu nôm na vậy phải chưa bạn?

  Việc gửi Pin msg có liên quan gì đến Bis không? Nếu không có Bis, có gửi được Pin msg không? Pin msg thông qua Data phải không bạn?
   
 4. huyphuc842

  huyphuc842 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/11
  Bài viết:
  664
  Được thích:
  425
  BB Model:
  Passport
  Cách gửi nhận dữ liệu của PIN Messages và BBM là giống nhau, mà trong BlackBerry được gọi là peer-to-peer hay còn gọi là BlackBerry PIN-PIN (nó là giao thức hay không thật ra mình không rõ lắm nên từ giờ mình chỉ gọi là peer-to-peer). PIN Messages thì có lâu rồi nhưng BBM thì được tạo ra muộn hơn.

  BBM cũng sử dụng peer-to-peer như PIN Messages nhưng đã tách khỏi Messages mặc định và có nhiều điểm ưu việt như biến đổi dịch vụ tin nhắn thành dịch vụ IM, lưu các PIN vào list, thêm ảnh đại diện, set status (BBM bản 6.1 cho phép set status với nhiều ký tự hơn các bản trước), gửi nhận nhiều thứ hơn (BBM các bản mới có thể gửi tất cả các loại file còn PIN Messages không thể đính kèm file).

  Và đặc biệt một điểm ưu việt đáng nhắc tới nữa là khả năng backup/restore. Thay vì việc trước khi đổi máy bạn PIN cho mọi người biết mình đổi máy và đổi PIN, nếu bạn và người quen, đối tác,.. dùng BBM thì bạn không cần báo gì hết. Bạn chỉ cần backup dữ liệu của BBM rồi restore sang thiết bị mới, lập tức dữ liệu về PIN của bạn trên máy chủ BBM sẽ được chuyển sang máy mới, kéo theo việc:

  - Dữ liệu BBM trên máy cũ của bạn bị xóa hết, cho dù có restore thêm lần nữa, trừ phi bạn dùng máy mới backup rồi gửi sang máy cũ để restore. Nói cách khác, backup/restore dữ liệu BBM sẽ di chuyển mọi thứ từ máy cũ sang máy mới chứ không phải sao chép sang máy mới.
  - Những bạn bè, đối tác của bạn trong BBM sẽ được máy chủ gửi lệnh tự sửa đổi thông tin mã PIN của bạn ngay khi có kết nối BIS/BES. Mọi thông tin khác được giữ y nguyên. Cụ thể là tự động thay mã PIN cũ của bạn bằng mã PIN máy mới mà không cần hỏi. Bạn bè của bạn trên BBM thậm chí còn không biết có sự thay đổi này.

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]<br /><br />--- Added at 02/02/2012, 20:20 ---<br /><br />Muốn có kết nối BlackBerry PIN-PIN bạn phải có kết nối mạng.
  Kết nối mạng ở đây hiểu rộng ra là có cả Wi-Fi nữa.

  Máy chủ BIS nhận ra thiết bị của bạn qua mã PIN, còn nhận biết thông tin dịch vụ của bạn qua thông tin trên thẻ sim nói riêng với dòng máy GSM (máy CDMA cũng nhận biết qua mã riêng đặc trưng của nó). Đó là lý do vì sao bạn muốn dùng BIS qua một mạng Wi-Fi đang hoạt động thì ít nhất bạn phải dùng BlackBerry hỗ trợ Wi-Fi (nói cho giống điều khoản nhà mạng =))), dịch vụ của bạn với nhà mạng còn hiệu lực, và mấu chốt là máy bạn phải cắm sim. Việc tắt sóng hay bật sóng nhà mạng nó là việc của bạn, còn đối với máy chủ BIS 3 điều kiện trên là đủ rồi.
   
 5. Hoangcamapas

  Hoangcamapas Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/11
  Bài viết:
  1.475
  Được thích:
  448
  Có thể nói là RIM đặt ... nhờ server tại các nhà mạng, nhưng dữ liệu bản thân server đó cũng được mã hóa, và đồng bộ hóa giữa các máy chủ với nhau.
  Việc bạn hỏi WIFI như trên bạn có thể hiểu là WIFI hay 3G(BIS) là phương tiện chung chuyển mà thôi. Còn thực hiện kết nối thành công hay ko phải thêm yếu tố rằng thuê bao đủ điều kiện để thực hiện BIS hay ko.
   
 6. nguyenhao

  nguyenhao New Member

  Tham gia:
  26/1/12
  Bài viết:
  4
  Được thích:
  0
  BB Model:
  9900
  Tổng hợp các ý kiến của các bạn làm mình hiểu ra hơi bị nhiều điều :)
   
Đang tải...