Nguồn gốc và sự ra đời của hệ điều hành QNX

Thảo luận trong 'Tin tức BlackBerry' bắt đầu bởi haclongboy, 6/7/13.

Chia sẻ trang này

 1. haclongboy Member

  Tham gia:
  8/10/11
  Số bài viết:
  16
  Được thích:
  67
  [​IMG]


  BlackBerry 10 ra đời là một sự thay đổi đột phá về giao diện người dùng cũng như cách thức hoạt động. Cũng đã có bài viết tìm hiểu về hệ điều hành QNX này nên mình sẽ không đi sâu vào vấn đề đó nữa mà chủ yếu là nguồn gốc, sự ra đời và cha đẻ của hệ điều hành này.

  Hệ điều hành này được tạo ra bởi một công ty Canada có tên là QNX Software Systems. QNX cho phép chạy không ngừng nghỉ mà không gặp bất kỳ rủi ro nào. Như một người sử dụng đã rất vui khi cho biết: "Cách duy nhất để làm cho hệ điều hành này trục trặc là bắn một viên đạn vào máy tính đang chạy nó."

  Lịch sử ra đời

  QNX là đứa con tinh thần của Dan Dodge, 48 tuổi, Giám đốc điều hành của công ty, và Gordon Bell, 47 tuổi, chủ tịch công ty (họ trao đổi vị trí với nhau mỗi năm). Cả 2 đều là sinh viên tốt nghiệp của trường Đại học Waterloo ở Ontario, Canada. Ban đầu, công ty được gọi là Quantum Software Systems Limited, và sản phẩm được gọi là "QUNIX" ("Quantum UNIX"). Sau khi nhận một lá thư từ các luật sư của AT&T (người sở hữu thương "UNIX" vào thời điểm đó), tên của sản phẩm thay đổi thành "QNX." sau này đổi tên thành QNX Software Systems để tránh nhầm lẫn với các nhà sản xuất ổ cứng nổi tiếng. Để theo đuổi ước mơ của mình, Dodge và Bell thành lập QNX vào năm 1980 trong một văn phòng nhỏ bên cạnh một cửa hàng giày trong một trung tâm mua sắm ở Kanata, Công ty nằm khuất trong một khu công nghiệp và khó nhận biết trong Kanata, Ontario, một vùng ngoại ô Ottawa. QNX đã được gọi là "công ty tàng hình", người sáng lập của nó nói. Họ không bao giờ tìm kiếm đầu tư mạo hiểm, và QNX vẫn còn thuộc sở hữu của tư nhân. Ngày nay, công ty có doanh thu hàng năm khoảng 30 triệu USD, nhưng lúc đầu những người sáng lập hầu như làm việc mà không kiếm được bất kỳ doanh thu nào, Dodge thì được vợ hổ trợ tiền bạc trong công việc, và Bell phải sống chung với cha mẹ để tiết kiệm chi phí .

  Các sản phẩm thương mại thành công đầu tiên được gọi đơn giản là "QNX" và chạy trên 8088. Sau đó, "QNX 2" (QNX phiên bản 2) xuất hiện trong đầu những năm 1980. Nó vẫn chạy trong nhiều hệ thống nhiệm vụ quan trọng cho đến ngày nay. Khoảng năm 1991, một hệ điều hành mới, "QNX 4," đã được giới thiệu, với tăng cường các hoạt động 32-bit và hỗ trợ POSIX. Trong năm 1995, thành viên mới nhất của gia đình QNX, QNX Neutrino, đã được giới thiệu.Dodge và Bell cả hai lớn lên bằng niềm say mê với các thiết bị điện tử.

  Dan Dodge là đồng tác giả của (với Gordon Bell ) Có cha là một kỹ sư ở Nortel và mẹ làm nội trợ, Dodge xây dựng cà bảng mạch hệ thống laser trong trường trung học, và học lớp 12 anh đã được lập trình cho máy tính lớn tại các đại học cộng đồng ở Belleville, Ontario. Để hiểu điện tử, ông học chuyên ngành vật lý ở trường đại học nhưng vẫn tiếp tục dành phần lớn thời gian của mình trong phòng thí nghiệm máy tính.

  Ông Dodge có bằng thạc sĩ về toán học và là giám đốc điều hành của QNX Software Systems, một bộ phận của BlackBerry. Giám đốc điều hành BlackBerry Thorsten Heins cho biết: "Dan Dodge bây giờ là kiến trúc sư phần mềm và chịu trách nhiệm kinh doanh QNX trên xe hơi và nền tảng BlackBerry 10"
  [​IMG]
  Dan Dodge​

  Gordon Bell đồng sáng lập, là người con cả trong bốn người con ,có cha là một kỹ thuật điện tử taij Toronto và mẹ là thư ký tại công ty R&D. Cha ông làm việc cho một nhà sản xuất chip, vì vậy Bell có tất cả các bộ phận điện tử để chơi ,"cha ông nói. Trong trường trung học ông đã xây dựng thiết bị máy tính ngoại vi như đọc băng và hệ thống âm thanh, và ông đã xây dựng máy tính đầu tiên của mình trong thời gian học đại học - chiến thắng một trong ba học bổng vinh dự ở trường trung học. Dodge và Bell đã gặp nhau tại trường đại học Waterloo gần Toronto, khi một người bạn biết rằng cả hai đã xây dựng được hệ thống máy tính trong phòng ký túc xá. Và họ đã là bạn thân từ bao giờ.
  [​IMG]

  Gordon Bell​

  Ứng dụng của QNX

  Vào thời điểm đó, QNX được xây dựng để chạy trên các hệ thống điện toán nhúng. Vào năm 2000, 20 năm sau phiên bản đầu tiên của QNX, nhóm đã viết lại hoàn toàn hệ điều hành này và đặt tên là Neutrino, nó được sử dụng để điều khiển lượng router khổng lồ của Cisco, hệ thống âm thanh ánh sáng đồ sộ tại triển lãm Las Vegas, tua-bin cối xay gió, và các lò phản ứng hạt nhân. Kiến trúc của Neutrino rất lí tưởng cho hệ thống điện toán di động hiện nay.

  Hệ điều hành này được sử dụng chủ yếu trong chuyên môn cao, ứng dụng công nghiệp thời gian thực. Phần mềm QNX chỉ đạo mọi sản xuất, chẳng hạn như điều khiển hệ thống mài của ống kính quang học - một quá trình mà trong đó các trục trặc nhỏ về phần mềm nhỏ là có thể làm hỏng cả một sản phẩm trị giá 100.000 USD. Nó cũng được sử dụng để kiểm soát các cơ sở như nhà máy điện hạt nhân và cài đặt quan trọng khác mà bất kỳ phần mềm kinh doanh nào nếu có lỗi sẽ là cả một thảm họa

  Hơn một triệu hệ thống QNX được sử dụng trên toàn thế giới - và còn hơn thế nữa.
  • Cisco sử dụng QNX trên một số router của hãng;
  • Siemens sử dụng nó để chạy các hệ thống y tế .
  • QNX điều khiển tia laser trên thiết bị mới phẫu thuật mắt, máy lọc máu di động tại nhà, và các trò chơi casino trên máy vi tính, …
  • QNX cho phép các đoàn tàu TGV của Pháp chở khách tốc độ cao ở những khúc cua với đường cong mà không nghiêng quá xa
  • trên máy tính Bưu điện Mỹ dùng phân loại thư,
  • điều khiển đầu máy xây dựng GE, và sẽ sớm kiểm soát tất cả các đèn giao thông của thành phố New York.
  • Cục Hàng không liên bang (FAA) đã mua 250 bản sao của QNX để kiểm soát không lưu.
  • Có mặt trên hệ thống điều khiển hoạt động các cánh tay robot trên trạm không gian của Canada và các trạm không gian quốc tế.
  • Hệ điều hành QNX chạy vật liệu xử lý và dây chuyền lắp ráp tại nhà máy Dematic Siemens tại Grand Rapids, đã hoạt động 13 năm mà chưa gặp bất kỳ vấn đề gì.
  • Một số chủ xe sẽ sớm được hướng dẫn sử dụng QNX. IBM đã chọn phần mềm cho một hệ thống ô tô chuyển hướng tiên tiến, tích hợp cập nhật giao thông, dữ liệu thời tiết, và dịch vụ thông tin khẩn cấp khi đang bay. Hệ thống có thể tự động tính toán lại các tuyến đường để vượt qua tai nạn, ùn tắc giao thông, hoặc điều kiện đường xá nguy hiểm, sẽ xuất hiện trong các mô hình sang trọng ở Mỹ trong năm tới hoặc lâu hơn, và nhiều hơn nữa là phát triển rộng rãi hơn
  [​IMG]
  "Chúng tôi sẽ vận chuyển 20 triệu hệ thống để sản xuất ô tô trong năm 2004," Dodge nói. QNX hy vọng sẽ chiếm lĩnh một phần của thị trường phần mềm mới này, UBS Warburg dự đoán nó sẽ có giá trị 9,3 tỷ USD trong năm 2005 (với phần mềm chiếm 25% trong số đó).

  Từ những ngày đầu tiên, Dodge và Bell đã chọn tập trung vào các ứng dụng như công nghiệp-sức mạnh nền tảng trên phần mềm của họ. Nhưng QNX được thiết kế để chạy trên cả máy tính, và phiên bản mới nhất của nó là Neutrino,sử dụng giao diện đồ họa, e-mail, trình duyệt web,...

  Với những đóng góp to lớn trên hệ điều hành QNX đã góp phần giải quyết những vấn đề khó khăn và đòi hỏi sự ổn định mà không phải bất cứ hệ điều hành nào cũng có thể làm được, với những đóng góp to lớn hai ông đã được tạo chí Fortune vinh danh là Heroes of Manufacturing trong năm 2002. Với những thành công như trên RIM (BlackBerry) đã mua lại QNX vốn là bộ phận phần mềm thuộc Harman International. Và mãi đến ngày 31-1-2013, BlackBerry 10 đã chính thức được giới thiệu trước công chúng, đánh dấu sự thay đổi lớn về hệ điều hành BlackBerry.

  Tham khảo wikipedia ,money.cnn.com, tinhte.vn
   
 2. chipintel_li

  chipintel_li Active Member

  Tham gia:
  21/11/12
  Bài viết:
  236
  Được thích:
  115
  BB Model:
  Z10+ 9630 + 8707
  Bài viết công phu quá.
  P/s: Nếu có tham khảo hay lấy nguồn ở đâu thì xin góp ý là có cái ghi chú dưới bài. Cái này nên là thói quen, hihi, bây giờ kiện tụng nhiều, ghê lắm :D
   
  elkin47 thích bài này.
 3. haclongboy

  haclongboy Member

  Tham gia:
  8/10/11
  Bài viết:
  16
  Được thích:
  67
  thank bạn đã góp ý
   
  chipintel_li thích bài này.
 4. sirquynhduong

  sirquynhduong Member

  Tham gia:
  2/8/11
  Bài viết:
  62
  Được thích:
  6
  BB Model:
  9630
  Thank bài viết của bạn. Hay lắm.
   
 5. micky2906

  micky2906 Active Member

  Tham gia:
  20/11/12
  Bài viết:
  411
  Được thích:
  187
  BB Model:
  BlackBerry Z30
  Và BlackBerry đã sử dụng QNX trên các sản phẩm của mình.
   
 6. codonngannam

  codonngannam Active Member

  Tham gia:
  31/12/12
  Bài viết:
  541
  Được thích:
  245
  BB Model:
  9780
  bây giờ mẫu mã, pin, camera quyết định 80% sự thành công của 1 sản phẩm, one của htc là một ví dụ điển hình. chả cần gì quá đặc biệt, chỉ cần camera không quá cùi và thật đẹp là được
  hệ điều hành thì như qnx là tốt, nhưng ứng dụng thiếu cũng chưa bằng mẫu mã xấu
   
 7. Mr_Gru

  Mr_Gru New Member

  Tham gia:
  11/5/13
  Bài viết:
  22
  Được thích:
  0
  BB Model:
  bold 9000
  như vậy là cũng lấy nhân từ UNIX
   
 8. chavalier

  chavalier Member

  Tham gia:
  8/9/12
  Bài viết:
  84
  Được thích:
  29
  BB Model:
  9700
  HDH trên thiết bị di động tuyệt vời nhất mà mình từng sử dụng,cho mình trải nghiệm lướt web gần như máy tính :-bd
   
 9. hektor

  hektor Member

  Tham gia:
  23/12/12
  Bài viết:
  90
  Được thích:
  34
  BB Model:
  9780
  Hiệu quả đâu không thấy chứ QNX hay BB10 siêu ngốn RAM, chẳng trách BB10 toàn 2GB RAM và Playbook không lên BB10 được. Mặc dù dùng BB nhưng mình vẫn phải công nhận iOS nó quản lý tài nguyên và tối ưu phần cứng cực hiệu quả. Con 3GS RAM tí tẹo mà giờ iOS 6 vẫn chay tốt
   
  vietdhMrTq thích bài này
 10. phanlavie

  phanlavie Member

  Tham gia:
  11/1/13
  Bài viết:
  32
  Được thích:
  10
  BB Model:
  9700
  Cám ơn chủ thớt, bài viết rất hay để AE hiêu thêm về BB 10 và PB.
   
 11. songdonggun

  songdonggun Active Member

  Tham gia:
  19/11/11
  Bài viết:
  237
  Được thích:
  59
  BB Model:
  8830
  Nó chạy full ram mà vẫn ổn định, mượt tiêu thụ điện năng ít...thì còn hơn tiêu thụ ram ít mà dùng chán.
   
 12. rIkIkUtO

  rIkIkUtO Member

  Tham gia:
  25/7/12
  Bài viết:
  72
  Được thích:
  9
  BB Model:
  Z30
  cơ bản là ios nó có cải tiến nhiều đâu bác , bác xem từ os 4.3.3-> 6.1.3 có khác nhau quá nhiều đâu . cho nên là ios 7 ra nó cải tiến nhiều 3GS đứng dậm chân tại chỗ rồi đó thôi :)
   
 13. amc-glass

  amc-glass New Member

  Tham gia:
  18/12/11
  Bài viết:
  9
  Được thích:
  2
  BB Model:
  Bold 9000
  Bài viết rất hay và công phu. Cảm ơn tác giả.
   
 14. hektor

  hektor Member

  Tham gia:
  23/12/12
  Bài viết:
  90
  Được thích:
  34
  BB Model:
  9780
  So sánh vậy thôi nhưng quan trọng là RIM tung hô QNX như thê. Nào là đa nhiêm, thời gian thực nhưng cái quan trọng nhất là tối ưu thời gian dùng pin. Z10 từ 8h sáng đến 5h chiều là ngắc ngoải rồi :(
   
 15. ti teo

  ti teo Well-Known Member

  Tham gia:
  19/6/12
  Bài viết:
  1.189
  Được thích:
  297
  BB Model:
  9900
  Còn phụ thuộc vào như cầu dùng chứ bác.. còn việc tối ưu nguồn điện năng thì chuyện đó không thể một sớm một chiều mà làm ngay được, chắc là cũng phải vài lần nâng cấp nữa ..
   
 16. nick149

  nick149 Member

  Tham gia:
  12/3/12
  Bài viết:
  75
  Được thích:
  16
  BB Model:
  Playbook + Z10
  Đâu đó trong các 4r của cộng đồng công nghệ vn vẫn luôn thấy có mem còn tính GATO, dìm hàng, cuồng, nên có những comment thiếu tính xây dựng
   
  linhhoa88 thích bài này.
 17. 01666628000

  01666628000 New Member

  Tham gia:
  11/6/13
  Bài viết:
  2
  Được thích:
  2
  :) BB10 thật tuyệt.
   
 18. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  Bạn đang dùng Z10 với OS phiên bản nào? Vì chiếc Z10 vợ mình đang dùng phải 2 ngày mới cần sạc lại nhé. Dùng chủ yếu nghe/gọi, SMS, Viber, FaceBook và lướt web.

  Các bản update OS càng về sau càng cải thiện pin hơn khá nhiều đó.
   
  bongdemsamac thích bài này.
 19. linhhoa88

  linhhoa88 Active Member

  Tham gia:
  31/5/12
  Bài viết:
  127
  Được thích:
  64
  BB Model:
  Blackberry Passport
  nếu bạn ngồi từ 8h đến 5h chỉ để chơi gamé đồ họa cao và xem videos thì iPad 4 cũng ngắc ngoải. Còn 1nguyên nhân nữa là máy điện thoại ở VN pin rất kém có nguyên nhân từ hạ tầng mạng ko ổn định nên sóng chập chờn. Những lúc như vậy máy của bạn ngốn khá nhiều pin
   
 20. nick149

  nick149 Member

  Tham gia:
  12/3/12
  Bài viết:
  75
  Được thích:
  16
  BB Model:
  Playbook + Z10
  Bác cho mình hỏi version mấy cụ thể để mình down về cài, z mình xài chỉ đến 7 8 tối thôi
   
Đang tải...