Phải chăng RIM quá "keo kiệt"

Thảo luận trong 'Tin tức BlackBerry' bắt đầu bởi MitDac24581, 2/8/12.

Chia sẻ trang này

 1. MitDac24581 Member
  BB Model:
  9700 ATT

  Tham gia:
  6/1/11
  Số bài viết:
  242
  Được thích:
  5
  Phải chăng RIM quá "keo kiệt"


  1. Keo kiệt trong việc nâng cấp mới firmware.

  Nhìn vườn táo của hàng xóm, khi mà những lứa táo đầu tiên (iPhone 3G) vẫn có thể tải và cài đặt iOS 5.1.1 (mới nhất) thì những fan trung thành của RIM không thể không khỏi chạnh lòng. 8900 không thể cài OS 6, 9780 không thể cài OS 7, 9900 hầu như không có hi vọng cài được OS 10...

  Vẫn biết là sản phẩm của RIM luôn được thiết kế phần cứng "vừa vặn", nên việc nâng cấp firmware hoàn toàn không dễ dàng, nhưng việc Rim quá "keo kiệt" trong việc nâng cấp firmware cho các sản phẩm của mình cũng là một hạn chế lớn cản trở người dùng gắn bó với mình.

  Upgrade firmware mới đồng nghĩa với việc mang lại cho người dùng những tính năng mới, khám phá mới, trải nghiệm mới trên thiết bị quen thuộc của mình. Mặc dù việc nâng cấp firmware trên nền phần cứng cũ sẽ làm thiết bị chạy ì ạch hơn, nhưng xét trên một phương diện nào đó thì việc "ì ạch" đó sẽ thúc đẩy người dùng nâng cấp phần cứng một cách "âm thầm" và "hiệu quả" với tâm lý thoải mái và "ít tiếc tiền" hơn.

  2. Keo kiệt với những bản update firmware.

  OS 4.5 và giấc mơ mang tên Unicode tổ hợp​

  Là fan của Blackberry, chắc không ít người đã (và đang) nhiều ngày mơ giấc mơ mang tên Unicode tổ hợp. RIM biết không? Chắc chắn họ biết. Nhưng họ không (hoặc gần như không) có bất cứ động thái nào để mang lại niềm vui cho người sử dụng. Ngay cả sau khi Viettel chính thức phân phối điện thoại Blackberry và triển khai BIS, RIM vẫn "nói không với Unicode tổ hợp cho OS 4.5" mà không đưa ra bất cứ một lời giải thích hay bình luận nào.

  Các bản update firmware cứ liên tiếp ra đời, version sau hơn version trước vài số cuối, nhưng người dùng hầu như không cảm nhận được sự khác biệt ở các bản update này. Update chỉ là để "sướng", để "cảm thấy" pin tốt hơn, sóng ổn định hơn... thôi.

  3. Keo kiệt trong việc chia sẻ với các nhà phát triển phần mềm.

  Thừa không hẳn đã tốt, nhưng thiếu thì chắc chắn là tệ.​

  Phải thừa nhận với sự "kín đáo" của mình, RIM OS là một hệ điều hành an toàn và ổn định. Không backdoor, bảo mật tốt, mạnh mẽ và rất ổn định. Tuy nhiên cái gì cũng có giá của nó.

  Dạo qua một vòng Google sẽ thấy rất nhiều chủ đề hỏi xin "phần mềm ghi âm cuộc gọi cho Blackberry". Điều đó cho thấy nhu cầu sử dụng phần mềm này không phải là nhỏ. Tuy nhiên cho đến thời điểm này thì người dùng vẫn phải chấp nhận một thực tế là "do Blackberry đề cao vấn đề bảo mật" nên không có phần mềm ghi âm cuộc gọi. Sự vắng mặt của Skype cho RIM OS cũng là một vấn đề lớn. Các ứng dụng VoIP cho đến thời điểm này cũng hoạt động không tốt.

  Nếu lướt qua Android Market, Apple Store hay Cydia, những fan của RIM chắc hẳn không khỏi chạnh lòng. Với một chiếc iPhone, bạn có thể thoải mái xem film, nghe nhạc với hầu hết các định dạng thông thường, có thể cài phần mềm để sử dụng như một touchpad hay keyboard không dây kết nối với máy tính qua wifi, có thể remote desktop, remote control, có thể cài phần mềm để khai thác triệt để tính năng đa điểm, thay thế gần như hoàn toàn cho phím cứng, có thể cài các ứng dụng chụp ảnh chất lượng tốt, ảnh panorama... Nói cách khác, với việc cài đặt thêm các ứng dụng, người dùng có thể tuỳ biến và tận dụng tối đa "năng lực" của thiết bị để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của mình.

  Liệu có bao nhiêu người dùng hài lòng với việc bỏ ra 7 triệu đồng để mua một chiếc Blackberry 9360 chính hãng chỉ để nghe gọi, nhắn tin, nhận mail... trong khi cũng với số tiền đó cũng có thể mua 1 chiếc iPhone 3Gs chính hãng với nhiều tính năng hấp dẫn hơn, đáp ứng được nhiều nhu cầu "vui chơi giải trí" hơn. Và ai dám khẳng định là một chiếc điện thoại chạy RIM OS ổn định hơn một chiếc điện thoại chạy iOS không jb, chỉ cài phần mềm từ Apple Store?

  4. Keo kiệt với người dùng internet.

  BIS là một phần không thể thiếu của Blackberry​

  Điều này đúng với nghĩa đen và với cả nghĩa bóng. BIS thực sự phát huy tất cả những điểm mạnh của Blackberry như checkmail và trả lời email cực nhanh, giúp thời lượng sử dụng pin lâu hơn, kết nối bạn bè qua BBM... Nếu không dùng BIS, người dùng sẽ gặp phải vô cùng nhiều phiền toái khi dùng internet. Nào là 3rd party, nào là service book, nào là không thể dùng facebook...

  Vấn đề là:
  - Pushmail nhanh, rất tuyệt, không tốn pin, rất tiết kiệm, bảo mất, rất an toàn. Nhưng ở thời điểm hiện tại, khi mà mobile internet đã rất rẻ, điện có mặt ở khắp mọi nơi, thông tin trao đổi đa phần không quá quan trọng thì những ưu thế trên có còn thực sự là thế mạnh?
  - BBM rất tuyệt, hay hơn SMS, hay hơn MMS, hay hơn các phần mềm IM khác... Nhưng BBM chỉ nói chuyện với BBM. Trong BBM friend list của mọi người có bao nhiêu nick, có bao nhiêu nick thường xuyên trao đổi, có bao nhiêu người trong contact không sử dụng BBM mà lại phải thường xuyên trao đổi???

  Chính sách (vâng, lại chính sách) bảo mật của RIM khiến người dùng thiết bị gặp nhiều khó khăn trong việc kết nối với thế giới bên ngoài nếu không đi bằng cửa chính BIS.

  Kết luận:

  Là một end user thích mân mê, thích vọc vạch, mình nhận thấy (và rất yêu) những ưu điểm của Blackberry cũng như RIM OS. Nhưng do RIM quá tập trung vào thị phần "doanh nhân" nên những tính năng và chính sách của RIM OS bị quá nhiều trói buộc. Thêm nữa, khi mà nhu cầu sử dụng của "doanh nhân" đã thay đổi nhiều và rất nhiều người dùng không phải là "doanh nhân" cũng sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để mua sắm thiết bị di động thì chính những "ưu điểm" của RIM OS lại là rào cản khiến RIM khó lòng tiếp cận và thu hút thêm nhiều người dùng cuối.

  RIM sẽ phải thay đổi nhiều nếu muốn thu hút thêm nhiều người dùng sử dụng sản phẩm của mình.
   
  Tags:
 2. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  Vì thế mà RIM đã phải trả giá bằng việc phải bỏ nền tảng OS cũ để xây dựng một BB 10 hoàn toàn mới :)
   
 3. hoangthuan

  hoangthuan Moderator

  Tham gia:
  19/6/11
  Bài viết:
  1.859
  Được thích:
  286
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP
  Theo mình bác @MitDac24581 nên "anh hoá" bài viết của bác gửi cho RIM :-bd

  Chắc chắn là RIM sẽ phải thay đổi nhiều, nhưng cả 4 vấn đề mà bác nêu em e là đều khó lòng mà thay đổi ngay được dù cái "đầu" của RIM cũng đã bớt bảo thủ đi nhiều rồi.
  BB10 ???
   
 4. phuongnam72

  phuongnam72 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/3/12
  Bài viết:
  2.964
  Được thích:
  1.182
  Các vấn đều nêu ra đều rất đúng nếu RIM muốn BB dành cho quảng đại quần chung!

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 5. Cak3u0t

  Cak3u0t Active Member

  Tham gia:
  11/5/11
  Bài viết:
  530
  Được thích:
  36
  BB Model:
  7290 - 8707g - 9930v
  một bài viết thật tâm huyết
  thanks bác nhiều

  và mình nghĩ bb10 sẽ làm những điều này
   
 6. namcp87

  namcp87 New Member

  Tham gia:
  29/9/11
  Bài viết:
  124
  Được thích:
  3
  BB Model:
  87-81-90-PB
  Bây h mà Rim bo? cước bis/bes đi, bán phần cứng thôi thì ngon nhi?.

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
Đang tải...