Nhiều điện thoại Trung Quốc tại VN tự động gửi dữ liệu về máy chủ

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi bbvnNews, 25/7/14.

Chia sẻ trang này

 1. bbvnNews Well-Known Member
  BB Model:
  9900

  Tham gia:
  18/8/11
  Số bài viết:
  3.145
  Được thích:
  13.044
  [​IMG]

  Ngoài Xiaomi, một số smartphone Trung Quốc khác đang được bán tại thị trường trong nước cũng âm thầm gửi thông tin người dùng đến máy chủ mà không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào.

  Thử nghiệm của Số Hóa trên mẫu smartphone bị nghi ngờ “gián điệp” Redmi Note cho thấy, máy liên tục tạo kết nối đến địa chỉ IP 42.62.xx.xx. Thiết bị này trước đó đã được khôi phục cài đặt gốc, không cài đặt thêm phần mềm ngoài và không đăng nhập bất kỳ tài khoản nào. Địa chỉ mà Redmi Note trao đổi được xác định có máy chủ đặt tại Trung Quốc. Tiếp tục kiểm tra smartphone của hai nhà sản xuất Trung Quốc khác đang bán tại thị trường Việt Nam, máy cũng gửi thông tin đến máy chủ nhưng dùng địa chỉ IP khác.

  Xiaomi cũng đã thừa nhận trên ChinaPost rằng Redmi Note tự động kết nối và tải dữ liệu lên máy chủ. Tuy vậy, thiết bị của hãng không gửi thông tin cá nhân mà chỉ là các hoạt động của người dùng để từ đó cải thiện chất lượng sản phẩm. Trong khi đó trang tin công nghệ Đài Loan TechNews lại dẫn nguồn chứng minh Redmi Note gửi cả tin nhắn, hình ảnh cùng nhiều dữ liệu khác đến máy chủ tại Trung Quốc. Mẫu điện thoại của Xiaomi chỉ gửi dữ liệu khi kết nối mạng Wi-Fi và tự động ngắt khi dùng mạng di động.

  [​IMG]
  Bằng chứng cho thấy Redmi Note gửi dữ liệu tin nhắn
  về máy chủ Trung Quốc. Ảnh: TechNews.

  Ông Nguyễn Ngọc Trung đại diện HTC Việt Nam cho biết, việc các hãng điện thoại thu thập thông tin người dùng là điều không hiếm gặp. Tuy vậy, các nhà sản xuất uy tín luôn thông báo rõ ràng với khách hàng và đưa ra những điều khoản cụ thể nhằm bảo mật dữ liệu, ví dụ, điện thoại HTC mặc định không kích hoạt tính năng thu thập dữ liệu người dùng mà chỉ thực hiện khi khách hàng cho phép trong cài đặt, ông Trung nói. Chia sẻ về nghi vấn “gián điệp” trên Xiaomi, đại diện HTC cho biết chưa thể kết luận về điều này song cũng đặt ra nhiều nghi vấn khi Redmi Note liên tục gửi dữ liệu đến máy chủ Trung Quốc mà không báo trước. "Ít nhất nhà sản xuất này chưa tôn trọng người dùng", ông Trung nhận xét.

  Trên cả ba thương hiệu smartphone Trung Quốc Số Hóa thử nghiệm, các máy đều không hỏi người dùng có cho phép thu thập dữ liệu hay không, mà tự động kích hoạt. Trong khi đó các điện thoại của Apple, Samsung, HTC… luôn có bước xác nhận từ khách hàng trước khi gửi dữ liệu về máy chủ.

  Với trường hợp của các smartphone Trung Quốc, chưa có kiểm chứng chính xác dữ liệu được gửi về có mục đích gì, được sử dụng ra sao và có được mã hóa trong quá trình tuyền tải hay không.

  [​IMG]
  Các thương hiệu lớn thường hỏi khách hàng trước khi thăm dò thông tin.
  Vấn đề khác đáng chú ý là mẫu điện thoại của Xiaomi chỉ gửi dữ liệu khi kết nối mạng Wi-Fi và tự động ngắt khi dùng mạng di động. Ý kiến trên TechNews cho rằng sản phẩm của nhà sản xuất Trung Quốc làm như vậy để tránh khách hàng phát hiện ra. Ông Ngọc Trung cho hay, thông thường các smartphone chỉ gửi dữ liệu cho nhà sản xuất khi máy kết nối Wi-Fi nhằm tránh mất chi phí cho người dùng và smartphone của Xiaomi có thể hoạt động trên cơ chế tương tự. Tuy vậy, thiết bị này cũng rất đáng ngờ khi kết nối liên tục đến máy chủ Trung Quốc trong suốt quá trình sử dụng, theo ông Trung, đây là vấn đề bất thường cần lưu tâm.

  Trong giải thích của mình với ChinaPost, Xiaomi nói rằng những hành động của hãng là hoàn toàn phù hợp với chính sách bảo mật nơi mà sản phẩm bán ra. Các mẫu máy của nhà sản xuất Trung Quốc này chủ yếu phục vụ thị trường nội địa, chưa được phân phối chính thức tại Việt Nam mà đều xuất hiện thông qua đường “xách tay”.

  Ông Lê Hoàng một chuyên viên bảo mật đang công tác tại TP HCM chia sẻ, không thể đánh đồng tất cả các máy Trung Quốc là "gián điệp". "Nhiều smartphone của các tên tuổi lớn được lắp ráp tại Trung Quốc và theo kiểm tra của tôi, ngay cả sản phẩm của nhà sản xuất Trung Quốc cũng có hãng không phát hiện có theo dõi người dùng". Dù vậy ông Hoàng cũng cho biết, những thương hiệu lớn sẽ đáng tin cậy hơn và người dùng nên cân nhắc trước khi mua điện thoại "xách tay" hay từ các nhà sản xuất ít tên tuổi trước khi có những kiểm chứng cụ thể hơn.

  Xiaomi và điện thoại của nhiều nhà sản xuất Trung Quốc khác đang được bán rộng rãi tại Việt Nam. Các thiết bị này thu hút người dùng nhờ mức giá hấp dẫn trang bị thông số kỹ thuật ấn tượng. Trước đây, điện thoại Trung Quốc Star N9500 cũng bị phát hiện cài đặt sẵn phần mềm nhằm sao chép dữ liệu cá nhân, tự động ghi âm cuộc gọi, gửi tin nhắn hay kích hoạt micro cho mục đích nghe lén...
  Theo: Số Hóa​
   
  Tags:
  TiaSangBaterry thích bài này
 2. phandan080388

  phandan080388 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/13
  Bài viết:
  1.801
  Được thích:
  971
  BB Model:
  97x0 + Z10 + Priv
  Gửi về là một việc, còn bên đó có sử dụng mấy cái data đó hay không là một chuyện khác :)

  Có dịch vụ lưu trữ của hãng nào không đưa data về mấy chủ đâu mà :)
   
  mrcantona thích bài này.
 3. 3d19201080

  3d19201080 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/4/12
  Bài viết:
  542
  Được thích:
  316
  BB Model:
  Classic
  Nếu nhớ không nhầm thì, riêng BlackBerry thì các dữ liệu cá nhân liên quan đến người dùng trước khi được gửi về máy chủ của BlackBerry đều được mã hóa, ngay cả bản thân BlackBerry cũng ko xem được :)
   
  8700xc, TiaSangaptx4869 thích bài này.
 4. aviaiva

  aviaiva Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/12
  Bài viết:
  1.289
  Được thích:
  1.007
  BB Model:
  Note 5
  Bác này chắc không đọc bài mà nhảy xuống comment luôn.

   
  huy1970 thích bài này.
 5. phandan080388

  phandan080388 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/13
  Bài viết:
  1.801
  Được thích:
  971
  BB Model:
  97x0 + Z10 + Priv
  Đọc & đọc từ nhiều nguồn rồi bác ah! :)
   
 6. aviaiva

  aviaiva Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/12
  Bài viết:
  1.289
  Được thích:
  1.007
  BB Model:
  Note 5
  Theo em thì chính phủ TQ nó trợ giá, uy hiếp, khủng bố tất cả các hãng điện thoại, điện tử trong nước... để cài cấy "hàng khuyến mại", dùng mọi thủ đoạn thu thập thông tin nhằm rút ngắn khoảng cách về công nghệ với các nước đầu thế giới.

  Đến cái ấm nước nó cũng gắn chíp gửi dữ liệu về máy chủ thì mấy cái điện thoại luôn có kết nối không cài thêm "hàng khuyến mại" thì phí.

  Dân ta thì truyền thống yêu nước nhưng cái thói cũ muốn dùng hàng ngon, bổ rẻ thì đôi khi bất chấp hết, đến đài truyền hình các kênh ở tỉnh, kỹ thuật số đăc biệt là thằng VTC nó quảng cáo lừa đảo hàng ngày, hàng giờ những sản phẩm của anh TQ (điện thoại dởm, đồng hồ dởm, vàng dởm, máy tập thể dục nói quá, nồi, xoong, chảo, hút bụi, quét nhà, dao, mỹ phẩm dởm ......) xem chỉ muốn đập ti vi, chỉnh kênh nào cũng vậy, nói chung VTC nó phải dành ít nhất 4 kênh (iTV, VTC14, VTC16, VTC11) để quảng cáo cho tàu khựa
   
  Sửa lần cuối: 25/7/14
  mythoa, killed, xkhoax6 người khác thích bài này.
 7. phandan080388

  phandan080388 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/13
  Bài viết:
  1.801
  Được thích:
  971
  BB Model:
  97x0 + Z10 + Priv
  Hiện tại thì mình cũng chỉ biết được việc máy nó tự động gửi data về máy chủ là đúng, còn việc xử lý dữ liệu thì chưa biết được. Cho nên ai thấy "quan ngại" thì đừng nên dùng :) Mà hiện tại thì tránh được hàng TQ càng nhiều càng tốt :)

  Mình cũng nghĩ như bác, việc máy móc em nó hiện đại nhưng giá cả lẹt đẹt thì chắc là do được chống lưng phía sau, lực em nó mạnh thì có thể chơi theo cách này để chiếm thị trường, việc đó cũng không sai :) Còn việc mấy cái data đó có xài như thế nào thì mình không dám nói tới vì cũng chưa có bằng chứng xác thực nào :) Mình chỉ nghĩ một cách khách quan thôi! :)
   
  TiaSangmrcantona thích bài này
 8. mrcantona

  mrcantona Well-Known Member

  Tham gia:
  5/8/11
  Bài viết:
  1.836
  Được thích:
  1.113
  BB Model:
  10
  dẫn link diễn đàn khác nhưng các bác đọc thêm cả bài test của tinhte:
  rõ ràng là ông hàng xóm xấu bụng nhưng ko phải nhất nhất là cái j cũng coi là có vấn đề, như vậy thì chúng ta lại vơ đũa cả nắm :D

  thu thập dữ liệu thì ông nào cũng làm, vấn đề là thu thập cái j và dùng nó ntn thôi
  ở đây thì cũng chưa xác định đc là nó thu thập dữ liệu cá nhân hay là thu thập dữ liệu để nghiên cứu thị trường, phát quảng cáo
   
  Sửa lần cuối: 25/7/14
  phandan080388 thích bài này.
 9. phandan080388

  phandan080388 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/13
  Bài viết:
  1.801
  Được thích:
  971
  BB Model:
  97x0 + Z10 + Priv
  Mình đọc của nhiều báo & chỉ thấy lên án việc đưa data về máy chủ chứ chưa thấy đề cập gì đến cuối cùng data để làm gì. Có thể nỗi ám ảnh về hàng TQ ăn sâu rồi nên thành kiến bộc phát luôn :D

  Nhưng như vậy cũng tốt, ít ra sẽ có phần trong công cuộc chống hàng Tàu :))
   
 10. aviaiva

  aviaiva Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/12
  Bài viết:
  1.289
  Được thích:
  1.007
  BB Model:
  Note 5
  bác đọc bài, đọc cả comment bênh tinhte nữa nhé.

  Bài test đó không có ý nghĩa gì hết khi có lôm xôm máy chủ nó cho ngừng tải về trong một khoảng thời gian nào đó thì có 10 ông tinhte cũng không tét ra cái gì hết.

  Mà nó đã cài bọ sâu vào trong phần cứng thì nó cũng thừa biết máy bác cài thêm cái gì nên cũng có thể sẽ ra lệnh ngừng gửi dữ liệu về máy chủ để tránh nghi ngờ.
   
 11. phandan080388

  phandan080388 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/13
  Bài viết:
  1.801
  Được thích:
  971
  BB Model:
  97x0 + Z10 + Priv
  Thì tạm thời cứ đừng động đến hàng đấy & báo chí cứ lên án càng nhiều để người ta khỏi phải xài nữa thì càng tốt mà bác :)) Tranh cãi nhau làm gì cho mệt :D
   
 12. mun0311

  mun0311 Active Member

  Tham gia:
  28/2/12
  Bài viết:
  175
  Được thích:
  75
  BB Model:
  8900
  nó tự động lấy khi chưa được sự đồng ý của người dùng. theo bạn thì gửi về bên đó nó có dùng ko :D nếu không chắc bên đó nó dư máy chủ :D. như Apple vs Google thì đấy cũng là 1 dịch vụ. còn cái này nó chả phái backup hay cái gì hết
   
 13. phandan080388

  phandan080388 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/13
  Bài viết:
  1.801
  Được thích:
  971
  BB Model:
  97x0 + Z10 + Priv
  Mình không biết :D
   
 14. vinhcan

  vinhcan Active Member

  Tham gia:
  11/8/11
  Bài viết:
  217
  Được thích:
  62
  BB Model:
  Z10 + 9900
  Anh nào dùng Z3 thì cẩn thận, hàng này là bọn tàu khựa sản xuất!
   
 15. ti teo

  ti teo Well-Known Member

  Tham gia:
  19/6/12
  Bài viết:
  1.187
  Được thích:
  297
  BB Model:
  9900
  Bạn cứ khéo đùa
   
  hoanghungpcphandan080388 thích bài này
 16. phandan080388

  phandan080388 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/13
  Bài viết:
  1.801
  Được thích:
  971
  BB Model:
  97x0 + Z10 + Priv
  BlackBerry còn kiểm soát thì bác cứ yên tâm :)
   
 17. brian81090

  brian81090 Active Member

  Tham gia:
  7/10/11
  Bài viết:
  685
  Được thích:
  188
  Đài Loan sản xuất mà, Đài Loan và Trung Quốc khác nhau, đâu thể đồng nhất được :|
   
  mun0311 thích bài này.
 18. LRA

  LRA Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/12
  Bài viết:
  435
  Được thích:
  276
  BB Model:
  9320
  Hàng của các hãng khác sx tại Tàu khác với hàng chính chủ của Tàu nhé. [-X

  Bên Tinhte thấy tranh luận loạn xạ rồi.
  Đâu phải vô cớ mà cả thế giới tẩy chay đồ TQ.
  TQ hay nói câu "giết nhầm còn hơn bỏ sót". Cho nên, đơn giản không dùng hàng Tàu là xong.
  Mà mấy cái đt Tàu bán ở VN, ai mua là chính? Sinh viên.
  Trong đt của SV có gì là chính? Toàn ảnh tự sướng, ảnh gấu và mấy đoạn clip ấy ấy. b-)
  Mấy đoạn clip đấy bị thu thập về TQ, cho chúng nó ngồi quay tay với nhau.=))
   
  libertypro, thacsign, huy19703 người khác thích bài này.
 19. doanvm09

  doanvm09 Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/14
  Bài viết:
  749
  Được thích:
  427
  BB Model:
  Passport SE
  Thâm như tàu :D
   
 20. lts1959

  lts1959 Active Member

  Tham gia:
  5/10/11
  Bài viết:
  197
  Được thích:
  29
  BB Model:
  8830s
  Hày làm người tiêu dùng thông minh và nói KHÔNG VỚI HÀNG CỦA TRUNG QUỐC
   
  nick149 thích bài này.
Đang tải...