Những lý do Facebook quan tâm đến việc thâu tóm RIM

Thảo luận trong 'Tin tức BlackBerry' bắt đầu bởi Never_Say_No, 13/12/12.

Chia sẻ trang này

 1. Never_Say_No bbvietnam.com
  BB Model:
  Z10 - X10

  Tham gia:
  22/6/11
  Số bài viết:
  1.210
  Được thích:
  284
  [​IMG]
  Hẳn chúng ta, những tín đồ của BB đã rất quen với những thông tin về việc một cty nào đó rất quan tâm và muốn thâu tóm RIM. Nhưng với những gì mà BB10 đang dần lộ diện thì niềm tin vào một sự trở lại mạnh mẽ của RIM của tất cả chúng ta vẫn không bao giờ tắt. Các fans BlackBerry hiểu rằng, việc nếu một công ty nào đó thâu tóm được RIM có thể sẽ khiến mất đi những nét đặc trưng vốn có mà các thiết bị BlackBerry đã khiến bao nhiêu người dùng mê mẩn. Nếu BB10 không đem đến thành công cho RIM như mong đợi thì việc RIM bị thâu tóm là điều không thể tránh khỏi.

  Chắc các bạn vẫn còn nhớ Facebook cũng là một trong số nhiều công ty mong muốn sở hữu BlackBerry với nhiều lý do. Câu hỏi được đặt ra là điều gì ở BlackBerry đã thu hút ông trùm mạng xã hội này để ý đến?

  Trên trang Seeking Alpha đã đăng tải một bài viết, trong đó đưa ra những lý do có được thông qua việc phân tích tình hình để giải thích cho việc tại sao Facebook quan tâm đến việc thâu tóm RIM.

  Facebook đang có kế hoạch để vượt qua Google và đứng đầu trong lĩnh vực quảng cáo của bên thứ 3. Bằng cách mua lại RIM, Facebook sẽ có thêm sức mạnh để chiếm lĩnh thị trường thiết bị quảng cáo di động.

  Dưới đây là 5 lý do khiến Facebook nuôi mộng thâu tóm Research In Motion

  1. RIM sở hữu 3300 bằng sáng chế tính riêng tại Hoa Kỳ

  Giá bid giữa Google (GOOG) và Apple (AAPL) trong cuộc đấu giá bằng sáng chế của Kodak cho thấy sở hữu trí tuệ vẫn là mối quan tâm đặc biệt của rất nhiều công ty công nghệ. Theo nguồn tin nội bộ, giá trị danh mục đầu tư bằng sáng chế của RIM đạt mức 1 triệu USD mỗi bằng sáng chế hoặc 3.3 tỷ USD cho những gì mà RIM đang sở hữu. Facebook có thể cấp giấy phép cho Microsoft như thỏa thuận giữa hai công ty đã công bố hồi đầu năm nay với các bằng sáng chế của AOL.

  Theo kịch bản này, họ có thể lấy tiền mặt và quay ngược lại cấp giấy phép sử dụng nền tảng quảng cáo Atlas cho Microsoft. Chuyên gia phân tích Peter Misek từng viết trong một báo cáo được đăng tải hồi năm ngoái đã đưa ra mức giá trị 2,5 tỷ USD cho riêng danh mục đầu tư liên quan đến các bằng sáng chế. Trong đó bao gồm các danh mục đầu tư mà Nortel đóng vai trò đồng sở hữu, RIM từng cho biết trong báo cáo rằng công ty phải trả riêng 780 triệu USD ngoài khoản thanh toán 4,5 tỷ USD được trả bởi các tập đoàn Apple, EMC, Ericsson, Microsoft, RIMM và Sony.

  Phía dưới là hình ảnh mối tương quan trong cuộc chiến bằng sáng chế có liên quan đến các công nghệ đang được dùng trong các thiết bị điện thoại thông minh. Mặc dù hình ảnh này không được cập nhật trong 2 năm, nhưng phần nào vẫn có thể cho thấy tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ:

  [​IMG]

  2. Blackberry Messenger

  Rõ ràng khoảng 2 năm trở lại đây đã có rất nhiều cuộc đổ bộ của các mạng xã hội trực tuyến nhỏ lẻ và mang tính "local" khiến FB quan tâm đặc biệt đến việc chuyển hướng tìm kiếm lưu lượng truy cập từ các mạng điện thoại di động thông qua internet di động. Điều này có ý nghĩa lợi nhuận rõ ràng cho các nhà khai thác điện thoại di động và năng suất truy cập của người dùng khi mà việc truy cập internet, mạng xã hội trên thiết bị di động ngày nay trở nên rất dễ dàng. Đây rõ ràng là cơ hội cho FB. Điều khiến người dùng trở nên yêu thích việc sử dụng các kênh xã hội này là từ thói quen tiêu dùng và mức giá mà họ phải trả cho nó.

  Đa phần giới văn phòng hay học sinh - sinh viên đa phần đều yêu thích việc nhắn tin. Việc sử dụng các kênh tin nhắn thông qua tài khoản mạng xã hội chỉ cần kết nối được với internet di động đã giúp họ hạ thấp chi phí nhắn tin qua mạng điện thoại di động.

  Nếu mua được Blackberry Messenger, với hạ tầng mạng hiện nay cùng tất cả những tính năng mà ứng dụng này mang trên mình, mà thoại miễn phí với kết nối WiFi vừa xuất hiện khoảng 1 tháng nay đã nâng giá trị của BBM lên một bậc đối với người dùng BlackBerry và trong mắt các nhà đầu tư những ứng dụng đặc trưng làm nên giá trị của hệ điều hành và thiết bị nó cũng trở nên có giá trị hơn.

  BBM được coi là một giải pháp thay thế an toàn để gửi tin nhắn SMS. Đây là ứng dụng đặc trưng và được RIM xem là sức mạnh nền tảng của các thiết bị BlackBerry. Nếu Facebook mua lại RIM thì có thể sẽ có chủ trương mới và biến BBM thành ứng dụng mở đa nền tảng cho tất cả người dùng và mở rộng việc sử dụng nó theo cấp số nhân, đồng thời ứng dụng này đem đến một cấp độ bảo mật tốt hơn cho người dùng so với các ứng dụng bên thứ 3 khác. Khả năng bảo mật này có được là do hệ thống quản lý mã PIN và tin nhắn khổng lồ mà RIM đã xây dựng nên. BBM cùng với dịch vụ thư điện tử đáng tin cậy là những thế mạnh không thể phủ nhận của RIM đã được ước tính trị giá 1,6 tỷ USD.

  3. Tiền mặt, tài sản cố định, các khoản phải thu, nợ dài hạn

  Con số 3/3/2012 của RIM có được từ bảng cân đối mới nhất cho thấy tổng tài sản hiện tại là 7.056.000 USD và tổng nợ phải trả, cả hiện tại và dài hạn là 3.631.000USD, cho thấy tài sản thuần không bao gồm các tài sản dài hạn là 3.425.000USD. Để đưa ra một con số chung, hãy trừ đi hàng tồn kho và tài sản khác với tổng trị giá 1.392.000USD và bài toán đó sẽ kết thúc với con số 2.033.000USD. Số cổ phần tung ra và đang trong tay các nhà đầu tư là 516,37 triệu USD với giá trị 11,69USD cho mỗi cổ phiếu. Tất cả những con số và bài toán đó cho thấy một khoản tiền mặt 2,033 tỷ USD, ít hơn 1/3 so với mức vốn hóa thị trường trị giá 6,036 tỷ USD.

  4. Bộ phận khách hàng doanh nghiệp trung thành

  FB có thể nhận được quyền thâm nhập vào bộ phận khách hàng doanh nghiệp trung thành RIM. Báo cáo cho biết RIM đang sở hữu hơn 70 triệu người dùng tổng thể với 20 triệu người dùng doanh nghiệp, nắm phần chi phối 63% giải pháp di động cho thị trường doanh nghiệp. Ngoài ra, Facebook có thể khởi động một "Business Class" đáng tin cậy và cạnh tranh với LinkedIn nếu họ muốn.

  5. Bán hoặc liên doanh kinh doanh phần cứng.

  Từng có nhiều tin đồn rằng Facebook có ý định phát triển một dòng điện thoại thông minh đặc thù cho mạng xã hội của họ nhưng tin đồn này đã bị phủ nhận kịch liệt. Điều này chắc chắn một nguy cơ là bộ phận phát triển và kinh doanh phần cứng của RIM sẽ bị bỏ ngỏ nếu bị FB thâu tóm. FB có thể bán hoặc liên kết kinh doanh phần cứng với Microsoft, Apple hay Nokia, những người muốn thoát khỏi sự ràng buộc với đối thủ cạnh tranh này. Facebook có thể nhúng các ứng dụng của nó trong các điện thoại như là một phần của thỏa thuận này.

  Có thể thấy nếu tính riêng ở thị trường Châu Á, lượng người dùng lựa chọn BlackBerry cho các nhu cầu kết nối và truy cập mạng xã hội đang ngày một gia tăng - nếu tính riêng lượng người dùng đang sử dụng BBM như một phương thức liên lạc chính thay cho các phương thức thông thường khác đã khiến cho nhiều ông trùm công nghệ hay dịch vụ thức 3 phải nhìn nhận lại thực lực của RIM. Tất cả những điều này giải thích cho việc vì sao Facebook lại để ý đặc biệt đến RIM.

  Nhưng RIM dường như hiểu được giá trị của mình và đang cố gắng duy trì trước khi thực sự thành công với sự ra mắt của nền tảng và thiết bị BlackBerry 10 mà họ gửi gắm đến người dùng trong một tương lai gần.

  Theo: SeekingAlpha

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
  Tags:
 2. muoiduong

  muoiduong Active Member

  Tham gia:
  9/5/12
  Bài viết:
  265
  Được thích:
  68
  BB Model:
  9780
  RIM sẽ hồi sinh khi bb10 ra mắt và ko ai thâu tóm "bờ lách" dc
  mà RIM đâu có ý định bán =))
   
 3. benhoxiu2

  benhoxiu2 Member

  Tham gia:
  1/10/11
  Bài viết:
  87
  Được thích:
  15
  BB Model:
  8800
  Rồi rim sẽ thâu tóm nokia đang ngắc ngoải cho mà xem.:))
  Dám đòi tiền bản quyền wifi ah.:))

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 4. phuongnam72

  phuongnam72 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/3/12
  Bài viết:
  2.964
  Được thích:
  1.182
  RIM mà thành công bắt đầu từ BB10 thì có khi thâu tóm lại FB cũng nên ấy chứ! :D
   
 5. galaxyxxz

  galaxyxxz Active Member

  Tham gia:
  26/1/11
  Bài viết:
  1.227
  Được thích:
  8
  BB Model:
  4.5 - 5.0
  Sắp sửa thâu tóm lại Facebook rồi. Cả thế giới biết Facebook, Facebook là của RIM :-bd :-bd
  Hoàng Sa-Trường sa là của Trung Quốc, Trung Quốc là của Việt Nam :-bd :-bd
   
 6. hieu xdav

  hieu xdav Active Member

  Tham gia:
  10/11/11
  Bài viết:
  297
  Được thích:
  49
  BB Model:
  8700r
  chờ đợi Rim hồi sinh và thành bạo chúa
   
 7. kebono

  kebono Active Member

  Tham gia:
  20/2/12
  Bài viết:
  146
  Được thích:
  39
  BB Model:
  z10
  Chưa nói trước được điều gì, chỉ mong em nó hồi sinh và thăng hoa thành công, còn mình chỉ biết ngồi ôm gối chờ đợi và hy vọng :-bd
   
 8. mitvan

  mitvan Member

  Tham gia:
  21/1/11
  Bài viết:
  318
  Được thích:
  5
  BB Model:
  8900
  :)) :)) :)) :)) :)) :)) :)) :))
  trên BCTC nó hay để đơn vị là 1000$, 1.000.000$, cái ông viết báo đã chú ý "values in 000's" mà cái ông dịch lại không chú ý.
  RIM to thế mà tài sản chỉ có > 7 triệu đô thì đối thủ nó mua từ lâu rồi.
  Tổng tài sản khoảng 7 tỷ $ và giá trị thị trường là > 6 tỷ $ thì mới hợp lý chứ ;;)
  Số cổ phần trong tay các nhà đầu tư là 516,37 triệu CP chứ không phải là triệu $, và giá trị tương ứng mỗi CP là 11,69$
   
 9. vitxiem02

  vitxiem02 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/3/11
  Bài viết:
  2.918
  Được thích:
  889
  BB Model:
  87 + 97
  Có ai muốn bán đâu mà đòi thâu với chả tóm :))
   
 10. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  Điều đó cho thấy, RIM vẫn rất giá trị. Tình hình tài chính vẫn còn khả quan, có thể nói là ổn để đầu tư lâu dài vào BB10 cũng như các dịch vụ thế mạnh khác: BBM, BES10 ... :-bd

  Nói tóm lại, RIM vẫn còn rất khỏe, còn lâu mới chết :D
   
 11. mitvan

  mitvan Member

  Tham gia:
  21/1/11
  Bài viết:
  318
  Được thích:
  5
  BB Model:
  8900
  kinh doanh không tốt thì hội đồng quản trị chả bán vội :)] canh bạc đặt hết vào BB10... y như Palm với WebOS ngày trước
   
 12. SOC+GAU

  SOC+GAU Member

  Tham gia:
  28/12/11
  Bài viết:
  259
  Được thích:
  20
  BB Model:
  99+PP
  Thông tin thì vẫn là thông tin thôi các bác, hy vọng thì vẫn có quyền hy vọng,
  em thì chỉ mong hai thằng tách ra, độc lập, có như thế mới mạnh lên được...đừng ông nào nhăm nhe "nuốt" ông kia...
   
 13. pvmhien

  pvmhien Active Member

  Tham gia:
  11/1/11
  Bài viết:
  215
  Được thích:
  101
  BB Model:
  9000A
  - Cũng may là chưa bán để còn bình luận đc, như bác mitvan có nói, canh bạc này cũng như dựa vào WebOS của Palm vậy.:) Em thig chẳng muốn bá chủ làm gì, chỉ phục hồi, duy trì doanh số ổn định phục vụ người tiêu dùng tốt thôi, chứ thật tình mà nói BB mà không cấp BIS hay các dịch vụ thiên về doanh nghiệp thì em cũng không biết phải dùng cái loại dt gì để mà phục vụ mail như hiện nay.

  - Khi mà cực thịnh tức là sắp suy - biểu đồ hình Sin đã nói, cứ xem Sony và Apple, lên đến đỉnh cao danh vọng rồi chuẩn bị đi dần xuống, nên mới nói cũng chẳng muốn RIM bá đạo làm trùm thiên hạ làm gì. :)
   
 14. phuongnam72

  phuongnam72 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/3/12
  Bài viết:
  2.964
  Được thích:
  1.182
  Quote "chứ thật tình mà nói BB mà không cấp BIS hay các dịch vụ thiên về doanh nghiệp thì em cũng không biết phải dùng cái loại dt gì để mà phục vụ mail như hiện nay". Unquote

  @ pvmhiem: Nhất trí hoàn toàn với bác, với nhu cầu email như của mình như hiện nay thì nếu gía BIS có gấp 10 lần cũng vẫn phải dùng!

  Nói vậy để thấy RIM có một lượng không nhỏ người dùng trung thành, không một hãng nào so sánh được!

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
 15. SOC+GAU

  SOC+GAU Member

  Tham gia:
  28/12/11
  Bài viết:
  259
  Được thích:
  20
  BB Model:
  99+PP
  Đọc câu của bác mà giật mình, gấp 10 lần...vẫn phải dùng, ;;) ;;) ;;) yêu quá đây mà...!
  Thực ra thì em nghĩ, nếu bác nói thế em đoán là giá trị nó mang lại cho bác còn cao hơn cái...10 lần kia, đúng không bác?
   
 16. phuongnam72

  phuongnam72 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/3/12
  Bài viết:
  2.964
  Được thích:
  1.182
  Chắc chắn như vậy bác ạ! Thời đại ai có và xử lý thông tin trước là lợi thế mà. :-bd
   
Đang tải...