Phần mềm gọi điện, nhắn tin miễn phí qua Wifi, 3G ... liệu có còn đất sống?

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi bbvnNews, 25/12/12.

Chia sẻ trang này

 1. bbvnNews Well-Known Member
  BB Model:
  9900

  Tham gia:
  18/8/11
  Số bài viết:
  3.153
  Được thích:
  13.054
  [​IMG]
  Trước nguy cơ cạnh tranh không lành mạnh đối với thị trường viễn thông từ các phần mềm nhắn tin, gọi điện miễn phí qua mạng Wifi, 3G như Viber, Whatspp... ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, sắp tới, Cục sẽ tổ chức hội thảo để đưa ra chính sách quản lý phù hợp.

  Phát biểu tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2013 của Bộ TT&TT ngày 24/12, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, dịch vụ Over the top content (OTT) giúp nhắn tin, gọi điện miễn phí qua mạng Wifi, 3G như Viber, Whatsapp đang là một nguy cơ với các doanh nghiệp viễn thông nói riêng và các ngành CNTT, truyền thông, truyền hình nói riêng.

  Bởi vì, những dịch vụ viễn thông cơ bản như điện thoại, nhắn tin và truyền hình đang chiếm đến 80% doanh thu của các doanh nghiệp viễn thông (khoảng trên 100.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, các dịch vụ này lại đang được cung cấp miễn phí trên mạng bởi các công ty nước ngoài, để từ đó kinh doanh những dịch vụ khác ngoài viễn thông. "Các cuộc gọi , nhắn tin miễn phí qua mạng WiFi, 3G đó sẽ rất khó quản lý về mặt an ninh. Vì thế, Bộ TT&TT nên có chính sách quản lý dịch vụ OTT trên cơ sở không kìm hãm sự phát triển nhưng đảm bảo phát triển bền vững của ngành viễn thông, CNTT và truyền hình", ông Hùng nhấn mạnh.

  Về vấn đề này, ông Hải cho rằng, nguy cơ các dịch vụ OTT của doanh nghiệp nội dung nước ngoài như Google, Yahoo... chiếm hết doanh thu từ những dịch vụ viễn thông cơ bản (nhắn tin, gọi điện) và khiến doanh nghiệp viễn thông giống như những "người làm thuê", không có lãi đang xảy ra không chỉ ở Việt Nam mà còn với tất cả các nước trên thế giới. Từ đó, đòi hỏi các nước phải có chính sách quản lý phù hợp.

  Chẳng hạn, một số nước như Ả rập có chính sách rất cực đoan là cấm hoàn toàn việc sử dụng phần mềm Viber... nhưng Mỹ và một số nước Châu Âu lại ủng hộ việc người dùng sử dụng những phần mềm này. "Thời gian tới, Cục Viễn thông sẽ cùng một số chuyên gia tổ chức hội thảo về vấn đề này để tìm ra chính sách quản lý phù hợp", ông Hải kết luận.

  Gần đây, người dùng tại Việt Nam ngày càng sử dụng nhiều hơn những phần mềm gọi điện Internet miễn phí thông qua mạng WiFi hay 3G giữa các smartphone, trong đó tiêu biểu là các phần mềm Whatsapp, Viber, Line... hay các phần mềm "made in Việt Nam" như Zalo (VNG), FPT Chat (FPT)... Người dùng chỉ cần vào Appstore hay Google Play để tải phần mềm về, đăng nhập số điện thoại, máy sẽ tự động gửi mã xác thực và tìm kiếm trong danh bạ những bạn bè đã dùng ứng dụng. Từ đó, người dùng có thể dễ dàng gọi điện, nhắn tin miễn phí với nhau thông qua kết nối Internet.

  Nhiều hãng smartphone cũng trang bị các phần mềm nhắn tin miễn phí nhằm tăng thêm tiện ích cho người sử dụng như Blackberry với công cụ Blackberry Messenger, Apple với ứng dụng Facetime đàm thoại video và iMssenger hỗ trợ nhắn tin đa phương tiện giữa các thiết bị chạy iOS với nhau (iPhone, iPad thậm chí cả MacBook) hay gần đây nhất là Samsung với phần mềm ChatOn.

  Theo: ICTNews
   
  Tags:
 2. agram3000

  agram3000 New Member

  Tham gia:
  26/12/11
  Bài viết:
  289
  Được thích:
  7
  BB Model:
  8700
  sặc, vậy mà cũng cấm, vậy thì các ông cũng phải nghĩ ra phương tiện mà cạnh tranh chứ ai lại chơi trò đấy X(
   
 3. ryan

  ryan New Member

  Tham gia:
  22/6/12
  Bài viết:
  8
  Được thích:
  0
  BB Model:
  9700
  Mấy ông đó cạnh tranh không lại thì phải cấm thôi :))

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 4. cococham

  cococham New Member

  Tham gia:
  20/8/12
  Bài viết:
  28
  Được thích:
  3
  BB Model:
  9900
  Mấy anh ở Bộ TT&TT chắc là đầu tôm hết nhỉ :-o
   
 5. tndoubleh

  tndoubleh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  1.732
  Được thích:
  461
  BB Model:
  9971x878329k89PB
  hài, họ chỉ ăn tiền phần mềm, nhiều khi là Free, còn về an ninh, tự người dùng thấy cần thiết hay không mà chọn loại an toàn, bởi họ thấy thông tin trao đổi hằng ngày qua viber ko cần thiết, nếu cảm thấy quan trọng hơn, họ sẽ xhonj cách trao đổi an toàn hơn như BBM là một ví dụ =)) =))
   
 6. KelvinPham

  KelvinPham Active Member

  Tham gia:
  10/4/11
  Bài viết:
  467
  Được thích:
  171
  BB Model:
  Passport
  Ôi, nước ngoài thì cái gì không CẤM được thì người ta QUẢN LÝ. Việt Nam thì cái gì không QUẢN LÝ được thì CẤM :))
   
 7. tamuct

  tamuct Member

  Tham gia:
  15/12/11
  Bài viết:
  98
  Được thích:
  11
  BB Model:
  BB+PB+Others
  Thằng này bị điên rồi, sao nó có thể nghĩ ra cái kiểu kìm hãm sự phát triển thế?
  Nhứng thằng này mà lên làm lạnh đạo góp phần đưa đất nước về năm 1945
   
 8. mobell200

  mobell200 New Member

  Tham gia:
  30/3/12
  Bài viết:
  10
  Được thích:
  0
  BB Model:
  8700
  quản thế cóc nào được - chỉ cần có wifi là dùng được , đã thu phí 3g, wifi ... lại còn muốn ăn cả gốc lẫn ngọn - vãi độc quyền :)]
   
 9. shoeshak

  shoeshak Member

  Tham gia:
  8/8/11
  Bài viết:
  109
  Được thích:
  3
  BB Model:
  8820
  Ngu nhưng không làm gì được người ta nên giở trò để bóc lột chính đáng. Ức thật

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 10. tuankts2

  tuankts2 New Member

  Tham gia:
  9/10/12
  Bài viết:
  25
  Được thích:
  7
  BB Model:
  9700
  đúng là chỉ có ở việt nam =))) hài vãi mấy bác phát biểu

  --- Added at 25/12/2012, 12:00 ---

  đúng là chỉ có ở việt nam =))) hài vãi mấy bác phát biểu<br /><br />--- Added at 25/12/2012, 12:00 ---<br /><br />đúng là chỉ có ở việt nam =))) hài vãi mấy bác phát biểu
   
 11. dohuyhoang8

  dohuyhoang8 # Team BlackBerry

  Tham gia:
  24/2/11
  Bài viết:
  502
  Được thích:
  214
  BB Model:
  99 + PB + BB10
  ACE yên tâm, ngay khi có lệnh cấm thế nào cũng có cách lách hiệu quả, mấy ông kia mải miết chạy theo thôi. Phải chăng các ông ấy họp báo cáo cuối năm, không đủ doanh số đăng ký đầu năm và thưởng Tết giảm nên "cay cú" chăng???

  BBM đâu phải free, chúng ta trả tiền để được dùng đó chứ :D còn dùng Viber, Line, Whatapps mình vẫn trả phí 3G hay cũng nộp tiền ADSL chứ ai nói "free"?

  Và núi tiền thu từ 3G, ADSL cũng đủ để vỗ béo các ông ấy dài dài, còn tính bòn rút chặn đi thì...chỉ có ở những cái đầu nghĩ ngắn, "ăn xổi ở thì" thôi >:)
   
 12. ant0135

  ant0135 Active Member

  Tham gia:
  21/12/11
  Bài viết:
  111
  Được thích:
  32
  BB Model:
  8220
  Mấy chú nhà mạng tức tối vì bị cướp mất chén canh xương hầm! :D . Yếu kém không tìm ra biện pháp kinh doanh trong thời đại công nghệ mới nên bày trò. Chắc là Mỹ và Châu Âu chúng nó "ngu" cả nên ủng hộ phát triển mấy phần mềm này? :))
   
 13. phuongnam72

  phuongnam72 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/3/12
  Bài viết:
  2.964
  Được thích:
  1.182
  ""Các cuộc gọi , nhắn tin miễn phí qua mạng WiFi, 3G đó sẽ rất khó quản lý về mặt an ninh" - An ninh là câu thần chú để mấy bố này "dọa" LĐ!

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 14. tuvuduy

  tuvuduy Member

  Tham gia:
  22/8/11
  Bài viết:
  44
  Được thích:
  1
  BB Model:
  9900
  Lãnh đạo có chỉ số IQ cao quá.
   
 15. hieutran124

  hieutran124 Member

  Tham gia:
  13/5/12
  Bài viết:
  45
  Được thích:
  2
  BB Model:
  9000
  Phần mềm gọi điện, nhắn tin miễn phí qua Wifi, 3G...nghe cái tiêu đề đã thum thủm rồi, đời có cái gì miễn phí đâu...thế cái tiền 3G, wifi đấy ai trả tiền hộ chúng tôi...xin lỗi, chúng tôi trả đó...chỉ là bây giờ nhà mạng ăn dày quá sụt doanh thu nên khóc thôi :)) :)) :))
   
 16. ryanred

  ryanred Active Member

  Tham gia:
  23/1/11
  Bài viết:
  944
  Được thích:
  62
  nghe bùn cười quá phát biểu hài vậy mà cũng nói được bực cả mình
   
 17. rockiessoul

  rockiessoul Active Member

  Tham gia:
  19/5/11
  Bài viết:
  330
  Được thích:
  103
  BB Model:
  Z 3
  Good, bước tiếp theo là cấm luôn các thương hiệu thiết bị di động nước ngoài, bắt buộc người dùng sử dụng ĐT "thương hiệu Việt". Đưa công nghệ thông tin VN về thời đồ đá cho dễ quản lý. :))
   
 18. binhdq

  binhdq Member

  Tham gia:
  8/4/12
  Bài viết:
  52
  Được thích:
  13
  BB Model:
  Blackberry Classic
  Các bác không thấy lệnh cấm này là một ý tưởng rất hay à? Những Viber hay Whatsapp không phụ thuộc vào nền tảng cũng như hạ tầng nào, cho nên hoàn toàn có thể bị cấm. Còn BBM, chúng ta đang trả tiền cho BIS, BES để dùng dịch vụ Blackberry, mà BBM là một phần trong đó. Tôi tin là Bộ 4T không thể cấm được cái này, vì RIM sẽ phản đối. Khi những Viber, Whatsapp bị cấm, dân tình chuyển sang dùng BB hết, cơ hội để cho BB lên ngôi ở VN là đây hehehe
   
 19. chipM

  chipM Member

  Tham gia:
  3/5/11
  Bài viết:
  158
  Được thích:
  21
  BB Model:
  9720
  Những dịch vụ này sinh ra và sống được là nhờ internet 2G/3G. Mà cái internet 2G/3G mấy ông đó có cho không mình đâu, cũng phải trả tiền mấy ông mới được đấy chứ. Người ta dùng mấy dịch vụ đó thì mấy ông cũng được chia phần rồi. Bây giờ tận diệt để người ta quay về dùng Call và SMS thuần -- rõ ràng là muốn tận thu, tư duy lùi.
  Mà nếu để cái này tăng lên, người dùng mobile internet càng nhiều, người dùng smartphone (thay cho điện thoại di động thông thường) càng nhiều các ông càng bán được nhiều dịch vụ khác, đường nào tiền cũng chạy về túi các ông ---> tầm nhìn xa 100 cây ... chuối.
  Còn nói về an ninh. Em công nhận là các dịch vụ này nhà nước không (hoặc chưa) quản lý được, tiềm ẩn nguy cơ về an ninh - không kiểm soát được người ta nói cái gì, trao đổi cái gì có ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, an ninh quốc gia hay không :( là những cái mà lãnh đạo ta luôn lo lắng - Đúng. Nhưng cái đó không thuyết phục được lòng dân khi đưa ra lệnh cấm. Và nếu lệnh cấm được đưa ra thì rõ ràng thể hiện sự yếu kém của nhà nước: không đủ năng lực quản lý nên cấm. =((
  Còn nếu nói "làm thuê" "đầy tớ" - thì em chả tin. Cứ nhìn nhân viên của Mobifone, Vinaphone, Viettel họ như thế nào thì sẽ biết kiếp "làm thuê" "đầy tớ".
   
 20. 100vnd

  100vnd Active Member

  Tham gia:
  6/3/11
  Bài viết:
  309
  Được thích:
  54
  BB Model:
  BlackBerry Passport
  Công nghệ đã thay đổi, nếu tất cả các vùng được phủ kín sóng wifi và người ta chỉ dùng các công nghệ như Vipber, Face time, Whatsapp, và tới đây là BBM để thực hiện: Cuộc gọi (call), Cuộc gọi có hình (video call), nhắn tin, gửi nhận hình ảnh tức thời, lúc đó việc khai tử công nghệ điện thoại cũ là điều tất yếu. Những người biết kinh doanh trên nền công nghệ mới này mới là kẻ thức thời. Ôm khư khư công nghệ cũ đòi kiếm nhiều tiền hơn thì đó là những nhà kinh doanh ảo tưởng kìm hãm sự phát triển. Và hiểu đúng ra thì sự kìm hãm sự phát triển này chính là cạnh tranh không lành mạnh. :)) :)) :))

  Theo tôi những nhà hoạch định chính sách cần phải tiến tới việc hoạch đinh, đầu tư phát triển công nghệ mới và tìm ra cách thu tiền từ công nghệ mới, hơn là việc ra một chính sách kìm hãm, hoặc một lệnh cấm nào đó.
   
Đang tải...