Một vài so sánh đánh giá giữa BlackBerry Z10 & Q10

Thảo luận trong 'Tổng quan về BlackBerry 10' bắt đầu bởi Culithuonghang, 18/5/13.

Chia sẻ trang này

 1. Culithuonghang Well-Known Member
  BB Model:
  Z10

  Tham gia:
  26/4/13
  Số bài viết:
  525
  Được thích:
  387
  [​IMG]

  Hiện tại, mình đang cùng sử dụng Q10Z10. Có một vài bạn cũng đang phân vân nên mua Z10 hay Q10, hoặc máu mê thì có nên dùng cả hai không? Mình xin đưa ra những cảm nhận một vài điểm và đánh giá thuộc cá nhân chia sẻ với các bạn.

  1. Về thiết kế:
  • Mình thấy Z10 sang trọng, thanh tao hơn, nhìn lâu không biết chán.
  • Chất liệu Z10 và Q10 đều đẹp, tuy nhiên mình vẫn thích cái ốp lưng của Z10 hơn
  • Về sự chau chuốt đường kim mũi chỉ, Q10 nhỉnh hơn. Nếu Q10 gần như perfect với chất lượng lắp ráp thì Z10 ở phần nắp lưng tuy không bị ọp ẹp và vẫn chắc chắn nhưng vẫn chưa khít ở một vài khớp nối, thường thị bị ở gần loa ngoài.
  • Cảm giác cầm nắm, mình thích cảm giác của Z10 hơn vì chất liệu của cái ốp lưng của nó tạo ra sự ấm áp chắc chắn, còn cái ốp lưng của Q10 thì tạo cảm giác lạnh lẽo, khô khô, trơn trơn.
  2. So sánh độ thoải mái tiện dụng khi sử dụng bàn phím cứng của Q10 với bàn phím ảo Z10.
  • Việc tách phím số độc lập trên Z10 cộng với tỷ lệ diện tích của bàn phím ảo khi kích hoạt lên chiếm khoảng 60% diện tích màn hình đã tạo ra sự thoải mái và chắc chắn hơn rất nhiều khi kết hợp sử dụng màn cảm ứng và bàn phím qwerty.
  • Về khả năng đoán từ: Rõ ràng với bàn phím cứng và bị hạn chế tối đa 3 từ trên phần tiên đoán, Q10 sẽ bị yếm thế so với Z10, đặc biệt khi bạn phải gõ nhiều văn bản với các loại khác nhau cho các đối tượng khác nhau thì sự thuận tiện của Z10 (học từ + hiển thị tiên đoán) vượt trội hơn hẳn
  • Về cảm giác gõ trên bàn phím cứng với bàn phím ảo, cái này tuỳ người, tuy nhiên, với việc búng chữ bay vù vù lên màn hình của Z10 đã làm mình không còn cảm nhận đc nhiều sự hay ho của bàn phím cứng, nhất là khi mình hiếm khi sử dụng khả năng đoán từ của Q10 bởi sự nghèo nàn của nó (tối đa ba từ và không kéo sang được hai bên để tăng sự lựa chọn).
  • Z10 có tính năng xoá dòng chữ bằng cách vuốt ngược bàn phím từ phải qua trái khá là tiện lợi.

  Q10 đến giờ có một NHƯỢC ĐIỂM cực lớn ở bàn phím cứng và theo mình là sự tụt hậu so với các đời BlackBerry trước và tạo ra sự vô nghĩa của bàn phím cứng trên Q10 vì nó không có chế độ phím tắt ở ngoài màn hình chính để truy cập vào ứng dụng hoặc các chức năng khác, không bấm được số điện thoại từ bàn phím cứng.

  3. Duyệt web:

  Ngắn gọn là không hiểu sao cùng cấu hình nhưng duyệt web trên Z10 vẫn nhanh hơn Q10.

  4. Thời lượng pin:

  Pin của Z10 dung được 1 ngày, Q10 dùng được 1.5 ngày, hai cái rõ ràng khác nhau nhưng có điểm giống nhau là đến buổi đêm là vẫn phải cùng sạc 2 cái . Nói chung phải là 1 ngày với 2.5 ngày mới tạo nên sự khác biệt còn không thì cũng vậy thôi.

  5. Chụp ảnh, nghe nhạc:

  Mình thấy như nhau và khá tốt. Z10 nhỉnh hơn vì có màn hình lớn hơn. Thực tế mình cũng không quá đề cao và quan tâm tính năng này lắm.

  6. Ưu điểm - Nhược điểm chung:
  • Ưu điểm chung là có thể sử dụng cùng một cục sạc
  • Nhược điểm chung là không cùng một loại pin . Nếu cùng một loại pin thì cái này sẽ là sạc cho cái kia.
  Trên đây là một vài cảm nhận mang tính chủ quan của mình. Mình cũng chia sẻ là nếu bác nào thích BB10 nhưng vẫn cần sự an toàn, trung tính, thời trang thì Z10 là một sự lựa chọn hợp lý, còn bác nào nhất quyết chất của BlackBerry là bàn phím cứng thì chọn Q10, tuy nhiên cái chất này chỉ là hình thức thôi, bởi nó bị cái mà mình viết về Nhược điểm lớn nhất trên kia. Về phía mình, vẫn dùng Q10 vì đơn giản là thích và chờ đợi BlackBerry có thể đem lại những sự ưu việt của bàn phím BlackBerry ngày xưa
   
  Tags:
 2. ResearchInMotion

  ResearchInMotion Super Moderator

  Tham gia:
  20/4/11
  Bài viết:
  4.107
  Được thích:
  3.886
  BB Model:
  Nothing
  Mình đồng ý với tất cả đánh giá của bạn. Mình cũng đang dùng như bạn và BlackBerry Q10 luôn phải để ở nhà chứ không nhất thiết phải mang theo.

  Cái dở nhất ở BlackBerry Q10 là duyệt Web, dở ở đây không phải tốc độ mà là diện tích hiển thị. Thanh địa chỉ chiếm quá nhiều diện tích, lúc nào cũng như cái Barie chắn ngang đường.

  N Type and Go thực chất là cái tên cho mĩ miều, nó là Universal Search. Bỏ hotkeys trên BlackBerry Q10 là điểm trừ to đùng ngã ngửa. Muốn mở nhanh một app trải qua ít nhất hai bước. Vô hình chung, làm giảm giá trị của bàn phím cứng.
   
  khanh.ktdam, dieptit, BabyNoob14 người khác thích bài này.
 3. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.094
  BB Model:
  Passport
  Mình đồng ý các so sánh khác của bạn, nhưng cái này thì mình nghĩ bạn không đúng.

  Trên OS6/7, nếu bạn bật chế độ Universal Search thì cũng rất tuyệt, và hiện tại trên Q10 nó mặc định đang bật chế độ này. Và Q10 nó nâng Universal Search lên 1 mức khi bổ sung tính năng Type and Go.

  Và nếu bạn quen dùng Universal Search cùng Type and Go, bạn sẽ thấy thích thú và khá tiện lợi. Nó có thể chậm hơn Hot keys cũ 1 chút xíu, nhưng được cái là thoải mái hơn, không bị giới hạn bởi số ký tự sẵn có trên bàn phím nữa.

  Ví dụ: bạn cài đặt BeWeather, BeBuzz, nếu dùng Hot Keys thì cũng không thể đặt Hot Key cho phím B được, vì trùng với Browser. Nhưng với Universal Search, bạn chỉ cần gõ B và tap vào mục BeWeather hiện ra trong danh sách là được, tương tự cho Browser, BeBuzz, BBM, Box ... hay bất kỳ ứng dụng nào có chữ B ở đầu.
   
 4. umihira

  umihira Member

  Tham gia:
  14/3/12
  Bài viết:
  32
  Được thích:
  20
  BB Model:
  9000
  Mình vẫn refer Q10 hơn bởi bàn phím vật lý do mình rất hay viết note, trên os5 thì chỉ cần ấn chữ D > gõ ký tự đầu để ra note đã lưu như E-English, với thao tác này trên các máy cảm ứng phải mất thời gian tìm icon Note, lật trang để tìm hay gõ chữ cái đầu để Search (mất thời gian mắt phải tìm icon Search và lướt phím ảo để tìm vị trí chữ cái đầu), chưa kể khi viết note ngoài việc phải tập trung dán mắt lên phía trên để xem có bị gõ sai từ hay ko còn phải dán mắt xuống phím ảo (nhiều hơn so với phím vật lý) để định vị vị trí phím. Lâu lâu còn phải ngước lên nhìn giảng viên/người nói trước mặt thì trên điện thoại bàn phím vật lý sẽ ít thao tác này hơn do mình có thể gõ mà không cần nhìn phím trong câu văn ngắn.

  Do tỷ lệ gõ trật trên phím ảo nhiều hơn phím vật lý mà Tiếng Việt trung bình một từ có thêm 1 đến 2 ký tự để bỏ dấu dẫn đến khả năng vừa gõ sai và bỏ dấu sai, cho nên độ tin cậy của phím vật lý sẽ cao hơn.

  Về phím tắt như bạn trên nói thì mình cũng hơi thất vọng, trên bb đang xài mình dùng ứng dụng của hãng thứ 3 để làm phím tắt và dùng nó suốt 3 năm nay, chỉ cần gõ space (để kích hoạt) và ký tự bất kỳ. Như bác vnbb nói về Univer Search thì lại phải mất thêm công đoạn duyệt danh sách và tap vào tên ứng dụng.

  Về giá cả, với 14tr mình hơi do dự để rước Q10 về (ko thuyết phục hoàn toàn), với số tiền đó nếu bỏ ra mua những điện thoại cảm ứng khác thì mình thấy hợp lý hơn (price/performance-feature), với Z10 thì mình thấy chỉ được bàn phím ảo còn lại mình không mặn mà lắm. Chỉ tiếc rằng hiện giờ ngoài Nokia Lumia 92x do thiết kế, màn hình và chụp hình ra thì mình không ưng điện thoại nào, S4 thì rất ghét, Sony Z thì ko như đồn thổi, HTC One cũng đỡ đỡ...và cái chung là ko ưng android và wp lắm :)) Mình đến với BB vì sự thực dụng của nó.

  Điều mình đang tìm ở các bài review là màn hình của Q10, được biết Q10 sử dụng màn hình Amoled của Samsung, mình cực ghét SS cũng vì cái màn hình ám xanh lá của nó, mình cũng không hiểu vì sao có người lại bỏ trên 10tr để rước cái màn hình như vậy và dán mắt vào nó ngày qua ngày. Nếu màn hình Q10 hiển thị màu như 9650 hay 9700 mà không bị ám và bệt màu thì mãn nguyện rồi.

  Sẵn đây hỏi luôn bác nào biết ở SG cửa hàng nào có hàng demo để mình trải nghiệm thử thì chỉ cho mình nhé :) Xin cám ơn.
   
 5. Culithuonghang

  Culithuonghang Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/13
  Bài viết:
  525
  Được thích:
  387
  BB Model:
  Z10
  Màn Hình Q10 đẹp, ngắn gọn là phù hợp là tốt hơn điều bạn muốn. Từ khi ra mắt đến giờ cũng ko ai chê màn Q10 cả. Cá nhân mình thấy đẹp như ip5.

  Việc lựa chọn, xem xét để ra quyết định mua một sản phẩm thì bạn cũng nên quan tâm đến cái gọi là Trải Nghiêm, cái này ko thể đo đếm và cũng khó diễn tả. Cho đến bây giờ, sau khi đã kinh qua wp, iOS, bb, android, mình kết nhất BlackBerry và iOS, hai loại này đem lại cho mình sự trải nghiệm tốt nhất.

  Về no 920, mình đã từng dùng, kết luận là con hàng lởm, treo đầu dê, bán thịt chó, tỷ lệ ổn định, tin cậy, độ chau chuốt, trách nhiệm với người dùng rất thấp và nhiều người cũng nói như vậy.

  Còn về Z10 theo mình khi so sánh với S4, xZ hay HTC one thì nó cũng chả ngán.

  Riêng HTC one, theo mình bạn ko nên mua cho mục đích lâu dài, loại này rất thu hút lúc ban đầu, nhưng sẽ ngày cảm thấy nó nhà quê một thời gian sau đó.

  Quay trở lại bàn phím của Q10, theo mình vẫn là sự thụt lùi về sự tiện dụng, đặc biệt là chức năng speed dial từ bàn phím mà ko cần truy cập vào ứng dụng Phone/paddial như BB10 bây giờ. Có lẽ Rim muốn như vậy để tạm thời dành đất sống cho các loại OS cũ của BlackBerry.
   
 6. Linhmumim

  Linhmumim Member

  Tham gia:
  20/3/13
  Bài viết:
  39
  Được thích:
  48
  BB Model:
  z10
  Vote cho z 10, sau khi dùng và đổi sang Q10 vẫn thấy z 10 hay hơn, thêm 1 em 9900 cho cảm xúc qwerty ùa về lúc cần thiết, mình thấy ổn cho bộ đôi mình dùng..
   
 7. riyrayron

  riyrayron Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/11
  Bài viết:
  988
  Được thích:
  790
  BB Model:
  9900
  Mình chưa sử dụng Q10, vì vậy mình chỉ góp chút ý kiến về Z10.
  - Bàn phím Z10 to vì vậy rất ít khi bị nhầm ký tự (tình trạng này thì phím cứng cũng có)
  - Thông minh cực kỳ với đoán chữ, với mình type trên Z10 không thua gì so với bàn phím 9900, đôi lúc còn nhanh hơn với gợi ý từ của Z10.
  - Mình kết tính năng học từ của Z10, sau vài lần gõ nó lưu và gợi ý khi bạn nhập ký tự đầu. Có những khi đánh một chuỗi ký tự gồm số + chữ (như STL100-4) mình chỉ cần nhập S và T rồi kéo lên. Thích chế độ chữ bay của Z10 :D
  Thật sư mình rất thích bàn phím cứng, nhưng chỉ dùng cho việc gọi nhanh số điện thoại đã gán cho từng phím thôi (luôn để chế độ universal search). Nhưng với bàn phím ảo của Z10 đã làm cho mình ít quan tâm đến sự tiện dụng của phím cứng. Trước đây chưa có bàn phím ảo của bất kỳ dòng máy cảm ứng nào cho mình cảm giác như Z10.
   
  khanh.ktdam, BabyNoob, blueis6 người khác thích bài này.
 8. Culithuonghang

  Culithuonghang Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/13
  Bài viết:
  525
  Được thích:
  387
  BB Model:
  Z10
  Về duyệt web trên Q10, tốc độ tuy ko cao bằng Z10 và màn hình có nhỏ hơn, nhưng thực sự là mình thích duyệt web trên Q10 hơn bởi các phím tắt mà Q10 mang lại, đặc biệt là vụ ấn T là bay thẳng lên đầu trang ngay, z10 thì kéo hơi mỏi tay, thêm nữa là vụ zoom in (i) out (o) rất thuận tiện vì việc kích bằng cảm ứng đôi khi khá bất tiện trên Z10 hoặc Q10 (dùng cảm ứng).
   
  BabyNoobResearchInMotion thích bài này
 9. ResearchInMotion

  ResearchInMotion Super Moderator

  Tham gia:
  20/4/11
  Bài viết:
  4.107
  Được thích:
  3.886
  BB Model:
  Nothing
  Trên BlackBerry Z10 vẫn dùng được Hotkeys đấy bạn. Chỉ mất thao tác Show Keyboard thôi. Nhưng quen tay khá nhanh, dùng hai ngón tay vuốt từ dưới lên là show bàn phím được rồi :)
   
 10. sonhin

  sonhin Well-Known Member

  Tham gia:
  15/4/11
  Bài viết:
  997
  Được thích:
  292
  BB Model:
  PP
  m thích Z10 hơn!vì m thấy sự kết hợp của z10+87 hoặc với 729 thì vô đối, m đã bán 978 vì phím bấm ko bằng với 729 và 87 đc.!
   
 11. anhtua9

  anhtua9 Member

  Tham gia:
  9/12/11
  Bài viết:
  87
  Được thích:
  20
  BB Model:
  Q10
  Kết Z10 + 1 em 9900!!! Còn Q10 thì không thích về hình dáng em nó mặc dù có thêm bàn phím huyền thoại của bb. Có lẽ đây là sự làm mới lên cho 1 chiếc BB, hay cũng có thể làm sự kết hợp giữa sự hiện đại, với sự cần thiết trong công việc...
   
  son_91riyrayron thích bài này
 12. ghost9x

  ghost9x Active Member

  Tham gia:
  2/4/11
  Bài viết:
  93
  Được thích:
  69
  BB Model:
  PlayBook+BB9k+BB87
  Dùng Q10 nhắm mắt typing được,còn Z10 thì không ^^
   
  riyrayron, denta0182caohokhanh thích bài này.
 13. yaiba24

  yaiba24 New Member

  Tham gia:
  7/5/13
  Bài viết:
  19
  Được thích:
  20
  Mình đọc trên Crackberry thì thấy nó bảo Q10 cảm ứng có vài chỗ ko nhạy lắm có vẻ do phần mềm chứ ko phải phần cứng, Z10 thì nhạy hoàn toàn. Có bác nào bị như vậy ko?
   
 14. shoppleiku

  shoppleiku Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/13
  Bài viết:
  873
  Được thích:
  1.564
  BB Model:
  Passport
  Cho đến giờ này hiệu suất làm việc trên 9900 là tốt nhất. Nhưng thiết kế vòng kim loại sắc quá làm xước tay, gây khó khăn đối với mình. Chưa có Q 10 để thử. 9900 thao tác nhanh nhạy hơn Z10, nhất là đối với lính văn phòng bận rộn như mình. Mua Z10 vì màn hình rộng, đọc văn bản tốt hơn 9900, đỡ hại mắt. Z10 gửi tin nhắn và email khá chậm, copy số điện thoại từ tin nhắn chưa chính xác. Từ hồi giờ, máy gây ấn tượng nhất đối với mình lại là 9800. Nhưng tiếc là đã bị hư 1 phím điều hướng. Máy 9700 cũng đã trải qua nhưng bị thay 2 cái màn hình (đây là điểm yếu chết người của 9700).
   
  David_Jame_Archuleta thích bài này.
 15. vnbb

  vnbb Super Moderator

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  20.118
  Được thích:
  19.094
  BB Model:
  Passport
  Không thấy, hay là do mình chưa va phải cái "chỗ ko nhạy lắm" trên màn hình nhỉ :D

  Bạn có biết điểm đó ở tọa độ nào trên màn hình không? ;)
   
 16. issacnhut

  issacnhut Active Member

  Tham gia:
  3/11/11
  Bài viết:
  180
  Được thích:
  86
  BB Model:
  Passport SE
  Cái phím tắt cho z10 khi duyệt web thì chỉ tốn thêm 1 thao tác kéo bàn phím lên thôi, sau đó thì phím tắt dùng y chang q10 mà
   
  dieptit thích bài này.
 17. radeon1950

  radeon1950 Active Member

  Tham gia:
  24/2/12
  Bài viết:
  235
  Được thích:
  78
  BB Model:
  Z30
  Các bác thương gia chuẩn bị mà giảm giá Q10 đi còn rì nữa :P
  Dùng BB mà ko có chế độ phím tắt cái vào app luôn thì còn ji BB nữa @@
   
 18. kaleidoscope_wb

  kaleidoscope_wb New Member

  Tham gia:
  31/7/12
  Bài viết:
  5
  Được thích:
  0
  BB Model:
  8700g
  Chưa được dùng thử con nào. Ban đầu thi thích q10 hơn nhưng đọc xong bài này lại hơi lăn tăn! Chắc đợi tụi BB10 tiếp theo vậy! =))
  Èo, tài thế, qwerty mà nhắm mắt oánh được à?
   
 19. nvthanh1994

  nvthanh1994 Active Member

  Tham gia:
  15/6/12
  Bài viết:
  620
  Được thích:
  142
  BB Model:
  404_Not_Found
  Bình thường mà bác :D. E chưa pro như thế nhưng vs bàn phím cứng thì việc mò phím dẽ hơn nhiều so với việc type trên Z10 luôn luôn phải nhìn màn hình :P
   
  bobonam thích bài này.
 20. maiyeunguoidhkc

  maiyeunguoidhkc Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/11
  Bài viết:
  1.052
  Được thích:
  153
  BB Model:
  8700G-9000R-Z10-9930
  Nghe các bác nói mà buồn vụ phím tắt trên Q10,Mong là như bác chủ nói: có lẽ RIM dành đất sống cho các OS cũ. Đợi thêm thời gian và các bản OS10 sau ra đời sẽ hoàn thiện hơn để ae ko phải xài BB10 mà vẫn nhớ dòng BB xưa
   
Đang tải...