TP.HCM MÁY BIẾN DÒNG LÀ Ì? CÁCH ĐẤU MÁY BIẾN DÒNG VÀO ĐỒNG HỒ AMPE

Thảo luận trong 'Mua bán - Rao vặt khác' bắt đầu bởi huehuynh, 18/10/19.

Chia sẻ trang này

 1. huehuynh Member

  Tham gia:
  3/7/19
  Số bài viết:
  71
  Được thích:
  0
  Máy biến dòng là gì?

  Máy biến dòng là gì? Thiết bị cảm biến dòng điện hay còn gọi là CT dòng, biến dòng sơ cấp,…Chức năng của máy biến dòng là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy biến dòng như thế nào? Cách kết nối biến dòng với đồng hồ ampe hoặc PLC như thế nào?

  Vì sao phải sử dụng máy biến dòng, mà không dùng thiết bị đo dòng trực tiếp?

  Trả lời : Đối với các hệ thống điện nguồn thường có giá trị điện áp khá lớn từ 50A, 100A, 150A, 300A….1000A. Nếu ta dùng thiết bị điều khiển trực tiếp dòng điện này sẽ rất nguy hiểm.

  Vì vậy đối với các dòng điện này ta dùng máy biến dòng; có tác dụng hạ dòng điện xuống mức thấp theo tiêu chuẩn 5A, 10A để thuận tiện cho việc giám sát và bảo vệ thiết bị.

  [​IMG]

  Các loại máy biến dòng thường dùng

  TÓM TẮT NỘI DUNG [hide]

  Máy biến dòng là gì?
  Máy biến dòng hay còn gọi là cảm biến dòng điện hoặc CT dòng (viết tắt cụm từ Current Transformer). Chức năng của máy biến dòng là chuyển đổi dòng điện có trị số lớn và điện áp cao xuống dòng điện có điện áp nhỏ trị số dòng điện tiêu chuẩn 5A hoặc 10A. Dòng điện áp này an toàn cho hệ thống hiển thị và đo lường bảo vệ thiết bị khác.

  Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy biến dòng :
  Biến dòng có cấu tạo gồm một lõi thép được quấn dây đồng xung quanh hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi có dòng điện xoay chiều đi qua một dây dẫn, xung quanh nó sẽ xuất hiện điện trường. Cuộn dây sẽ cảm ứng điện trường này và xuất hiện dòng điện trong đó. Tỉ lệ này sẽ được căn cứ vào số vòng dây quấn bên trong cuộn dây biến dòng.

  [​IMG]

  Các loại máy biến dòng thường được sự dụng :
  • Biến dòng 100A/5A
  • Biến dòng 150A/5A
  • CT dòng 250A/5A
  • Biến dòng 400A/5A
  • Biến dòng 600A/5A
  • Hoặc các loại biến dòng cao hơn như : 1000A/5A,…
  Cách chọn biến dòng như thế nào?
  Để chọn biến dòng sơ cấp cho đúng, cần đảm bảo các yếu tố sau :

  • Dòng tải đi qua biến dòng là bao nhiêu Ampe (A)
  • Chọn tiêu chuẩn dòng điện ngõ ra tương ứng với dòng đi qua thường dùng 5A hoặc 10A
  • Chọn giá trị biến dòng bằng hoặc cao hơn giá trị dòng điện đi qua biến dòng
  Hướng dẫn sử dụng máy biến dòng
  Biến dòng sơ cấp chỉ có 2 dây ngõ ra loại dòng 5A, 10A. Cách đấu dây biến dòng với đồng hồ hiển thị khá đơn giản. Nhưng có một điều cần lưu ý, là phải chọn loại đồng hồ hiển thị ampe tương đương với biến dòng đang sử dụng nhé các bạn.

  Nếu chọn loại đồng hồ hiển thị giá trị ampe lớn hơn hoặc nhỏ hơn giá trị của biến dòng thì giá trị hiển thị sẽ sai.

  Trên đồng hồ hiển thị ampe dạng cơ (xem hình bên dưới) sẽ có 2 dây phía sau đồng hồ đánh dấu (+) và (-). Ngõ ra của CT dòng cũng có 2 đầu dây. Cách đấu dây rất đơn giản, chỉ cần đấu song song 2 đầu dây này với nhau (không cần phân biệt “+” và “-“). Và cũng không cần cấp nguồn gì cho đồng hồ hiển thị ampe luôn nhé.

  [​IMG]

  Cách đấu biến dòng với đồng hồ ampe cơ

  Để đọc và điều khiển tải của động cơ thông qua PLC thì sẽ kết nối như thế nào? Như đã trình bày ở các bài viết trước. Các loại PLC, Biến Tần, hệ thống giám sát tự động Scada,…không nhận trực tiếp các tín hiệu từ biến dòng truyền về được, mà phải thông qua bộ chuyển đổi đưa tín hiệu về 4-20mA hoặc 0-10v.

  Cách kết nối CT dòng với PLC (sử dụng biến dòng sơ cấp)
  Xin giới thiệu đến các bạn bộ chuyển đổi tín hiệu 0-5A/0-10A ra tín hiệu 4-20mA, 0-10v. Khi sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu này, sẽ đảm bảo tín hiệu ngõ ra luôn ổn định. Do bộ chuyển đổi có tích hợp khả năng chống nhiễu cho tín hiệu 4-20mA, 0-10V.

  [​IMG]

  Ứng dụng bộ chuyển đổi 0-5A sang 4-20mA

  Thông số kỹ thuật bộ chuyển đổi tín hiệu Z201 hãng Seneca.

  • Nguồn cấp : 220V cho model Z201-H và 24Vdc cho model Z201
  • Tín hiệu ngõ vào từ biến dòng 0-5A hoặc 0-10A
  • Tín hiệu ngõ ra : 4-20mA / 0-20mA hoặc 0-10V
  • Cách ly, chống nhiễu 3 port (4000Vac) : nguồn cấp, tín hiệu đầu vào, tín hiệu ngõ ra. Điều này là sự khác biệt so với các sản phẩm của hãng khác giúp chống nhiễu đưa tín hiệu từ bộ chuyển đổi tín hiệu 0-5A sang 4-20mA Z201-1 của Seneca đưa về PLC một cách chính xác nhất.
  • Bộ chuyển đổi tín hiệu 0-5A sang 4-20mA được gắn trên DIN Rail nên lắp được rất nhiều thiết bị cùng lúc.
  Ngày nay với sự cải tiến không ngừng của các hãng sản xuất thiết bị công nghiệp. Để việc sử dụng biến dòng trở nên dễ dàng và thuận tiện. Biến dòng analog 4-20mA là sự lựa chọn tối ưu nhất về chi phí, cũng như thi công lắp đặt.

  Biến dòng Analog 4-20mA là gì?
  CT dòng analog là loại biến dòng có khả năng chuyển đổi trực tiếp dòng điện đi qua biến dòng thành tín hiệu analog 4-20mA, 0-10v, hoặc Modbus mà không cần phải qua biến dòng sơ cấp kết hợp với bộ chuyển đổi tín hiệu Z201 như ở phần trên. Áp dụng cho các dòng (Ac/dc) 300A trở xuống.

  [​IMG]

  Ứng dụng biến dòng analog 4-20mA

  Ưu điểm của biến dòng analog là khả năng tùy chọn các dãy dòng điện (ampe) rất đơn giản thông qua các công tắc gạt trên thiết bị. Tuỳ chọn thang đo dòng khác nhau : 5A , 10A , 15 A , 20A , 25A , 30A , 35A , 40A trên cùng một biến dòng. Các dãy đo khác thông thường 50A; 100A, 150A; 300A,…

  Cám ơn các bạn đã ghé website của chúng tôi.

  Nguyễn Long Hội

  Mobi: 0939.266.845

  Email: hoi.nguyen@huphaco.vn

  Web:cambiendoapsuat.vn
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...