Mỹ chi 18 triệu USD làm điện thoại cho Obama

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi betong, 25/5/13.

Chia sẻ trang này

 1. betong Well-Known Member
  BB Model:
  8120

  Tham gia:
  30/5/12
  Số bài viết:
  248
  Được thích:
  461
  Tổng thống Mỹ Barack Obama phải nói lời chia tay với chiếc điện thoại BlackBerry 8830 để sử dụng một chiếc điện thoại triệu đô mà Nhà Trắng chế tạo riêng cho ông.

  Năm 2008 khi mới nhậm chức, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã sử dụng chiếc điện thoại siêu bảo mật Blackberry 8830 được Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) kiểm tra độ bảo mật theo tiêu chuẩn liên bang và sử dụng phần mềm SecureVoice do Công ty Genesis Key Inc. phát triển. Việc kiểm tra điện thoại của NSA được giao cho một ủy ban đặc biệt gồm những chuyên gia được phép sử dụng những thông tin mật quốc gia.

  Theo đó, chiếc điện thoại Blackbery của ông Obama được chính Công ty Genesis Key Inc. chế tạo và Giám đốc Công ty Steven Garrett từ chối tiết lộ những thông số của máy vì lý do an ninh quốc gia. Khi đó, ông Obama còn được đặt cho biệt danh là "Tổng thống BlackBerry". Trong cuộc tranh cử vào Nhà Trắng, không lúc nào ông rời chiếc BlackBerry, đồng thời nhận được khá nhiều lá phiếu từ tầng lớp thanh niên. Sau khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, Barack Obama vẫn giữ tình yêu dành cho điện thoại Black Berry. Ông cũng đồng thời trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử sử dụng BlackBerry để gửi email khi còn đương nhiệm.

  [​IMG]
  Ông Barack Obama với chiếc BlackBerry màu bạc 8830 một thời. Ảnh. Cnet.

  Tuy nhiên đến nhiệm kỳ mới, do BlackBerry đã không vượt qua những kiểm tra khắt khe và nghiêm ngặt của Cục an ninh Quốc gia Mỹ nên ông Obama đành phải chuyển sang sử dụng mẫu điện thoại siêu bảo mật Sectéra Edge do Cục an ninh Mỹ liên kết với nhà thầu quốc phòng của Mỹ là General Dynamics Secreta Edge chế tạo. Đây được coi là mẫu điện thoại có độ bảo mật tối tân nhất hiện nay.

  18 triệu USD để nghiên cứu

  Theo quy định trong Hồ sơ đạo luật Tổng thống của Mỹ, mọi thông tin đến và đi tại Nhà Trắng đều phải được ghi và lưu lại một cách chặt chẽ để trình cho Quốc hội cùng Tòa án Liên bang kiểm tra. Ngoài ra, những người chịu trách nhiệm về liên lạc bằng thư điện tử của tổng thống đều phải có sự đồng ý, nghĩa là nhận được sự ủy quyền của Nhà Trắng. Những người này không được phép truyền những văn kiện, điện tín trên ra bên ngoài. Hơn nữa, chỉ có 10 người trong Nhà Trắng mới được ủy quyền nhận và gửi email cho ông Obama.

  [​IMG]
  Ông Obama hội đàm với "giám đốc diễn thuyết" Jon Favreau trên chuyến bay Air Force One đến Paris năm 2009. Phía trước mặt là hai chiếc BlackBerry đen và bạc của ông. Ảnh. Pete Souza.
  [​IMG]
  Cận cảnh hai chiếc BlackBerry của ông Obama
  Nhằm đảm bảo an ninh chặt chẽ, ông Obama sẽ không được phép tiếp tục sử dụng điện thoại di động của hãng BlackBerry nữa. Theo phân tích của nhân viên tình báo Mỹ, Cục an ninh Mỹ đã phát hiện ít nhất 16 lỗ hổng (điểm yếu) của các mẫu điện thoại BlackBerry. Tức là mẫu điện thoại của hãng này rất dễ dàng bị hacker hoặc virus tấn công, có nhiều nguy cơ bị lộ thông tin trong quá trình nhận email hoặc gửi tin nhắn.

  Ngoài ra, khi sử dụng internet không dây như wifi hay 3G, BlackBerry lại được tích hợp chức năng định vị toàn cầu, chính điều này dẫn đến tình trạng dễ dàng bị lộ thông tin mật cũng như về vị trí của ông Obama. Do đó, ông Obama đã phải ngưng sử dụng BlackBerry ngay sau khi đắc cử lần hai vào Nhà Trắng đầu năm nay.

  [​IMG]
  Chiếc điện thoại siêu bảo mật Sectéra Edge
  Mẫu điện thoại hiện tại mà ông Obama đang sử dụng là điện thoại di động Sectéra Edge với nền tảng Palm Treo 750 và Windows CE thế hệ mới đã được Cục an ninh Mỹ chấp thuận sau khi kiểm tra với độ bảo mật ở mức độ cao nhất. Theo thông tin từ Cục an ninh Mỹ thì cơ quan này đã phải bỏ ra 18 triệu USD cho dự án nghiên cứu và phát triển mẫu điện thoại bảo mật thông minh, trong đó mẫu điện thoại mà ông Obama đang sử dụng là một trong những thành tựu từ dự án triệu đô trên.

  Vẫn chưa đủ bảo mật?

  Theo phân tích của Cục an ninh Mỹ về mẫu điện thoại bảo mật mới trên thì nó có hai màn hình, màn hình màu phía trên và màn hình xám phía dưới. Trong đó, màn hình xám chủ yếu có chức năng nhận biết các trang mạng có an toàn hay không, phím bên phải trên màn hình xám dùng để khởi động chế độ bảo mật. Như vậy, chỉ có những thiết bị và các thao tác đã được chứng nhận mới được điện thoại này tiếp nhận. Ngoài ra, điện thoại này còn có hai bộ nhớ, với mục đích có thể ngăn chặn những dấu hiệu không an toàn, đồng thời tấn công và loại trừ những số liệu nguy hiểm. Một điều đáng tiếc là mẫu điện thoại này không có chức năng chụp hình, nhưng bù lại vẫn có khe cắm tai nghe.

  [​IMG]
  Hình vẽ giải thích chi tiết ứng dụng, chức năng của điện thoại siêu bảo mật Sectéra Edge

  Những chức năng khác của điện thoại như nhận, phát thư điện tử, phát video hình và file âm thanh, xử lý được các file Office, kết nối mạng và đồng bộ thời gian, kết nối với bạn bè và cập nhật lịch trình. Một ưu điểm nữa là có thể mã hóa các con số cũng như ngôn ngữ điện thoại. Ngoài ra, máy còn có thể sử dụng luân chuyển 1 trong 4 nhà mạng hiện đang phổ biến nhất của Mỹ. Cuộc gọi thoại sử dụng giao thức mã hóa SCIP (Secure Communications Interoperability Protocol) và HAIPE IS, có thể kết nối với mạng bí mật SIPRNet.

  Đây là mạng bí mật mà chỉ rất ít người Mỹ được phép truy cập, được kiểm soát một cách chặt chẽ, đồng thời là mạng để Bộ Ngoại giao Mỹ cũng như Bộ Quốc phòng nước này dùng để lưu trữ và vận chuyển các tài liệu mật, chỉ có những nhân viên cơ mật cao cấp mới có quyền được truy cập. Hơn nữa, chỉ có những mẫu điện thoại thông minh như điện thoại Sectéra Edge của tổng thống Barack Obama cùng điện thoại Guardian do Cục an ninh Quốc gia Mỹ nghiên cứu và chế tạo mới có đủ tư cách để kết nối với mạng bí mật trên.

  Bên cạnh đó, mẫu điện thoại trên cũng có thể dễ dàng chuyển sang các chế độ bình thường như bất kỳ điện thoại nào khác. Chỉ cần ấn một nút là có thể chuyển đời từ hệ thống "bảo mật" sang chế độ "không bảo mật". Mỗi hệ thống sẽ có những dữ liệu riêng biệt bao gồm số liệu, ngôn ngữ và ứng dụng. Vì vậy, ông Obama cũng có thể sử dụng những hệ thống này để xử lý những thao tác và hoạt động mang tính cá nhân.

  Như vậy, siêu điện thoại di động của tổng thống Mỹ Barack Obama có thể ngăn ngừa được mọi hoạt động tấn công, đột nhập từ bên ngoài như hacker hay virus. Tuy nhiên, hacker nổi tiếng thế giới là Kevin lại lên tiếng đe dọa có thể tấn công và đột nhập vào máy điện thoại tuyệt mật trên của ông Obama. Có vẻ như các chuyên gia an ninh của Nhà Trắng sẽ vẫn phải tiếp tục nghiên cứu và phát triển một mẫu điện thoại an toàn hơn cho ông Obama.
  Long Hy (Theo Sina/PC World) (Khampha.vn)
   
  Tags:
 2. Loki

  Loki Well-Known Member

  Tham gia:
  7/1/11
  Bài viết:
  782
  Được thích:
  442
  BB Model:
  New Q20
  Sao cứ đăng bài từ năm nảo năm nào lên nhỉ?
   
 3. thuoclao0908

  thuoclao0908 Well-Known Member

  Tham gia:
  10/7/12
  Bài viết:
  1.600
  Được thích:
  640
  BB Model:
  ........
  Làm tổng thống cũng khổ nhỉ điện thoại toàn phải dùng hàng đôc :)
   
 4. techboy

  techboy Member

  Tham gia:
  12/9/11
  Bài viết:
  91
  Được thích:
  23
  BB Model:
  8320
  Cái này cho mình cũng chẳng thèm
   
 5. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.094
  BB Model:
  Passport
  Cái này anh em bàn luận ở đây rồi => Tổng Thống OBAMA phải chia tay BB

  Một bài báo PCWorld họ đăng từ đầu năm 2009 (cách đây hơn 4 năm) mà giờ này ông 24h.com.vn mới đăng lên, cứ như tin nóng mới hôm qua :P
   
 6. KelvinPham

  KelvinPham Active Member

  Tham gia:
  10/4/11
  Bài viết:
  467
  Được thích:
  171
  BB Model:
  Passport
  Tổng thống Mỹ Obama đã phải chia tay chiếc điện thoại siêu an ninh BlackBerry 8830 của mình để chuyển sang sử dụng chiếc Sectéra Edge được cho là “pháo đài bất khả xâm phạm” đối với mọi hacker, mọi hành động nghe lén, mọi phần mềm gián điệp.

  Theo phân tích của các nhân viên tình báo, Cục An ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đã tìm thấy 16 lỗ hổng trong hệ thống bảo mật của BlackBerry khiến chiếc điện thoại của ông Obama dễ dàng bị hacker tấn công hoặc nhiễm virus, dễ dàng bị chặn và đọc trộm các bức e-mail nhận hoặc gửi đi từ nó.

  [​IMG]
  Sơ đồ siêu điện thoại Sectéra Edge của ông Obama.

  Ngoài ra, do nối mạng Internet không dây nên chiếc BlackBerry còn có nguy cơ bị định vị qua vệ tinh, tạo nên sự mất an toàn về thông tin và hành tung của ông Obama.

  Chính vì vậy, ngay sau khi tuyên bố nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ hai, ông Obama đã ngưng sử dụng loại điện thoại “siêu an toàn BlackBerry 8830” mà chính NSA đã đặt chế tạo riêng cho ông từ năm 2009.

  Chiếc điện thoại mới được NSA lựa chọn cho ông Obama có tên là Sectéra Edge, được cải tạo từ loại điện thoại PalmTreo 750, sử dụng hệ điều hành WindowsCE.

  Được biết, NSA đã chi tới 18 triệu USD cho đề án nghiên cứu hệ thống bảo mật cho điện thoại thông minh này. Điện thoại này có hai màn hình. Phía trên là màn hình màu, phía dưới là màn hình đen trắng. Màn hình đen trắng dùng để hiển thị mức độ an toàn của mạng liên lạc, góc phải của màn hình có phím kiểm tra an toàn của mạng để người sử dụng quyết định có nhập mạng hay không.

  Điện thoại này có hai bộ nhớ, có thể từ chối mọi số thuê bao hoặc dữ liệu không an toàn gọi hoặc gửi đến. Đặc biệt, điện thoại này không có camera, chỉ có cổng cắm tai nghe.

  Chiếc điện thoại này có thể dùng để nhận và gửi e-mail văn bản, các video clip, các file âm thanh, xử lý các loại văn bản Office, lên mạng, đặt lịch làm việc, số hóa và mã hóa các cuộc điện thoại, có thể tùy thích lựa chọn sử dụng một trong 4 mạng điện thoại lớn nhất nước Mỹ.

  Mạng Internet máy này sử dụng là mạng chuyên dụng của Nhà Trắng và Bộ Quốc phòng chỉ cho phép những thuê bao thuộc loại cơ mật truy cập.

  Ngoài chiếc điện thoại của ông Obama ra, chỉ có loại smart phone Guardian cũng do NSA tài trợ nghiên cứu chế tạo là vào được mạng liên lạc này. Tuy nhiên, chỉ cần chuyển phím từ “cơ mật” sang “không cơ mật” là nó trở thành chiếc điện thoại thông minh bình thường để ông Obama dùng vào những việc riêng tư.

  Tuy chiếc siêu điện thoại của ông Obama được quảng cáo là “bất khả xâm phạm” đối với mọi loại hacker, nhưng “Vua tin tặc” thế giới Kevin hiện đang phải ngồi gỡ lịch trong nhà đá vì tội xâm nhập các mạng liên lạc tuyệt mật của Hệ thống Phòng không Mỹ, CIA và Lầu Năm Góc, đã tuyên bố “tôi có thể công phá được nó”.

  Theo Tiền Phong
  Chuyện gì đây? Rõ ràng trước đây vẫn thấy hình Obama dùng 99xx mà, chẳng lẽ có gì thay đổi hay đây là tin giât gân của báo lá cải?
   
 7. ResearchInMotion

  ResearchInMotion Super Moderator

  Tham gia:
  20/4/11
  Bài viết:
  4.107
  Được thích:
  3.886
  BB Model:
  Nothing
  Trùng bài rồi KelvinPham ơi. Từ qua giờ 3 bài như này rồi, và đây là tin tức năm 2009 nhé!
   
  KelvinPham thích bài này.
 8. janghoabm

  janghoabm Member

  Tham gia:
  9/7/11
  Bài viết:
  85
  Được thích:
  54
  BB Model:
  Bold 9780
  Hơi cũ nhưng lũ khũ người xem :D

  Sent from BlackBerry 9780
   
  gasimi thích bài này.
Đang tải...