Toàn quốc Những thông tin về giác cắt kim cương - Các yếu tố ảnh hưởng đến giác cắt kim cương

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi Trang sức, 20/5/23.

Chia sẻ trang này

 1. Trang sức Member

  Tham gia:
  19/11/21
  Số bài viết:
  157
  Được thích:
  0
  Những thông tin về giác cắt kim cương - Các yếu tố ảnh hưởng đến giác cắt kim cương

  Với vẻ đẹp độc nhất vô nhị của mình, kim cương là một trong những loại khoáng sản hiếm nhất trên thế giới và luôn được người ta săn đón. Tuy nhiên, để xác định giá trị thực sự của một viên kim cương, người ta phải trải qua nhiều công đoạn và xem xét trên 4 yếu tố phức tạp: Carat (trọng lượng kim cương), Cut (giác cắt kim cương), Color (nước màu kim cương) và Clarity (độ tinh khiết của kim cương). Điều này khiến cho mỗi viên kim cương đều có giá trị riêng, tùy thuộc vào các yếu tố này.

  Trong số các tiêu chí để đánh giá giá trị của một viên kim cương, Cut (giác cắt kim cương hoặc cắt mài kim cương) được xem là yếu tố quan trọng nhất và có tác động lớn nhất đến giá trị cuối cùng của nó. Vậy, giác cắt kim cương là gì và nó có tác động như thế nào đến vẻ đẹp của viên kim cương?

  Những thông tin về giác cắt kim cương
  Giác cắt kim cương là một trong bốn tiêu chuẩn 4Cs được quy định bởi GIA. Nó mô tả cách mà ánh sáng tương tác với các mặt của viên kim cương, bao gồm đối xứng, tỷ lệ và độ bóng của chúng. Giác cắt kim cương là yếu tố quan trọng nhất quyết định vẻ đẹp của viên kim cương.

  [​IMG]

  Giác cắt hay cắt mài kim cương là yếu tố quan trọng nhất trong tiêu chuẩn 4Cs

  Mua ngay: Nhẫn kim cương Tiffany full tấm ở đai & chấu NKC1201

  Giác cắt kim cương quan trọng nhất bởi lẽ nó là yếu tố quyết định độ phản chiếu ánh sáng của kim cương, độ lấp lánh và tỏa sáng của viên kim cương có cao hay không sẽ phụ thuộc vào giác cắt kim cương. Nếu một viên kim cương có nước màu (color) đẹp và độ tinh khiết (clarity) cao nhưng giác cắt kim cương không tốt thì vẻ đẹp của kim cương vẫn sẽ bị hạn chế do sự phản xạ ánh sáng kém.

  Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng giác cắt kim cương
  Giác cắt kim cương là yếu tố duy nhất trong tiêu chuẩn 4Cs có thể bị ảnh hưởng bởi bàn tay của con người. Với cùng độ tinh khiết, trọng lượng carat và nước màu, nhưng hai viên kim cương có giác cắt khác nhau thì giá trị cũng sẽ chênh lệch rất lớn.
  Có 3 yếu tố sẽ quyết định chất lượng của giác cắt kim cương:

  • Độ chính xác của các tỷ lệ: cách kích thước và góc độ của kim cương được tinh chỉnh để đạt được sự phản xạ ánh sáng hoàn hảo.

  • Độ đối xứng: cách các mặt khác nhau của một viên kim cương thẳng hàng và cắt nhau.

  • Độ đánh bóng: cách những chi tiết và mặt cắt hiện lên trên lớp hoàn thiện của viên kim cương.
  [​IMG]

  Giác cắt kim cương là yếu tố duy nhất có thể bị ảnh hưởng bởi bàn tay con người

  Thang đo giác cắt kim cương
  Giác cắt một viên kim cương được phân loại dựa trên độ đối xứng (symmetry), tỷ lệ (proportion) và độ đánh bóng (polish), sự thay đổi của ba yếu tố ở mỗi viên kim cương sẽ tạo ra kết quả phản xạ ánh sáng khác nhau.

  Hiện nay, thang đo giác cắt kim cương GIA gồm có những cấp độ sau:

  • Excellent (EX, tuyệt hảo)

  • Very Good (VG, rất tốt)

  • Good (GD, tốt)

  • Fair (FR, trung bình)

  • Poor (PR, kém)

  [​IMG]

  Thang đo cấp độ cắt mài kim cương của GIA

  Mua ngay: Nhẫn đính hôn Halo đai tấm NCH8202

  Một viên kim cương có giác cắt chuẩn theo thang đo của GIA phải đáp ứng những tiêu chí phản xạ ánh sáng gồm:

  • Độ rực rỡ: Là độ phản chiếu của ánh sáng trắng bên trong và ngoài viên kim cương.

  • Ánh lửa: Là sự tán xạ ánh sáng trắng thành nhiều màu sắc khác nhau.

  • Độ tán sắc: Là sự lấp lánh khi kim cương thay đổi vị trí tương đối với nguồn sáng, tương phản của vùng sáng và tối bên trong viên kim cương.
  Các loại giác cắt kim cương
  Brilliant Cut
  Brilliant Cut là giác cắt phổ biến nhất, được tạo nên bởi các mặt hình tam giác và hình cánh diều, tất cả đều được sắp xếp để tối ưu hóa độ rực rỡ và độ phản sáng. Các viên kim cương hình dạng cushion, oval, pear hoặc heart-shaped cũng là những hình dạng kim cương được chế tác dựa trên giác cắt brilliant và có độ lấp lánh tương tự với kim cương tròn brilliant.

  Step Cut
  Step Cut là giác cắt kim cương có các mặt hình thang chạy song song với đường gờ của viên kim cương, giống như hình dạng cầu thang. Phong cách cắt mài kim cương này sẽ làm nổi bật màu sắc (Color) và độ tinh khiết (Clarity) của kim cương. Step Cut là giác cắt được sử dụng nhiều nhất để tạo nên hình dạng kim cương emerald.

  Mixed Cut
  Và cuối cùng, Mixed Cut hay còn gọi là giác cắt hỗn hợp, là kiểu cắt mài kim cương kết hợp giữa Brilliant Cut và Step Cut.

  [​IMG]

  Tùy theo từng loại giác cắt mà kim cương sẽ sở hữu những vẻ đẹp khác nhau

  Trên đây chính là những thông tin chi tiết về giác cắt kim cương (cắt mài kim cương) và lý do giác cắt kim cương là yếu tố quan trọng nhất trong tiêu chuẩn 4Cs của kim cương. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin và bảng giá kim cương, đừng ngần ngại mà hãy đến ngay Tierra Diamond.

  Là đơn vị hiếm hoi tại Việt Nam có liên kết với mạng lưới kim cương toàn cầu, Tierra Diamond có khả năng tìm kiếm mọi viên kim cương có chất lượng và kiểu dáng tương xứng với yêu cầu mà bạn đề ra.

  Bên cạnh đó, Tierra Diamond sở hữu đội ngũ thợ kim hoàn lành nghề và dày dặn kinh nghiệm kết hợp cùng hệ thống máy móc hiện đại, đảm bảo tạo ra những mẫu trang sức kim cương cao cấp và tinh xảo nhất, thiết kế ấn tượng và thời thượng nhất hiện nay.

  Xem thêm tại:

  https://www.tierra.vn/news/giac-cat...u-to-nao-anh-huong-den-giac-cat-kim-cuong-697
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...