Ngày nhà giáo Việt Nam và các nước trên Thế giới

Thảo luận trong 'Đọc và suy ngẫm' bắt đầu bởi thuimbee, 18/11/14.

Chia sẻ trang này

 1. thuimbee New Member
  BB Model:
  Z3

  Tham gia:
  18/11/14
  Số bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  Ở nước ta có ngày ngày nhà giáo Việt Nam để vinh danh công ơn của những thầy cô giáo đối với thế hệ học trò nói riêng và toàn thể xã hội nói chung. Không biết ngày 20.11 có từ bao giờ và liệu các nước trên thế giới có ngày vinh danh nhà giáo giống như ở Việt Nam không nhỉ.?

  [​IMG]

  Lịch sử ngày 20/11

  Tháng 7/1946 Liên Hiệp Quốc Tế các công đoàn Giáo Dục được thành lập (Fesdesration International Syndicat de l"enseignement) viết tắt là "FISE", đặt tại Paris sau chuyển sang Viên, rồi sang Praha, nay tại Beclin- Đức.
  Nǎm 1949, tại Ba Lan FISE đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương có nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến để tiến lên xây dựng một nền giáo dục nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của những nhà giáo chân chính đồng thời đề cao vai trò của nghề dạy học đối với xã hội.
  Từ ngày 26 đến ngày 30/5/1957 tại thủ đô Vacsava, Hội nghị quốc tế các tổ chức của nhà giáo lần thứ 2, với sự tham gia của 57 nước đại diện cho 10,5 triệu giáo viên trên toàn thế giới quyết định lấy ngày: 20/11 hàng năm làm ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo".

  Ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tổ chức trọng thể vào ngày 20/11/1982 tại Hội trương Ba Đình, Hà Nội. Và kể từ năm này, ngày hội nhà giáo Việt Nam có tên gọi riêng là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

  Ngày 20/11 ở nước ta trước tiên là ngày các nhà giáo bày tỏ sự nhất trí đối với đảng, nhà nước đồng thời cũng là ngày cả xã hội vinh danh những giáo viên có thành tích xuất sắc trong năm. Không những thế trong ngày này cũng là lúc các em học sinh có thể bày tỏ tình cảm của mình với những thầy cô giáo thân yêu bằng những lời chúc 20/11 hay nhất hay cũng là thời gian để các bậc phụ huynh bày tỏ lòng biết ơn của mình với những người đã truyền đạt tri thức cho con em mình bằng những món quà hay những tấm thiệp đẹphay những bài thơ hay tặng cô thật ý nghĩa.

  Ngày nhà giáo của các nước trên thế giới

  Thái Lan : Từ năm 1957, Thái Lan chọn ngày 16 / 01 để tôn vinh các nhà giáo. Trong ngày này cả nước sẽ được nghỉ như một ngày lễ để tổ chức lễ kỉ niệm tôn vinh các thầy cô giáo. Trong buổi lễ không chỉ có phụ huynh hay học sinh tham gia mà còn có đại biểu của chính quyền địa phương cũng tham dự. Tất cả mọi người đều tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với tất những thầy cô trong ngày này.

  Ấn Độ : Ngày 5/9 được chọn làm ngày nhà giáo Ấn Độ. Khắp nơi trên cả nước đều rực rỡ cờ và hoa, khẩu hiệu, biểu ngữ chào mừng và chúc tụng các thầy cô giáo. Ngay cả tổng thống và các vị đại biểu quốc hội cũng đến chủ trì những buổi kỉ niệm này và chúc mừng những giáo viên có thành tích xuất sắc.

  Hungary : Chọn ngày 6/6 hàng năm làm ngày nhà giáo. Các hoạt động được tổ chức trong cả nước. Điều đặc biệt trong ngày nhà giáo của Hungary là mọi người đi lại chúc mừng nhau như ngày tết nguyên đán ở nước ta.

  Ba Lan : Ngày 14/10 được chọn làm ngày nhà giáo hằng năm. Ngày này các trường học vui mừng đón các đại biểu chính phủ đến thăm. Các đoàn phụ huynh và họcsinh đến tặng quà, hoa tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô.

  Anbani : Lấy ngày 7/3 hàng năm làm ngày nhà giáo. Các hoạt động chào mừng ngày lễ có thể được diễn ra trước đó 10 ngày.

  Vênêxuêla : Lấy ngày 15.1 làm ngày nhà giáo, nhân dân Vênêxuêla tổ chức ngày nhà giáo rất long trọng. Mọi người thăm hỏi, chúc mừng tỏ lòng biết ơn các thầy cô giáo. Tổng thống đích thân chủ trì các hoạt động chào mừng và ban thưởng cho các thầy cô giáo.

  Đức : Lấy ngày 12/6 làm ngày nhà giáo. Cả nước Đức tập trung cho ngày chào mừng chúc tụng tỏ lòng biết ơn các thầy cô giáo và phát thưởng thích đáng cho những giáo viên có thành tích xuất sắc.

  Mỹ : Quyết định lấy ngày 28/9 làm ngày nhà giáo. Nhân dân cả nước tổ chức lễ hội tưng bừng, trọng thể, tuyên dương thành tích của cả ngành giáo dục. Trong ngày này cả nước tổ chức những hoạt động vui chơi, thăm hỏi các thầy cô giáo. Ngoài ra những thầy cô giáo được bầu làm giáo viên giỏi toàn quốc còn có cơ hội mời vào nhà trắng để nhận danh hiệu cao quý này.

  Bồ Đào Nha : Là nước đầu tiên định ra ngày nhà giáo trên toàn thế giới. từ năm 1989 nước này quyết định lấy ngày 18/5 làm ngày nhà giáo cả nước. Cả nước trong ngày này sẽ tưng bừng như ngày hội.

  Mông Cổ : Từ năm 1967 ở Mông Cổ ngày chủ nhật của tuần lễ thứ nhất trong tháng 2 hàng năm được chọn là ngày lễ những nhà giáo trong cả nước.. Ngày này cả nước tổ chức lễ kỷ niệm, tuyên dương công trạng những người làm công tác Giáo dục, khen thưởng giáo viên giỏi. Các báo đều dành những chổ trang trọng nhất, nêu lên thành tích của ngành giáo dục.


  Cộng hòa Sec và các nước lân cận : Lấy ngày 28/3 làm ngày nhà giáo. Chính phủ trực tiếp trao nhiều giải thưởng cho các thầy cô giáo có thành tích xuất sắc trong năm.
  Thật đặc biệt và thú vị khi biết răng không chỉ ở Việt Nam chúng ta mới có ngày hiến chương nhà giáo phải không nào. Sắp tới ngày 20/ 11 rồi, các bạn đã có dự định gì chuẩn bị gì cho ngày chưa? Với mình, mình sẽ chuẩn bị một tấm thiệp đẹp ngày 20/11 và viết vào đó một bài thơ hay tặng thầy cô 20 11 ý nghĩa nhất.
  Chia sẻ : thuimbee
   
 2. Thuyên Q10

  Thuyên Q10 Active Member

  Tham gia:
  26/12/14
  Bài viết:
  266
  Được thích:
  90
  BB Model:
  Q10 - Pin 2BD70861
  Học từ bé đến giờ, được biết đến hàng trăm người dạy mình rồi, nhưng chỉ có vài người xứng đáng để mình gọi là thầy, còn đâu là thằng hết!
   
 3. Mục cẩn

  Mục cẩn New Member

  Tham gia:
  18/5/17
  Bài viết:
  19
  Được thích:
  0
  BB Model:
  BB2
  mỗi nước 1 ngày
   
Đang tải...