Những kiến thức về rượu mạnh bạn cần biết

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi Maithuybn, 8/12/17.

Chia sẻ trang này

  1. Maithuybn Member

    Tham gia:
    16/11/17
    Số bài viết:
    46
    Được thích:
    0
    Định nghĩa chính xác nhất về rượu mạnh

    Nhắc đến rượu mạnh (Spirits) là nói đến những loại rượu có nồng độ cồn rất cao từ 40%ALC - 45%ALC hoặc 40%ALC- 50%ALC. Gồm 6 loại chính: Brandy, Whisky, Gin, Vodka, Rum và Tequila.

    Rượu mạnh được ủ lên men trong quá trình chưng cất từ các nguyên liệu đặc trưng của mỗi dòng rượu. Các dòng rượu mạnh là thành phần nền để phát triển thành hàng triệu công thức cocktail khác nhau. Vì vậy, hiểu được tính chất của mỗi loại rượu mạnh, bạn sẽ biết cách pha chế cocktail và sử dụng ly thích hợp để thưởng thức.

    Điểm danh 6 dòng rượu chính của rượu mạnh

    1. Rượu mạnh Brandy

    Đây là dòng rượu mạnh nổi tiếng nhất bởi hương vị rất đặc trưng do có nồng độ cồn tương đối cao, thường là 40% ALC, được ủ lên men từ các loại trái cây, đặc biệt là nho. Để phân biệt được nguyên liệu chính của các loại Brandy, chỉ cần để ý tên dòng rượu. Nếu rượu được ủ từ nho, tên gọi chỉ đơn thuần là Brandy, nếu được ủ lên men từ trái cây khác thì gọi là Brandy cộng với tên trái cây tương ứng.

    2. Rượu mạnh Whisky

    Sau Brandy thì Whisky là dòng rượu mạnh hiện rất được ưa chuộng. Whisky có được nhờ sự chưng cất của quá trình lên men từ ngũ cốc (grain/ cereal): Lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen, bắp, lúa kiều mạch,...

    Whisky thường có nồng độ cồn từ 40% ALC đến 45% ALC và có màu nâu hổ phách. Vì nồng độ cồn cao đem đến sự nồng nàn, mạnh mẽ khiến whisky trở thành một thức uống biểu tượng của phái mạnh. Nếu uống Whisky với đá nên dùng ly Rock, phục vụ không đá thì dùng ly Rock hoặc ly Shot.

    3. Rượu mạnh Gin

    Rượu mạnh Gin thường không màu, có mùi vị đặc trưng của uniper Berry và các thành phần khác như: Angelica root (rễ cây bạch chỉ), almond, anise, cinamon, bitter, ginger, vỏ cam và vỏ chanh. Phần lớn Gin có tính chất không ngọt (dry gin) và không qua thời gian ủ rượu, luôn đi kèm với một lát chanh khi phục vụ.

    Gin là một loại “Compound spirit” không cần ủ, được làm ra nhờ sự chưng cất của quá trình lên men giữa bột ngũ cốc với quế, chanh, vỏ cam để tạo ra mùi vị khác nhau bằng phương pháp “patent still”.

    4. Rượu mạnh Vodka

    Là một loại rượu mạnh trung tính (neutral spirit) với đặc điểm không màu, không mùi, không vị, không cần qua thời gian ủ rượu và luôn đi kèm với một lát chanh khi thưởng thức.

    5. Rượu mạnh Rum

    Rum là một loại rượu mạnh còn giữ lại được nhiều mùi vị đặc trưng của nguyên liệu và luôn đi kèm với 1 lát chanh khi thưởng thức. Rượu mạnh Rum được sản xuất chủ yếu từ các quốc gia ở Nam Mỹ như Cuba, Jamaica, Puerto Rico, Brazin.

    Rượu mạnh rum có được nhờ sự chưng cất từ nước ép mía hoặc mật mí, rĩ đường (molasse) đã lên men, có thể chưng cất bằng phương pháp “pot still” hoặc “patent still” tùy theo loại Rum.

    6. Rượu mạnh Tequila

    Cuối cùng là rượu mạnh Tequila. Rượu Tequila được chưng cất từ nước ép lên men hoặc từ nhựa lên men của cây Blue agave/ mezcal/ Maguey (1 loại cây thuộc nhóm Agave (Lan lưỡi rồng). Sau đó, được chưng cất 2 lần bằng phương pháp “pot still”, có nồng độ cồn từ 38% - 40%, luôn đi kèm lát chanh hoặc múi chanh khi thưởng thức.

    Trên đây là tổng hợp tất cả kiến thức về rượu mạnh từ A-Z rất hữu ích bạn nên biết. Hãy nhấc máy và liên hệ ngay với Vangngonnhapkhau.com theo Hotline 0903 214 196 để nhận được tư vấn và báo giá tốt nhất về các dòng rượu mạnh.
     
    Tags:
Đang tải...