Một vài thứ mà RIM cần "giữ lại" để tạo nên sự thành công của BB10

Thảo luận trong 'Tin tức BlackBerry' bắt đầu bởi petertinh, 16/5/12.

Chia sẻ trang này

 1. petertinh Đời bể dâu, ai biết sao ngày mai!
  BB Model:
  Passport

  Tham gia:
  9/8/11
  Số bài viết:
  5.856
  Được thích:
  11.157
  [​IMG]

  Chúng ta đều biết RIM đã xóa bỏ một vài tính năng cần thiết khi lần đầu tiên cho ra mắt BlackBerry PlayBook. Và chúng ta vẫn đang chờ đợi trên PlayBook với những ứng dụng native PIM (Personal Information Manager)? RIM đang làm việc tích cực để chuyển đổi hệ điều hành hiện có cho BlackBerry PlayBook sang BlackBerry 10 với kế hoạch phát hành BB10 trong mùa thu. Đến nay chúng ta đã thấy một vài tính năng ấn tượng của RIM qua các slides và hình ảnh bị rò rỉ hoặc được RIM giới thiệu tại BlackBerry World 2012 vừa qua. Điều này đã làm cho chúng ta thật sự ấn tượng, nhưng các phương tiện truyền thông không cho RIM bất kỳ sai lầm nào. BlackBerry 10 ra mắt sẽ cung cấp một trải nghiệm mạnh mẽ cho cả phần cứng và hệ điều hành.

  Chính vì thế RIM cần phải hạn chế điểm yếu của họ khi cho ra mắt BB10 và làm cách nào đó để khách hàng không than phiền về RIM. Họ cần phải cung cấp một sự chuyển đổi dễ dàng hơn cho người sử dụng BlackBerry 7 và các dòng thấp hơn để tiến tới BlackBerry 10.

  RIM đã mang lại các tính năng người dùng BlackBerry yêu thích trên các thiết bị BlackBerry của họ cho BlackBerry 10 và nhiều tính năng mới. Họ phải làm cho nó dễ dàng hơn cho các nhà phát triển để tích hợp các ứng dụng của họ bằng cách dùng API mở cho các nhà phát triển để họ có thể tạo ra các "siêu" ứng dụng. Push mail là một trong những tính năng nổi bật nhất của BlackBerry, khả năng dễ dàng chia sẻ và kết nối với các ứng dụng xã hội như Twitter, Facebook... Chúng ta dễ dàng chia sẻ các bài viết, hình ảnh trên các phương tiện truyền thông, và đó là sự khác biệt của Blackberry so với các thiết bị chạy hệ điều hành Android. Các thiết bị chạy hệ điều hành Android có nhiều tính năng nhưng rất khó khăn về kết nối xã hội và từng ứng dụng đang sống trong thế giới riêng của mình mà không được tích hợp với nhau. Hy vọng RIM mang những kinh nghiệm từ các thiết bị BlackBerry hiện nay tới các thiết bị trong tương lai bao gồm PlayBook. Nâng cấp hệ điều hành Playbook OS 2.0 là một bước tiến lớn và bây giờ RIM cần làm tốt hơn, và không bị mất các tính năng trong quá trình chuyển đổi. Các ứng dụng hiện nay trên PlayBook là rất tuyệt vời trong khi các ứng dụng trên BlackBerry 7 như Twitter, FaceBook đang ngày càng hoàn thiện.

  Sau đây là hai vấn đề mà chúng ta hy vọng RIM nên "giữ lại" khi phát hành BlackBerry 10.

  Tính năng PIM được tích hợp sẵn trong Hệ điều hành chứ không phải là ứng dụng riêng:
  Mặc dù các ứng dụng PIM đang có trên PlayBook khá tốt, nhưng nó vẫn chưa phải là được tích hợp sẵn trong Hệ điều hành như trên BlackBerry 7 trở về trước nên cũng có thể chưa đáp ứng sự mong đợi của nhiều người. Một khi nó được tích hợp sẵn (native PIM) và là một phần của hệ điều hành, người dùng có thể mở ứng dụng email ngay lập tức chứ không phải nhìn cái đồng hồ cát cho đến khi ứng dụng load hết nội dung lên (như trên PB hiện nay). Ai cũng biết RIM cung cấp hệ thống gửi email di động tốt nhất, nhưng RIM cần phát triển hơn nữa về vấn đề này trên BB10.

  Chúng ta đã thấy trong vài ảnh chụp màn hình của BB10 bị rò rỉ khi các tin nhắn email và ứng dụng luôn luôn mở khi bạn swipe sang bên trái. Đây là một ý tưởng tuyệt vời. Bây giờ chúng ta muốn nhìn thấy điều đó giống như việc các ứng dụng được tích hợp trong BlackBerry 7. Trong các hệ điều hành BlackBerry hiện nay các ứng dụng luôn luôn chạy giúp cho chúng ta dễ dàng hơn trong việc thao tác.

  Tùy biến:
  Hiện tại PlayBook đang chưa có khả năng thay đổi font chữ trên hệ điều hành. Vì vậy, RIM cần giữ lại những khả năng tùy biến trên BlackBerry hiện tại, bạn có thể thiết lập font chữ thoải mái từ rất nhiều bộ font có sẵn hoặc có thể load thêm các font dạng TTF khác qua các phần mềm của bên thứ 3; có thể thay đổi nhạc chuông riêng cho từng người, tùy chỉnh được âm lượng... Bạn có thể chặn tin nhắn hay các cuộc gọi không mong muốn mà không cần dùng thêm phần mềm. Đây là tính năng mà các hệ điều hành khác thua xa RIM.

  Theo BerryReview

  [ Posted by Mobile Device ] [​IMG]
   
  Tags:
 2. Hoangcamapas

  Hoangcamapas Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/11
  Bài viết:
  1.475
  Được thích:
  448
  Re: Một vài thứ mà RIM cần "giữ lại" để tạo nên sự thành công của BB10.

  Mình cũng viết bài đánh giá RIM vài lần rồi. Nhưng cách RIM đang làm, là rất ĐƯỢC. Chỉ duy nhất 1 điều là BB10 ra mắt tháng 10 là CHẬM. Nhưng dù sao thì RIM cũng giữ lời là ra mắt cuối năm nay.

  cái ĐƯỢC ở đây là Vì BB10 ra đời là bước ngoặt từ xưa tới nay chưa BB nào có. Nó thay đổi 180 độ. Nên RIM phải làm đủ thứ để kêu gọi thiên hạ viết phần mềm cho RIM, quan tâm RIM. Nói chung là làm mọi cách để thu hút từ việc phát miễn phí Playbook, rồi BB 10 Alpha, rồi trả thêm tiền cho lập trình viên v.v.v

  Lần này RIM làm không tốt, BB10 ko chứng minh được điều gì. Có nghĩa Game Over, tất cả kết thúc và chúc RIM ngủ ngon.

  HDH Android mình đã dùng, iOS cũng vậy. Và sau khi mỗi cái trải nghiệm 1 tuần mình cũng viết bài trên www.tinhbanhuu.com cá nhân về cả RIM - Android và iOS

  Android sẽ rất mạnh trong tương lai vì Google có đội ngũ giỏi hệ sinh thái họ phong phú. Đơn cử là Google Maps ko hãng nào bằng. Nhưng hiện tại thì Android đang tạp nham và tùy biến vô tội vạ bởi nó quá mở. Các bản ROM tùy biến và up lên mạng rất nhiều, nhưng ổn định thì cần kiểm tra kỹ. Nếu với doanh nghiệp thì họ càng sợ dùng android vì sự an toàn và thiếu ổn định.
  iOS mình không có cảm tình lắm, nhưng lần đầu tiên dùng thì thừa nhận iOS cũng rất tốt, thông minh, hiệu năng tận dụng phần cứng hơn hẳn Android rồi. Và vì nó đơn giản, chẳng tùy biến gì, có sao dùng vậy nên ko hợp với mình.
  ở RIM thì BB mình dùng mình tự chế bản ROM, tự xào xáo theo ý riêng và quan trọng là nó có bàn phím vì mình quen xưa tới nay rồi. HDH của RIM lại rất ổn định nữa kể cả xào xáo cũng ko thấy lỗi nhiều. Ứng dụng trên RIM thì thua xa về số lượng 2 ông iOS và Android.

  Bây giờ RIM đang làm là kêu gọi nhiều người phát triển cho RIM. và cần quảng bá BB10 bằng mọi cách, có những tính năng độc đáo. Nếu BB10 ấn tượng tốt thực sự thì báo đài, BB Fan và các trang review họ tự tung hô RIM thôi. Lúc đó RIM cu cụm lại và phát triển + phát triển.
  Riêng về độ ý tưởng thì RIM rất tốt, mình đánh giá cao. phần cứng thì chưa ai nói không tốt, ngay ở VN bán máy dựng từ TQ mà máy nó vẫn bền kinh người.
   
 3. detno29

  detno29 Member

  Tham gia:
  24/3/12
  Bài viết:
  43
  Được thích:
  0
  BB Model:
  Bold 9900
  Mình cũng có ý kiến khá là giống bạn Hoangcamapas. Cả 3 hệ điều hành trên mình đều dùng rồi, nói thật không có cảm tình với iOS lắm. Một phần là vị nó quá đơn giản, một phần vì nó có quá nhiều fan cuồng ~.~ Trước kia mình làm lập trình Android, và cũng khá thích thú với hệ điều hành này đứng cả trên góc độ lập trình viên và người dùng. Hệ sinh thái của nó phải nói là rất hay, nhưng càng ngày càng phân mảnh. Đối với RIM, vấn đề duy nhất vớí mình là phần mềm nghèo nàn. Nhiều lúc dùng rất bực mình. Gần đây còn đỡ chứ cách đây tầm hơn 1 năm nhiều ứng dụng rất cơ bản cũng không có hoặc có thì không ổn định. Hy vọng RIM có thể trở lại.
   
 4. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.093
  BB Model:
  Passport
  Trong bài viết của BerryReview còn có đề cập đến 1 vấn đề, đó là sự phân mảnh (Fragmentation), và điều này RIM nên tránh chứ không phải "giữ lại" :D

  Hiện tại thì vấn đề này đã xảy ra, tuy chưa phải là nghiêm trọng, sự phân mảnh của RIM chủ yếu chỉ ảnh hưởng đến các nhà thiết kế Themes do vấn đề độ phân giải màn hình.

  Chúng ta đều biết đến sự phân mảnh của Android, số nhà cung cấp phần cứng, các phiên bản Android bị tùy biến bởi các nhà sản xuất phần cứng cũng như kích cỡ và độ phân giải màn hình ... Tất cả những thứ đó thực sự là 1 thách thức lớn đối với các lập trình viên Android. Và kể cả người dùng Android cũng đau đầu vì lựa chọn phần mềm nào hoàn toàn tương thích với chiếc điện thoại của mình.

  Hi vọng trên BB10, RIM sẽ có ít sự phân mảnh hơn để đỡ vất vả cho các lập trình viên. Như vậy sẽ hấp dẫn họ và chúng ta là người dùng cũng sẽ được nhờ vì sẽ ngày càng có nhiều phần mềm và cũng không phải lo phần mềm không tương thích với phiên bản BB mình đang dùng.
   
Đang tải...