TP.HCM Mẹ cho tiền, tôi có phải chia với vợ khi ly hôn?

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi lethihien, 18/4/19.

Chia sẻ trang này

 1. lethihien Member
  BB Model:
  18

  Tham gia:
  19/2/19
  Số bài viết:
  38
  Được thích:
  0
  Tóm tắt câu hỏi:
  Giữa chúng tôi xảy ra nhiều mâu thuẫn và tháng 3 vừa rồi chúng tôi quyết định thuận tình ly hôn. Chúng tôi đã nộp đơn lên tòa và trong thời gian chờ tòa giải quyết, mẹ tôi cho tôi một số tiền lớn để tôi đầu tư mua xe chở hàng. Tôi muốn hỏi nếu tôi mua xe trên thì tôi có phải chia cho vợ một nửa không?. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Luật sư trả lời

  Theo điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về tài sản chung của vợ chồng:

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

  Bên cạnh đó, tại điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

  1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

  2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 điều 33 và khoản 1 điều 40 của Luật này.

  Như vậy về nguyên tắc thì tài sản phát sinh từ thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ, chồng trừ trường hợp là tài sản thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc tài sản được chia riêng cho vợ, chồng.

  Số tiền dùng để mua xe là do mẹ bạn tặng cho riêng bạn trong thời kỳ hôn nhân để bạn đầu tư làm ăn nên đây là tài sản riêng của bạn. Do đó, bạn sẽ không phải phân chia cho vợ khi ly hôn.
  ----------
  LUẬT SƯ RIÊNG
  TƯ VẤN TÂM LÝ - HÔN NHÂN - GIA ĐÌNH
  GIÀNH QUYỀN NUÔI CON - PHÂN CHIA TÀI SẢN
  SĐT: 0949 165 995
   
  Tags:
Đang tải...