Motorola Trung Quốc cắt giảm nhân sự, công nhân làm loạn.

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ khác' bắt đầu bởi hoangthuan, 25/8/12.

Chia sẻ trang này

 1. hoangthuan Moderator
  BB Model:
  87-97-PB-Q10-PP

  Tham gia:
  19/6/11
  Số bài viết:
  1.859
  Được thích:
  286
  [​IMG]
  [align=justify]
  Hôm thứ 4 vừa qua, lãnh đạo của Motorola Mobility Trung Quốc đã đích thân tới Nam Kinh để gặp gỡ với công nhân TQ, những người đang tham gia biểu tình phản đối sau khi bị sa thải bởi công ty mẹ (mới) của Motorola là Google.

  Mặc dù vào thời điểm đó, những cuộc biểu tình của công nhân Motorola tại thủ đô Bắc Kinh đã giải tán vì theo báo cáo của công ty này thì có tới 90% số công nhân tại Bắc Kinh phải nhận quyết định thôi việc đã đồng loạt kí vào bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trước thời hạn cuối cùng.

  Theo trang tin tức Bắc Kinh, thứ Hai vừa qua, gần 500 công nhân đã tổ chức diễu hành bên ngoài trụ sở của Motorola tại Nam Kinh. Còn cho tới thứ Tư, tất cả những công nhân này đã từ chối bản thỏa thuận mà những người đồng nghiệp của họ tại Bắc Kinh đã kí và tiếp tục biểu tình. Người phát ngôn của công ty đã khẳng định việc ông Frank Meng, phó chủ tịch của Motorola tại Trung Quốc đến gặp gỡ với những công nhân tham gia biểu tình là có thật.
  [/align]
  [​IMG]

  [align=justify]Một công nhân với thâm niên 3 năm làm việc đã kể với các phóng viên rằng những người biểu tình có mặt ở đây với mong muốn Trung tâm Phần mềm Nam Kinh sẽ tiếp tục được mở cửa, vì nếu không thì 500 công nhân bị sa thải sẽ rất khó tìm được việc làm mới trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay.

  Tuần trước, Google và Motorola đã đưa ra thông báo cắt giảm nhân công, dẫn đến việc 4000 người lao động mất việc làm và 90 công ty trụ sở của Motorola phải đóng cửa. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch SEC cũng đã tiết lộ rằng Google sẽ có khả năng mất 275 triệu đôla cho việc tái cơ cấu lại bộ máy hoạt động của mình. Đầu tuần này trụ sở của Motorola đặt tại Israel cũng đã phải đóng cửa khiến 30 nhân viên rơi vào cảnh thất nghiệp.

  Sau khi Motorola Trung Quốc khẳng định sự cắt giảm nhân sự, những người lao động của họ tại Bắc Kinh và Nam Kinh đã đồng loạt tổ chức xuống đường biểu tình nhằm bày tỏ thái độ phản đối quyết định này của ban lãnh đạo.

  Tại Bắc Kinh, Motorola đã gia hạn thời gian yêu cầu các công nhân phải ký vào quyết định nghỉ việc nhằm cho thấy họ không có ý muốn đơn phương ép buộc công nhân chấm dứt hợp đồng, mà muốn cả hai bên cùng chấp thuận. Tuy nhiên có tới 90% số công nhân đã đặt bút ký xong trước thời hạn chiều 21/8.

  Motorola cũng đưa ra lời đề nghị về một khoản trợ cấp nhà ở trả một lần để hỗ trợ một số nhân viên. Trong khi đó, một số công ty cạnh tranh với Motorola lại cho rằng đây là cơ hội để có thể thuê được những công nhân đã có tay nghề về công ty mình.

  Theo tờ Nanfang Daily, các công ty như Lenovo, Xiaomi và một số công ty khác đã đưa ra lời mời gọi đối với những cựu công nhân của Motorola đang cần việc làm. Một công nhân đã trao đổi với báo chí rằng người này đã phải cân nhắc giữa Sony hoặc Xiaomi, và cuối cùng quyết định tới Sony vì nghe nói rằng Xiaomi có chế độ làm việc vất vả hơn, lên đến 12 tiếng/ngày và 6 ngày/tuần.

  Vấn đề cắt giảm lao động cũng là vấn đề đau đầu mà nhiều công ty khác trong đó có RIM đang vấp phải. Nhưng chí ít cho tới lúc này chúng ta chưa phải nghe một thông tin gì quá tiêu cực về RIM giống như của Motorola Trung Quốc.
  [/align]

  Nguồn: Genk​
   
  Tags:
Đang tải...