Những phương pháp Nghe hiệu quả

Thảo luận trong 'Những bài không biết post ở đâu - Chuyện phiếm' bắt đầu bởi thuy236, 10/9/14.

Chia sẻ trang này

 1. thuy236 New Member

  Tham gia:
  10/9/14
  Số bài viết:
  2
  Được thích:
  2
  ệpệTrong ngành phiên dịch thì kỹ năng nghe là một kỹ năng rất quan trọng khi bạn là một phiên dịch viên, khi làm việc tại các công ty phiên dịch thì kỹ năng này của bạn phải đạt trình độ như người bản ngữ. Bởi có nghe tốt thì bạn mới có thể làm tốt những kỹ năng còn lại.

  Khi học một ngoại ngữ nào đó, có lẽ người học thường dành nhiều thời gian cho việc nghe hơn so với các công việc khác. Với những người học ngoại ngữ tại Việt Nam thì thật khó để họ có thể đạt điểm cao trong các bài kiểm tra nghe. Bởi nghe là kỹ năng đòi hỏi bạn phải luyện tập thật nhiều để nghe nhuần nhuyễn. Nếu bạn muốn làm tốt công việc trong ngành phiên dịch thì nghe chính là kỹ năng đơn giản nhất mà bạn phải làm giỏi. Sau đây là một vài lời khuyên hữu ích dành cho những người học ngoại ngữ.

  [​IMG]

  Thế nào là phép nghe hiệu quả?

  Nghe hiệu quả là một quá trình tích cực, gồm 3 bước cơ bản:

  Lắng nghe

  Bạn hãy lắng nghe để nắm bắt thông tin của người nói, hiểu họ đang nói gì thì bạn mới có thể trả lời được. Lấy ví dụ, bạn đang nghe một bài viết về ngựa vằn, phát thanh viên nói rằng không thể có hai con ngựa vằn giống hệt nhau được. Nếu bạn nhắc lại được chi tiết này nghĩa là bạn đã nghe thấy những điều được nói.

  Hiểu

  Sau khi lắng nghe người khác nói, bạn hãy nắm bắt thông tin để hiểu theo cách riêng của mình. Trở lại ví dụ bài báo về loài ngựa vằn. Khi bạn nghe được rằng không có hai chú ngựa vằn nào giống nhau cả, bạn sẽ nghĩ thông tin này là thế nào đây? Có thể bạn sẽ nghĩ rằng kiểu sọc vằn trên từng chú ngựa đó là khác nhau.

  Đánh giá

  Sau khi chắc chắn nghe được thông tin từ người nói, bạn hãy suy nghĩ xem thông tin đó có hàm ý gì không? Bạn có tin chắc vào điều mà bạn đã nghe được? Với ví dụ đưa ra ở đây bạn có thể nghĩ rằng: Làm sao các kiểu sọc vằn trên từng con ngựa lại khác nhau được? Bạn lại nghĩ, ngay cả dấu vân tay của từng người cũng khác nhau. Nên điều này có thể tin được.

  [​IMG]

  Lời khuyên giúp bạn trở thành một người nghe giỏi

  + Hãy lắng nghe thật cẩn thận, xác định được chủ đề đang được nói đến

  + Dồn tập trung vào người nói. Không nhìn đi hướng khác hoặc để ý bất cứ việc gì khác đang diễn ra.

  + Hãy tập trung trí óc, rất có khả năng bạn sẽ băn khoăn liệu mình có biết được những gì mà người a sắp nói hay không? Nếu thấy băn khoăn thì bạn chuyển sang tập trung vào lời người nói.

  + Khi nghe bạn phải nắm được ý chính. Ý chính là điểm mấu chốt của vấn đề mà người nói đang đề cập đến Họ có thể đề cập vào đầu hoặc cuối cuộc hội thoại và sẽ lặp lại nhiều lần. Đặc biệt chú ý tới những câu bắt đầu với các cụm từ như là:"Quan điểm của tôi là..." hoặc "Điều đáng nhớ là..."

  [​IMG]

  Luyện nghe tất cả các dạng bài tập có thể có trong bài kiểm tra của bạn

  Hãy suy nghĩ một cách nhanh chóng. Ý nghĩ của bạn nhanh gấp 4 lần phát ngôn. Hãy luyện tập thật nhiều để khi nghe, bạn có thể tư duy về những gì mà bạn đang nghe, bạn thực sự hiểu vấn đề đó và đưa ra đáp án đúng.

  Với một phiên dịch viên làm trong ngành phiên dịch tại các công ty phiên dịch chuyên nghiệp, kỹ năng nghe là một kỹ năng tối thiểu nhất mà bạn cần đạt được. Vì vậy, hãy luôn luyện tập, luyện tập và luyện tập để cải thiện nhanh chóng các kỹ năng của mình. Và bạn sẽ trở thành một phiên dịch viên chuyên nghiệp khi mà vốn ngoại ngữ và kinh nghiệm làm việc của bạn luôn ở mức cao.
   
  Sửa lần cuối: 10/9/14
  ptquân88Baterry thích bài này
 2. Baterry

  Baterry Member

  Tham gia:
  16/6/14
  Bài viết:
  45
  Được thích:
  16
  BB Model:
  9780
  Thanks
   
Đang tải...